ร้านสคอมาส์เบเกอรี่แอนด์คิท เช่น ย่านสุขุมวิท 26 เค้กมะพร้าว เค้กช็อกโกแลต จำหน่ายมีสูตรมาลองทำกันดู
ศันสนีย์ลาภาโรจน์กิจ หรือนี๋ เป็นเจ้าของร้านสคอมาส์เบเกอรี่แอนด์คิทเช่น ย่านสุขุมวิท26 ซึ่งก็ทำ เค้กมะพร้าว-เค้กช็อกโกแลต จำหน่ายด้วยโดยเจ้าตัว บอกว่า เค้กมะพร้าวอ่อน อุปกรณ์ที่ใช้ทำก็เป็นอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วๆ ไปอาทิ เครื่องตีแป้ง เตาอบ รวมถึงอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดอื่นๆที่ใช้ในร้านเบเกอรี่
ส่วนผสมในการทำก็มีแป้งเค้ก 150 กรัม,น้ำตาลทราย 140 กรัม,ไข่ไก่ 185 กรัม,น้ำมัน รำข้าวอย่างดี 40 กรัม,น้ำเปล่า 40 กรัม,เนยสดอย่างดี 50 กรัม,นม 40 กรัม ,วานิลลา 2.5 กรัมและผงฟู 2.5 กรัม ซึ่งส่วนผสมทั้งหมดหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านค้า ที่จำหน่ายวัตถุดิบของเบเกอรี่
วิธีทำเค้กมะพร้าวอ่อน
เริ่มด้วย ร่อนแป้งเค้ก,ผงฟู,วานิลลา พร้อมกันและ นำน้ำตาลมาผสมลงในแป้ง จากนั้นใส่ไข่ไก่และนำเข้าเครื่องตีแป้งโดยการตีแป้งนั้นคุณนี๋บอกว่าให้ เริ่มจากความเร็วต่ำจนส่วนผสมเข้ากันจากนั้นปรับเป็นความเร็วสูง จนส่วนผสม เริ่มขึ้นฟูและหนืดข้นจากนั้นให้ใส่น้ำและตีต่อด้วยความเร็วเดิมจนส่วนผสมเข้ากันดีจนเนื้อเนียนแววปรับความเร็วลงต่ำตีจนเข้ากัน ตามด้วยใส่เนยที่ละลาย,น้ำมันพืชตามลงไปตีจนส่วนผสมเข้ากันดีเสร็จแล้วปิดเครื่อง จากนั้นตักแป้งใส่พิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ จำนวน 1 พิมพ์ นำเข้าอบที่ความร้อน 170 องศาเป็นเวลา นาน 25 นาทีหรือจนกระทั่งขนมสุกส่วนผสมไส้มะพร้าวมีเนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก,น้ำเชื่อม 1 ถ้วยและแป้งข้าวโพด ละลายน้ำ 1 ถ้วย
วิธีทำไส้มะพร้าว
คือนำส่วนผสมทั้งหมดต้มด้วยกัน(ยกเว้นแป้งข้าวโพด)จน กระทั่งเดือดจากนั้นใส่แป้งข้าวโพดผสมจนข้นปิดไฟและพักไว้จนเย็นส่วนผสมครีม สดมีครีมสด1กล่องวิธีทำคือตีครีมสดด้วยเครื่องตีแป้งจนขึ้นฟูปิดเครื่องและ พักไว้ในตู้เย็นวิธีการประกอบและขึ้นรูปเค้กมะพร้าวอ่อนให้นำเค้กมาแบ่งครึ่งเป็น 2 ส่วนตามแนวนอน นำครีมสดและไส้มะพร้าวมาผสมกันและใส่ลงบนเนื้อแป้งด้านล่าง จากนั้นนำเค้กอีกส่วนซึ่งเป็นแป้งเค้กด้านบนมาประกบปิดทับไว้นำครีมสดมาปาดทับทั่ว ทั้งก้อนเค้กและโรยทับด้วยเนื้อมะพร้าวซึ่งการปาดครีมสดนี้เป็นทักษะอย่างหนึ่งต้องทำด้วยความระมัดระวังเพื่อให้เค้กมีความสวยงามและสมส่วน
