"ขนมไทย” เป็นเมนูที่หากินได้ไม่ยากเย็นนัก เพราะแทบทุกหัวระแหงจะมีพ่อค้าแม่ค้านำขนมนานาชนิดมาวางขายเป็นจำนวนมาก แต่สำหรับยี่ห้อ "ร้อยคำหวาน บ้านริสกี” ซึ่งกำลังถูกกล่าวถึงเป็นวงกว้างในสังคมโชเซียลเน็ตเวิร์ก ที่สร้างความแตกต่างจากเจ้าอื่นๆ ด้วยไอเดียล้วนๆ ของ “รัตติมา บิลหยา” หรือ “พี่แอ๊ด” อดีตสถาปนิกสาววัยกลางคนที่หันมาประกอบธุรกิจขนมไทยเมื่อไม่นานนี้ แต่มีฐานลูกค้าไม่น้อยไปกว่าผู้ประกอบการอื่นๆ ในท้องตลาด
“รัตติมา” เจ้าของแบรนด์ เล่าให้ฟังว่า เมื่อ 10 ปีที่แล้วประกอบอาชีพสถาปนิกให้บริษัทแห่งหนึ่งที่ จ.ภูเก็ต โดยได้รับค่าตอบแทนสูงในแต่ละเดือนกระทั่งมีครอบครัวจึงวางมือจากอาชีพดัง กล่าวพร้อมตัดสินใจกลับ อ.หาดใหญ่ บ้านเกิด ด้วยมุ่งหวังจะใช้เวลาอยู่กับครอบครัว บวกกับมารดาซึ่งเป็นแม่ค้าขนมไทยจึงได้รับองค์ความรู้การทำขนมหวานพร้อม เริ่มหารายได้ด้วยเป็นลูกมือช่วยแม่ก่อนขยับทำอย่างจริงจังและขยายตลาดหา ลูกค้ากลุ่มใหม่ จึงขอแยกกิจการมาเปิดโดยตั้งชื่อร้าน "ร้อยคำหวาน บ้านริสกี" ซึ่งเกิดจากการนำจุดเด่นของขนมไทยที่มีรสชาติหวานมาเป็นชื่อ "ร้อยคำหวาน" รวมกับชื่อบุตรชายคือ "ริสกี" จึงได้ชื่อแบรนด์สินค้าที่สร้างจุดเด่นและการจดจำได้ดั่งใจ
ขณะเดียวกันได้มีการประยุกต์และดีไซน์รูปแบบขนมไทยใหม่ให้น่าสนใจยิ่งขึ้น แต่คงรสชาติและเคล็ดลับสูตรขนมไทยโบราณที่สืบทอดต่อจากมารดาไว้อย่างครบครัน เพียงแค่เติมแต่งไอเดียด้วยคอนเซ็ปต์และสีสันน่ารับประทานกว่าเดิมเพื่อ สร้างความแตกต่างของเมนูขนมไทยที่มีในท้องตลาด และที่สำคัญคือไม่ต้องการแย่งฐานลูกค้าเดิมของมารดา
“รัตติมา” บอกอีกว่าระยะแรกๆ ที่เริ่มทำได้ส่งให้เพื่อนลองรับประทาน และโพสต์ผ่านโซเชลเน็ตเวิร์กเพื่อขอคำติชมจากเพื่อนฝูงในโลกออนไลน์ หวังเพียงแค่แชร์ความคิดเห็นร่วมกันเท่านั้น แต่กลายเป็นว่าขนมไทยและขนมหวานที่ใส่ไอเดีย เช่น ขนมชั้นใบเตย รวมถึงขนมไทยที่ประยุกต์ใช้วัตถุดิบจากฟักทอง อัญชัน สตรอเบอร์รี่ ข้าวเหนียวแก้วโรยอัลมอน ได้รับกระแสตอบกลับอย่างล้นหลาม และมีการสั่งสินค้าผ่านเฟซบุ๊กไปโดยปริยาย
“ขนมที่ทำจะเน้นการประยุกต์วัตถุดิบประเภทผัก ผลไม้ที่มีในชุมชนเป็นหลัก เพื่อให้ได้คุณภาพและคุณค่าทางอาหาร แต่จะเพิ่มของตกแต่งที่เป็นสากลมาเติมแต่งให้มีหลากรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นชอกโกแล็ต อัลมอน วิฟปิ้งครีม เป็นต้น เพื่อให้มีรสชาติที่ร่วมสมัย โดยเฉพาะขนมชั้นที่มีการแบ่งสี หรือเลเยอร์ชั้นออกเป็น 3 รสชาติในหนึ่งคำหวาน” รัตติมา กล่าว
รัตติมา กล่าวอีกว่า จากเสียงตอบรับที่ดีขึ้นเรื่อยๆ จึงตัดสินใจดำเนินธุรกิจออนไลน์เต็มตัว ด้วยรับทำตามออเดอร์ขนมไทยประยุกต์ที่มีให้เลือกกว่า 20 ชนิด ผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือแจ้งรายละเอียดทางโทรศัพท์ ไฮไลท์คือแต่ละชิ้นจะมีส่วนผสมของผัก ผลไม้ที่ปราศจากสีผสมอาหารทุกชนิด
กระทั่งวันนี้ธุรกิจขายขนมไทยออนไลน์ได้รับการตอบรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงเทศกาลต่างๆ อีกทั้ง ยังรับทำชุดขนมว่างในงานประชุมต่างๆ สนใจเข้าชมได้ทางเฟซบุ๊กชื่อ "ร้อยคำหวาน บ้านริสกี" หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-4080-0592
-------------------------
(ทำมาหากิน : สารพัน 'ขนมไทย' ใส่ไอเดีย เมนูอร่อย-ขายโลกออนไลน์ : โดย...สุพิชฌาย์ รัตนะ)
credit by : http://www.komchadluek.net/detail/20140129/177743.html
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001