“เฉาก๊วย” อีกหนึ่งของหวานทานเล่นที่คนไทยให้ความนิยม บำรุงสุขภาพ แก้ร้อนในกระหายน้ำ ลดความดัน
ช่วยระบบขับถ่ายได้ดี ยุคนี้ทำขายได้ทุกฤดูกาล แต่นอกจากรสชาติที่ถูกปากแล้ว ด้วยความที่มีคนทำขายกันเยอะ
จะให้ขายดีก็ต้องมีจุดขายที่โดดเด่น ดังเช่นรายที่ทีม “ช่องทางทำกิน” จะนำเสนอในวันนี้...
ชัยวัฒน์ บงกชเกตุสกุล หรือ แชมป์ อายุ 24 ปี ซึ่งยึดอาชีพขาย “เฉาก๊วยปั่นเกล็ดหิมะ”
เจ้าเก่าเล่าให้ฟังถึงที่มาของอาชีพนี้ว่า เป็นธุรกิจภายในครอบครัวที่ทำกันมานานกว่า 30 ปี ตั้งแต่สมัยคุณพ่อ
ตนเองหลังเรียนจบด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ก็มารับช่วงต่อจากคุณพ่อได้ 8 ปีแล้ว
ซึ่งเดิมเป็นเฉาก๊วยโบราณที่มีขายกันทั่วไป ก็อยากจะนำความรู้ที่ร่ำเรียนมา
ปรับปรุงพัฒนาสินค้าให้มีเอกลักษณ์เฉพาะ และมีจุดขายที่น่าสนใจเพื่อต่อยอดธุรกิจ
พอดีช่วงนั้นธุรกิจน้ำส้มปั่นใส่แก้วกำลังบูม ขายดีมาก
“จุดนี้เองทำให้เกิดปิ๊งไอเดียว่า ทำไมไม่เอาเฉาก๊วยที่เราทำอยู่มาดัดแปลง แปรรูปให้เป็นจุดเด่นในการขาย
ซึ่งเฉาก๊วยเป็นสมุนไพรจีน ดีต่อสุขภาพ ผมจึงคิดลงลึกไปอีกว่าดัดแปลงแล้วทำยังไงเฉาก๊วยจะไม่เสียคุณภาพ
รสชาติคงเดิม เก็บได้หลายวันโดยไม่ใส่วัตถุกันเสีย ก็เริ่มทดลองทำอยู่นานหลายวันจดสัดส่วน-รายละเอียดทุกครั้งทุกขั้นตอน
แล้วมาลงตัวที่เฉาก๊วยปั่นเกล็ดหิมะ ที่หอมกลิ่นใบเตย และหวานด้วยน้ำผึ้งรวง”
ส่วนผสมในการทำเฉาก๊วย /น้ำเชื่อม ของเจ้านี้ก็มี... ใบเฉาก๊วยของแท้อย่างดี 8 กก., น้ำเปล่า 1 หม้อ,
แป้งพิเศษหรือแป้งท้าวยายม่อม, น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี, น้ำตาลทรายแดง, ใบเตยหอม, น้ำผึ้งรวง และน้ำแข็ง
อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ “เฉาก๊วยปั่นเกล็ดหิมะ” ใช้เครื่องปั่นน้ำแข็ง, เครื่องขูดเฉาก๊วย (คิดสร้างขึ้นเอง),
ปี๊บเปิดฝารูปสี่เหลี่ยม ใช้ไม้ขนาด 1X1 นิ้ว มาตอกตีขอบข้างใช้เป็นที่จับ หรือใช้ถังสเตนเลส, เครื่องซีลฝา,
เตาแก๊ส, ไม้พายด้ามยาว, กระชอน, หม้อสเตนเลส ต้มน้ำตาล, ผ้าขาวบาง, กระติกขนาดใหญ่,
กะละมังสเตนเลส หรือโหลแก้ว, หลอดดูดขนาดใหญ่, แก้วพลาสติก
ขั้นตอนการทำ “เฉาก๊วย”
นำเอาใบเฉาก๊วยมาล้างให้สะอาดเพื่อให้ทรายและสิ่งปลอมปนอื่น ๆ ออกให้หมด แล้วนำใส่ภาชนะ
เติมน้ำสะอาดลงไป ยกขึ้นต้มด้วยไฟปานกลาง ใช้ไม้พายคอยคนเรื่อยๆ ไม่ให้น้ำล้นออกมา
ต้มไปเรื่อยๆ จนเปื่อย ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 4 ชม. ก็จะได้น้ำเฉาก๊วยที่ดำและเข้มข้น
ยกลงมาพักทิ้งไว้ให้เย็น เมื่อเฉาก๊วยเย็นแล้วนำมาเทใส่กะละมังเพื่อทำการกรองเอากากออก
โดยใช้ผ้าขาวบางรองซ้อนกัน 3 ชั้นวางลงบนปากภาชนะ เทน้ำเฉาก๊วยกรองผ่านผ้าลงไปโดยกรอง 3 ครั้ง
พยายามคั้นกากให้ได้น้ำมากที่สุด เมื่อกรองน้ำเฉาก๊วยเสร็จแล้วก็เทใส่ภาชนะ ยกขึ้นต้มด้วยไฟอ่อนอีก
หมั่นตักฟองที่ลอยอยู่บนผิวหน้าออกให้หมด พอเดือดนำแป้งมาละลายน้ำค่อยๆ ใส่ลงไป
