- ขนมเข่ง ขนมมงคล ซึ่งมีความหมาย ถึงความหวานชื่น มีชีวิตที่ราบรื่น อุดมสมบูรณ์
ที่บ้านฉันนึ่งแบบธรรมดา นึ่งไม่นานจะเป็นสีขาว เมื่อเตรียมแป้งใส่กระทงใบตองแล้ว นำไปนึ่งบนกระทะมีชั้นนึ่งและฝาครอบอันใหญ่ ใช้เตาฟืน การจับเวลานึ่ง ทำโดยการจุดธูป หนึ่งก้าน
เคยมีคำถามว่าทำไมต้องจุดธูป ได้คำตอบ ... "ถ้าไม่จุดธูปขนมเข่งจะไม่สุก "
โตมาเพิ่งจะทราบว่า นั่นคือ การกะเวลา หรือการจับเวลาในการนึ่งนั่นเอง ด้วยสมัยก่อนไม่ได้ใช้นาฬิกาจับเวลา เมื่อมาลองเปรียบเทียบดู ธูปหนึ่งก้าน (ธูปยาวประมาณ 1ฟุต) เมื่อจุดแล้วใช้เวลาประมาณ1ชั่วโมงจึงจะหมดก้าน
การนึ่งขนมเข่งก็เหมือนกัน ถ้านึ่งแบบธรรมดา (สีขาว) ใช้เวลาประมาณ 50 -60 นาที จึงจะสุก แต่มีอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้ขนมเข่งเป็นสีน้ำตาลและเหนียวแข็ง จะใช้วิธีการหนึ่งด้วยเตาฟืนแบบนึ่งนานข้ามวันข้ามคืน ขนมจึงเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล แต่สมัยนี้ การนึ่งด้วยฟืนทำได้ยากขึ้นสำหรับชุมชนเมือง ขนมเข่งสีน้ำตาลปัจจุบัน จะใช้ น้ำตาลปี๊บ หรือ น้ำตาลสีเข้ม แทน น้ำตาลทรายขาว หรือบ้างก็ใช้ข้าวเหนียวดำแทน ข้าวเหนียวขาว เพื่อนทุ่นเวลาในการนึ่ง
•วันนี้มีสูตรการทำขนมเข่ง แบบสีขาว มาฝากนะคะ
มาดูกันค่ะ
•ส่วนผสมการทำขนมเข่ง สูตรนี้ ประกอบด้วย
สูตรนี้ ได้ ขนม น้ำหนัก 50-60 กรัม จำนวน 8 - 9 กระทง
- แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม ( 2 ½ ถ้วยตวง )
- แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม ( ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำตาลทราย 130 กรัม ( 3/4 ถ้วยตวง)
- น้ำมันพืช 30 กรัม (ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ )
- น้ำเปล่า 215 กรัม (ประมาณ 14 ช้อนโต๊ะ หรือ เท่ากับ 3/4 ถ้วยตวง+2ช้อนโต๊ะ)
•ก่อนลงมือนวดผสมแป้ง เราต้องเตรียมกระทงใบตองไว้ก่อน
จะใช้ใบตองสด หรือใบตองแห้ง ก็ได้
- วิธีการทำกระทงใบตอง
- 1 ) เช็ดใบตองให้สะอาด ด้วยผ้าแห้ง เช็ดให้เกิดมันเงา จะทำให้ใบตองนิ่มไม่แตกง่าย ขณะทำ จากนั้นก็ตัดใบตองเป็นวงกลม ตามขนาดที่ต้องการ ครั้งนี้ ตัด ขนาด เส้นผ่าศูนย์กลาง 14 ซม. (ภาพที่1.)
- 2 ) เตรียมไม้กลัดไว้ สำหรับกลัดใบตองด้วย อาจจะใช้ไม้จิ้มฟัน หรือไม้เสียบลูกชิ้นก็ได้ หากไม่มีก้านมะพร้าว
- 3 ) จับมุม แล้วกลัดด้วยไม้กลัด เป็นมุม ที่หนึ่ง (ภาพที่2.) แล้วจับมุมตรงกันข้าม เป็นมุมที่สอง (ภาพที่3.) และ มุมที่สามสี่ ตามลำดับ ก็จะได้กระทง สำหรับทำขนมเข่งแล้วนะคะ
- ภาพ : กระทง ทำจากใบตองแห้ง
เรานำใบตองแห้ง ตัดตามขนาดที่ต้องการแล้ว วางซ้อนกัน
วางเขียงหรือของหนักๆทับไว้ก่อนนะคะ ใบตองจะเรียบ ทำให้ตัดง่าย
หากว่าแห้งกรอบมาก ให้ใช้กระบอกฉีดน้ำ พ่นให้หมาดๆ แล้วเช็ดให้สะอาด
ขั้นตอนต่อไปก็ทำเช่นเดียวกันกับใบตองสดค่ะ เราสามารถ
เตรียมกระทงไว้ก่อนล่วงหน้าได้
•มาดูขั้นตอนการเตรียมผสมแป้งกันต่อ นะคะ
วิธีการผสมแป้ง
- ภาพที่ 1 ) นวดแป้งกับน้ำมันพืชเข้าด้วยกัน เติมน้ำนวดพอนิ่มมือ
- ภาพที่ 2 ) เติมน้ำตาลทราย
- ภาพที่ 3 )นวดต่อน้ำตาลจะค่อยๆละลาย
- ภาพที่ 4 ) เติมน้ำที่เหลือ ค่อยๆคลายแป้ง จะได้แป้งที่ข้นๆ ดังภาพ
- ปิดฝา พักแป้ง ประมาณ 5 ชั่วโมง หรือ 1 คืน
• เตรียม หยอดแป้งใส่กระทง และ นึ่ง
- ใช้น้ำมันพืชทากระทงบางๆ เพื่อไม่ให้ขนม ติดกระทง
- ตักแป้งที่หมักไว้ ลงในกระทง เกือบๆเต็ม อย่าให้เต็มเกินไป นะคะ
- นำไปนึ่งในลังถึง โดยตั้งน้ำให้เดือดพล่านก่อน นำขนมไปนึ่ง
- จับเวลานึ่งประมาณ 45 -50 นาที หรือจนสุก
- ยกลง วางพักบนตะแกรง ให้ขนมเย็นสนิท
- หากเหลือขอบใบตอง ก็ให้ตัดแต่ง ส่วนเกินออกได้ เพื่อความสวยงาม
- แล้ว แต้ม จุดสีแดง ด้วยสีผสมอาหาร
- เสร็จแล้วนะคะ ... ขนมเข่ง
ขอขอบคุณต้นตำรับ สูตร ดี ๆ จากหนังสือ อาหารไทย ( พิมพ์ ครั้งที่ 7 ตค. 2533 ) หน้า 178
เขียนโดย อาจารย์ จันทร ทศนนท์
credit by : https://www.gotoknow.org/posts/518237
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001