น้ำพริกเผามันไข่ที่ช่วยเพิ่มรสชาติเมนูให้แซบหลาย.
ยุค นี้ผู้คนในสังคมเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพตัวเองกันมากขึ้น หลายรายยกให้ 1 วันในสัปดาห์ หันมา “เปิบ” อาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์ (มังสวิรัติ) ปรุงแต่ง แต่วัฒนธรรมอาหารพื้นบ้านของไทยเราที่มักจะมีเมนูรสแซบกินเพื่อทำให้อาหาร มื้อนั้นๆหม่ำได้คล่องคอมากขึ้น
ฉะนี้…เพื่อเอาใจคอ “มังสวิรัติ” รวมทั้งกลุ่มที่กลัวคอเรสเทอรอลถามหา น.ส.อรอนงค์ สุทิน และ น.ส.วิภารัตน์ ทัพป้อม นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จึงคิดเมนู “น้ำพริกเผามันไข่” ขึ้น โดยมี ผศ.อภิญญา พุกสุขสกุล และ ผศ.อุจิตชญา จิตรวิมล คอยให้คำปรึกษา
น.ส.อรอนงค์ เล่าให้ “ทำได้ ไม่จน” ฟังว่า… มันเทศเป็นพืชหัวชนิดหนึ่งมีขายตามท้องตลาด ที่นิยมรับประทานมีอยู่ 2 ชนิด คือ เนื้อสีครีม โดยทั่วไปมักนำมาทำเป็นอาหารหวาน เช่น มันเชื่อม มันฉาบ มันทอดรังนก แกงบวด ไข่นกกระทา หรือมันทิพย์ ฯลฯ กับ เนื้อสีเหลืองส้ม หรือที่ทางพื้นบ้านจะเรียกว่า “มันไข่” ซึ่งชนิดนี้มีเปลือกสีไข่ไก่ รูปร่างทรงกระบอก ด้านหัวท้ายเรียว ตรงกลางป่องออกคล้ายไข่
นำส่วนผสมไปบดแล้วผัดในไฟอ่อนเพื่อช่วยเพิ่มกลิ่นให้หอม.
…จาก การค้นคว้ารวบรวมข้อมูลพบว่า “มันไข่” มีคุณค่าทางโภชนาการต่างๆมากมาย ทั้ง คาร์โบไฮเดรต วิตามินเอ (เบต้าแคโรทีน) และ แคลเซียม ที่ เป็นแหล่งอาหารให้พลังงาน ช่วยในการมองเห็น และยังช่วย เสริมสร้างกระดูกฟันให้แข็งแรง จากคุณสมบัติดังกล่าว จึงได้นำมาทดลองทำเครื่องผสมใน อาหารคาวหลายเมนู และที่รสชาติเยี่ยม ผู้บริโภคให้การตอบรับมากที่สุดก็คือ “น้ำพริกเผา”
สำหรับกรรมวิธี การปรุงสูตรนั้น น.ส.วิภารัตน์ บอกว่าแสนจะง่าย โดยใช้ ส่วนผสมคือ นำ มันไข่ ปริมาณ 21/3 ถ้วยตวง ซึ่งใช้แทนกุ้งแห้งที่เป็นส่วน ผสมของน้ำพริกเผา เพื่อช่วยให้ลดต้นทุนในการผลิต ซึ่งมันชนิดนี้มีความหวานตามธรรมชาติ ดังนั้น จึงดีต่อสุขภาพเพราะไม่ต้องพึ่งสารให้ความหวานใดๆ พริก แห้งทอด กระเทียมเจียว หอมแดงเจียว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก (ใช้เนื้อมะขาม เปียก 340 กรัม/น้ำ 3 ถ้วย ตวง) และ น้ำมันพืช
จากนั้นนำ พริกแห้งทอด กระเทียมเจียว หอมแดงเจียวบดให้ละเอียด ละลายน้ำตาลปี๊บ (สำหรับใครที่ชอบรสหวาน) กับน้ำปลาใส่ตามลงไป แล้วจึงนำไปปั่น ตามด้วยมันไข่ใส่ตาม ทีละน้อย ปั่นพอเข้ากัน เสร็จแล้วนำไปผัดในน้ำมัน โดยใช้ไฟอ่อนประมาณ 20 นาที จนสุกมีกลิ่นหอม ยกลงจากเตาพักให้อุ่น บรรจุลงในขวด สัดส่วนนี้จะได้น้ำพริกเผามันไข่ที่สามารถนำไปประยุกต์เป็นเมนูจานเด็ดได้ หลาก หลาย เช่น ข้าวผัดน้ำพริกเผามันไข่ น้ำพริกเผามันไข่กับขนมปัง ประมาณ 7 กระปุก (ปริมาณ 185 กรัม)
ยุคสมัยนี้ขยันเข้าไว้ ไม่จนเงินใช้อย่างแน่นอน สำหรับผู้ที่สนใจทำขายยามว่าง หรือต้องการซื้อไว้ ติดครัวเรือนสามารถกริ๊งกร๊างสอบถามเพิ่มเติมกันได้ที่ โทร. 0-2549-4994 ในวันและเวลาราชการ.
