สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

บทความในบล๊อก






Read More...


‘ขนมครกข้าวกล้อง’ ‘หน้าธัญพืช’ยังขายดี

 ขนมไทย ๆ อย่าง “ขนมครก” ที่ให้รสชาติความหอมหวานมันอร่อยจนเป็นที่ถูกปากใครหลาย ๆ คน ที่มีขายกันทุกตลาดทั้งเช้าสายบ่ายค่ำนั้น ก็มีทั้งหน้าเดิม ๆ คือโรยต้นหอม แต่ก็มีบางเจ้าที่ทำหน้าขนมครกให้แตกต่างออกไปอีก อย่างเช่น “ขนมครกข้าวกล้องหน้าธัญพืช” เพื่อสุขภาพ ซึ่งวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลมาแนะนำกัน...



Read More...


เล่าเรื่องน้ำเต้าหู้

เมื่อพูดถึงน้ำเต้าหู้ ทุกคนรู้จัก ในจีน น้ำเต้าหู้เป็นเครื่องดื่มที่ชาวจีนนิยมดื่มกัน ปีหลังๆนี้ ไม่ว่าในจีนหรือต่างประเทศ ก็นิยมดื่มน้ำเต้าหู้ ในจีนเกือบทุกแห่ง เราจะพบเห็นร้านน้ำเต้าหู้ และร้านค้าไม่ว่าใหญ่หรือเล็กก็มีน้ำเต้าหู้ขายด้วยเช่นกัน คนจำนวนมากเชื่อว่า น้ำเต้าหู้มีประโยชน์ทางโภชนาการมากกว่านมด้วยซ้ำ
น้ำเต้าหู้ทำจากถั่วเหลือง มีกลิ่นหอมจากถั่วเหลือง รสหวานหน่อย เป็นเครื่องดื่มที่มาจากธรรมชาติล้วนๆ มีคุณประโยชน์หลายประการในการบำรุงสุขภาพ

น้ำเต้าหู้อุดมด้วยโปรตีนที่ดี และสารอาหารอีกหลายอย่างที่ร่างการต้องการ ชาวจีนเรียกว่าเป็น "นมสีเขียว" เนื่องจากสัดส่วนของกรดอะมิโนโปรตีนในน้ำเต้าหู้คล้ายคลึงกับกรดอะมิโนที่ ร่างการมนุษย์ต้องการ ร่างกายมนุษย์จึงดูดซึมง่าย แต่สัดส่วนของไขมันในน้ำเต้าหู้ต่ำมาก มีเพียง 0.7 กรัมต่อ 100 มิลลิลิต ต่ำกว่านมที่มีถึง 3.2กรัมต่อ 100 มิลลิลิต


Read More...


สดอร่อย หอยนางรมจากฝรั่งเศส รสชาติเด็ด สเต๊กเนื้อสันในกับซอส

ผมได้มีโอกาสไปชิมอาหาร ที่ร้านอาหารฝรั่งเศสที่มีชื่อว่า อาเธอร์ เรสเตอรองท์ มาครับ ไปกับผู้บริหาร 2 ท่าน ซึ่งท่านหนึ่งเป็นชาวฝรั่งเศส อีกท่านหนึ่งเป็นชาวออสเตรเลีย ร้านนี้ตกแต่งสวยงาม หรูหราแบบฝรั่งเศสโบราณ มีความเก๋อยู่ในตัว วันที่ไปนั้นฝนตกหนัก ผมมาถึงก่อนใครจึงนั่งดื่มรอ ระหว่างนั้นทางร้านมี ขนมขบเคี้ยว ที่ทำด้วยแป้งพัฟฟ์ โรยหน้าด้วยเนยแข็งพาเมซานชีส ที่เขาเอาไว้ใช้สำหรับโรยหน้าพิซซ่าแล้วนำไปอบ ทำให้ฟูพองกรอบมาให้กิน รสชาติอร่อยดีครับ ผมนั่งกินแกล้มกับเครื่องดื่มมาตินี่

เมื่อมากันครบก็เริ่มสั่งอาหารมากินกัน เนื่องจากเป็นร้านอาหารฝรั่งเศส ผมเลยได้รับความช่วยเหลือในการสั่งอาหารจากผู้บริหารที่เป็นชาวฝรั่งเศส ในการให้คำแนะนำและอธิบายลักษณะอาหารให้ผมฟัง


Read More...


เลิศรส ปลานึ่งเต้าซี่ ฮะเก๋ากุ้ง กรอบอร่อย คะน้าผัดเห็ดน้ำมันหอย

เมื่อกลางเดือนที่แล้ว ผมได้ไปฉลองงานวันเกิดที่ร้านชื่อว่า ไชนีส เฮ้าส์ ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ บ้านของคุณพ่อผมที่ซอยอารีย์สัมพันธ์ 3 ที่ด้านหน้าและด้านหลังของร้านมีที่จอดรถมากมาย บรรยากาศดี ร้านสะอาดและโปร่ง ดูสบายตา เหมาะกับการจัดเลี้ยงหรือสังสรรค์กับเพื่อน ๆ

ชื่อของร้านนี้ก็บอกแล้วนะครับว่าเป็นอาหารจีน ผมเพิ่งจะเคยมากินที่ร้านนี้เป็นครั้งแรก เมื่อญาติ ๆ และเพื่อน ๆ มากันแล้ว ต่างคนต่างสั่งกันใหญ่เลยครับ เริ่มด้วยติ่มซำทั้งหลาย มี ติ่มซำกุ้ง ฝั่นโก๋ หมั่นโถว แล้วก็มี กุ้งกับเห็ดติ่มซำ  และ ปลานึ่งเต้าซี่ โดยเฉพาะติ่มซำที่เป็นไส้กุ้งอร่อยมากครับ กุ้งที่อยู่ข้างในของติ่มซำยังกรอบอยู่เลย ไม่เหนียว แป้งนุ่ม อร่อย จิ้มกินกับจิ๊กโฉ่อร่อยเหลือเกิน ยังมี ฮะเก๋ากุ้ง ที่รสชาติอร่อยไม่แพ้กันอีกด้วย


Read More...


