ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ เป็นปัญหาสำคัญอันดับต้น ๆ ของเกษตรกรที่ผลิตพืชผลทางการเกษตรเกือบทุกชนิด เนื่องจากสินค้าเกษตรในช่วงฤดูกาลที่ผลผลิตออกพร้อมกัน
ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ เป็นปัญหาสำคัญอันดับต้น ๆ
ของเกษตรกรที่ผลิตพืชผลทางการเกษตรเกือบทุกชนิด
เนื่องจากสินค้าเกษตรในช่วงฤดูกาลที่ผลผลิตออกพร้อมกันจนเกินความต้องการของ
ตลาด ทำให้ผลผลิตล้นฉุดราคาให้ต่ำลง ซึ่งมักเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี
กลุ่มวิจัยและพัฒนาการแปรรูปผลิตผลเกษตร สำนักวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร กรมวิชาการเกษตร จึงได้หาวิธีการแก้ปัญหาพืชผลราคาตกต่ำในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยว โดยการ นำผลผลิตมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าแทนการจำหน่ายผลสด
สับปะรด เป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีพื้นที่ปลูกจำนวนมาก เมื่อถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวจะประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาด กระทบต่อรายได้ของเกษตรกร ทั้งที่สับปะรดเป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารที่ดีเหมาะกับผู้บริโภคทุกเพศทุก วัย จึงไม่ควรปล่อยให้สูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้น กลุ่มวิจัยและพัฒนาการแปรรูปผลิตผลเกษตร จึงได้ทำการวิจัยและพัฒนาเทคโน โลยีการผลิตเครื่องดื่มวุ้นสับปะรด พร้อมดื่มขึ้น
เครื่องดื่มวุ้นสับปะรดพร้อมดื่มที่ศึกษาวิจัยและพัฒนานี้ ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่ แตกต่างจากสินค้าที่มีขายตามท้องตลาด คือการใช้น้ำผลไม้สดผสมผงวุ้นทำให้เนื้อน้ำผลไม้เป็นเจลที่สามารถใช้หลอดดูด เหมือนเครื่องดื่มทั่วไป สะดวกต่อการบริโภค อีกทั้งการใช้น้ำผลไม้แท้ทำให้มีคุณค่าทางอาหารสูงขึ้น โดยน้ำสับปะรดมีคุณค่าทางอาหารพวกแคลเซียมมาก ช่วยบำรุงกระดูก และฟัน รองลงมามีวิตามินซีช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ส่วนคุณค่าทางยาช่วยย่อยอาหาร ลดอาการแน่นท้อง เป็นต้น ที่สำคัญคือวิธีการแปรรูปเครื่องดื่มวุ้นผลไม้พร้อมดื่มนั้น มีขั้นตอนไม่ยุ่งยากซับซ้อน สามารถผลิตได้เองในระดับครัวเรือน เกษตรกรสามารถแปรรูปเพื่อจำหน่ายในช่วงที่ผลผลิตราคาตกต่ำ เป็นการสร้างรายได้เพิ่มอีกวิธีหนึ่ง
สำหรับขั้นตอนการทำวุ้นสับปะรดพร้อมดื่ม เริ่มจากนำสับปะรดปอกเปลือก ฝานตาและล้างให้สะอาด นำเข้าเครื่องคั้นน้ำหรือเครื่องแยกกากเอาแต่น้ำ จากนั้นใช้น้ำสะอาดสัดส่วน 500 กรัม ต่อ น้ำสับปะรด 500 กรัม หรืออัตราส่วน 1:1 ตั้งน้ำสะอาดจนร้อนจึงใส่ส่วนผสม ได้แก่ น้ำตาล 80 กรัม กรดซิตริก (กรดมะนาว) 0.85 กรัม ผงวุ้น 2 กรัม คนให้ละลาย แล้วเทน้ำสับปะรดที่เตรียมไว้ ต้มต่อไปในอุณหภูมิที่ 85 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 นาที เพื่อฆ่าเชื้อโรค จากนั้นเทใส่ถ้วยพลาสติกหรือภาชนะที่เตรียมไว้รอให้เย็น ปิดด้วยฟิล์มพลาสติก แล้วนำไปแช่ตู้เย็นเพื่อรอการจำหน่ายหรือบริโภคในครัวเรือน
จากการนำเครื่องดื่มวุ้นสับปะรดพร้อมดื่มไปให้ผู้บริโภคทดลองชิมตามงาน นิทรรศการต่าง ๆ ได้รับการตอบรับดีมากทั้งเรื่องรสชาติ คุณค่าทางโภชนาการเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และความแปลกใหม่ จึงมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์นี้น่าจะได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี ที่สำคัญคือสามารถช่วยเกษตรกรในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตผลทางการเกษตร ในช่วงผลผลิตล้นตลาดได้ ซึ่งไม่เพียงแต่สับปะรดเท่านั้น ขณะนี้ยังได้มีการศึกษาพัฒนาวุ้นน้ำผลไม้ชนิดอื่น เช่น ลำไย เงาะ ลิ้นจี่ มังคุด หรือผลไม้ที่มีน้ำเยอะ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับเกษตรกรต่อไป
เกษตรกรที่ปลูกผลไม้และประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาดเป็นประจำ อยากแนะนำให้ลองแปรรูปสินค้าแทนที่จะขายแต่ผลไม้สดที่ได้ราคาตกต่ำไม่คุ้ม ค่ากับการลงทุน ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตของท่านแล้ว ยังเป็นการยืดอายุผลผลิตให้สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้นด้วย
ท่านใดสนใจข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อสอบถามได้ที่กลุ่มวิจัยและพัฒนาการแปร รูปผลิตผลเกษตร สำนักวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร กรมวิชาการเกษตร โทร.0-2940-5468 ในวันเวลาราชการ.