จังหวะนี้ใช้ไม้พายกวนตลอดเวลาให้ส่วนผสมเข้ากันดี เมื่อสุกแล้วเนื้อเฉาก๊วยจะเนียนและได้รูปสวย
(หากกวนช้าๆ จะทำให้แป้งจับตัวเป็นก้อน) เคี่ยวต่อสักครู่ จนได้ที่ก็ยกลงเทใส่บล็อกสี่เหลี่ยม
จนเย็นสนิทก็จะขูดเล็บแมวก็ได้ แต่อาจจะช้าถ้าทำในปริมาณมาก
เจ้านี้จึงใช้เครื่องขูดที่คิดสร้างขึ้นเอง เส้นเฉาก๊วยที่ได้จะมีขนาดเล็กเท่าๆ กัน และใช้เวลาไม่นาน
สำหรับ “น้ำเชื่อม” ส่วนผสมมี... น้ำตาลทรายแดง (น้ำตาลไม่ฟอกขาว) 24 กก. น้ำตาลโอทึ้ง 1/2 กก.,
ใบเตย 1/2 กก. (ล้างสะอาดแล้วหั่น), น้ำสะอาด และน้ำผึ้งรวง เพื่อความหอมหวานในแบบธรรมชาติ
วิธีทำ เริ่มจากนำน้ำสะอาดกับน้ำตาลโอทึ้ง ใส่ลงในภาชนะ ต้มด้วยไฟปานกลาง ใช้ไม้พายคนให้โอทึ้งละลาย
ต้มจนเดือด ใส่น้ำตาลทรายแดงตามลงไป คนให้ละลาย
นำใบเตยที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงไปต้มจนเดือดและมีกลิ่นหอม ต้มต่อสักครู่
ยกลงแล้วใส่น้ำผึ้งรวงลงไปในขั้นตอนสุดท้าย จากนั้นพักน้ำเชื่อมไว้ให้เย็นสนิท
ทำการกรองด้วยผ้าขาวบาง ก่อนนำไปใส่โหลแก้ว เพื่อเตรียมขาย
การขายก็ใส่เส้นเฉาก๊วยและน้ำหวานเพียงเล็กน้อย หรือแล้วแต่ความชอบของลูกค้า
จากนั้นตักน้ำแข็งปั่นในกระติก ซึ่งเป็นน้ำแข็งที่ปั่นผสมน้ำเฉาก๊วยเข้มข้นเตรียมไว้
ตักใส่ลงไปในแก้วที่มีเฉาก๊วยและนำเชื่อม แล้วคนให้เข้ากัน ทำการปิดด้วยเครื่องซีลฝา
เขย่าเบา 2-3 ครั้ง ให้รสชาติเสมอกัน ก็เสร็จเรียบร้อย
ราคาขาย “เฉาก๊วยปั่นเกล็ดหิมะ” แก้วขนาด 16 ออนซ์ ราคา 10 บาท
ซึ่งถ้าลูกค้าจะซื้อกลับบ้านที่ร้านก็จะมีแบบเป็นแพ็กขายด้วย โดยใน 1 แพ็กจะมี 10 ซอง ราคา 60 บาท
ในซองจะมีเฉพาะเนื้อเฉาก๊วยผสมน้ำเชื่อม หรือถ้าต้องการแบบแยกเนื้อกับน้ำเชื่อมก็มีเช่นกัน
(แต่แบบซื้อกลับบ้านเนื้อเฉาก๊วยจะทำเป็นก้อนสี่เหลี่ยม เพราะถ้าเป็นเส้น เนื้อเฉาก๊วยจะคืนตัวเป็นน้ำ)
สูตรของร้านนี้ที่ใช้ใบเฉาก๊วยแท้คุณภาพดี 8 กก. ต่อน้ำสะอาด 1 หม้อใหญ่ จะได้เนื้อเฉาก๊วยราว 15 กก.
ซึ่งส่วนประกอบสูตรนี้ต้นทุนอาจสูงหน่อย แต่ก็จะได้คุณภาพที่มัดใจลูกค้าได้ดี
“เฉาก๊วยปั่นเกล็ดหิมะ” เจ้านี้อยู่แถวดอนเมือง ร้านสาขาแรกอยู่ข้างตึกเจ้เล้ง ขายทุกวันตั้งแต่ 11.00-19.00 น.
ส่วนสาขา 2 จะอยู่ฝั่งตลาดใหม่ดอนเมือง (ตรงข้ามตึกแอร์พอร์ต)
นอกจากขายที่ร้านแล้ว ยังสามารถทำเงินด้วยการรับไปออกร้านขาย หรือให้บริการในงานเลี้ยงต่างๆ
โดยติดต่อคุณแชมป์ได้ที่ โทร.08-4770-0599, 08-9078-6565 ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ที่ไม่ธรรมดา !!
เชาวลี ชุมขำ / ภัทราภรณ์ พลายเถื่อน : รายงาน
จเร รัตนราตรี : ภาพ
เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 18 ม.ค. 2552
ข้อมูลโดย : http://www.dailynews.co.th
ที่มา :
http://library.dip.go.th
http://www.udclick.com
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001