หลากความอร่อยสไตล์บุฟเฟ่ต์ หวานกลมกล่อม ซุปข้าวโพดกับหอยแมลงภู่

เมื่อสองเดือนที่ผ่านมา ห้องอาหารริบรูมแอนด์บาร์ (อาร์อาร์แอนด์บี) โรงแรมแลนด์มาร์คได้เปิดให้บริการซันเดย์ บรันช์ ที่แปลว่าอาหารเช้าผสมอาหารกลางวัน เนื่องจากวันอาทิตย์ คนฝรั่งโดยมากจะตื่นสายกว่าปกติและจะกินอาหารเช้าประมาณ 12.00-13.00 น. จึงทำให้วันอาทิตย์ โรงแรมระดับห้าดาวในกรุงเทพฯ ส่วนมากจะมีบริการซันเดย์ บรันช์ ซึ่งราคาจะอยู่ที่ 2,000-4,000 บาท แต่ซันเดย์ บรันช์ของห้องอาหารริบรูมแอนด์บาร์ ไม่เหมือนกับที่อื่น เพราะเป็นบริการแบบบุฟเฟ่ต์เหมือนกัน แต่ไม่ใช่บุฟเฟ่ต์ขนาดใหญ่ที่มีอาหารทุกประเภท เช่น อาหารไทย อาหารจีน ก๋วยเตี๋ยว หรืออาหารญี่ปุ่น เพราะโรงแรมแลนด์มาร์คมีห้องอาหารเอเทรี่ยมที่อยู่ชั้นล่างทำลักษณะนั้นอยู่ แล้ว


Read More...


‘ขนมต้มใบเตย’ จิ๋ว ๆ แต่ไม่ธรรมดา

ทุกวันนี้เชื่อว่าหลายต่อหลายคนกำลังโหยหาอดีต รวมถึงเรื่องอาหารการกินที่ไม่เจือปนสารเคมีมากเกินไป สินค้าหรืออาหารที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ กรรมวิธีการทำเน้นรูปแบบเก่าหรือสมัยโบราณ จึงหวนกลับมาขายดี ซึ่งขนมโบราณชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ในงานพิธี เช่น บวงสรวง แก้บน ไหว้ครู คือ “ขนมต้ม” ที่รื้อฟื้นความโบราณกลับมา ที่ทำขายโดยเน้นคุณภาพ สร้างภาพลักษณ์ความเป็นไทย ได้สร้างความประทับใจให้กับลูกค้า จนเป็นอีก “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจ และวันนี้ทางทีมงานก็มีกรณีศึกษาจากตลาดสามชุกมานำเสนอให้ลองพิจารณากัน กับ “ขนมต้ม(จิ๋ว)ใบเตย” …



Read More...


“บาร์เทนเดอร์” One Stop Service บ่มวิชา สร้างอาชีพมั่นคงด้วยเงินทุนต่ำ

   คนส่วนมากฝันอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่ปัญหาคือไม่รู้จะเริ่มต้นสานฝันนี้อย่างไร คุณอาจเคยได้ยินว่าให้เริ่มต้นจากงานที่ตนเองรัก แต่มีใครกล้าการันตีได้ว่า ทำตามสิ่งที่ตนเองชอบเพียงอย่างเดียวแล้วจะสำริดผล บนโลกแห่งความเป็นจริงแล้ว ความสำเร็จล้วนตั้งอยู่บนเหตุผลข้อเท็จจริง ดังนั้นถ้าวันนี้คุณคิดจะทำธุรกิจใดก็ตาม ปัจจัยแรกที่ต้องคำนึงคือ ธุรกิจนั้นมีคู่แข่งในตลาดมากแค่ไหน และในขณะเดียวกันมีลูกค้ามากพอที่จะทำให้ธุรกิจคุณอยู่รอดหรือไม่ ซึ่งหนึ่งในธุรกิจที่ยังมีการแข่งขันน้อยและมีโอกาสสร้างความมั่นคงให้คุณ ได้ในวันนี้คือ บาร์เทนเดอร์ (Bartender)
 
     ที่กล่าวเช่นนี้เพราะปัจจุบันเจ้าของธุรกิจบาร์เทนเดอร์ในบ้านเรายังถือว่า น้อยมาก เมื่อเทียบกับความต้องการบริโภคในตลาด ที่สำคัญธุรกิจนี้ลงทุนน้อยแต่ให้ผลตอบแทนสูงมาก หากตั้งร้านอยู่ในทำเลที่ดีเป็นแหล่งท่องเที่ยวก็ สามารถคืนทุนได้ภายใน 1 -2 อาทิตย์


Read More...


