เราเป็นคนที่ไม่ชอบกินผักกุยช่าย แต่ถ้าเอามาทำขนมกุยช่ายจะชอบมาก ทำไมเป็นงั้นก็ไม่รู้
จริง ๆ เราเคยทำไปแล้วสองสูตร สูตรแรกทำแล้วแป้งนุ่มเหนียวดีแต่แป้งไม่ใส
เมื่อต้นปีได้ลองสูตรที่สอง ก็คิดว่ามันยังไม่ใช่ กลับไปเทใจให้สูตรแรกเหมือนเดิม
ดังนั้นมันต้องมีสูตรที่สามค่ะ สูตรนี้เป็นกุยช่ายแต้จิ๋วสูตรโบราณ ที่มาของสูตรนี้เรียกว่าใกล้เกลือกินด่าง
เพราะคุณนายแม่บอกว่าจำสูตรมาจากอาม่า (ย่า) เรานั่นเอง ตอนนี้อาม่าไปเฝ้าเง็กเซียนที่บนสวรรค์แล้ว
ตามไปถามสูตรไม่ได้เราก็เลยถามคุณนายแม่แทน แต่อัตราส่วนที่คุณนายบอกมาถ้าเราเอามาลงบล็อก
เพื่อน ๆ คงงงเป็นไก่ตาแตก เพราะเธอตวงเป็นชาม 555 แล้วชามแต่ละบ้านมันขนาดเท่ากันซะเมื่อไหร่เนาะ
เราเลยต้องเอามาเทียบน้ำหนักและตวงวัดอีกทีค่ะ ไม่ลำบากอะไรเพราะของอร่อยต้องมาแบ่งกันกินค่ะ
แม่เล่าว่าแป้งกุยช่ายแบบจีนจะใช้วิธีกวนในกระทะให้แป้งสุก แล้วนำมานวดจนแป้งได้ที่
แต่เพราะเวลากวนแป้งจะติดกระทะทำให้ต้องทิ้งแป้งไปเป็นจำนวนมาก
ปัจจุบันจึงใช้วิธีการนวดกับน้ำเดือดจัดแทน ซึ่งจะทำได้ง่ายกว่ากันค่ะ
ส่วนผสมและวิธีทำ
แป้ง
แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
น้ำเดือดจัด 3+1/2 ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ไส้กุยช่าย
กุยช่ายซอย 2 กก.
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 3/4 ถ้วย
น้ำจิ้ม
น้ำ 4 ถ้วย
เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายไม่ฟอก 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูสวนบดผสมน้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
** สูตรนี้จะได้ประมาณ 80 ชิ้น ไม่ใหญ่มากค่ะขนาดที่เราทำ วันนี้เราทำแค่ 1/4 สูตรนะคะ **
1. ทำน้ำจิ้มโดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดใส่หม้อ เคี่ยวไฟกลางพอเดือด ปิดไฟ
2. ทำไส้โดยผสมกุยช่าย เบกกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาล และน้ำมัน เคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 1 ชั่วโมง
เพื่อให้ใบกุยช่ายนุ่ม (อยากให้นุ่มเร็วไม่ต้องรอถึง 1 ชม.ก็ขยำ ๆ ซะหน่อยค่ะ)
3. ทำแป้งโดยผสมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้ารวมกันในอ่างผสม ใส่น้ำเดือดจัด ใช้พายไม้คนให้ทั่ว
พอแป้งอุ่นมือใช้มือนวดให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่น้ำทีละน้อยสลับกับน้ำมัน ใช้สันมือนวดไปเรื่อย ๆ
จนแป้งเหนียวรวมกันเป็นก้อน นวดจนน้ำและน้ำมันหมด แป้งจะเป็นก้อนเหนียวและนุ่มมือ
4. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก ใช้แป้งมันแห้งเป็นแป้งนวล แล้วบีบไล่แป้งให้เป็นแผ่นบาง
** แป้งสูตรนี้เริ่ดมาก ไม่ติดมือเลย เหนียวนุ่ม ห่อง่าย **
5. นำไปนึ่งบนน้ำเดือดด้วยไฟกลางนานประมาณ 10 นาที ทาด้วยน้ำมันอีกครั้งเพื่อไม่ให้ติดกัน
6. จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวเล็กน้อย เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001