“ขนุน” ผลไม้ไทยที่มีออกมาให้ทานกันทั้งปี หลังจากที่แกะเนื้อออกมาทานกันแล้ว ก็จะเห็น “ซัง” ที่ถูกทิ้งกันกลาดเกลื่อนตามริมทางเต็มไปหมด ซึ่งนอกจากจะกลายเป็น “ขยะ” แล้ว ยังเป็นแหล่งชุมนุมของแมลงวันที่เป็นพาหะนำเชื้อโรคอีกด้วย
แท้จริงแล้ว “ซังขนุน” มีประโยชน์มากมายไม่น้อยไปกว่าเนื้อขนุนเลย และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ มีรสชาติหวานสามารถรับประทานได้ ในซังขนุนเองมีใยอาหารที่ช่วยในกระบวนการขับถ่าย และช่วยป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ รวมทั้งมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย
โดยคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” วันนี้ขอนำเสนอการแปรรูปซังขนุน มาเป็น “ซังขนุนน้ำหมี่กรอบ”
ข้อมูลที่จะนำเสนอเป็นผลงานของ ขวัญชัย ปาระมี และ ณัฐชัย สำเนียงล้ำ นักศึกษาสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) พระนคร
ขวัญชัย และ ณัฐชัย เล่าว่า มีแนวคิดที่จะนำ ซังขนุน ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์มาทำการศึกษาเพื่อให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ขึ้นมา และเห็นว่ารสชาติของ “น้ำหมี่กรอบ” น่าจะเข้ากับตัวซังขนุนได้ดี และอีกอย่าง น้ำหมี่กรอบ นั้น เป็นรสชาติที่คนไทยคุ้นเคยอยู่แล้ว จึงน่าจะทดลองทำดู
อุปกรณ์ในการทำซังขนุนรสน้ำหมี่กรอบ หลักๆ มี เตาอบ, เครื่องปั่น, เตาแก๊ส, กระทะ, ตะแกรง, ตะหลิว, กะละมังขนาดใหญ่, ทัพพีไม้, ผ้าขาวบาง, ถาดสเตนเลส และอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดอื่น ๆ ที่หยิบฉวยได้จากในครัว
ส่วนผสมนั้น มี 2 ส่วน คือ ในส่วนของตัว “ซังขนุน” และ “เครื่องปรุงน้ำหมี่กรอบ”
ในส่วนของ ซังขนุน นั้น เริ่มที่นำซังขนุนสดมาฉีกเป็นเส้นบาง ๆ แล้วล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปแช่ในน้ำปูนใสนาน 20 นาที เพื่อให้ซังขนุนมีความกรอบ
หลังจากแช่น้ำปูนใสแล้ว นำไปพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ถาดอะลูมิเนียม นำเข้าเตาอบ อบด้วยความร้อน 100 องศาเซลเซียส นาน 1 ชั่วโมง เมื่อได้ ซังขนุนอบแห้ง แล้ว ก่อนจะนำมาใช้ ต้องนำไป ทอดกรอบ เสียก่อน จึงจะใช้คลุกกับน้ำหมี่กรอบได้
วิธีทำ คือ ตั้งกระทะ ใช้น้ำมันร้อนปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ค่อย ๆ ใส่ซังขนุนอบกรอบลงไปทอด พอทอดอย่างรวดเร็ว ดูว่าซังขนุนมีสีออกเหลืองทอง ให้รีบตักขึ้น แล้วพักให้สะเด็ดน้ำมันทันที อย่าปล่อยไว้นาน เพราะซังขนุนจะไหม้ ใช้ไม่ได้
ส่วนผสมน้ำหมี่กรอบ มี น้ำตาลทราย 300 กรัม, น้ำมะนาว 30 กรัม, น้ำมะขามเปียก 80 กรัม, น้ำปลา 30 กรัม, ซอสมะเขือเทศ 80 กรัม, เต้าเจี้ยว 30 กรัม และหอมแดง 100 กรัม
วิธีทำน้ำหมี่กรอบ เริ่มที่นำหอมแดง ใส่ลงไปในโถปั่น ตามด้วยน้ำมะนาว, น้ำมะขามเปียก และเต้าเจี้ยว แล้วปั่นให้ละเอียดด้วยความเร็วสูง ใช้เวลาประมาณ 15-20 วินาที นำออกมาพักไว้
ตั้งกระทะ ใช้ไฟร้อนปานกลาง เทน้ำปรุงรสที่ปั่นไว้แล้วลงไปในกระทะตามด้วยน้ำตาลทราย, น้ำปลา และซอสมะเขือเทศ เคี่ยวด้วยความร้อนที่อุณหภูมิ 140 องศา เป็นเวลา 20 นาที เสร็จแล้วพักไว้
จากนั้น นำน้ำปรุงรสหมี่กรอบที่เคี่ยวไว้แล้วจำนวน 200 กรัม ใส่ลงไปในกระทะเหล็ก ตั้งไฟให้ได้อุณหภูมิ 100 องศา แล้วนำซังขนุนที่ทอดกรอบไว้แล้ว ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำปรุงรสที่เตรียมไว้ ในช่วงของการคลุกเคล้าต้องใช้ความรวดเร็ว คลุกไปเรื่อย ๆ จนกว่าซังขนุน และน้ำหมี่กรอบจะเข้ากันดี และต้องคลุกตอนที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็น หรือคลุกไม่เร็ว ซังขนุนจะจับตัวเป็นก้อนทันที
เมื่อคลุกเคล้าเข้ากันแล้ว ให้ใส่ผลส้มซ่าลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันอีก เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย
เสร็จแล้วนำบรรจุในกล่อง กล่องละ 50 กรัม ขายในราคา 20-25 บาท
“ซังขนุนน้ำหมี่กรอบ” นี้ก็อาจจะเป็น “ช่องทางทำกิน” ที่ดีได้ ซึ่งใครสนใจ ติดต่อ ขวัญชัย ปาระมี และ ณัฐชัย สำเนียงล้ำ นักศึกษาสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) พระนคร ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-3645-2715 และ 08-8953-5170 และ อ.เชาวลิต อุปฐาก อาจารย์ที่ปรึกษา หมายเลขโทรศัพท์ 08-3015-4598.
สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : เรื่อง/พิชญวัฒน์ ปรุงศักดิ์ : ภาพ
คู่มือลงทุน...ซังขนุนน้ำหมี่กรอบ
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 10,000 บาท
ทุนวัตถุดิบ 10-15 บาทต่อ1 กล่อง (50 กรัม)
รายได้ 20-25 บาทต่อ1 กล่อง (50 กรัม)
แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป
ตลาด ย่านชุมชน, งานออกร้าน, ร้านขายฝาก
จุดน่าสนใจ นำของเหลือทิ้งมาแปรรูปเพิ่มมูลค่า
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/231445/‘ซังขนุนน้ำหมี่กรอบ’+สร้างเงินจากผลไม้เหลือทิ้ง
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001