Love Milk & Daikon (ไดก้อง) 2 แฟรนไชส์ไอเดียเจ๋ง ความเสี่ยงน้อยกำไรกว่า 50%

 
การมีร้าน นมสด & ขนมปัง เป็นของตัวเอง ถือเป็นความฝันของใครหลายคน เพราะมองเห็นโอกาสของการเติบโต เนื่องจากนมสดและขนมปังไม่ใช่เรื่องของเด็ก หรือวัยรุ่นเท่านั้น แต่ผู้ใหญ่ทั้งหนุ่มสาวออฟฟิศ ไปจนถึงครอบครัว ก็ล้วนแต่ชื่นชอบเมนูนี้ด้วยกันทั้งนั้น ทว่าแม้ นมสด และขนมปัง จะมีฐานลูกค้าอยู่มาก แต่หากลงทุนโดยขาดความรู้ความเข้าใจในธุรกิจอย่างแท้จริง โอกาสที่จะล้มเหลวก่อนประสบความสำเร็จย่อมจะมีมากกว่า

Read More...


Ize’ Kimo Snow lze’ เกล็ดหิมะ อร่อย หอมหวาน ถูกใจคนไทยและต่างชาติ ทำง่าย ลงทุนต่ำ กำไร 60%

 
Ize’ Kimo Snow lze’ ธุรกิจเกล็ดหิมะเทรนด์ใหม่ ขายคล่อง ไก้กำไรก้อนโต
     น้ำแข็งเกล็ดหิมะ ถือเป็นของหวานในเมนูอันดับต้นๆ ที่คนไทยทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ไปจนถึงคนสูงวัย ต่างชื่นชอบ และที่สำคัญน้ำแข็งเกล็ดหิมะนี้สามารถขายได้ทุกช่วงตลอดปีไม่จำเพาะในช่วง หน้าร้อนเท่านั้น เพราะคนไทยส่วนใหญ่ชอบทานของเย็น ซึ่งการได้ทานน้ำแข็งเกล็ดหิมะอร่อย ก็เท่ากับเป็นการเติมความสดชื่นให้ร่างกาย ฉะนั้นหากคุณกำลังมองหา ธุรกิจเสริมร้านได้ หรือต้องการมีธุรกิจเป็นของตนเอง  ธุรกิจน้ำแข็งเกล็ดหิมะก็ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจ เนื่องจากไม่ต้องลงทุนลงแรงมาก เมื่อเทียบกับการทำธุรกิจอาหารชนิดอื่น ที่สำคัญคือมีความเสี่ยงต่ำ แถมยังได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าอีกด้วย

Read More...


ไอติมทอด By I-timtod.com” ไม่มีค่าแฟรนไชส์ใดๆทั้งสิ้น

ขนมหวานอย่าง “ไอศครีม” ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะทุกวันนี้อากาศในบ้านเรามีแต่คำว่าร้อนกับร้อนมาก ไอศกรีมจึงกลายเป็นสินค้าที่ขายดิบขายดีในทุกฤดู แต่ปัญหาใหญ่ที่ทำให้คนที่อยากทำธุรกิจที่มีอนาคตสดใสนี้ต้องหยุดชะงักเลิก คิดไป คือเรื่องของเงินลงทุนจำนวนมากที่ต้องจ่ายไปกับค่าแฟรนไชส์ และกังวลกับรูปแบบของไอศกรีมที่อร่อยอย่างเดียวคงไม่สามารถแข่งขันกับเจ้า อื่นได้


Read More...


"I Love cake" ใช้หลังบ้านมาสร้างเงินแสน

     เค้กเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ เพราะเค้กไม่ใช่สินค้าแฟชั่นที่เพียงผ่านมาแล้วผ่านไป แต่เป็นสินค้าที่คงอยู่ในทุกเทศกาล ฉะนั้นแนวโน้มการบริโภคเค้กยังคงเติบโต ทว่าด้วยกรรมวิธีที่ยุ่งยากซับซ้อนประกอบกับเครื่องมือราคาแพง ทำให้ไม่เป็นที่สนใจของนักลงทุน แต่อันที่จริงธุรกิจเค้กไม่ได้ยากอย่างที่คิด ที่ร้าน "I Love cake" มีเคล็ดลับสู่ความสำเร็จที่หลาย ๆ คนคาดไม่ถึง สามารถสร้างรายได้หลักแสนต่อเดือนโดยใช้เงินทุนแค่ 30,000 บาท
 


Read More...


บะหมี่เป็ดอบซอสปักกิ่ง เมนูง่ายๆ 12 นาทีตั้งโต๊ะได้เลย

Pic_281421

แค่ชื่อเมนูดูจะใช้ขั้นตอนและใช้เวลาในการปรุงยาวนาน ไหนจะอบเป็ด ปรุงซอส แต่สำหรับเชฟมือเก๋ากลับทำออกมาได้ไวราวโกหก ซึ่งเทคนิคประหยัดเวลาจะมีอะไรบ้าง ติดตามชมกันเลย...

