"ทับทิมกรอบ" เป็นขนมหวานไทย ๆ ทำให้ถูกใจใคร ๆ หลายคน
นิยมรับประทานกันมากในช่วงหน้าร้อน
เพราะมีความหอมหวานเย็นอร่อยชื่นใจคลายร้อนได้ดี
ประกอบด้วยเม็ดทับทิมกรอบสีแดงสดใส เมื่อเคี้ยวแล้วกรอบมันด้วยรสชาดของแห้ว
มีน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลทราย ลอยด้วยดอกมะลิ มีกะทิสดจากการคั้นมะพร้าว
น้ำแข็งบดละเอียดหรือน้ำแข็งทุบให้เป็นเม็ดเล็กๆ
หอมชื่นใจเพราะเป็นขนมหวานที่ทำไม่ยาก
สามารถทำขายหารายได้เข้ากระเป๋าได้ดีไม่แพ้อาชีพอื่น
ทีมงาน“ช่องทางทำกิน”มีจึงได้นำข้อมูลทับทิมกรอบสูตรดั้งเดิมของแท้หาทานยาก
มาบอกคนที่สนใจ
พรภัส ระจิตดำรงค์ หรือ”เจ๊ชุ้น” อายุ 33ปี เจ้าของสูตรทับทิมกรอบธนวัน จ.ชลบุรี เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของอาชีพขายทับทิมกรอบว่า จริงๆ แล้วก็ไม่ได้เริ่มจากการเป็นแม่ค้าขายขนมหวานมาตั้งแต่ต้น หลังจากเรียนจบก็ทำงานเป็นพนักงานออฟฟิศอยู่ช่วงหนึ่ง รู้สึกเบื่อในระบบงานจึงลาออกจากงาน นำเงินเก็บที่มีอยู่มาลงทุนค้าขายอะไรหลาย จนมาถึงผลไม้ที่นี้ก็ประสบปัญหาตรงที่บางช่วงหมดหน้าผลไม้ ก็ไม่รู้จะขายอะไร ด้วยความที่ชอบค้าขายพยายามมองหาธุรกิจหรืออาชีพการขายที่ตนสามารถกำหนดได้ โดยเอาของใกล้ตัวและความชอบเป็นหลัก แล้วก็มาจบลงที่ทับทิมกรอบขาย
“พี่ ไม่มีความรู้พื้นฐานในการทำขนมเลย ช่วงว่างจึงไปสมัครเรียนการทำทับทิมกรอบที่มหาชัย แล้วลองทำก็มาลองทำขายโดยขอให้ลูกค้าช่วยกันติช่วยกันชิม ได้ว่า ตัวทับทิมแป้งหนาไป กะทิเค็มไป น้ำเชื่อมเหลวไปไม่เข้มข้น จนถอดใจจะเลิกขายไปหลายครั้งแล้ว แต่ก็ฮึดสู้ต่อ ลองผิดลองถูกอยู่นานเรียกว่าต้องทำทิ้งไปเยอะมาก ๆ กว่าจะมาลงตัวเป็นสูตรที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง ทำขายมาปัจจุบันก็ 12 ปีแล้ว จุดเด่นของทับทิมกรอบที่ร้านคือจะทำใหม่ ๆ ไม่ทำไว้ค้างคืน มีความเหนียวหนึบของแป้งและความกรอบอร่อย รสชาติจะไม่หวานมากและหอมกะทิ ”
อุปกรณ์ ที่ใช้ก็เป็นอุปกรณ์พื้นๆ ที่มีอยู่ในครัว ไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊ส ตะแกรง กะละมัง หม้อ มีด เขียง ทัพพี ฯลฯ
ส่วน ผสม แห้วสด(ผลใหญ่และแก่จัด),น้ำหวานสีแดง,แป้งมัน,น้ำลอยดอกมะลิ,หัวกะทิสด ,น้ำตาลทราย ,เกลือป่น,ใบเตยหอม,เทียนอบ และดอกมะลิ สำหรับเครื่องเคียงที่ใส่มี มะพร้าวกะทิหั่น ,ลูกตาลสดหั่น ,เนื้อขนุนสด และซ่าหริ่ม
ขั้นตอนการทำ “ทับทิมกรอบ”
