แซนด์วิชสเปรด…เป็นอาหารประเภทหนึ่งที่นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้าหรือ ของว่างระหว่างมื้อ เพียงแค่ ทาขนมปัง…หรือ แครกเกอร์ ก็รับประทานได้ทันที…ส่วนใหญ่ทำจาก น้ำมันพืช หรือ ผสมไข่แดง…
…จากนั้นผสม ผักดอง ปรุงแต่งรสด้วยน้ำส้ม สายชู, น้ำมะนาว หรือ ผสมแป้งสุกกับเนื้อสัตว์ด้วย ทำให้มี ไขมันไม่น้อยกว่าร้อยละ 30 โดยน้ำหนัก
ผลิตภัณฑ์แซนด์วิชสเปรด ที่ขายอยู่ตามท้องตลาดส่วนใหญ่เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงและอุดมไปด้วยคอเล สเทอรอลที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ…อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิด โรคอ้วน หรือ ไขมันในเส้นเลือดสูง ได้ ใน ปัจจุบันผู้บริโภคใส่ใจ เรื่องการรักษาสุขภาพ กันมากขึ้น เรื่องอาหารการกินจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ…
แซนด์วิชสเปรดลดไขมัน.
ดังนั้น นางสาววราภรณ์ ประเสริฐ นักวิจัยจากฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงได้คิดสูตรการทำ แซนด์วิชสเปรดไขมันต่ำ โดยการลดไขมันและไข่แดง แต่อาจจะทำให้มีปัญหาต่อลักษณะเนื้อสัมผัสและลักษณะทางกายภาพของผลิตภัณฑ์ ได้ จึงจำเป็นต้องมีการ พัฒนาสูตรและเติมส่วนผสมอื่นๆขึ้นมา
นางสาววราภรณ์ บอกว่า แซนด์วิชสเปรดลดไขมัน นี้ ได้พัฒนาสูตรขึ้น เพื่อรองรับเทศกาลอาหารเจ จึงไม่ ผสมเนื้อสัตว์หรือไข่ลงไป ทั้งยังใช้ น้ำนมถั่วเหลืองเป็นส่วนผสมหลัก กระ-บวนการในการผลิต เริ่มด้วยการนำ น้ำนมถั่วเหลือง น้ำมันพืช น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ แป้งข้าวเจ้า และ มัสตาร์ดมาปั่นเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปให้ความร้อนโดยการตุ๋นผ่านน้ำเดือดจนส่วนผสมมีลักษณะเป็นเนื้อ ครีม เสร็จแล้ว…เติมผักดองลงไป ซึ่งคือ แตงกวา และ แครอท ขั้นตอนสุดท้ายคือ ทำการบรรจุขณะร้อนลงในขวดแก้วปิดสนิท
จากการนำแซนด์วิชสเปรดไขมันต่ำสูตรน้ำนมถั่วเหลือง ไปทดลองในห้องแล็บ และ ให้ผู้บริโภค พบว่าครีมสเปรดลดปริมาณ น้ำมันเหลือเพียง 10% เมื่อหาปริมาณไขมันจากส่วนผสมทั้งหมด เมื่อ เติมผักดองแล้วมีเพียง 16.22% มี พลังงานทั้งหมด 217 Kcal ต่อ 100 กรัม และ สามารถเก็บได้นาน 2 เดือนในตู้เย็น โดยไม่ใส่สารกันบูดหรือวัตถุกันเสีย
แต่เมื่อทดสอบพบว่า…มีปริมาณ เชื้อจุลินทรีย์ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด และผลจากการทดสอบ ทางประสาทสัมผัส พบว่า ผู้บริโภคมีความชอบต่อลักษณะปรากฏ เช่น สี กลิ่น รสชาติ และ ความชอบโดยรวมไม่แตกต่างจากผลิตภัณฑ์สดๆ…
วราภรณ์ ประเสริฐ.
แซนด์วิชสเปรดไขมันต่ำสูตรน้ำนมถั่วเหลือง จึงเป็นเมนูอาหารที่เหมาะกับคนรักสุขภาพ และยังสามารถทำเองได้ด้วย ซึ่งอาจจะปรับสูตรใส่ผักดองตามที่ชอบ เป็นการเชิญชวนสมาชิกใน ครอบครัวมาช่วยกันทำอาหารก็จะยิ่งสนุกมากขึ้น ผู้ที่ประสงค์จะต้องการข้อมูลเพิ่มเติมกริ๊งกร๊างหา นางสาววราภรณ์ ที่ 0-2942-8629-35 ต่อ 608 ในเวลาราชการ.
ไทยรัฐออนไลน์
- โดย ไชยรัตน์ ส้มฉุน
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001