เทคนิคประหยัด เวลาข้อแรกที่ตัวเป็ด เพราะไม่จำเป็นต้องย่างเป็ดทั้งตัว เพียงแค่นำเนื้ออกเป็ดมาอบกับซอสฮอยซินหรือซอสปักกิ่งจนสุกนุ่ม หั่นเป็นชิ้นบางๆ เสิร์ฟคู่กับบะหมี่ลวกเส้นบาง ก่อนราดซอสที่ได้จากการอบเป็ด กลิ่นหอมพร้อมรสเค็มหวาน อร่อยอย่าบอกใคร

เริ่มต้นบะหมี่เป็ดอบซอสปักกิ่งด้วยส่วนผสม

ใช้เวลาเตรียม 4 นาที ปรุงอีก 8 นาที รวมทั้งสิ้น 12 นาที


บะหมี่ไข่        3    ก้อน
อกเป็ด        1    ชิ้น
ผักฮ่องเต้        6    ต้น
กระเทียมสับ    1    ช้อนโต๊ะ
ขิงสับละเอียด    ½    ช้อนชา
ต้นหอมซอย    1    ช้อนชา
ซอสฮอยซิน    3    ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม    1    ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว        ½    ช้อนชา
น้ำเปล่า        ¾    ถ้วย
เกลือและพริกไทยสำหรับหมักเป็ดอย่างละเล็กน้อย
น้ำสำหรับลวกบะหมี่และผัก



วิธีทำ

1.  บั้งหนังเป็ดให้มีระยะห่างกันครึ่งเซนติเมตร โรยเกลือและพริกไทย แล้วนำไปย่างบนกระทะโดยวางด้านหนังลงย่างก่อน พอหนังสุกเกรียมให้กลับด้าน ย่างด้านเนื้อจนสุกระดับปานกลาง (rare) ขั้นตอนนี้จะมีน้ำมันออกมาพอประมาณ

2.  พักเนื้อเป็ดไว้ข้างกระทะ ผัดกระเทียมและขิงกับน้ำมันจากการย่างเป็ดจนมีกลิ่นหอมแล้วใส่ซอสฮอยซิน ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาวและน้ำ คนให้เข้ากัน แล้วนำเนื้อเป็ดที่พักไว้มาคลุกกับซอส หรี่ไฟอ่อนจนซอสเดือดและเนื้อเป็ดสุก ยกลง

3. ตั้งน้ำให้เดือด ลวกผักฮ่องเต้จนสุกใส่จานพักไว้ แล้วลวกบะหมี่ให้สุก ตักขึ้นล้างน้ำเย็นสะเด็ดน้ำให้แห้ง

4.  หั่นเนื้อเป็ดเป็นชิ้นบางๆ พักไว้ แล้วจัดบะหมี่ ผักลวกใส่ในจาน วางเนื้อเป็ดให้สวยงามแล้วราดซอสที่ผัดไว้ โรยต้นหอมซอยพร้อมเสิร์ฟ

Tips

- การบั้งและย่างหนังเป็ดก่อนจะช่วยไล่น้ำมันออกและทำให้สุกได้เร็วขึ้น

- ควรคลี่เส้นบะหมี่สดให้กระจายแล้วสะบัดแป้งออกเล็กน้อย จากนั้นใช้อุ้งมือนวดเบาๆ ก่อนนำไปลวก วิธีนี้จะทำให้เส้นบะหมี่เล็กสวยเหนียวนุ่ม ไม่แฉะ

- ซอสฮอยซินมีจำหน่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

มา ทำความรู้จักกับซอสฮอยซินหรือซอสปักกิ่งสักเล็กน้อย ซอสฮอยซินเป็นซอสสีดำ รสหวานนำเค็มตาม ทำจากแป้งข้าว ถั่วเหลือง น้ำตาล น้ำส้มสายชู กระเทียมพริกชี้ฟ้า ใช้ทำเป็ดปักกิ่ง น้ำจิ้มเป็ดปักกิ่งและหมูหัน

ภาพบางส่วน/ข้อมูล : นิตยสาร Health&Cuisine
credit : http://www.thairath.co.th/content/life/281421


Read More...


ขายข้าวแกงออนไลน์ - ช็อปฉลาดตลาดอัจฉริยะ

 .
 
 
ใครจะไปคิดว่า แค่ข้าวกะเพราไก่ ข้าวผัด สารพัดอาหารตามสั่งจากร้านขายข้าวแกงธรรมดา ๆ จะมียอดขายมากมาย จากผู้ซื้อออนไลน์

เจษฎา เงางามดี แห่งมายมัมเมด หรือ www.mymommade.in.th  ทำได้มาแล้ว
ร้านข้าวแกงออนไลน์ของเว็บไซต์แห่งนี้ เดิมคือร้านข้าวแกงป้าเหลา  ซึ่งเป็นคุณยายของภรรยาคุณเจษฎา แล้วสืบต่อมาถึงคุณแม่ คุณหลาน ขายกันมานานกว่า 40 ปี เมื่อคุณเจษฎา เข้ามาเป็นลูกเขยของบ้านนี้ จึงพัฒนาไปอีกขั้น จับข้าวแกงในร้านมาขายบนอินเทอร์เน็ตซะเลย

