วิธีการทดสอบว่าโดได้ที่รึยัง
คือให้เอานิ้วจิ้มลงไปในโด จิ้มลงไปสองข้อนิ้วเลยก็ได้ค่ะ
ถ้าโดยังยุบอยู่เป็นรอยนิ้วที่เราจิ้มลงไป ไม่คืนตัวกลับมา
แปลว่าโดได้ที่แล้วค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณผู้อ่านทุกคน (ที่เผลอมาเปิดอ่านคอลัมน์นี้ ฮี่ ฮี่)
ก่อนอื่นต้องขอออกตัวเอี๊ยดล้อฟรีว่า ไม่ได้เป็นผู้ที่จบทางด้านการทำอาหาร จากสถาบันที่มีชื่อเสียงใดๆ ทั้งสิ้น
แต่เป็นคนที่ชอบทาน และขี้สงสัย พอไปทานอาหาร หรือขนมอะไร
ก็มักจะสงสัยว่ามันทำยังไง พอกลับมาบ้านก็มาหาความรู้เพิ่มเติม
จากบนอินเตอร์เน็ตบ้าง ไปแอบดูเขาทำบ้าง
แล้วก็มาหัดเองค่ะ...โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกอาหารที่ทำจากแป้ง
เพราะเป็นคนที่ชอบทานแป้งค่ะ ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง พาสต้า ก๋วยเตี๋ยวประเภทต่างๆ ชอบมากกกกกกกกก...
(จนถึงตรงนี้ ผู้อ่านคงเดาได้นะคะว่า ผู้เขียนจะมีรูปร่างค่อนไปทางใด ฮ่า)
ผลงานที่ลงในคอลัมน์นี้เกิดจากการฝึกทำแล้วทำอีก ทานได้บ้าง
ทานไม่ได้บ้าง หน้าตาดีบ้าง หน้าตาไม่ดีบ้าง แต่ทุกครั้งที่หัดทำ
ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทใด จะพยายามจับความรู้สึกของการทำครั้งนั้นๆ ไว้
และดูผลลัพธ์ว่ามันออกมาในทางใด กลับมาคิดว่าทำไม แล้วลองดูใหม่
ระวังในส่วนที่ทำแล้วไม่ชอบ
เพื่อให้ได้ใกล้เคียงอย่างที่ต้องการให้ได้มากที่สุด
อย่าเครียดค่ะถ้าทำแล้วยังไม่ได้ดังใจซะที
วันหนึ่งต้องเป็นวันของเราค่ะ...:D
วันแรกเปิดตัวคอลัมน์ ขอฝากสูตรทำขนมปังปอนด์แบบง่ายๆ
ไว้ให้ลองดูกันก่อนนะคะ สูตรนี้ได้มาจากการไปหาสูตรบนอินเตอร์เน็ต
เอามาลองทำแล้วประสบผลสำเร็จ เลยเป็นสูตรในดวงใจค่ะ
วิธีทำ
1. ตวงส่วนผสมทุกอย่างลงอ่างผสม (เห็นมะคะ ง่ายจริงๆ)
2. นวดให้เข้ากัน (ถ้าไม่มีเครื่องนวดแป้ง นวดมือได้เลยค่ะ
ใช้เวลานานหน่อย แต่ได้ออกกำลังกาย) จนเป็นโดเนียนนุ่ม
จะสังเกตได้ว่าเนื้อโดจะมีเหมือนเป็นฟองอากาศเล็กๆ ปุดๆ อยู่
(นั่นคือยีสต์เริ่มทำงานแล้วค่ะ) เนื้อโดที่ได้ จะไม่แห้งมาก เอานิ้วแตะๆ
จะยังเหมือนแฉะๆ ติดปลายนิ้วอยู่บ้าง (สูตรนี้ทำมาทุกครั้ง
ไม่เคยต้องเติมแป้งเพิ่มเลยค่ะ ใช้ตามในสูตรเป๊ะๆ เลย)
3. รวบโดให้เป็นก้อนกลม
