โยเกิร์ตสด และ เต้าหู้นมสด ปัจจุบันเป็นของกินเล่นเพื่อสุขภาพ สำหรับวัยรุ่นคนรุ่นใหม่ คนทุก ๆ วัยซึ่ง มีประโยชน์ต่อร่างกายช่วยในการลดน้ำหนัก
อิ๊บ-วิไลรัตน์สกุลเจริญพรเจ้าของร้านมอแอนด์มอร์วัย26ปีขายโยเกิร์ตสดและ เต้าหู้นมสดย่านตลาดท่าน้ำนนทบุรีซึ่งเจ้าตัวบอกว่าเพิ่งมาทำขายจริงจัง ได้ 3 เดือน เหตุที่มาทำขายเพราะส่วนตัวก็เป็นคนขอบกินโยเกิร์ตและผลไม้มากๆและ ได้หัดทำกินเองมานานแล้วจนพอจะมั่นใจฝีมือจึงได้ทำขายด้วย
เมื่อก่อนทำงานเป็นพนักงานโรงแรมและก็ออกมาทำร้านกาแฟซึ่งเป็นธุรกิจส่วนตัว แต่ทำเลไม่ดีและคู่แข่งมากจนสู้ไม่ไหวต่อมาจึงเปลี่ยนมาขายโยเกิร์ตสดตามที่ตนเองชอบ เจ้าของร้านนี้กล่าว
อาชีพนี้การลงทุนอุปกรณ์ครั้งแรกอิ๊บบอกว่าประมาณ15,000-20,000บาทโดยที่ร้านใช้ลังไม้สำหรับใส่ผลไม้สดซึ่งมีราคาค่อนข้างแพงเพราะทำมาจากไม้สัก นอกจากนี้ที่ต้องมีเพิ่มเติมอีกคือ ตู้ฟรีซผลไม้ สำหรับเก็บผลไม้สดที่ใช้ซึ่ง บางอย่างเป็นของที่ต้องสั่งนำเข้าผ่านบริษัทเอกชน โดยจะมีช่วงที่ผลไม้ของเมืองนอกที่ต้องใช้ในการทำขาดดังนั้นต้องสั่งซื้อมาตุนไว้จำนวนหนึ่ง ซึ่งต้องใช้ตู้แช่ซึ่งเป็นตู้ฟรีซ ซึ่งมีราคาแพงเอาไว้ใช้ขณะที่ในส่วนของอุปกรณ์ อื่นๆก็มี อาทิหม้อต้มนมหม้อโยเกิร์ตโดยใช้ในเรตราคาทั่วๆไปไม่ได้แพงมาก
นัก
วิธีทำโยเกิร์ตสด
เริ่มต้นในขนาดเล็กๆใช้นมสดประมาณ 200 ซีซี ต้มในอุณหภูมิที่ 93 องศาฯ นาน 5 นาที จากนั้นทิ้งไว้ให้อุ่นวัดอุณหภูมิที่ 45 องศาฯ หรือลองหยดนมที่หลังมือถ้าไม่ร้อนแสดงว่าใช้ได้จากนั้นใส่หัวเชื้อโยเกิร์ตรสธรรมชาติลงผสมประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ตั้งทิ้งไว้ 8-12 ชั่วโมง ห้ามเปิดฝานอก จากนี้อิ๊บยังบอกอีกว่าอุปกรณ์ทุกอย่างต้องล้างให้สะอาดหมดจด ต้องสะอาดจริงๆจะได้ไม่ติดเชื้อซึ่งเวลาขายนั้นต้องทำให้โยเกิร์ตเย็นเสมอ ด้วยการเตรียมน้ำแข็งไว้รอบๆหม้อโยเกิร์ตวิธีขายก็เตรียมผลไม้สดและซอสผลไม้อย่างผลไม้ที่ร้านนี้เตรียมไว้ขายก็มี อาทิบลูเบอรี่,สตรอเบอรี่,ส้ม,กีวี,แอปเปิ้ล,กล้วยหอม,ลูกเกด,คอนเฟลกส่วน ซอสผลไม้จะจับคู่กับผลไม้แต่ละชนิดซึ่งก็มีซอสบลูเบอรี่,ซอสสตรอเบอรี่,ซอส ส้ม,ซอสกีวี,ซอสแอปเปิ้ลส่วนกล้วยหอม,ลูกเกด,คอนเฟลกจะใช้น้ำผึ้งแทน
ในการขายนั้นก็เตรียมถ้วยพลาสติกซึ่งใส่โยเกิร์ตสดได้ในปริมาณ160กรัม เริ่มด้วยราดซอสผลไม้ลงไปก่อนพอประมาณจากนั้นค่อยๆตักโยเกิร์ตสดลงไปประมาณค่อนถ้วยแล้วใส่ผลไม้สดพอประมาณจากนั้นราดด้วยซอสผลไม้อีกทีเป็นอันเรียบร้อยขาย ในราคาถ้วยละ25บาท
นอกจากนี้อิ๊บยังให้สูตร เต้าหู้นมสด เพิ่มเติมโดยเป็นสูตรการทำเต้าหู้นมสด ประมาณ10 ถ้วย มีส่วนผสมดังนี้ คือ นมสด1,200กรัม,น้ำตาล30กรัม,ผงวุ้น3กรัม(อาจ มากกว่านี้หน่อยก็ได้)และ นมสดพาสเจอไรซ์ 1 กระป๋อง นอกจากนี้อาจจะใส่กลิ่นวานิลลาเพิ่มเติมด้วยก็ได้
วิธีทำน้ำนมสด
ตั้งไฟอ่อน ๆ หมั่นคนพออุ่น ๆ แล้วจึงค่อยนำผงวุ้นใส่ลงไปแล้วหมั่นคนเหมือนเดิมตั้งไฟอีกประมาณ 15 นาที สังเกตว่าน้ำนมจะใสไม่มีเกล็ดผงวุ้นลอยอยู่ จากนั้นก็ใส่น้ำตาลลงไปคนจนน้ำตาลละลายหมดแล้วปิดไฟรอให้เย็นสักครู่ แล้วจึงตักใส่พิมพ์สี่เหลี่ยมและรอจนกว่าจะแข็งตัวหรือจะนำใส่ตู้เย็นก็ได้ เพื่อให้แข็งเร็วขึ้นเมื่อเต้าหู้นมสดแข็งตัวแล้วจะเป็นสี่เหลี่ยมชิ้นเล็กๆ จากนั้นอาจจะนำผลไม้สดหรือแช่อิ่มราดบนเต้าหู้นมสดแล้วก็น้ำนมสดตราหมีราดหน้าอีกทีก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย แบ่งขายเป็นถ้วย ๆ น้ำหนัก ถ้วยละ120-150 กรัม ขายในราคาถ้วยละ20บาทร้านขายโยเกิร์ตสด และเต้าหู้นมสด ของอิ๊บ-วิไลรัตน์เปิดขายวันจันทร์-ศุกร์(หยุดเสาร์-อาทิตย์) เวลา16.00-20.00น.โดยร้านอยู่ที่ตลาดท่าน้ำนนท์ ใกล้หอนาฬิกาตรงข้ามกับวุฒิ ศักดิ์คลินิก หมายเลขโทรศัพท์ คือ 08-6892-9310 และ 08-7072-4290 หรือ ดูข้อมูลที่เฟซบุ๊ก MOOMORE ก็ได้
ที่มา : เดลินิวส์
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001