เจษฎา เล่าให้ฟังว่า ได้เข้าร่วมโครงการโกออนไลน์ (Go online) ของกูเกิลและพันธมิตรจึงเข้าไปหาค้นหาข้อมูล เข้าร่วมโครงการ ฝึกปรือฝีมือจนกระทั่งจดโดเมนเนมเปิดร้านออนไลน์ www.mymommade.in.th ได้  โดยเน้นขายอาหารที่เป็นรสมือแม่ เหมือนเราทุกคนในบ้านคุ้นลิ้นกันมานาน เพราะแม่ทำให้กินมาตั้งแต่เล็ก ๆ ใช้ความผูกพันระหว่างแม่กับลูกเป็นสื่อกลางของร้าน เพราะอยากให้ลูกค้าที่เข้ามาในเว็บไซต์ได้รู้ว่า ทางร้านมีความตั้งใจทำอาหารเหมือนที่แม่ตั้งใจทำให้เรากิน
หลังจากสร้างแบรนด์ได้ระดับหนึ่งบนเครือข่ายออนไลน์ ก็ได้ลูกค้ารายแรกคือ โรงเรียนมาแตร์เดอี ซึ่งสั่งข้าวกล่องไปรับประทานในงานประชุมของสมาคมผู้ปกครองนักเรียน หลังจากนั้นก็มีลูกค้ามาเรื่อย ๆ เป็นแบบปากต่อปาก

เจษฎา ยอมรับว่า ลูกค้าที่ได้จากเว็บไซต์จะเป็นลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ขณะนี้ส่งได้ทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ปริมาณการสั่งขั้นต่ำต้อง 50 กล่องขึ้นไป ราคาจะอยู่ประมาณ 40-90 บาทต่อกล่อง ขึ้นอยู่กับเมนูอาหารที่เลือก และมีกล่องให้เลือกใช้หลายรูปแบบ

เมนูเด็ดของทางร้าน ก็คือ ข้าวหมูทอด ไก่ผัดขิง และเมนูกุ้ง และอีกสารพัด พร้อมของหวาน
ทุกครั้งที่ลูกค้าติดต่อสั่งอาหารกล่องผ่านทางเว็บไซต์ ทางร้านจะเชิญให้มาชิมก่อนสั่ง โดยจะทำเมนูต่าง ๆ ที่ลูกค้าต้องการให้ชิมก่อนตัดสินใจเลือก

จนถึงขณะนี้ ร้านข้าวแกงป้าเหลา มีลูกค้าออนไลน์สั่งอาหารกล่องเป็นประจำกันทุกวัน
คำแนะนำก็คือ อย่าไปกลัวหากจะคิดและทำอะไรใหม่ ๆ โดยเฉพาะการค้าขายบนอินเทอร์เน็ต เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีต่าง ๆ มีให้เลือกใช้มากมาย ค่าใช้จ่ายไม่แพง ฟรีก็มี ไหน ๆ ก็ใช้อินเทอร์เน็ตกันเป็นประจำทุกวันแล้ว ก็เอามาใช้ทำธุรกิจไปด้วย

เคล็ดลับของการค้าขายบนโลกออนไลน์ก็คือ เมื่อมีเว็บไซต์ มีหน้าร้านออนไลน์แล้ว ต้องหาวิธีโปรโมตให้คนรู้จัก คุณเจษฎาเลือกโปรโมตจากบริการกูเกิล แอดเวิร์ด ซึ่งได้ผลมาก
ดังนั้น คิดอะไรได้ อย่ารอช้า ให้เริ่มเลย เพราะบนโลกออนไลน์ใครรู้ข้อมูลมากย่อมได้เปรียบ.
ปรารถนา ฉายประเสริฐ
prathana.chai@gmail.com


credit : http://www.dailynews.co.th/technology/147423


Read More...


‘เรไร-รังไร’ ขนมไทยน่าทำขาย

 
เก็บตกจากงานอะเมซิ่ง แกรนด์ เซลล์ ครั้งที่ 11 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อ 26-29 ก.ค. ที่ผ่านมา ในงานมีกิจกรรมมนต์เสน่ห์แห่งขนมไทยและผลไม้ ซึ่ง “ขนมรังไร” หรือ “ขนมเรไร” ขนมชาววังเก่าแก่ มีบรรยายอยู่ในพระราชนิพนธ์กาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวานของรัชกาลที่ 2 เป็นขนมที่สวยงามประณีต เหมือนรังนกม้วนสานกันไปมา ก็เป็นหนึ่งในขนมไทยที่โดดเด่นในงานนี้ ซึ่งวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลเกี่ยวกับขนมไทยชนิดนี้มานำเสนอ...
 
วรรณภา ป้อมทอง หรือ คุณติ๊ก เจ้าของร้านขนมไทยโบราณแม่ผ่องศรี ซึ่งขายขนมไทยมานานเกือบ 20 ปี เล่าว่า สูตรขนมทั้งหมดของร้านเป็นของแม่ผ่องศรีซึ่งเป็นคุณแม่ ซึ่งตนเองก่อนที่จะมาจับอาชีพขายขนมนั้นทำธุรกิจอื่นมาก่อน ทำมาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจอพาร์ตเมนต์ แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ ในที่สุดคุณแม่จึงแนะนำให้ทำธุรกิจขายขนม ซึ่งคุณแม่จะมาทำและถ่ายทอดให้ จึงได้ลองทำธุรกิจนี้อาชีพนี้กับคุณแม่

“เริ่มต้นด้วยขนมไทย ๆ 4-5 อย่าง เช่น ขนมเหนียว ขนมต้ม ถั่วแปบ วันแรกขายในหมู่บ้านได้เงิน 2,000 บาท แต่ลงทุนด้วยเงินเพียง 500 บาท ตอนนั้นดีใจมาก และคิดว่าใช่ทางของเราแล้ว จึงเริ่มหาที่ขายตามตลาดนัดให้ครบ 7 วัน โดยเพิ่มขนมกล้วย ขนมฟักทอง ขนมใส่ไส้ ซึ่งภายใน 2-3 ปีเท่านั้นก็ฟื้นตัวเลย” วรรณภาเล่า พร้อมบอกว่า ขนมไทยโบราณ ขนมไทยชาววัง หลาย ๆ อย่าง คุณแม่สอนทำเพิ่มให้ในภายหลัง รวมถึง “ขนมรังไร” หรือ “ขนมเรไร”

