ช่วงหน้าร้อนของเมืองไทย ถือเป็นช่วงฤดูกาลที่ผลไม้บ้านเราแข่งกันออกอย่างดาษดื่น หลากหลายชนิดจนไม่รู้จะรับประทานอะไรดี ทั้งเงาะ ทุเรียน มังคุด กระท้อน ลองกอง สละ ยิ่งถ้าได้ไปเที่ยวตามจังหวัดที่ปลูกผลไม้ทั้งระยอง จันทบุรี ตั้งแต่ช่วงเดือน พ.ค.มา จะเห็นรถกระบะขนผลไม้ออกมาขายกันเกลื่อนถนนในราคากิโลกรัมละไม่กี่บาท! รู้สึกเห็นใจเกษตรกรผู้ปลูกมาก ยิ่งปีไหนที่ผลผลิตออกมาก ราคาก็จะถูกลงเป็นเงาตามตัว
สำหรับทุเรียน ซึ่งถือเป็นราชาของผลไม้ แม้ว่าปัจจุบันจะหาทานได้ตลอดทั้งปีก็ตาม แต่ถ้าจะให้ได้คุณภาพดีก็ต้องเป็นผลผลิตที่ออกอย่างถูกต้องตามฤดูกาล คือในช่วงฤดูร้อน และราคาก็จะไม่แพงอีกด้วย ผลไม้ไม่ว่าจะชนิดใดก็ตาม จะมีอายุค่อนข้างสั้น ซื้อขายได้ไม่เท่าไรก็จะเน่าแล้ว ต้องทิ้งเสียของ จึงได้มีการแปรรูปเพื่อให้เก็บไว้ทานได้นานวันขึ้น อย่างทุเรียน เมื่อก่อนนี้จะได้เห็นการแปรรูปเป็นแค่ทุเรียนกวนเท่านั้น ต่อมาก็แปรรูปเป็นทุเรียนทอด ปัจจุบันได้มีการนำเนื้อทุเรียนไปปรุงอาหาร ในเมนูมัสมั่นทุเรียน และล่าสุดที่เพิ่งพบเห็นและมีโอกาสได้ชิมคือ ทุเรียนเชื่อม จากการคิดแปรรูปของ พี่จิตต์–สมจิตต์ ดิสถาพร อดีตสมาชิกสภาเทศบาลขลุง ซึ่งได้คิดและทำออกขายหน้าบ้านที่ อ.ขลุง จ.จันทบุรี แค่ปีละครั้งเท่านั้นเอง ในช่วงที่ทุเรียนออกชุก จนเป็นที่ติดอกติดใจของผู้ที่ได้ชิม และถ้าไม่บอกว่าเอาทุเรียนมาเชื่อม ก็จะไม่รู้อย่างเด็ดขาด เพราะนอกจากจะไม่มีกลิ่นทุเรียนฟ้องแล้ว เนื้อทุเรียนเชื่อมยังมีความเหนียวนุ่มเหมือนทานสาเกเชื่อมไม่มีผิด
คุณสมจิตต์บอกว่า เดิมเคยทำทุเรียนทอดขาย แต่เนื้อทุเรียนที่เป็นติ่งตรงปลาย ซึ่งเป็นส่วนที่ไม่มีเมล็ด เมื่อนำมาทอดแล้วจะดำต้องทิ้งหมด จึงต้องคิดหาวิธีว่าจะเอามาทำอะไรดี ถึงจะไม่เหลือเศษทิ้งเสียของ พอลองเอามาเชื่อม ปรากฏว่าได้ผลดีทีเดียว ทุกวันนี้เลยเชื่อมทุเรียนขายเพียงอย่างเดียว หมดแล้วหมดเลย ทำขายปีละครั้งในช่วงที่ทุเรียนออกผล สำหรับผู้ที่อยากชิม คงต้องตามไปซื้อถึง อ.ขลุง สอบถามได้ที่ 0-3944-1114 บ้านพี่จิตต์จะอยู่ติดกับที่ทำการไปรษณีย์เลย หรือใครที่มีฝีมืออยากจะลองเชื่อมดู พี่จิตต์ก็แสนจะน่ารักเป็นผู้มีจิตใจงามไม่หวงตำรา บอกสูตรให้อย่างหมดไส้ หมดพุงเลย
ส่วนประกอบ : เนื้อทุเรียนสุกแค่ 85% / น้ำตาล ทราย......วิธีทำ 1) นำทุเรียนมาคว้านเมล็ดออก จากนั้น ตัดส่วนที่เป็นสีขาว (ตรงท้องเมล็ดทุเรียน คล้ายพังผืดที่ยึดทุเรียนแต่ละเมล็ดให้ติดกับเปลือก) ออกให้หมด ไม่เช่นนั้นเวลาเชื่อมออกมา จะเป็นลายขาวๆ เพราะน้ำเชื่อมไม่เข้าเนื้อ 2) นำทุเรียนไปแช่น้ำปูนประมาณ 1 ชม.แล้วล้างน้ำออก 3) ตั้งน้ำผสมน้ำตาล พอน้ำตาลละลายหมดและเริ่มเดือด ก็เอาทุเรียนที่ล้างปูนออกใส่ลงเชื่อมได้เลย จนกระทั่งน้ำตาลเข้าเนื้อทุเรียน ค่อยปิดไฟ ทิ้งไว้เชื่อมต่อวันรุ่งขึ้น 4) เมื่อจะเชื่อมต่อ ให้เติมน้ำเพิ่ม แล้วคอยช้อนฟองน้ำตาลออก วิธีสังเกตว่าทุเรียนที่เชื่อมใช้ได้หรือยัง ให้ดูจากฟองอากาศ ถ้าเป็นฟองใหญ่คล้ายตากบ ก็แสดงว่าเริ่มได้ที่แล้ว น้ำตาลเข้าเนื้อทุเรียนทั่วถึงแล้ว เป็นอันใช้ได้แล้ว.
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001