เมื่อกลางเดือนที่แล้ว ผมได้ไปฉลองงานวันเกิดที่ร้านชื่อว่า ไชนีส เฮ้าส์ ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ บ้านของคุณพ่อผมที่ซอยอารีย์สัมพันธ์ 3 ที่ด้านหน้าและด้านหลังของร้านมีที่จอดรถมากมาย บรรยากาศดี ร้านสะอาดและโปร่ง ดูสบายตา เหมาะกับการจัดเลี้ยงหรือสังสรรค์กับเพื่อน ๆ
ชื่อของร้านนี้ก็บอกแล้วนะครับว่าเป็นอาหารจีน ผมเพิ่งจะเคยมากินที่ร้านนี้เป็นครั้งแรก เมื่อญาติ ๆ และเพื่อน ๆ มากันแล้ว ต่างคนต่างสั่งกันใหญ่เลยครับ เริ่มด้วยติ่มซำทั้งหลาย มี ติ่มซำกุ้ง ฝั่นโก๋ หมั่นโถว แล้วก็มี กุ้งกับเห็ดติ่มซำ และ ปลานึ่งเต้าซี่ โดยเฉพาะติ่มซำที่เป็นไส้กุ้งอร่อยมากครับ กุ้งที่อยู่ข้างในของติ่มซำยังกรอบอยู่เลย ไม่เหนียว แป้งนุ่ม อร่อย จิ้มกินกับจิ๊กโฉ่อร่อยเหลือเกิน ยังมี ฮะเก๋ากุ้ง ที่รสชาติอร่อยไม่แพ้กันอีกด้วย
ชื่อของร้านนี้ก็บอกแล้วนะครับว่าเป็นอาหารจีน ผมเพิ่งจะเคยมากินที่ร้านนี้เป็นครั้งแรก เมื่อญาติ ๆ และเพื่อน ๆ มากันแล้ว ต่างคนต่างสั่งกันใหญ่เลยครับ เริ่มด้วยติ่มซำทั้งหลาย มี ติ่มซำกุ้ง ฝั่นโก๋ หมั่นโถว แล้วก็มี กุ้งกับเห็ดติ่มซำ และ ปลานึ่งเต้าซี่ โดยเฉพาะติ่มซำที่เป็นไส้กุ้งอร่อยมากครับ กุ้งที่อยู่ข้างในของติ่มซำยังกรอบอยู่เลย ไม่เหนียว แป้งนุ่ม อร่อย จิ้มกินกับจิ๊กโฉ่อร่อยเหลือเกิน ยังมี ฮะเก๋ากุ้ง ที่รสชาติอร่อยไม่แพ้กันอีกด้วย
จากนั้นเขาก็นำอาหารมาให้เรากินกันต่อเป็น ขนมกุยช่ายทอด ที่นี่เขาทำได้อร่อยมากครับ มีกุ้งอยู่ข้างในนิด ๆ ด้วย โดยเขาจะทำให้มีลักษณะแบน ๆ เสียก่อน แล้วนำไปทอด ซึ่งเขาทอดได้ดีมาก ไม่อมน้ำมันเลยครับ
นอกจากนี้ยังมี กระเพาะปลาผัดกุ้ง จานนี้อร่อยใช้ได้ครับ กระเพาะปลาชิ้นใหญ่ ๆ ทั้งนั้น ตามมาด้วย ฟองเต้าหู้ยัดไส้ทอด ที่ข้างนอกกรอบแต่ข้างในยังนุ่ม แถมยังมีกุ้งอยู่ในนั้นด้วย
ส่วนซาลาเปามีทั้งสองไส้ ได้แก่ ซาลาเปาไส้หวาน และซาลาเปาไส้หมูแดง นอกจากนั้นยังมีของทอดที่เป็นติ่มซำอีกอย่างหนึ่งคือ เผือกทอด ผมชอบเผือกทอดมาก และผมก็ชอบไส้ของเผือกทอดที่ร้านนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่หวานและไม่เค็มเกินไป รสชาติกำลังดีจริง ๆ ครับ
ที่นี่มี คะน้าผัดเห็ดน้ำมันหอย รสชาติดีด้วยครับ เขาผัดคะน้าได้สุกพอดี ๆ กรอบ อร่อย และอีกจานหนึ่งเป็น คะน้าฮ่องกงกับลิ้นเป็ด จานนี้อร่อย รสชาติเป็นแบบจีนแท้ ๆ เลยครับ มี ปูนึ่ง ด้วย ตัวใหญ่พอสมควร จิ้มกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด เขายกมาให้ร้อน ๆ เลยครับ สีสันน่ากิน ผมใช้มือกินเพราะถ้าไม่ใช้มือจะไม่อร่อย
มีอาหารอยู่จานหนึ่งที่ไม่ค่อยถูกปากผมสักเท่าไรนัก แต่คนอื่นอาจจะชอบ นั่นก็คือ ปูนิ่มทอดกระเทียม เขาทอดได้กรอบดี แต่ชิ้นปูเล็กไปนิด ถ้าคราวหน้าผมไปที่ร้านนี้อีก ผมจะขอให้เขาเอาปูนิ่มไปทอดแล้วแบ่งเป็นสองชิ้น จากนั้นเอากระเทียมมาโรยหน้าอีกทีหนึ่ง ซึ่งน่าจะอร่อยกว่า