ขนมชนิดนี้ปัจจุบันมีคนทำขายไม่กี่ราย

อุปกรณ์ในการทำขนมเรไร หลัก ๆ ก็มี กะละมังนวดแป้ง เตาแก๊ส กระทะทองเหลือง รังถึง หม้อต้มกะทิ แม่พิมพ์เรไร และอุปกรณ์ทำขนมเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ

วิธีทำ ตามสูตรก็เริ่มจากร่อนแป้งท้าวยายม่อม 400 กรัม ผสมกับแป้งข้าวเหนียว 600 กรัม ผสมแป้ง 2 อย่างให้เข้ากันแล้วพักไว้สักพัก จากนั้นจึงใส่หัวกะทิ 400 กรัมลงนวดกับแป้ง นวดจนเข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 20 นาที หรือนวดจนแป้งนุ่ม และมีกลิ่นหอมของกะทิ ก็ใช้ได้

ขั้นต่อไป ตั้งกระทะทองเหลือง ใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่หัวกะทิ 600 กรัมลงไป รอจนหัวกะทิร้อน จึงใส่แป้งที่นวดแล้วลงไปกวน โดยการกวนแป้งนี้ วรรณภาบอกว่า ต้องกวนต่อเนื่องราว 20 นาที กวนด้วยความระมัดระวัง และต้องกวนไปในทิศทางเดียวกัน กวนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งแป้งไม่ติดกระทะ และน้ำกะทิซึมเข้าไปในเนื้อแป้งจนหมด จึงนำลงมาพัก โดยคลุมด้วยผ้าขาวบาง พักให้เย็น

ระหว่างนั้นให้ละลายน้ำหวานสีแดง น้ำหวานสีเขียว และน้ำสีฟ้า (ดอกอัญชัน) เตรียมไว้อย่างละ 1 ถ้วย หรือมากกว่านั้นก็ได้ ตามชอบ

แบ่งแป้งเป็น 4 ส่วน ส่วนละเท่า ๆ กัน และนำน้ำหวานสีแดง น้ำหวานสีเขียว และน้ำสีฟ้า ที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปในแป้งอย่างละส่วน แล้วนวดให้สีน้ำหวานกับแป้งเข้ากัน ซึ่งถึงตอนนี้จะได้แป้งสีแดง สีเขียว สีฟ้า และอีกส่วนยังเป็นสีขาว

ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว แล้วนำไปกดในพิมพ์ขนมเรไร (ลักษณะคล้ายที่กดกล้วยทับ) ซึ่งโรยแป้งมันไว้ไม่ให้ขนมติดพิมพ์ โดยแป้งที่กดออกมาจากพิมพ์จะมีลักษณะเป็นเส้นกลมเหมือนรังนก

จากนั้น นำเส้นขนมเรไรไปใส่ในรังถึงซึ่งปูรองด้วยใบตองที่ทากะทิไว้ทั่ว นึ่งให้ขนมสุก ใช้เวลานึ่งประมาณ 10 นาที ก็ใช้ได้ พร้อมขาย

“ขนมรังไร” หรือ “ขนมเรไร” นี้ ขายคู่กับ หัวกะทิ ที่เคี่ยวกับใบเตย น้ำตาลทราย เกลือ ให้ได้รสหวาน-มัน-เค็ม และ มะพร้าวทึนทึกขูด น้ำตาลผสมงาขาวคั่ว โดยในการขายขนมเรไรของวรรณภานั้น ต่อ 1 ถุง ที่มีขนมเรไร 8-9 คำ จะขายชุดละ 35-40 บาท โดยมีต้นทุนเฉพาะในส่วนของวัตถุดิบถุงละประมาณ 15-20 บาท ซึ่งก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว
 
ใครสนใจ “ขนมรังไร” หรือ “ขนมเรไร” และขนมไทยอื่น ๆ อาทิ โคกะทิ โคหัวล้าน ขนมไข่ปลา ขนมลืมกลืน ขนมหยกมณี ฯลฯ ต้องการติดต่อ วรรณภา ป้อมทอง ก็ติดต่อได้ที่ โทร. 08-1619-2508, 08-6351-3970.
สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : เรื่อง/ภาพ 
..........................................
คู่มือลงทุน...ขนมเรไร-รังไร   
ทุนอุปกรณ์    5,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ 15-20 บาท/ชุด
รายได้  35-40 บาท/ชุด
แรงงาน 1 คนขึ้นไป
ตลาด ย่านอาหาร, ร้านขนม
จุดน่าสนใจ คู่แข่งที่ทำขายมีน้อย
credit :  http://www.dailynews.co.th/article/384/147317
 

Read More...


