แฟชั่นนิสต้าที่ได้ติดตามอินสตาแกรม pumcocue และไลน์ pum_cocue
คงคุ้นเคยและรู้จักกับไลฟ์สไตล์ของ “ปุ้ม-ดาลิน ศิริสุขกุล”
เจ้าของร้านเสื้อผ้าสไตล์มิกซ์แอนด์แมตช์ ย่านสยามสแควร์ ซอย 1 ในชื่อ
โคคิว เบสิก (Cocue Basics) และเจ้าของเพจออนไลน์ยอดนิยมเป็นอย่างดี
เพราะนอกจากได้อัพเทรนด์แฟชั่น สั่งซื้อเครื่องแต่งกายแล้ว
มักเห็นเจ้าของร้านบุคลิกเก๋ชอบโพสต์รูปอาหารหน้าตาน่ากินควบคู่ลงไปด้วย
ทำให้ทราบว่าคุณปุ้มไม่ได้นิยมความสวยมีสไตล์ลำพังเพียงภายนอก
แต่ยังซุกซ่อนเอกลักษณ์เฉพาะตัวผ่านอาหารการกิน
“เห็นในอินสตาแกรมโพสต์เรื่องอาหารควบคู่กับเสื้อผ้า
เพราะวางแผนไว้ว่าปลายปีนี้จะเปลี่ยนคอนเซปต์ของสาขาสองย่านเอกมัยให้เป็น
คาเฟ่ ตั้งชื่อไว้ว่า “ชูสเลส”
แนวคิดของร้านคือทุกสิ่งทุกอย่างเราเป็นคนเลือกหมด ไม่ว่าจะเป็นเมนู
ไอเท็มต่าง ๆ แม้แต่เสื้อผ้าที่จะเข้ามาผสมผสานอยู่ภายในคาเฟ่นี้
อย่างอาหารต้องเป็นเมนูประจำวันเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ
อาจชวนเพื่อนที่เป็นเชฟทำอาหารมาปรุงอาหารขาย
สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนแต่ละอาทิตย์ เราเลือกมาหมดทุกอย่าง
เชื่อว่าดีสำหรับลูกค้าแน่นอน” คุณปุ้มเล่าแผนการในอนาคต
ที่จะแบ่งพื้นที่แต่คงความเป็นร้านเสื้อผ้าไว้ส่วนหนึ่ง
เพราะผูกพันกับกิจการดังกล่าวมากว่า 18 ปี ยอมรับว่าทำมานานก็เริ่มอิ่มตัว
แต่เลิกไม่ได้ อยู่ในสายเลือดไปแล้ว
จุดเริ่มต้นทำอาหารคล่องแคล่วอย่างปัจจุบัน
เจ้าของเพจที่มียอดคนตามหลักหมื่นเล่าประวัติให้ฟังว่า “ตั้งแต่เด็กๆ
เห็นคุณแม่และคุณยายทำอาหารจริงจัง
ที่บ้านเป็นครอบครัวใหญ่ต้องกินอาหารสดวันละ 3 มื้อ เช้า-กลางวัน-เย็น
ค่อนข้างเลื่องชื่อแถวบ้านเราว่า บ้านนี้ทำอาหารกินจริงจัง
นอกจากนี้ยังตักแบ่งแจกจ่ายเพื่อนบ้านให้ชิมกันทุกบ้าน
ถูกปากจนกลายเป็นเรื่องเป็นราว เวลาบ้านใครมีงานบุญหรือจัดงานใหญ่ ๆ
มักจ้างที่บ้านทำกับข้าว ซึ่งตัวเองมิวายโดนบังคับให้มาเป็นลูกมือ
ตอนนั้นเราไม่ซึมซับอะไรเลย ช่วยอย่างเดียว
กลายเป็นว่าพอเราโตทำได้โดยอัตโนมัติอย่างแกงโบราณหากินยาก ก็ทำได้ทุกชนิด”
ที่มาของเมนู “ผัดหมูสามสหาย สูตรคุณยาย”
จุดเริ่มต้นอยู่ที่เพื่อนบ้านคนจีนทำมาตอบแทนไมตรีที่คุณยายเคยแบ่งอาหารให้
ชิม ปรากฏว่าทั้งรูปร่างหน้าตาและรสชาติถูกปากหลานสาวตัวน้อยมาก
“คุณยายบอกว่าทำง่ายมาก แค่ใช้ของเหลือในตู้เย็นมาทำ
เมื่อเห็นหลานสาวชอบหลังจากนั้นคุณยายจึงทำให้กินเอง
ผัดจนอร่อยและถูกปากมากกว่าต้นตำรับเสียอีก” คุณปุ้มเล่า
ส่วนผสมมีง่าย ๆ ประกอบด้วย หมูยอ 1 แท่ง, หมูสับ 2 ขีด, ไข่ 2 ฟอง,
พริกป่น 2 ช้อนชา, มะนาว 1 ผล, เบคอนทอดกรอบสำหรับโรยใส่ได้ตามชอบ,
รากผักชี 2 ต้น, กระเทียมซอยละเอียด 3 เม็ด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย,
น้ำมันหอย, ซีอิ๊วขาว และซอสแม็กกี้
วิธีทำ ทอดหมูยอในน้ำมันร้อน ๆ พร้อมกับใบเตย เพื่อช่วยให้มีกลิ่นหอม
พอเหลืองสุกยกตักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
จากนั้นตั้งกระทะสับรากผักชีกับกระเทียมซอยละเอียดลงผัดกับหมูสับจนสุก
เทหมูยอตามลงไปผัดให้ทั่ว ตอกไข่ไก่ 2 ฟองลงไป
ระหว่างนั้นให้ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย, ซีอิ๊วขาว, ซอสแม็กกี้ และน้ำตาลทราย
ชิมให้รสเค็มนำแล้วผัดต่อไปเรื่อย ๆ จนงวดดี ผสมพริกป่น มะนาว
และน้ำปลาเข้าด้วยกัน
เมื่อเป็นน้ำจิ้มแจ่วแล้วเทลงไปผสมผัดให้เข้ากันจนทั่ว
จากนั้นโรยเบคอนทอดกรอบตามชอบ สูตรความอร่อยนี้ต้องยกให้น้ำจิ้มแจ่ว
เพราะความแซ่บจี๊ดจ๊าดจะตัดรสเค็มของหมูยอได้อย่างลงตัว
เพียงเท่านี้ก็ตักข้าวสวยร้อน ๆ ไว้รอท่าได้เลย.
‘ช้องมาศ’
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001