อาหารจานที่เด็ดจริง ๆ เห็นจะเป็น เป็ดปักกิ่ง เพราะที่นี่เขาไม่ใช้เป็ดจากประเทศไทย แต่เขาจะนำเข้าเป็ดปักกิ่งหรือเป็ดสดจากฮ่องกง เป็ดปักกิ่งจะตัวใหญ่และไขมันน้อยกว่า โดยสามารถลอกหนังออกได้ง่ายกว่าด้วยครับ ที่ร้านนี้ทำได้ดีครับ อร่อยมาก
หลังจากกินเป็ดปักกิ่งกับแป้งที่มาคู่กันแล้ว ยังมี ผัดผักบุ้งไฟแดง และ บะหมี่กับขาห่านหม้อดิน ซึ่งเขาผัดได้รสชาติกำลังดีครับ
อาหารจานสุดท้ายที่เขาเอามาให้เรากินเป็น ข้าวผัดปลาเค็ม โดยมากผมจะไม่ค่อยกินแป้งให้มากนัก แต่ผมต้องกิน เพราะข้าวผัดปลาเค็มของร้านนี้อร่อยมาก ข้าวยังเป็นเม็ด ไม่แข็ง นุ่มและเคลือบด้วยน้ำมัน น่ากินครับ ส่วนกลิ่นและรสชาติ ไม่ต้องพูดถึง อร่อยไม่มีที่ติเลยครับ ความเค็มของปลาเค็มที่ผัดกับข้าว แล้วใส่ผักคะน้าเล็กน้อย ใส่ไข่ แล้วผัดให้เข้ากัน ยกมาเสิร์ฟร้อน ๆ อร่อยมากครับ
ส่วนของหวาน ผมได้ยินข่าวมาว่าของหวานที่ร้านนี้ก็อร่อยเหมือนกัน แต่วันนั้นเป็นงานวันเกิดก็เลยมีเค้กมาให้กิน จึงไม่ได้กินของหวาน ใครมีโอกาสลองแวะไปชิมกันดูนะครับ.
ปีกไก่อบ - เข้าครัวกับหมึกแดง
เครื่องปรุง
-ปีกไก่บน 500 กรัม
-ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
-ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
-ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
-ผงปาปริก้า 2 ช้อนชา
-กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
-ผงปรุงรส รสไก่ 1/2 ช้อนชา
-น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
-ช่อพาสลี่ย์ สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. นำปีกไก่บนล้างทำความสะอาด แล้วซับให้แห้ง
2. ในชามผสมใส่ ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส ผงปาปริก้า กระเทียมสับ ขิงสับ พริกไทยขาว ผงปรุงรส ผสมให้เข้ากันแล้วใส่น้ำมันพืชลงไป ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสชาติให้ออกเค็ม หวาน และเผ็ด
3. ใส่ปีกไก่ลงไปในชามผสมใบเดิม คลุกเคล้ากับส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน
4. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
5. นำไก่ที่หมักแล้วเรียงใส่ในภาชนะสำหรับอบ นำปีกไก่เข้าอบ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที แล้วกลับอีกด้านหนึ่ง อบต่ออีก 5 นาที จนไก่สุก หนังกรอบ แต่ไม่แห้งจนเกินไป
6. นำไก่ที่อบสุกแล้ว จัดวางบนจานเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยช่อพาสลี่ย์ ยกเสิร์ฟ
ข้าวผัดปลาเค็ม - ชิมให้เป็น
สิ่งแรกที่จะต้องรู้คือข้าวผัดปลาเค็มประกอบด้วยสิ่งใดบ้าง ซึ่งก็มีน้ำมัน เนื้อปลาเค็มทอด ข้าว ผัก (ที่นิยมคือก้านคะน้าหั่นเล็ก ๆ) และไข่ อาจจะใส่น้ำปลาเพิ่มเข้าไปอีกก็ได้ ถ้าหากรสเค็มยังไม่เพียงพอ
ความอร่อยของอาหารจานนี้ อยู่ที่ต้องมีรสชาติที่เท่า ๆ กันทุกรส มีความหอมและความเค็มของปลาเค็มที่เวลาเคี้ยวรวมไปกับเม็ดข้าวแล้วต้องไม่ เค็มจนเกินไป มีไข่ที่ใส่เข้าไปอย่างพอดี ไม่มากจนเกินไป และที่สำคัญต้องไม่ทำให้ข้าวเลี่ยนแบบไขมันนะครับ แต่จะต้องเป็นข้าวที่มันเพราะไข่ที่ใส่ลงไป