จี๊ดจ๊าดหวานเย็น ทำน้ำผลไม้เป็นไอศกรีมลูกเต๋า

Pic_277457 

พักนี้เห็นหลายคนชอบโพสท่ากินไอศกรีมอัพโหลดลงไซเชีย ลเน็ตเวิร์กอยู่บ่อยๆ วันนี้ Trend can do เลยอยากชวนมาลองทำไอศกรีมกันบ้าง รูปร่าง หน้าตา รสชาติ อาจไม่เหมือนของยี่ห้อดัง แต่เรื่องความอร่อย และหน้าตาก็ไม่แพ้ แถมยังน่ารักสุดๆ

Read More...


ต้มยำ 3 พริก ก๋วยเตี๋ยวปลาทีวีช่อง 3 เนื้อปลาสด ซุปรสแซบ

Pic_279480  
ต้มยำจี๊ดจ๊าด.

­­­­ขึ้นชื่อว่าต้มยำไม่ใช่ ว่าใครทำก็อร่อย นอกจากต้องใช้ของดีแล้วยังต้องมีฝีมือในการปรุงให้ได้รสชาติกลมกล่อมครบรส โดย เฉพาะต้มยำปลาน้ำข้น เนื้อปลาต้องสดใหม่ไม่คาว หนึ่งในร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลาที่เจ๊แซบประทับจิตติดใจ โซ้ยแล้วอยากกลับไปซ้ำให้หนำกระเพาะคือร้าน “ก๋วยเตี๋ยวปลาทีวีช่อง 3” ของ “คุณพี่อุ๋ม” ร้านชื่อแปลก รสชาติแหวกกฎ ซดแล้วต้องร้องซี้ดดดดดด!!

Read More...


“ขนมเทียนสลัดงา” สืบทอดโบราณสร้างอาชีพ

“ขนมเทียนสลัดงา” หรือบางคนอาจจะรู้จักในชื่อ “ขนมงาสลัด” สองชื่อนี้เป็นขนมชนิดเดียวกัน ปัจจุบันเป็นอีกหนึ่งขนมโบราณที่หาทานยาก แต่ก็ยังมีผู้สืบทอดการทำขนมชนิดนี้อยู่บ้าง ซึ่งวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลการทำขนมชนิดนี้มานำเสนอ โดยผู้ที่อนุรักษ์สืบทอดขนมโบราณชนิดนี้ ก็สามารถจะยึดเป็นอาชีพได้อย่างดี...



Read More...


“ผักหวานกรอบ” ยำ-ส้มตำ...ขายคล่อง

เก็บตกจาก “งานมหัศจรรย์โอทอป ช็อปสุขใจ” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-19 มิ.ย. ที่ผ่านมา ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-2 เมืองทองธานี ภายในงาน ทีม “ช่องทางทำกิน” เราได้พบกับร้านขาย “ยำผักหวานกรอบ” และ “ส้มตำผักหวานกรอบ” จาก จ.สระบุรี เห็นว่าน่าสนใจ จึงนำข้อมูลการทำการขายมาเล่าสู่กัน เป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาช่องทางทำกิน...

เล็ก เจตสุวรัตนมณี เจ้าของร้าน “ครัวผักหวานป้าน้อย” เล่าว่า ทำร้านอาหารมานาน 12 ปีแล้ว โดยขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น หมูตุ๋น เนื้อเปื่อย ต่อมามีนายอำเภอคนหนึ่งบอกว่า “ผักหวาน” สามารถนำมาปรุงอาหารได้ บอกว่าให้ที่ร้านลองใช้ดูแล้วจะช่วยประชาสัมพันธ์ให้ ทางร้านจึงเริ่มทำก๋วยเตี๋ยวที่ใส่ผักหวานแทนถั่วงอก และก็ได้แนะนำส่งเสริมให้ชาวบ้านในละแวกบ้านช่วยกันปลูก ซึ่งผลผลิตผักหวานยังสามารถใช้ทำเป็นไวน์ ข้าวเกรียบ ขนม หรือทำใบชาก็ได้ โดยมีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดลระบุไว้ว่าผักหวานมีประโยชน์ มีสรรพคุณต่าง ๆ ต่อร่างกาย จึงได้มีการปลูกในวงกว้าง


Read More...


ชวนชิมหลากเมนู ''ซูชิ'' สดสะอาด อร่อยเด็ด ผักโขมราดซอสงาขาว

เมื่อสองอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อนผมที่เคยทำงานด้วยกันตั้งแต่สมัยที่ผมอยู่อเมริกาเดินทางมาเมืองไทย เราจึงชวนกันไปนั่งกินอาหารญี่ปุ่นที่ร้าน รากูซ่าโตเกียว ซึ่งรสชาติอาหารแต่ละจานโดยรวมก็อร่อยพอสมควร
เมื่อนั่งโต๊ะกันเรียบร้อยแล้ว เราลองสั่งซูชิและยำต่าง ๆ มากินดู  เมนูแรกที่ผมและเพื่อนสั่งมากินเล่น เป็น ซาชิมิปลาอาจิ ซึ่งเขาแล่เนื้อเป็นชิ้นออกมาทั้งตัว แล้วก็เฉือนเนื้อปลาเป็นชิ้นพอให้เราได้กิน วางอยู่ในชามที่มีน้ำแข็งจัดมาอย่างสวยงาม วัตถุดิบที่ใช้สดและสะอาดจึงทำให้อาหารจานนี้อร่อยครับ


Read More...


