ลักษณะบะหมี่ที่อร่อย
ไม่ ว่าจะเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อใด รสใดก็ตาม จำไว้ว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่อร่อย น่ารับประทานนั้น เมื่อปรุงเสร็จแล้ว จะต้องมีลักษณะดังนี้- เส้นยังคงหยิกหยัก ไม่ยืด หรือ เหยียด คลายตัวมากเกินไป
- เส้นอ้วนพองพอดี ไม่ลีบ หรืออืดเกินไป
- ปริมาณน้ำต้องพอดี ไม่มาก หรือน้อยเกินไป
- อุณหภูมิต้องพอดี ไม่ร้อนจนเกินไป
ซึ่งวิธีการที่จะทำให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปออกมาได้ตรงตามลักษณะที่กล่าวมานั้น มีเคล็ดลับง่ายๆ ดังนี้
แบบต้ม
- ต้มน้ำจนเดือด ในหม้อที่เติมน้ำปริมาณพอดีให้ท่วมบะหมี่ได้มิดพอดี- ใส่เส้นบะหมี่ลงไป ต้มต่อไป 2 นาที อย่ามากกว่านี้ เพราะเส้นจะยืด และอ่อนเกินไป
- หากต้องการเติมผัก หรืออื่นๆ ไม่ควรใส่ลงไปในหม้อเดียวกันกับเส้นบะหมี่ ให้ต้มหรือลวกแยกหม้อ หรือถ้าคิดว่าไม่สะดวก ให้วางผักลงบนบะหมี่ที่พองเกือบได้ที่แล้ว และไม่ต้องคนผักลงไปในน้ำ ให้เป็นลักษณะเหมือนนึ่งผักเอา จากนั้นเมื่อดูว่าเส้นพองได้ที่แล้ว จึงคนผักลงไปในน้ำได้ สาเหตุที่ไม่ให้ใส่ผักลงไปในน้ำในตอนต้มเส้นเลย เพราะจะทำให้น้ำมีความเข้มข้นสูงขึ้น ทำให้เส้นบะหมี่ดูดน้ำเข้าไปในตัวได้ไม่ดี เส้นบะหมี่จะไม่ค่อยพอง
- ใส่เครื่องปรุงลงในถ้วยเปล่า สาเหตุที่ไม่ให้ใส่เครื่องปรุงลงไปในน้ำในตอนต้มเส้นเลย เพราะจะทำให้น้ำมีความเข้มข้นสูงขึ้น ทำให้เส้นบะหมี่ดูดน้ำเข้าไปในตัวได้ไม่ดี เส้นบะหมี่จะไม่ค่อยพอง และสาเหตุที่ให้ใส่เครื่องปรุงตอนที่อยู่ในถ้วย ไม่ใส่ตอนที่อยู่ในหม้อต้มเลย เพราะตอนต้มมักกะปริมาณน้ำยาก หากเราใส่น้ำมากเกินไป ความเข้มข้นของเครื่องปรุงจะเจือจางไม่ถูกสัดส่วน
- เทบะหมี่ที่ต้มเสร็จแล้ว ลงในถ้วย ซึ่งขั้นตอนนี้ หากตอนต้มเราใส่น้ำมากเกินไป ก็ไม่ต้องเทน้ำลงมาทั้งหมด เอาแค่น้ำพอท่วมเส้นบะหมี่ที่อยู่ในถ้วยก็พอ
- คลุกเคล้าเส้นบะหมี่กับน้ำ และเครื่องปรุง ให้เข้ากัน แต่พยายามอย่าให้เส้นแตกตัวจนมากเกินไป พยายามให้เส้นยังคงรูปร่างเป็นกลุ่มตามเดิมจะดี
- ทิ้งไว้ 1 นาที เพื่อให้เครื่องปรุงละลายตัวในน้ำร้อนอย่างเต็มที่ และเพื่อให้เส้นบะหมี่พองตัวเพิ่มขึ้นอีกนิด พร้อมทั้งเป็นการรอให้ความร้อนลดลงมาพอเหมาะ หากยกมากินเลยตอนที่ต้มเสร็จใหม่ๆ จะร้อนมากเกินไป กินแล้วลวกปาก รู้สึกเหมือนดาดปากจากผงชูรส และความเผ็ดจะเผ็ดมากกว่าปกติ ทำให้ไม่อร่อย
- เสร็จขั้นตอนการปรุงเรียบร้อย รีบกินตอนที่ยังร้อนๆ และเส้นกำลังพองได้ที่พอดี หากทิ้งไว้นานกว่านี้ เส้นจะอืด และ ไม่เหนียวนุ่ม จะไม่อร่อย
แบบชง
- ต้มน้ำให้เดือด ต้องแน่ใจว่าเดือดจริงๆ- ฉีกเส้นบะหมี่ลงในถ้วยขนาดพอเหมาะ ลึกพอดี กว้างพอดี ไม่ใหญ่กว่าก้อนบะหมี่มากจนเกินไป
- เติมน้ำร้อนลงไป จนท่วมเส้นขึ้นมาเล็กน้อย แล้วหาฝา หรือจานมาปิดครอบถ้วยไว้
- ทิ้งไว้ 2 นาที อย่าใจร้อน เพราะระยะเวลาเท่านี้ คือระยะที่เส้นจะพองตัวได้พอเหมาะพอดี
- เปิดฝา แล้วใส่เครื่องปรุงลงไป คลุกเคล้าเส้นบะหมี่กับน้ำ และเครื่องปรุง ให้เข้ากัน สาเหตุที่ไม่ให้ใส่เครื่องปรุงลงไปในน้ำในตอนชงเลย เพราะจะทำให้น้ำมีความเข้มข้นสูงขึ้น ทำให้เส้นบะหมี่ดูดน้ำเข้าไปในตัวได้ไม่ดี เส้นบะหมี่จะไม่ค่อยพอง
- ปิดฝา ทิ้งไว้ต่อไปอีก 1 นาที เพื่อให้เครื่องปรุงละลายตัวในน้ำร้อนอย่างเต็มที่ และเพื่อให้เส้นบะหมี่พองตัวเพิ่มขึ้นอีกนิด
- เสร็จขั้นตอนการปรุงเรียบร้อย รีบกินตอนที่ยังร้อนๆ และเส้นกำลังพองได้ที่พอดี หากทิ้งไว้นานกว่านี้ เส้นจะอืด และ ไม่เหนียวนุ่ม จะไม่อร่อย
สำหรับการปรุงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปด้วย วิธีการชง ไม่ควรใส่ส่วนประกอบอื่นลงไป นอกจากเส้นบะหมี่ เช่น ผัก ฯลฯ เพราะจะทำให้ไปแย่งอุณหภูมิของน้ำร้อน
อย่าลืมว่า การกินบะหมี่สำเร็จรูป ถ้าจะให้ดี ควรเติม ผัก หรืออื่นๆ บ้าง เพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการ แต่อย่าเติมมากเกินไป เพราะมันจะทำให้รสชาติที่ผู้ผลิตออกแบบมาผิดเพี้ยนไป แล้วก็จะไม่อร่อย
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001