(โดยการดึงแป้งให้มารวมกันตรงกลางแล้วขยุ้มเนื้อแป้งให้ติดกันค่ะ)
พักโดในอ่างผสมที่ทาน้ำมันหรือเนยขาวไว้บางๆ เพื่อกันโดติดอ่างผสม
พักโดไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ถึง 1 ชั่วโมงครึ่งค่ะ ให้โดขึ้นเป็น 2 เท่า
(แล้วแต่อากาศวันนั้นด้วยนะคะ ถ้าอากาศร้อนยีสต์จะทำงานได้เร็ว
ถ้าอากาศเย็น ฝนตก ยีสต์จะทำงานช้าลงค่ะ ต้องลองสังเกต และจับเวลาเอานะคะ
ไม่ต้องเป๊ะๆ)
วิธีการทดสอบว่าโดได้ที่รึยัง คือให้เอานิ้วจิ้มลงไปในโด จิ้มลงไป 2
ข้อนิ้วเลยก็ได้ค่ะ ถ้าโดยังยุบอยู่เป็นรอยนิ้วที่เราจิ้มลงไป
ไม่คืนตัวกลับมา แปลว่าโดได้ที่แล้วค่ะ
4. เอาพิมพ์ขนมปังปอนด์ที่มีมาทาเนยขาวให้ทั่วข้างใน ถ้าใช้แบบมีฝาปิดอย่าลืมทาเนยที่ฝาด้วยนะคะ
5. เอาโดที่พักได้ที่แล้ว เทลงบนโต๊ะที่โรยแป้งไว้บางๆ
และกดเอาอากาศออก (หรือที่เรียกกันว่า ìชกลมî แต่ไม่ต้องถึงกับชกจริงๆ
หรอกนะคะ แค่เอาฝ่ามือกดๆ ให้อากาศออกก็พอ) แบ่งโดออกเป็น 2 ก้อนเท่าๆ กัน
(ใช้ตาชั่ง ชั่งก็ได้ค่ะ หรือจะกะๆ เอาก็ได้ ไม่ซีเรียสเท่าไหร่)
พับ/ม้วนโดให้เป็นแท่งยาวๆ อ้วนๆ (เหมือนคนทำ)
เอานิ้วจับเนื้อโดให้ปิดสนิทในส่วนที่มันพับมาทบกัน
(เพื่อกันอากาศที่ยีสต์ทำงานในแป้งออกหมดค่ะ ถ้าออกหมด หรือออกเยอะ
เนื้อขนมปังจะไม่ขึ้นฟูค่ะ) เอาโดใส่ในพิมพ์ และพักอีกประมาณ 1 ชั่วโมง
หรือให้โดเพิ่มขนาดขึ้นมาจากเดิมประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์
(เราจะให้โดขึ้นเต็มที่ในเตาอบค่ะ หรือที่เรียกว่า "oven spring")
6. ระหว่างที่พักโดครั้งที่ 2 ผ่านไปได้ประมาณครึ่งทาง เปิดเตาอบ ใช้ไฟล่างอย่างเดียว อุ่นเตาไว้ที่ 190 0c เลยค่ะ พอโดพักได้ที่ เตาก็จะร้อนพอดี
7. พอพักโดไว้จนได้เวลา และขึ้นได้ขนาดที่ต้องการ เอาพิมพ์ใส่เตาอบได้เลยค่ะ
8. ใช้เวลาอบประมาณ 40 นาที (แต่ให้คอยดูขนมปังเมื่ออบได้ประมาณ 30
นาทีนะคะ คอยเช็กอยู่เรื่อยๆ อย่าเพิ่งหนีไปทำงานอย่างอื่นค่ะ)
9. เมื่อขนมปังอบสุกแล้ว รีบคว่ำออกจากพิมพ์ พักขนมปังไว้บนตะแกรงเพื่อให้ไอน้ำระเหยค่ะ ไม่งั้นขนมปังจะแฉะ
เสร็จแล้วค่ะ ขนมปังขาวใส่พิมพ์ปอนด์แบบง่ายๆ เดี๋ยววันหลังเรามาคุยกันเรื่องของชนิดของแป้ง และส่วนประกอบอื่นๆ เล่นๆ กันนะคะ
Happy Baking ค่า
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001