ขนมโบราณบางชนิดเป็นขนมเฉพาะในงานสำคัญ อย่างงานแต่งงาน ไม่ใช่ขนมกินเล่นทั่ว ๆ ไป หากปล่อยให้เป็นแค่ขนมโบราณ หรือขนมมงคลเพียงอย่างเดียว นานวันคงจะหายไป เพราะคนรุ่นใหม่ ๆ ไม่มีใครรู้จัก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้ทันสมัย อย่าง “ขนมกง” ซึ่งทีมคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอในวันนี้...
อินทนา สาระบัน เจ้าของขนมกงโบราณ “สูตรแม่อรุณ” จ.กำแพงเพชร เล่าว่า แม่อรุณเจ้าของสูตรได้ทำขนมกงมาตั้งแต่ พ.ศ. 2543 จนถึงปัจจุบัน โดยประวัติของขนมกงที่ ต.หนองแก จ.กำแพงเพชร นี้ สันนิษฐานกันว่าพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไป มักทำกันในเทศกาลตรุษสงกรานต์ และประเพณีแต่งงานของ ต.หนองแก โดยขนมกงนี้เป็นขนมมงคลที่สำคัญที่ขาดไม่ได้ในประเพณีแต่งงาน นอกจากนี้ ในแง่ของชีวิต ขนมกงนี้ยังมีความหมายดี ๆ อีกด้วย
“เมื่อเวลาผ่านไป คนรุ่นใหม่ ๆ ก็เริ่มไม่รู้จัก หากไม่ปรับเปลี่ยนให้มีรสชาติใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น ขนมกงนี้คงจะใช้เฉพาะในงานมงคลเท่านั้น ไม่ใช่ขนมทานเล่นทั่ว ๆ ไป” อินทนา กล่าว
ปัจจุบัน ขนมกงโบราณ “สูตรแม่อรุณ”นี้ มีทั้งหมด 6 รสชาติ ได้แก่ ถั่วเขียวดั้งเดิม, ถั่วเขียวงาดำ, ถั่วเขียวใบเตย, ถั่วเขียวชาเขียว, ถั่วเขียวกาแฟ และถั่วเขียวสาหร่ายทะเล
อุปกรณ์ในการทำขนมกง หลัก ๆ มี เครื่องบดแป้ง, เตาแก๊ส, กระทะทองเหลืองขนาดใหญ่, ไม้พาย, ไม้นวดแป้ง, ที่ตัดแป้ง, ตะแกรงรองขนม, ถาดสเตนเลส และอุปกรณ์ในครัวอื่น ๆ
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/264843/‘ขนมกง’+ประยุกต์ใหม่..ได้เงินงาม
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001