เริ่ม จากนำแห้วมาปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ ใส่ไว้ในภาชนะ เอาน้ำหวานสีแดงราดใส่ลงไปในบนแห้ว เอามือคลุกเคล้ากันให้ทั่วๆ แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าจะติดสีแดง เมื่อสีแดงของน้ำหวานติดเข้าไปในเนื้อแห้วดีแล้ว สงขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
เอาแป้งมันที่เตรียม ไว้ใส่ในกาละมังพอประมาณ แห้วที่ติดสีดีแล้วเทใส่ลงไปในแป้งมัน ใช้มือคุลกเคล้าให้ทั่วๆ กะดูว่าแป้งเกาะติดเนื้อแห้วจนทั่วดีแล้ว ก็นำไปร่อนแป้งส่วนเกินออกทิ้ง แล้วทำซ้ำอีก1ครั้ง พักทิ้งไว้ 10 นาที
ขั้น ตอนต่อไป เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำแห้วที่คลุกแป้งเตรียมไว้ใส่ลงไปต้ม ใช้กระชอนคนเม็ดแห้วเล็กน้อยเพื่อไม่ให้แป้งติดกัน สังเกตุง่ายๆ คือแป้งที่เคลือบแห้วนั้นใสและแห้วจะลอยขึ้นมา (ใช้เวลา 2-3 นาที) จากนั้นตักแห้วที่สุกแล้วมาแช่ในน้ำเย็นค่ะที่มีน้ำแข็งสักพักเพื่อให้แป้ง อยู่ตัว ( ไม่ควรต้มแห้วนานเกินไป จะทำให้แป้งที่เคลือบแห้วไว้หลุดทำให้ไม่สวยงาม )
การ ทำน้ำเชื่อม นำน้ำลอยดอกมะลิกับใบเตยหอม 4-5ใบมัดใส่หม้อตั้งไฟ ต้มจนน้ำมีกลิ่นหอมจึงใส่น้ำตาลทรายลงไป ต้มจนน้ำเชื่อมเข้มข้น ยกลงมาแล้วกรองเอาเศษผงและใบเตยออก ตั้งพักไว้ให้เย็น
ของ อีกอย่างที่ช่วยเพิ่มความหอมและมัน คือ กะทินั่นเอง นำน้ำกะทิเคี่ยวบนไฟ เพิ่มความหอมโดยการใส่ใบเตยลงไปต้มด้วย ค่อย ๆ ใช้ทัพพีคนเป็นระยะ ๆ เติมเกลือลงไปเล็กน้อย พอกะทิเดือดดีแล้วรีบยกลงแช่ในอ่างน้ำเพื่อลดอุณภูมิทันที คนให้เย็นโดยเร็วใส่ดอกมะลิสดลงไปประมาณ 15-20 ดอก แล้วอบควันเทียนทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
เมื่อ ทุกอย่างพร้อมก็ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ...ตักทับทิมกรอบ มะพร้าวกะทิหั่นเป็นชิ้นพอคำ,ลูกตาลสดหั่นเป็นพอคำ,ขนุน ,ซ่าหริ่ม,น้ำเชื่อม ราดน้ำกะทิ ใส่น้ำแข็งลงไปเท่านี้ก็เย็นชื่นใจแล้วค่ะ
เคล็ด ลับความอร่อย พี่ชุ้น บอกว่าเน้นคุณภาพเป็นพิเศษ นอกจากตัวทับทิมแล้วก็อยู่ที่น้ำกะทิ ต้องเป็นมะพร้าวขูดขาว ต้องขูดเองคั้นเองจะได้หัวกะทิที่หอมกลิ่นมะพร้าว ถ้าใช้มะพร้าวซื้อจากตลาดจะมีกลิ่นบูดติดอยู่ด้วยทำให้ความน่ากินลดลง
ราคาขายชุดละ 25 บาท ถ้าเพิ่มเครื่องพิเศษขายถ้วยละ 30 บาท !!!
ร้าน“ทับทิม กรอบธนวัน”ขายอยู่ที่ตลาดจตุจักร จ.ชลบุรี ตั้งแต่เวลา 16.00น.- 22.00น ทุกวันพุธ-วันอาทิตย์ และขายที่อ.พนัสนิคม (ตรงข้ามธนาคารกสิกรไทย) ทุกวันจันทร์-วันอังคาร ใกล้ที่ไหนก็แวะเวียนกันได้ตามสะดวก นอกจากขายทั่วไปแล้วยังรับออกงานจัดเลี้ยงต่าง ๆ นอกสถานที่ ใครสนใจต้องการติดต่อ พี่ชุ้น-พรภัส ได้ที่ โทร.08-7007-1053
นี้ก็เป็นเป็นอีกหนึ่งช่องทางอาชีพที่น่าสนใจ !!!!
