ขนมอาโป๊ง ร้านโก้เนี้ยว เหลือง กรอบ หอม หวานนิดๆ ชวนรับประทาน |
|
|
“อาโป๊ง” หรือ บางคนจะออกเสียง "อาโป้ง" เป็น
ขนมพื้นเมืองที่ขึ้นชื่ออีกอย่างของภูเก็ต
นิยมรับประทานเป็นอาหารว่างคู่กับชา กาแฟ
ในภูเก็ตมีร้านขายขนมอาโป๊งที่อร่อยๆ อยู่หลายร้านด้วยกัน
ซึ่งแต่ละร้านมีเคล็ดลับความอร่อยเฉพาะตัว แต่ที่คอลัมน์ “เมนูเด็ดแดนใต้”
จะขอแนะนำนั้น เป็นร้านที่ผู้เขียนได้ชิม
และแวะไปอุดหนุนหลายครั้งหลายคราแล้วติดอกติดใจในความกรอบ หอมกะทิ
และหวานนิดๆ ของขนมอาโป๊งร้านนี้ เป็นอีกร้านที่เก่าแก่เปิดขายมานาน
และเป็นที่รู้จักของชาวภูเก็ตเป็นอย่างดี
ร้านขนมโก้เนี้ยวอาโป๊ง ตั้งอยู่บริเวณบ้านสามกอง จ.ภูเก็ต |
|
|
นั่นก็คือ “อาโป๊ง โก้เนี้ยว”
ซึ่งเปิดขายเป็นร้านเล็กๆ อยู่ด้านหน้าอาคารพาณิชย์ บนถนนเยาวราช
เขตเทศบาลนครภูเก็ต ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต
ตรงข้ามกับโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต หรือคนภูเก็ตเรียกว่าแถวสามกอง
โก้เนี้ยว หรือ ไกรสร พรหมชัย เจ้าของร้าน กำลังสาระวนอยู่กับการทำขนมอาโป๊ง
ขนมอาโป๊งที่ตั้งอยู่บนเตาถ่านไฟอ่อน |
|
|
เมื่อเราแวะไปถึงที่ร้านจะเห็นว่า
“โก้เนี้ยว” หรือ ไกรสร พรหมชัย เจ้าของร้าน
สาละวนอยู่กับการทำ และขายขนม เพราะโก้เนี้ยวทั้งทำ และขายอยู่คนเดียว
ที่มีอยู่ 10 เตา
จะต้องเปิดดูขนมในกระทะตลอดว่าสุกเหลืองกรอบพร้อมเสิร์ฟให้ลูกค้าแล้วหรือ
ยัง และมีลูกค้ามายืนรอซื้อไม่ขาดสาย
จากที่ติดอกติดใจความอร่อยของขนมอาโป๊งร้านนี้ ที่ทั้งกรอบ หอม และหวานนิดๆ
เหมาะสำหรับคนไม่ชอบกินหวาน
อาโป๊งต้องรอให้เหลืองกรอบ ถึงจะเอาลงจากเตา
ขนมอาโป๊ง เหลือง กรอบ หอม พร้อมเสิร์ฟให้ลูกค้า |
|
|
โก้เนี้ยว เล่าให้ฟังว่า เปิดขายขนมอาโป๊งที่ร้านนี้มากว่า 12
ปีแล้ว โดยก่อนหน้านี้ไม่ได้เปิดขายเป็นร้าน
แต่จะทำแล้วส่งขายให้แก่ร้านค้าต่างๆ ที่ขายขนมสด
เมื่อมาเปิดขายเป็นร้านก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าแวะเวียนมาซื้อไปรับ
ประทานไม่ขาดสาย โดยจะขายในราคา 7 ชิ้น 20 บาท วันหนึ่งๆ ก็ใช้แป้งประมาณ
5-6 กิโลกรัม หรือบางวันก็มีคนเหมาให้ไปทำตามงาน และกิจกรรมต่างๆ
ซึ่งราคาจะขึ้นอยู่กับจำนวนแป้งที่ใช้ แต่ไม่ต่ำกว่า 3,000 บาทต่อครั้ง
แป้งขนมอาโป๊งที่ใส่ส่วนผสมทุกอย่างแล้ว
เอาออกจากกระทะมาม้วนเป็นชิ้นๆ |
|
|
เรามารู้จักวิธีการทำขนมอาโป๊งกัน ซึ่งวิธีทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก
เริ่มจากส่วนผสมที่ประกอบด้วย แป้งข้าวเจ้า ไข่ไก่ (ใช้เฉพาะไข่แดง)
น้ำกะทิ น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และยีสต์
โดยนำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมกันแล้วทิ้งไว้ 1 คืน
เมื่อถึงเวลาทำขนมอาโป๊งจะนำแป้งที่ผสมไว้พร้อมแล้วมาเทราดลงบนกระทะหลุมใบ
เล็กๆ กลิ้งแป้งให้เป็นแผ่นวงกลมบางๆ ที่ขอบด้านนอก และหนานุ่มตรงกลาง
ปิดฝาไว้ประมาณ 1 นาที ให้แป้งเหลืองกรอบ
จากนั้นก็เอาขนมออกจากกระทะแล้วนำมาม้วน
ก็จะได้ขนมอาโป๊งที่แสนอร่อยกรอบบางตรงขอบนอก ส่วนตรงกลางหนานุ่ม รสชาติ
หวาน หอม กรอบ อร่อย โดยเฉพาะทานเวลาร้อนๆ
โก้เนี้ยว บอกว่า
เคล็ดรับความอร่อยของขนมอาโป๊งอยู่ที่ขั้นตอนการผสมแป้ง
ที่ต้องให้ส่วนผสมที่เข้มข้น โดยเฉพาะกะทินั้นจะใช้ทั้งหัวกะทิ และหางกะทิ
เพื่อให้ขนมที่สุกหอมกลิ่นกะทิ
และขั้นตอนการใส่แป้งลงในกระทะจะต้องกลิ้งแป้งให้บางๆ ตรงขอบนอก
และหนานุ่มตรงส่วนกลางกระทะ ตั้งไฟอ่อนๆ ประมาณสัก 1 นาที
ก็จะได้ขนมอาโป้งสุกเหลือง กรอบ หอม ชวนรับประทาน
ใส่ถุงพร้อมรอลูกค้า
โกเนี้ยวขยันเปิดดูขนมว่าสุก เหลือง กรอบ หรือยัง |
|
|
ร้านอาโป๊ง โก้เนี้ยว เปิดขายทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-17.00
น. ขายในราคา 7 ชิ้น 20 บาท หรือจะเหมาไปออกงานต่างๆ
โก้เนี้ยวก็รับในราคาเริ่มต้นที่ 3,000 บาท สามารถติดต่อได้ที่ 08-1979-9068
ลูกค้าแวะเวียนมาอุดหนุนไม่ขาดสาย
ขนมอาโป๊ง เหลือง กรอบ หอม พร้อมเสิร์ฟให้ลูกค้า |
|
|
ถ้าจะแวะมาชิมขนมอาโป๊งของ
โก้เนี้ยวก็มาไม่ยาก ร้านตั้งอยู่หน้าอาคารพาณิชย์ ถ.เยาวราช
(บริเวณสามกอง) ตรงข้ามทางเข้าโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต หรืออยู่ใกล้ๆ
ธนาคารกสิกรไทย สาขาสามกอง จ.ภูเก็ต
ลองแวะมาชิมดูรับรองว่าอร่อยไม่แพ้ขนมอาโป๊งร้านอื่นๆ อย่างแน่นอน
credit by : http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9560000101938
adv001