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/215078/วุ้นสับปะรดพร้อมดื่ม…ผลิตภัณฑ์แปรรูป+แก้ปัญหาสินค้าเกษตรราคาตกต่ำ
กลุ่มวิจัยและพัฒนาการแปรรูปผลิตผลเกษตร สำนักวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร กรมวิชาการเกษตร จึงได้หาวิธีการแก้ปัญหาพืชผลราคาตกต่ำในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยว โดยการ นำผลผลิตมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าแทนการจำหน่ายผลสด
สับปะรด เป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีพื้นที่ปลูกจำนวนมาก เมื่อถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวจะประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาด กระทบต่อรายได้ของเกษตรกร ทั้งที่สับปะรดเป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารที่ดีเหมาะกับผู้บริโภคทุกเพศทุก วัย จึงไม่ควรปล่อยให้สูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้น กลุ่มวิจัยและพัฒนาการแปรรูปผลิตผลเกษตร จึงได้ทำการวิจัยและพัฒนาเทคโน โลยีการผลิตเครื่องดื่มวุ้นสับปะรด พร้อมดื่มขึ้น
เครื่องดื่มวุ้นสับปะรดพร้อมดื่มที่ศึกษาวิจัยและพัฒนานี้ ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่ แตกต่างจากสินค้าที่มีขายตามท้องตลาด คือการใช้น้ำผลไม้สดผสมผงวุ้นทำให้เนื้อน้ำผลไม้เป็นเจลที่สามารถใช้หลอดดูด เหมือนเครื่องดื่มทั่วไป สะดวกต่อการบริโภค อีกทั้งการใช้น้ำผลไม้แท้ทำให้มีคุณค่าทางอาหารสูงขึ้น โดยน้ำสับปะรดมีคุณค่าทางอาหารพวกแคลเซียมมาก ช่วยบำรุงกระดูก และฟัน รองลงมามีวิตามินซีช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ส่วนคุณค่าทางยาช่วยย่อยอาหาร ลดอาการแน่นท้อง เป็นต้น ที่สำคัญคือวิธีการแปรรูปเครื่องดื่มวุ้นผลไม้พร้อมดื่มนั้น มีขั้นตอนไม่ยุ่งยากซับซ้อน สามารถผลิตได้เองในระดับครัวเรือน เกษตรกรสามารถแปรรูปเพื่อจำหน่ายในช่วงที่ผลผลิตราคาตกต่ำ เป็นการสร้างรายได้เพิ่มอีกวิธีหนึ่ง
สำหรับขั้นตอนการทำวุ้นสับปะรดพร้อมดื่ม เริ่มจากนำสับปะรดปอกเปลือก ฝานตาและล้างให้สะอาด นำเข้าเครื่องคั้นน้ำหรือเครื่องแยกกากเอาแต่น้ำ จากนั้นใช้น้ำสะอาดสัดส่วน 500 กรัม ต่อ น้ำสับปะรด 500 กรัม หรืออัตราส่วน 1:1 ตั้งน้ำสะอาดจนร้อนจึงใส่ส่วนผสม ได้แก่ น้ำตาล 80 กรัม กรดซิตริก (กรดมะนาว) 0.85 กรัม ผงวุ้น 2 กรัม คนให้ละลาย แล้วเทน้ำสับปะรดที่เตรียมไว้ ต้มต่อไปในอุณหภูมิที่ 85 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 นาที เพื่อฆ่าเชื้อโรค จากนั้นเทใส่ถ้วยพลาสติกหรือภาชนะที่เตรียมไว้รอให้เย็น ปิดด้วยฟิล์มพลาสติก แล้วนำไปแช่ตู้เย็นเพื่อรอการจำหน่ายหรือบริโภคในครัวเรือน
จากการนำเครื่องดื่มวุ้นสับปะรดพร้อมดื่มไปให้ผู้บริโภคทดลองชิมตามงาน นิทรรศการต่าง ๆ ได้รับการตอบรับดีมากทั้งเรื่องรสชาติ คุณค่าทางโภชนาการเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และความแปลกใหม่ จึงมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์นี้น่าจะได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี ที่สำคัญคือสามารถช่วยเกษตรกรในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตผลทางการเกษตร ในช่วงผลผลิตล้นตลาดได้ ซึ่งไม่เพียงแต่สับปะรดเท่านั้น ขณะนี้ยังได้มีการศึกษาพัฒนาวุ้นน้ำผลไม้ชนิดอื่น เช่น ลำไย เงาะ ลิ้นจี่ มังคุด หรือผลไม้ที่มีน้ำเยอะ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับเกษตรกรต่อไป
เกษตรกรที่ปลูกผลไม้และประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาดเป็นประจำ อยากแนะนำให้ลองแปรรูปสินค้าแทนที่จะขายแต่ผลไม้สดที่ได้ราคาตกต่ำไม่คุ้ม ค่ากับการลงทุน ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตของท่านแล้ว ยังเป็นการยืดอายุผลผลิตให้สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้นด้วย
ท่านใดสนใจข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อสอบถามได้ที่กลุ่มวิจัยและพัฒนาการแปร รูปผลิตผลเกษตร สำนักวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร กรมวิชาการเกษตร โทร.0-2940-5468 ในวันเวลาราชการ.
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/215078/วุ้นสับปะรดพร้อมดื่ม…ผลิตภัณฑ์แปรรูป+แก้ปัญหาสินค้าเกษตรราคาตกต่ำ
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001