การผัด จะต้องไม่ใส่น้ำมันมากเกินไปเพราะจะทำให้เลี่ยน เวลาผัดเสร็จแล้ว เม็ดข้าวจะต้องยังเป็นเม็ดเล็ก ๆ อยู่ มีความตึงของเม็ดข้าว โดยที่เม็ดข้าวไม่แข็ง แต่มีความนุ่มและหอม ทำให้ได้รสหวานของแป้งด้วย เวลาเคี้ยวไปจะช่วยสร้างความกลมกล่อมในปาก
หมึกแดงไกด์ สำหรับ
ร้านไชนีส เฮ้าส์
ความอร่อย
ความสะอาด
คุณภาพของวัตถุดิบ
การบริการ
ราคา
ที่อยู่ : 28 ซอยพหลโยธิน 5 (ราชครู) ถนนพหลโยธิน
แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์ : 0-2619-5174 และ 0-2270-0217
เวลาเปิด : 11.00–14.00 น. และ 17.00–22.00 น.
หมึกแดง
credit : www.mcdangguide.com
นอกจากนี้ยังมี กระเพาะปลาผัดกุ้ง จานนี้อร่อยใช้ได้ครับ กระเพาะปลาชิ้นใหญ่ ๆ ทั้งนั้น ตามมาด้วย ฟองเต้าหู้ยัดไส้ทอด ที่ข้างนอกกรอบแต่ข้างในยังนุ่ม แถมยังมีกุ้งอยู่ในนั้นด้วย
ส่วนซาลาเปามีทั้งสองไส้ ได้แก่ ซาลาเปาไส้หวาน และซาลาเปาไส้หมูแดง นอกจากนั้นยังมีของทอดที่เป็นติ่มซำอีกอย่างหนึ่งคือ เผือกทอด ผมชอบเผือกทอดมาก และผมก็ชอบไส้ของเผือกทอดที่ร้านนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่หวานและไม่เค็มเกินไป รสชาติกำลังดีจริง ๆ ครับ
ที่นี่มี คะน้าผัดเห็ดน้ำมันหอย รสชาติดีด้วยครับ เขาผัดคะน้าได้สุกพอดี ๆ กรอบ อร่อย และอีกจานหนึ่งเป็น คะน้าฮ่องกงกับลิ้นเป็ด จานนี้อร่อย รสชาติเป็นแบบจีนแท้ ๆ เลยครับ มี ปูนึ่ง ด้วย ตัวใหญ่พอสมควร จิ้มกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด เขายกมาให้ร้อน ๆ เลยครับ สีสันน่ากิน ผมใช้มือกินเพราะถ้าไม่ใช้มือจะไม่อร่อย
มีอาหารอยู่จานหนึ่งที่ไม่ค่อยถูกปากผมสักเท่าไรนัก แต่คนอื่นอาจจะชอบ นั่นก็คือ ปูนิ่มทอดกระเทียม เขาทอดได้กรอบดี แต่ชิ้นปูเล็กไปนิด ถ้าคราวหน้าผมไปที่ร้านนี้อีก ผมจะขอให้เขาเอาปูนิ่มไปทอดแล้วแบ่งเป็นสองชิ้น จากนั้นเอากระเทียมมาโรยหน้าอีกทีหนึ่ง ซึ่งน่าจะอร่อยกว่า
อาหารจานที่เด็ดจริง ๆ เห็นจะเป็น เป็ดปักกิ่ง เพราะที่นี่เขาไม่ใช้เป็ดจากประเทศไทย แต่เขาจะนำเข้าเป็ดปักกิ่งหรือเป็ดสดจากฮ่องกง เป็ดปักกิ่งจะตัวใหญ่และไขมันน้อยกว่า โดยสามารถลอกหนังออกได้ง่ายกว่าด้วยครับ ที่ร้านนี้ทำได้ดีครับ อร่อยมาก
หลังจากกินเป็ดปักกิ่งกับแป้งที่มาคู่กันแล้ว ยังมี ผัดผักบุ้งไฟแดง และ บะหมี่กับขาห่านหม้อดิน ซึ่งเขาผัดได้รสชาติกำลังดีครับ
อาหารจานสุดท้ายที่เขาเอามาให้เรากินเป็น ข้าวผัดปลาเค็ม โดยมากผมจะไม่ค่อยกินแป้งให้มากนัก แต่ผมต้องกิน เพราะข้าวผัดปลาเค็มของร้านนี้อร่อยมาก ข้าวยังเป็นเม็ด ไม่แข็ง นุ่มและเคลือบด้วยน้ำมัน น่ากินครับ ส่วนกลิ่นและรสชาติ ไม่ต้องพูดถึง อร่อยไม่มีที่ติเลยครับ ความเค็มของปลาเค็มที่ผัดกับข้าว แล้วใส่ผักคะน้าเล็กน้อย ใส่ไข่ แล้วผัดให้เข้ากัน ยกมาเสิร์ฟร้อน ๆ อร่อยมากครับ
ส่วนของหวาน ผมได้ยินข่าวมาว่าของหวานที่ร้านนี้ก็อร่อยเหมือนกัน แต่วันนั้นเป็นงานวันเกิดก็เลยมีเค้กมาให้กิน จึงไม่ได้กินของหวาน ใครมีโอกาสลองแวะไปชิมกันดูนะครับ.