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง
*********************
คู่มือลงทุน…ทับทิมกรอบ
ทุนเบื้องต้น ประมาณ5,000บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 50% ของราคาขาย
รายได้ ราคา25 บาท/ ชุด
แรงงาน 1คนขึ้นไป
ตลาด ย่านอาหาร,ตลาดนัด,ชุมชน
จุดน่าสนใจ ลงทุนต่ำทำไม่ยากรายได้ดี
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/236489/_ทับทิมกรอบ_+ทำเงิน..ชื่นใจคลายร้อน
พรภัส ระจิตดำรงค์ หรือ”เจ๊ชุ้น” อายุ 33ปี เจ้าของสูตรทับทิมกรอบธนวัน จ.ชลบุรี เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของอาชีพขายทับทิมกรอบว่า จริงๆ แล้วก็ไม่ได้เริ่มจากการเป็นแม่ค้าขายขนมหวานมาตั้งแต่ต้น หลังจากเรียนจบก็ทำงานเป็นพนักงานออฟฟิศอยู่ช่วงหนึ่ง รู้สึกเบื่อในระบบงานจึงลาออกจากงาน นำเงินเก็บที่มีอยู่มาลงทุนค้าขายอะไรหลาย จนมาถึงผลไม้ที่นี้ก็ประสบปัญหาตรงที่บางช่วงหมดหน้าผลไม้ ก็ไม่รู้จะขายอะไร ด้วยความที่ชอบค้าขายพยายามมองหาธุรกิจหรืออาชีพการขายที่ตนสามารถกำหนดได้ โดยเอาของใกล้ตัวและความชอบเป็นหลัก แล้วก็มาจบลงที่ทับทิมกรอบขาย
“พี่ ไม่มีความรู้พื้นฐานในการทำขนมเลย ช่วงว่างจึงไปสมัครเรียนการทำทับทิมกรอบที่มหาชัย แล้วลองทำก็มาลองทำขายโดยขอให้ลูกค้าช่วยกันติช่วยกันชิม ได้ว่า ตัวทับทิมแป้งหนาไป กะทิเค็มไป น้ำเชื่อมเหลวไปไม่เข้มข้น จนถอดใจจะเลิกขายไปหลายครั้งแล้ว แต่ก็ฮึดสู้ต่อ ลองผิดลองถูกอยู่นานเรียกว่าต้องทำทิ้งไปเยอะมาก ๆ กว่าจะมาลงตัวเป็นสูตรที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง ทำขายมาปัจจุบันก็ 12 ปีแล้ว จุดเด่นของทับทิมกรอบที่ร้านคือจะทำใหม่ ๆ ไม่ทำไว้ค้างคืน มีความเหนียวหนึบของแป้งและความกรอบอร่อย รสชาติจะไม่หวานมากและหอมกะทิ ”
อุปกรณ์ ที่ใช้ก็เป็นอุปกรณ์พื้นๆ ที่มีอยู่ในครัว ไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊ส ตะแกรง กะละมัง หม้อ มีด เขียง ทัพพี ฯลฯ
ส่วน ผสม แห้วสด(ผลใหญ่และแก่จัด),น้ำหวานสีแดง,แป้งมัน,น้ำลอยดอกมะลิ,หัวกะทิสด ,น้ำตาลทราย ,เกลือป่น,ใบเตยหอม,เทียนอบ และดอกมะลิ สำหรับเครื่องเคียงที่ใส่มี มะพร้าวกะทิหั่น ,ลูกตาลสดหั่น ,เนื้อขนุนสด และซ่าหริ่ม
ขั้นตอนการทำ “ทับทิมกรอบ”
เริ่ม จากนำแห้วมาปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ ใส่ไว้ในภาชนะ เอาน้ำหวานสีแดงราดใส่ลงไปในบนแห้ว เอามือคลุกเคล้ากันให้ทั่วๆ แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าจะติดสีแดง เมื่อสีแดงของน้ำหวานติดเข้าไปในเนื้อแห้วดีแล้ว สงขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
เอาแป้งมันที่เตรียม ไว้ใส่ในกาละมังพอประมาณ แห้วที่ติดสีดีแล้วเทใส่ลงไปในแป้งมัน ใช้มือคุลกเคล้าให้ทั่วๆ กะดูว่าแป้งเกาะติดเนื้อแห้วจนทั่วดีแล้ว ก็นำไปร่อนแป้งส่วนเกินออกทิ้ง แล้วทำซ้ำอีก1ครั้ง พักทิ้งไว้ 10 นาที
