“การแปรรูปผลไม้” มีให้เห็นมากมายหลายแบบ และทำได้กับผลไม้แทบทุกชนิด ในทุก ๆ ส่วนของผลไม้ รวมไปถึงส่วนของ เปลือกผลไม้ ที่มักจะถูกโยนทิ้งแบบไร้ค่า ก็สามารถนำมาแปรรูป เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลไม้ชนิดนั้น ๆ ได้เช่นกัน ซึ่งคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” วันนี้ขอนำเสนอการทำ “เปลือกแตงโมปรุงรส” หรือ “เปลือกแตงโมหยี” ...
ข้อมูลที่จะนำเสนอเป็นผลงานของ อ.เชาวลิต อุปฐาก, อ.วไลภรณ์ สุทธา และ ผศ. ปานทิพย์ ผดุงศิลป์ จากสาขาวิชาอาหาร และโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรม ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) พระนคร
อ.เชาวลิต บอกว่า เปลือกแตงโม เป็นส่วนที่คนไม่นิยมนำมาบริโภค ทั้ง ๆ ที่มีสรรพคุณทางยามากมาย หรือสามารถนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหารคาว อย่างแกงส้มเปลือกแตงโมได้ ในเมื่อไม่มีคนนิยมรับประทาน ทำให้เปลือกแตงโมกลายเป็นของเหลือทิ้งอย่างไร้ค่า ดังนั้น จึงได้คิดทำ “เปลือกแตงโมปรุงรส” หรือ “เปลือกแตงโมหยี” ขึ้นมา เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับเปลือกแตงโม ให้เกิดเป็นประโยชน์ในทางพาณิชย์ และเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคอีกทางหนึ่งด้วย
อุปกรณ์ในการทำเปลือกแตงโมหยี หลัก ๆ ก็มี เตาแก๊ส, กระทะทองเหลือง, เขียง-มีด, ไม้พาย, ครก-สาก และอุปกรณ์ประเภทถาด และถ้วย-ชาม ทั่ว ๆ ไป ซึ่งหาได้ในครัวเรือน
ส่วนผสมที่ใช้ ตามสูตรก็มี เปลือกแตงโม 2,000 กรัม, เนื้อแตงโม 600 กรัม, น้ำตาลทราย 200 กรัม, แบะแซ 100 กรัม, เกลือเล็กน้อย, น้ำมะนาวพอประมาณ
วิธีทำ ปอกเปลือกแตงโม แล้วล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเตรียมไว้ ส่วนเนื้อแตงโมนั้น นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เช่นกัน
นำเปลือกแตงโม และเนื้อแตงโมใส่ลงในกระทะทองเหลือง พร้อมตั้งไฟร้อนปานกลาง ใช้ไม้พาย กวน ให้เปลือก และเนื้อแตงโมเข้ากัน กวนไปเรื่อย ๆ ในช่วงแรก ๆ ของการกวนนั้น น้ำจากเปลือกและเนื้อแตงโมจะออกมาส่งกลิ่นหอมไปทั่ว ระหว่างนี้คอยหมั่นกวนไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ส่วนของเปลือกและเนื้อเข้ากัน กวนไปสักพัก น้ำในกระทะจะเริ่มงวด ให้กวนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งส่วนผสมทั้งสองเริ่มแห้ง ซึ่งการกวนในช่วงแรกนี้จะใช้เวลาประมาณ 30 นาที
จากนั้น ใส่น้ำตาลทราย, แบะแซ, น้ำมะนาว และเกลือลงไป ใช้ไฟร้อนในระดับคงเดิม แล้วค่อย ๆ กวนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน จนส่วนผสมเหนียว ซึ่งขั้นตอนการกวนนี้ ใช้เวลาอีกประมาณ 25 นาที เป็นอันใช้ได้ เสร็จแล้วนำออกมาพักไว้ให้เย็น
ขั้นตอนต่อมาเป็นขั้นตอนการ คลุกกับน้ำตาล พริก และเกลือ โดยส่วนผสมการคลุก ตามสูตรมี น้ำตาลทราย 400 กรัม เกลือป่น 15 กรัม และพริกขี้หนูแห้งคั่ว 10 เม็ด
วิธีทำ โขลกพริกขี้หนูกับเกลือให้ละเอียด จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไปโขลกให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้ 3 รส เผ็ด เค็ม หวาน แบบพอดี ๆ
นำส่วนผสมของแตงโมที่กวนเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาปั้นลูกกลม ๆ เล็ก ๆ แล้วนำลงคลุกในส่วนผสมพริก เกลือ น้ำตาล ที่โขลกไว้ คลุกให้ทั่ว ซึ่งก็จะได้เป็นเปลือกแตงโมปรุงรส หรือเปลือกแตงโมหยี ที่มีรสชาติหวาน เค็ม เผ็ด ครบ 3 รส
นำเปลือกแตงโมหยีบรรจุลงในขวดแก้ว ในปริมาณขวดละ 180 กรัม ขายในราคาขวดละ 35-45 บาท ตามแต่สถานที่หรือทำเลที่ขาย
“เปลือกแตงโมปรุงรส” หรือ “เปลือกแตงโมหยี” นี่ก็อาจจะใช้เป็น “ช่องทางทำกิน” ที่ดีได้ ซึ่งใครต้องการติดต่อ อ.เชาวลิต อุปฐาก อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหาร และโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร ติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-3015-4598.
คู่มือลงทุน...เปลือกแตงโมหยี
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 10,000 บาท
ทุนวัสดุ 15-20 บาท/180 กรัม
รายได้ 35-45 บาท/180 กรัม
แรงงาน 1 คนขึ้นไป
ตลาด ย่านชุมชน, งานออกร้าน
จุดน่าสนใจ เป็นการแปรรูปเพิ่มมูลค่า
สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : เรื่อง/พิชญวัฒน์ ปรุงศักดิ์ : ภาพ
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/228221/'เปลือกแตงโมหยี’+แปรรูปเพิ่มมูลค่าผลไม้
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001