ถ้าชอบแบบใส่ไข่
ให้เอาตะหลิวผลักเครื่องทั้งหมดไปไว้ข้างหนึ่งของกระทะ
แล้วตอกไข่โปะลงไปในส่วนที่เป็นน้ำซุปล้วนๆ คนเร็วๆ ให้ไข่แตกหมด นับ หนึ่ง
สอง สาม ปิดไฟ ตักใส่ชามที่มีเส้นทอดได้เลยค่ะ
แบบนี้จะได้ออกมาเป็นราดหน้าไข่ข้น
สวัสดีค่า วันนี้เรามาเปลี่ยนบรรยากาศทำอาหารจานเดียวแบบง่ายๆ แต่อร่อยกันดีมั้ยคะ?
เวลาที่จำเป็นต้องไปทานอาหารตามฟู้ดคอร์ตข้างนอก
อาหารจานที่จะเลือกสั่งเป็นประจำก็คือ ราดหน้าหมูค่ะ
เพราะส่วนใหญ่เป็นอาหารที่ทำร้อนๆ ไม่ได้ทำทิ้งไว้
(ถึงแม้เขาจะทำตัวน้ำราดหน้าแยกไว้ แต่ก็จะทำทิ้งไว้นานไม่ได้
และต้องตั้งอุ่นอยู่เสมอค่ะ ไม่งั้นแป้งมันจะคืนตัว)
เพื่อความปลอดภัยของกระเพาะของเรา ทานอาหารทำใหม่ ร้อนๆ
จะดีกว่าสั่งอาหารที่ทำทิ้งไว้นะคะ
ส่วนใหญ่เวลาที่ทำราดหน้าจะมีคนบ่นว่าไม่รู้ว่าจะหมักหมูยังไงให้นุ่ม
หอม อร่อย วันนี้มีเคล็ดลับการหมักหมูมาฝากค่ะ สูตรนี้มาจากแม่หวิน
(แม่ครัวมือโปรของที่บ้าน)
ทำทานที่บ้านจนเป็นอาหารขึ้นชื่อของบ้านไปแล้วค่ะ
ส่วนชามเดียวจอดก็มาจากที่ทำชามหนึ่ง อิ่มจอดจุกแอ้กอ่ะค่ะ ฮี่ ฮี่
วิธีทำ
1. ผัดกระเทียมกับน้ำมันพืชเล็กน้อยพอหอม (อย่าให้เกรียมนะคะ) ตักหมูที่หมักไว้ผัดให้สุกแค่ครึ่งเดียว ยังมีส่วนที่เป็นเนื้อสีชมพูๆ อยู่ (ถ้าผัดสุกหมด เนื้อหมูจะแข็งไปค่ะ)
2. รีบตักน้ำซุปที่เตรียมไว้ลงในกระทะ คนนิดหนึ่ง
รอให้น้ำซุปเดือดอีกที (ซึ่งถ้าทำทีละชาม
น้ำซุปควรจะเดือดทันทีเลยค่ะเพราะเราตั้งน้ำซุปไว้ร้อนๆ
อีกเตาหนึ่งอยู่แล้ว) หยิบผักคะน้าลวกแล้ว 1 ขยุ้ม
มากน้อยตามชอบลงผัดกับน้ำซุป เตรียมคนน้ำแป้งให้เข้ากันแล้วโรยลงไปเลยค่ะ
ระหว่างโรยให้คนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้แป้งเป็นลูก
3. ถ้าชอบแบบใส่ไข่
ให้เอาตะหลิวผลักเครื่องทั้งหมดไปไว้ข้างหนึ่งของกระทะ
แล้วตอกไข่โปะลงไปในส่วนที่เป็นน้ำซุปล้วนๆ คนเร็วๆ ให้ไข่แตกหมด นับ หนึ่ง
สอง สาม ปิดไฟ ตักใส่ชามที่มีเส้นทอดได้เลยค่ะ
แบบนี้จะได้ออกมาเป็นราดหน้าไข่ข้น
4. หรือถ้าชอบแบบเป็นไข่ดาว ก็ทำเหมือนข้างบน แต่ตอกไข่ลงไปทั้งฟองแล้วไม่ต้องตีให้แตก ก็จะได้ออกมาเป็นราดหน้าไข่ดาวค่ะ
5. หรือถ้าชอบแบบราดหน้าไข่ขาวล้วน (แบบของร้านแกรนด์แสนยอด)
ก็ใช้แต่ไข่ขาว ทำเหมือนราดหน้าไข่ข้นได้เลยค่ะ
น้ำราดหน้าจะออกมามีเส้นไข่ขาวๆ ปนอยู่
เรียบร้อยแล้วค่า เห็นมะคะ ว่าทำง่าย
หมูหมักออกมานุ่มเพราะหมักด้วยนมสด หอมขิงหน่อยๆ ถ้าท่านผู้อ่านลองทำดู
แล้วอยากจะปรับรสชาติของหมูหมักก็ได้นะคะ จะใส่เต้าเจี้ยวเพิ่มขึ้น
(เพราะเค็มน้อยไป หรือเต้าเจี้ยวแต่ละยี่ห้อก็มีความเค็มไม่เท่ากัน)
ก็ได้นะคะ ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด ทำให้ถูกปากคนทานเป็นดีที่สุดค่ะ ฮ่า : D
ลองทำดูนะคะ อร่อยไม่อร่อยยังไง บอกมาก็ได้ค่ะ
เราจะได้ช่วยกันปรับสูตร แนะนำสูตรกันนะคะ
ขอตัวไปหม่ำราดหน้าไข่ข้นก่อนนะคะ ของโปรดดดดดดดดดดดดดดดดด
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001