ยุค นี้ผู้คนในสังคมเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพตัวเองกันมากขึ้น หลายรายยกให้ 1 วันในสัปดาห์ หันมา “เปิบ” อาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์ (มังสวิรัติ) ปรุงแต่ง แต่วัฒนธรรมอาหารพื้นบ้านของไทยเราที่มักจะมีเมนูรสแซบกินเพื่อทำให้อาหาร มื้อนั้นๆหม่ำได้คล่องคอมากขึ้น
ฉะนี้…เพื่อเอาใจคอ “มังสวิรัติ” รวมทั้งกลุ่มที่กลัวคอเรสเทอรอลถามหา น.ส.อรอนงค์ สุทิน และ น.ส.วิภารัตน์ ทัพป้อม นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จึงคิดเมนู “น้ำพริกเผามันไข่” ขึ้น โดยมี ผศ.อภิญญา พุกสุขสกุล และ ผศ.อุจิตชญา จิตรวิมล คอยให้คำปรึกษา
น.ส.อรอนงค์ เล่าให้ “ทำได้ ไม่จน” ฟังว่า… มันเทศเป็นพืชหัวชนิดหนึ่งมีขายตามท้องตลาด ที่นิยมรับประทานมีอยู่ 2 ชนิด คือ เนื้อสีครีม โดยทั่วไปมักนำมาทำเป็นอาหารหวาน เช่น มันเชื่อม มันฉาบ มันทอดรังนก แกงบวด ไข่นกกระทา หรือมันทิพย์ ฯลฯ กับ เนื้อสีเหลืองส้ม หรือที่ทางพื้นบ้านจะเรียกว่า “มันไข่” ซึ่งชนิดนี้มีเปลือกสีไข่ไก่ รูปร่างทรงกระบอก ด้านหัวท้ายเรียว ตรงกลางป่องออกคล้ายไข่
นำส่วนผสมไปบดแล้วผัดในไฟอ่อนเพื่อช่วยเพิ่มกลิ่นให้หอม.
…จาก การค้นคว้ารวบรวมข้อมูลพบว่า “มันไข่” มีคุณค่าทางโภชนาการต่างๆมากมาย ทั้ง คาร์โบไฮเดรต วิตามินเอ (เบต้าแคโรทีน) และ แคลเซียม ที่ เป็นแหล่งอาหารให้พลังงาน ช่วยในการมองเห็น และยังช่วย เสริมสร้างกระดูกฟันให้แข็งแรง จากคุณสมบัติดังกล่าว จึงได้นำมาทดลองทำเครื่องผสมใน อาหารคาวหลายเมนู และที่รสชาติเยี่ยม ผู้บริโภคให้การตอบรับมากที่สุดก็คือ “น้ำพริกเผา”
สำหรับกรรมวิธี การปรุงสูตรนั้น น.ส.วิภารัตน์ บอกว่าแสนจะง่าย โดยใช้ ส่วนผสมคือ นำ มันไข่ ปริมาณ 21/3 ถ้วยตวง ซึ่งใช้แทนกุ้งแห้งที่เป็นส่วน ผสมของน้ำพริกเผา เพื่อช่วยให้ลดต้นทุนในการผลิต ซึ่งมันชนิดนี้มีความหวานตามธรรมชาติ ดังนั้น จึงดีต่อสุขภาพเพราะไม่ต้องพึ่งสารให้ความหวานใดๆ พริก แห้งทอด กระเทียมเจียว หอมแดงเจียว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก (ใช้เนื้อมะขาม เปียก 340 กรัม/น้ำ 3 ถ้วย ตวง) และ น้ำมันพืช
น.ส.อรอนงค์ สุทิน และ น.ส.วิภารัตน์ ทัพป้อม.
จากนั้นนำ พริกแห้งทอด กระเทียมเจียว หอมแดงเจียวบดให้ละเอียด ละลายน้ำตาลปี๊บ (สำหรับใครที่ชอบรสหวาน) กับน้ำปลาใส่ตามลงไป แล้วจึงนำไปปั่น ตามด้วยมันไข่ใส่ตาม ทีละน้อย ปั่นพอเข้ากัน เสร็จแล้วนำไปผัดในน้ำมัน โดยใช้ไฟอ่อนประมาณ 20 นาที จนสุกมีกลิ่นหอม ยกลงจากเตาพักให้อุ่น บรรจุลงในขวด สัดส่วนนี้จะได้น้ำพริกเผามันไข่ที่สามารถนำไปประยุกต์เป็นเมนูจานเด็ดได้ หลาก หลาย เช่น ข้าวผัดน้ำพริกเผามันไข่ น้ำพริกเผามันไข่กับขนมปัง ประมาณ 7 กระปุก (ปริมาณ 185 กรัม)
ยุคสมัยนี้ขยันเข้าไว้ ไม่จนเงินใช้อย่างแน่นอน สำหรับผู้ที่สนใจทำขายยามว่าง หรือต้องการซื้อไว้ ติดครัวเรือนสามารถกริ๊งกร๊างสอบถามเพิ่มเติมกันได้ที่ โทร. 0-2549-4994 ในวันและเวลาราชการ.
เพ็ญพิชญา เตียว
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001