ปีกไก่อบ - เข้าครัวกับหมึกแดง
เครื่องปรุง
-ปีกไก่บน 500 กรัม
-ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
-ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
-ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
-ผงปาปริก้า 2 ช้อนชา
-กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
-ผงปรุงรส รสไก่ 1/2 ช้อนชา
-น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
-ช่อพาสลี่ย์ สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. นำปีกไก่บนล้างทำความสะอาด แล้วซับให้แห้ง
2. ในชามผสมใส่ ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส ผงปาปริก้า กระเทียมสับ ขิงสับ พริกไทยขาว ผงปรุงรส ผสมให้เข้ากันแล้วใส่น้ำมันพืชลงไป ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสชาติให้ออกเค็ม หวาน และเผ็ด
3. ใส่ปีกไก่ลงไปในชามผสมใบเดิม คลุกเคล้ากับส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน
4. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
5. นำไก่ที่หมักแล้วเรียงใส่ในภาชนะสำหรับอบ นำปีกไก่เข้าอบ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที แล้วกลับอีกด้านหนึ่ง อบต่ออีก 5 นาที จนไก่สุก หนังกรอบ แต่ไม่แห้งจนเกินไป
6. นำไก่ที่อบสุกแล้ว จัดวางบนจานเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยช่อพาสลี่ย์ ยกเสิร์ฟ
ข้าวผัดปลาเค็ม - ชิมให้เป็น
สิ่งแรกที่จะต้องรู้คือข้าวผัดปลาเค็มประกอบด้วยสิ่งใดบ้าง ซึ่งก็มีน้ำมัน เนื้อปลาเค็มทอด ข้าว ผัก (ที่นิยมคือก้านคะน้าหั่นเล็ก ๆ) และไข่ อาจจะใส่น้ำปลาเพิ่มเข้าไปอีกก็ได้ ถ้าหากรสเค็มยังไม่เพียงพอ
ความอร่อยของอาหารจานนี้ อยู่ที่ต้องมีรสชาติที่เท่า ๆ กันทุกรส มีความหอมและความเค็มของปลาเค็มที่เวลาเคี้ยวรวมไปกับเม็ดข้าวแล้วต้องไม่ เค็มจนเกินไป มีไข่ที่ใส่เข้าไปอย่างพอดี ไม่มากจนเกินไป และที่สำคัญต้องไม่ทำให้ข้าวเลี่ยนแบบไขมันนะครับ แต่จะต้องเป็นข้าวที่มันเพราะไข่ที่ใส่ลงไป
การผัด จะต้องไม่ใส่น้ำมันมากเกินไปเพราะจะทำให้เลี่ยน เวลาผัดเสร็จแล้ว เม็ดข้าวจะต้องยังเป็นเม็ดเล็ก ๆ อยู่ มีความตึงของเม็ดข้าว โดยที่เม็ดข้าวไม่แข็ง แต่มีความนุ่มและหอม ทำให้ได้รสหวานของแป้งด้วย เวลาเคี้ยวไปจะช่วยสร้างความกลมกล่อมในปาก
หมึกแดงไกด์ สำหรับ
ร้านไชนีส เฮ้าส์
ความอร่อย
ความสะอาด
คุณภาพของวัตถุดิบ
การบริการ
ราคา
ที่อยู่ : 28 ซอยพหลโยธิน 5 (ราชครู) ถนนพหลโยธิน
แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์ : 0-2619-5174 และ 0-2270-0217
เวลาเปิด : 11.00–14.00 น. และ 17.00–22.00 น.
หมึกแดง
credit : www.mcdangguide.com
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001