ขั้น ตอนต่อไป เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำแห้วที่คลุกแป้งเตรียมไว้ใส่ลงไปต้ม ใช้กระชอนคนเม็ดแห้วเล็กน้อยเพื่อไม่ให้แป้งติดกัน สังเกตุง่ายๆ คือแป้งที่เคลือบแห้วนั้นใสและแห้วจะลอยขึ้นมา (ใช้เวลา 2-3 นาที) จากนั้นตักแห้วที่สุกแล้วมาแช่ในน้ำเย็นค่ะที่มีน้ำแข็งสักพักเพื่อให้แป้ง อยู่ตัว ( ไม่ควรต้มแห้วนานเกินไป จะทำให้แป้งที่เคลือบแห้วไว้หลุดทำให้ไม่สวยงาม )
การ ทำน้ำเชื่อม นำน้ำลอยดอกมะลิกับใบเตยหอม 4-5ใบมัดใส่หม้อตั้งไฟ ต้มจนน้ำมีกลิ่นหอมจึงใส่น้ำตาลทรายลงไป ต้มจนน้ำเชื่อมเข้มข้น ยกลงมาแล้วกรองเอาเศษผงและใบเตยออก ตั้งพักไว้ให้เย็น
ของ อีกอย่างที่ช่วยเพิ่มความหอมและมัน คือ กะทินั่นเอง นำน้ำกะทิเคี่ยวบนไฟ เพิ่มความหอมโดยการใส่ใบเตยลงไปต้มด้วย ค่อย ๆ ใช้ทัพพีคนเป็นระยะ ๆ เติมเกลือลงไปเล็กน้อย พอกะทิเดือดดีแล้วรีบยกลงแช่ในอ่างน้ำเพื่อลดอุณภูมิทันที คนให้เย็นโดยเร็วใส่ดอกมะลิสดลงไปประมาณ 15-20 ดอก แล้วอบควันเทียนทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
เมื่อ ทุกอย่างพร้อมก็ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ...ตักทับทิมกรอบ มะพร้าวกะทิหั่นเป็นชิ้นพอคำ,ลูกตาลสดหั่นเป็นพอคำ,ขนุน ,ซ่าหริ่ม,น้ำเชื่อม ราดน้ำกะทิ ใส่น้ำแข็งลงไปเท่านี้ก็เย็นชื่นใจแล้วค่ะ
เคล็ด ลับความอร่อย พี่ชุ้น บอกว่าเน้นคุณภาพเป็นพิเศษ นอกจากตัวทับทิมแล้วก็อยู่ที่น้ำกะทิ ต้องเป็นมะพร้าวขูดขาว ต้องขูดเองคั้นเองจะได้หัวกะทิที่หอมกลิ่นมะพร้าว ถ้าใช้มะพร้าวซื้อจากตลาดจะมีกลิ่นบูดติดอยู่ด้วยทำให้ความน่ากินลดลง
ราคาขายชุดละ 25 บาท ถ้าเพิ่มเครื่องพิเศษขายถ้วยละ 30 บาท !!!
ร้าน“ทับทิม กรอบธนวัน”ขายอยู่ที่ตลาดจตุจักร จ.ชลบุรี ตั้งแต่เวลา 16.00น.- 22.00น ทุกวันพุธ-วันอาทิตย์ และขายที่อ.พนัสนิคม (ตรงข้ามธนาคารกสิกรไทย) ทุกวันจันทร์-วันอังคาร ใกล้ที่ไหนก็แวะเวียนกันได้ตามสะดวก นอกจากขายทั่วไปแล้วยังรับออกงานจัดเลี้ยงต่าง ๆ นอกสถานที่ ใครสนใจต้องการติดต่อ พี่ชุ้น-พรภัส ได้ที่ โทร.08-7007-1053
นี้ก็เป็นเป็นอีกหนึ่งช่องทางอาชีพที่น่าสนใจ !!!!
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง
*********************
คู่มือลงทุน…ทับทิมกรอบ
ทุนเบื้องต้น ประมาณ5,000บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 50% ของราคาขาย
รายได้ ราคา25 บาท/ ชุด
แรงงาน 1คนขึ้นไป
ตลาด ย่านอาหาร,ตลาดนัด,ชุมชน
จุดน่าสนใจ ลงทุนต่ำทำไม่ยากรายได้ดี
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/236489/_ทับทิมกรอบ_+ทำเงิน..ชื่นใจคลายร้อน
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001