ต้นทุนต่อเค้กมะพร้าวขนาด 2 ปอนด์ คือ 450 บาท(ไม่รวมค่าแรงค่าไฟและค่าบรรจุ ภัณฑ์)ซึ่งเค้ก 1 ชุดสามารถตัดแบ่งได้ 10 ชิ้นขายในราคาชิ้นละ 60-70 บาท
ต่อด้วยเค้กช็อกโกแลต ช็อกโกแลตฟองดองส์
วิธีทำเค้กช็อกโกแลต
เริ่มที่ฟองดองส์เซทซึ่งมี ส่วนผสมของเนย 240 กรัม,ช็อกโกแลตเข้มข้น 320 กรัม,น้ำตาลทราย 180 กรัม,ไข่ ไก่ 320 กรัม,ไข่แดง 125 กรัมและแป้งเค้ก 50 กรัมวิธีทำละลายเนื้อช็อกโกแลตกับเนยคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ตีไข่ไข่แดงและน้ำตาลจนละลายพักไว้ จากนั้นนำส่วนผสมช็อกโกแลตละลายเทลงผสมกับส่วนผสมของไข่ คนให้เข้ากันพักทิ้งไว้จากนั้นร่อนแป้งใส่ภาชนะอีกใบแล้วนำส่วนผสมช็อกโกแลตกับไข่เทลงส่วนผสมของแป้งคนให้เข้ากันดี นำพักเก็บในตู้เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง เตรียมพิมพ์ขนมทาเนยเคาะแป้งนำแป้งขนมใส่พิมพ์ซึ่งเป็นทรงถ้วยขนาดประมาณ เส้นผ่าศูนย์กลาง 5 ซม.และสูง 4 ซม.อบไฟ 170 องศาประมาณ 10 นาที
ส่วนผสมวานิลลาซอสมีนมสด 200 มิลลิกรัม,ครีม 250 มิลลิกรัม,น้ำตาล 150 กรัม, ไข่ 100 กรัมและฝักวานิลลา 1 ฝัก วิธีทำคือ ต้มนมครีมน้ำตาลและวานิลลาด้วยกันจน เดือดเทนมร้อนลงในไข่จากนั้นนำไปต้มจนข้นปิดไฟยกลง
ส่วนสตรอเบอรี่ซอสมีส่วนผสมของสตรอเบอรี่สด 500 กรัมน้ำตาลทราย 80 กรัมและแป้ง ข้าวโพดผสมน้ำพอประมาณวิธีทำนำสตรอเบอรี่สดไปปั่นน้ำจากนั้นนำไปต้มตามด้วยน้ำตาลทราย จนเดือดใส่แป้งข้าวโพดคนให้พอข้นและยกลง
การขึ้นรูปขนมให้นำขนมฟองดองท์ใส่จานตกแต่งด้วยผลไม้สดตามต้องการ อาทิ สตรอเบอรี่กีวีองุ่นแอปเปิ้ลเขียวตามด้วยตักวานิลลาซอสและสตรอเบอรี่ซอสใส่ตาม ต้องการแต่งด้วยซอสช็อกโกแลตตามใจชอบราคาต้นทุนต่อชุด 120 บาท(ยังไม่หักค่า ใช้จ่าย)
ร้านสคอมาส์เบเกอรี่ฯของคุณนี๋-ศันสนีย์อยู่ที่ชั้น 2 อาคาร B เควิลเลจล็อกที่ บี 204-205 ถนนสุขุมวิท 26 (ใกล้ฝั่งถนนพระราม4) เปิดทุกวันเวลา 11.00-22.00 น.หมายเลขโทรศัพท์ 0-2675-6686,08-3333-9889 ขายทั้งเบเกอรี่ต่างๆและอาหารอิ ตาเลี่ยนหลากหลายซึ่งนี่ก็เป็นอีกรูปแบบ ช่องทางทำกิน ที่นำมาเล่าสู่ให้ลอง พิจารณากัน
ที่มา : เดลินิวส์
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001