เริ่มกันที่ข้าวทอดก่อนล่ะกัน ไม่รู้คนกรุงเทพเรียกกันอย่างงี้หรือเปล่าน่ะ แต่แถวโคราชเรียกกันว่า ทอดมัน ซึ่งทอดมันเมนู้นี้ชื่อมันก็ไปซ้ำกับขนมมันทอด นั่นคนโคราชก็เรียกว่าทอดมันเหมือนกัน
แต่เดี๋ยวนี้คนรุ่นใหม่ๆก็เรียกกันเข้าใจง่ายกว่าคนพื้นเพเดิม
วิธีทำก็ไม่ยากอะไรเลย ...(เอาเป็นน้ำหนักดีกว่าน่ะ เห็นกันง่ายกว่า ...สูตรโดยประมาณค่ะ)
ข้าวเย็นสัก 200 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
พริกแกงแดง 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่เอาแต่ไข่แดง 1 ฟอง (ปกติก็ใส่กันทั้งลูกนั่นแหละ แต่เราทำไม่มาก เราเลยเลือกเอาแต่ไข่แดงจ้า)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1-2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูดฝอย 70 กรัม
แป้งโกกิ 1/2 ซอง
ข้าวเย็น.,หมูสับ.,พริกแกงแดง., ไข่ไก่ .,น้ำปลา.,น้ำมันหอย.,มะพร้าวขูดฝอย ขยำเบาๆรวมกัน จนเข้ากันดี อ้อลืมบอก...ใบมะกรูดหั่นฝอยสัก 4-5 ใบด้วยน่ะ ขยำใบมะกรูดหั่นฝอยลงไปด้วยกัน
ปั้นเป็นก้อนแบนๆหน่อยแบนี้ ก้อนประมาณสัก 1 ช้อนกินข้าวนั่นแหละตักมาพูนๆ
ปั้นได้พอประมาณแล้ว ก็ตีแป้งโกกิกับน้ำปูนใสนิดหน่อย และน้ำเย็นจัดเข้า
แป้งครึ่งซอง น้ำก็สักประมาณ 50 ซีซี ได้ ดูอย่าให้เหลว และอย่าให้ค้นมากนัก
ทอดไฟแรงประมาณ 10 กว่านาทีน่ะค่ะ เพราะว่า ถ้าทอดแป๊ปเดียวมันจะไม่กรอบ
ต้องทอดนานๆให้มันกรอบเข้าไปจนเกือบแข็งเลยล่ะ แล้วทานขณะที่ร้อนอยู่กับ ต้อนหอม ใบสะระแหน่ พริกทอดหรือเมนูประยุกต์เค๊าก็เอาไปยำกับแหนมกัน
credit : http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board7&topic=241&action=view
แต่เดี๋ยวนี้คนรุ่นใหม่ๆก็เรียกกันเข้าใจง่ายกว่าคนพื้นเพเดิม
วิธีทำก็ไม่ยากอะไรเลย ...(เอาเป็นน้ำหนักดีกว่าน่ะ เห็นกันง่ายกว่า ...สูตรโดยประมาณค่ะ)
ข้าวเย็นสัก 200 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
พริกแกงแดง 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่เอาแต่ไข่แดง 1 ฟอง (ปกติก็ใส่กันทั้งลูกนั่นแหละ แต่เราทำไม่มาก เราเลยเลือกเอาแต่ไข่แดงจ้า)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1-2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูดฝอย 70 กรัม
แป้งโกกิ 1/2 ซอง
ข้าวเย็น.,หมูสับ.,พริกแกงแดง., ไข่ไก่ .,น้ำปลา.,น้ำมันหอย.,มะพร้าวขูดฝอย ขยำเบาๆรวมกัน จนเข้ากันดี อ้อลืมบอก...ใบมะกรูดหั่นฝอยสัก 4-5 ใบด้วยน่ะ ขยำใบมะกรูดหั่นฝอยลงไปด้วยกัน
ปั้นเป็นก้อนแบนๆหน่อยแบนี้ ก้อนประมาณสัก 1 ช้อนกินข้าวนั่นแหละตักมาพูนๆ
ปั้นได้พอประมาณแล้ว ก็ตีแป้งโกกิกับน้ำปูนใสนิดหน่อย และน้ำเย็นจัดเข้า
แป้งครึ่งซอง น้ำก็สักประมาณ 50 ซีซี ได้ ดูอย่าให้เหลว และอย่าให้ค้นมากนัก
ทอดไฟแรงประมาณ 10 กว่านาทีน่ะค่ะ เพราะว่า ถ้าทอดแป๊ปเดียวมันจะไม่กรอบ
ต้องทอดนานๆให้มันกรอบเข้าไปจนเกือบแข็งเลยล่ะ แล้วทานขณะที่ร้อนอยู่กับ ต้อนหอม ใบสะระแหน่ พริกทอดหรือเมนูประยุกต์เค๊าก็เอาไปยำกับแหนมกัน
credit : http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board7&topic=241&action=view
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001