"เชฟไอซ์" น้ำหวานสัญชาติไทย ลุยปั้นฝันเถ้าแก่ใหม่

"เรา มองเห็นโอกาสเพิ่มยอดขายสินค้า อีกนัยหนึ่งยังช่วยสร้างอาชีพให้แก่ผู้มีเงินทุนน้อย หรือผู้ประกอบการที่อยากจะมีรายได้ มีอาชีพ เลยเปิด 2 ช่องทางให้เข้ามาร่วมลงทุน คือ ลงทุน 3,000 บาท สำหรับผู้ที่ต้องการต่อยอดกิจการเดิม และลงทุนไม่เกิน 10,000 บาท สำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ โดยจะได้รับอุปกรณ์พร้อมประกอบอาชีพ และสูตรการทำเครื่องดื่มนานาชนิดให้ฟรี"

"เชฟ ไอซ์" (SHAVE ICE) คือ ชื่อยี่ห้อน้ำหวานค็อกเทล ของห้างหุ้นส่วนจำกัด คาราเมลลี ก่อตั้งโดย คุณวิโรจน์ฉัตร และ คุณนัทธมน รักษ์กิจกุล ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายน้ำหวานค็อกเทลสัญชาติไทย ดำเนินธุรกิจนี้มาแล้ว 15 ปี

Read More...


ยุคเฟื่อง ร้านกาแฟใน "เวียดนาม" ผุดเป็นดอกเห็ดเอาใจคนรุ่นใหม่

เวียดนาม เป็นประเทศหนึ่งที่มีโอกาสได้ไปทำข่าวหลายครั้งหลายหน โดยเฉพาะที่กรุงฮานอย ล่าสุดเพิ่งไปเมื่อไม่นานมานี้ สิ่งที่เห็นชัดก็คือ ร้านกาแฟหรือคาเฟ่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด เรียกว่าเป็นเทรนด์ที่มาแรงว่างั้นเถอะ ยิ่งในย่านชุมชนหรือจุดที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติยิ่งมีเยอะหลายร้านที เดียว แต่ละร้านล้วนตกแต่งสวยงามทันสมัย บางร้านนอกจากจะมีโต๊ะเก้าอี้อยู่ด้านในแล้ว ยังมีเก้าอี้เล็กๆ ให้นั่งอยู่นอกร้านอีกด้วย ที่สำคัญ จะมีบริการอินเตอร์เน็ตไว-ไฟพร้อมเขียนป้ายติดไว้หน้าร้านตัวเบ้อเริ่มเทิ่ม

Read More...


จากแม่ค้าลำไยหาบเร่ขายต่างจังหวัด รู้ช่องทางทำกินต่อยอดแปรรูปส่งออก


'เส้น ทางเถ้าแก่'สัปดาห์นี้ขึ้นเหนือมาเชียงใหม่พบกับนางฉันทนา ทองดี อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15 ม.8 ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ จากที่เป็นแม่ค้าหาบเร่ขายลำไยไปตามตลาดทั่วภาคเหนือ เก็บประสบการณ์จนเป็นเจ้าของโรงงานแปรรูปลำไยเอง กระทั่งส่งลำไยไปขายต่างประเทศ

หอบหิ้วลำไยตระเวนขายตามตลาด

นาง ฉันทนา เผยว่าย้อนไปเมื่อ 10 ปีก่อนหลังจากที่มีครอบครัวแล้ว ยึดอาชีพค้าขายลำไยสด กับสามีหอบหิ้วลำไยใส่ตะกร้าขึ้นรถรับจ้างไปขายตามตลาดต่างๆ ในเชียงใหม่ บางครั้งหาบเร่ขายไปทั่วเชียงใหม่ หากตลาดไหนขายไม่ดีก็ย้าย บางครั้งไปขายถึงตลาดทุ่งเกวียน จ.ลำปาง ที่เป็นตลาดชื่อดังในปัจจุบัน บางวันขายหมด บางวันเหลือกลับบ้านก็ยังพอมีรายได้เลี้ยงครอบครัว

Read More...


'ไก่ทอดสมุนไพรเชียงคำ' รสเข้มถึงใจขายสูตรช่วยคนยาก

อำไพ แซ่แต้ (คนขวา) กับน้องสาว
เมนูอาหารธรรมดาอย่างไก่ทอด แต่กลับสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวหนึ่งที่ผ่านการขายอาหารมาหลายเมนูแต่ก็ ไม่ประสบความสำเร็จ จนกระทั่งคิดค้นสูตร “ไก่ทอดสมุนไพรเชียงคำ” จนกลายเป็นที่โด่งดังใน จ.พะเยา รวมถึงลูกค้าในจังหวัดใกล้เคียง สุดท้ายตัดสินใจเปิดร้านที่กรุงเทพฯ เนื่องจากเป็นจุดศูนย์รวมของคนทั่วทุกสารทิศ


Read More...


ข้าวแกงออนไลน์ ทางเลือกใหม่การค้าโลกไซเบอร์

นายเจษฎา เงางามดี เจ้าของร้านทายาทรุ่นที่ 3
       การทำธุรกิจผ่านช่องทาง อินเตอร์เน็ต เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ประกอบการหน้าใหม่ไม่ต้องลงทุนมาก ปัจจุบันการขายผ่านอินเตอร์เน็ตไม่ได้มีเพียงแค่ของใช้ เสื้อผ้า รถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ เท่านั้น แม้กระทั่งร้านอาหารก็อาศัยอินเตอร์เน็ตเป็นช่องทางในการแนะนำร้านได้เช่น กัน

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.