เห็น เพื่อนๆ ทำกัน จริงๆ ตาก็ไม่กล้าทำนะ เพราะกลัวออกมาแล้วมันไม่เป็น Macaroons ที่เราหวังไว้ แต่วันนี้ จัดหนังสือในห้องอีกห้องนะคะ มันกองทับกันอย่างที่เห็นในรูป
ก็ พวกตำหรับตำรา อาหารและขนม ตา แหละคะ เก็บยังไม่เสร็จเลย ตัวขี้เกียจ มันเกาะเยอะไปหน่อย ทำอาทิตย์ละนิดละหน่อยคะ ตาทำ French Macaroons ครั้งแรกคะ ออกมาก็พอใจระดับหนึ่ง เพราะเป็นครั้งแรกจริงๆ แต่ตาทำเล็กไปหน่อย เอาไว้แก้ตัวใหม่ พอดีเก็บๆจับๆ หนังสือ ไปเจอ Magazine ที่ตารับประจำ เลยเปิดอ่านดู มีสูตร Macaroons เออน่าลองฮิ ดูแล้วมันก็ไม่ค่อยจะยุ่งยากซักเท่าไร เลยลองทำดู
สูตร
1 ถ. + 2 ช.ต. Almond Flour หรีอ เม็ดอัลมอนล์ เอามาปั่นให้ละเอียด
1 1/2 ถ. น้ำตาลไอซิ่ง
3 ฟอง ไข่ขาว อุณภูมิห้อง
6 ช.ต. น้ำตาลทราย
เกลือ หยิบมือ
สีตามชอบ ตาใช้สีเหลือง เพราะทำ ใส้ YuZu ไว้นานแล้ว
วิธีทำ
ร่อน อัลมอลล์ บดละเอียด กับ น้ำตาลไอซิงให้เข้ากัน พักไว้
1/2 ช.ช. วนิลลา
แยก ไข่แดง ไข่ขาว เอาไข่ขาวใส่โถ หยดสีลงไปสัก 3-4 หยด แล้วตีด้วยครวมเร็วปานกลาง พอไข่ขาวค่อยๆ ขึ้น ก็เติมน้ำตาลทรายทีละช้อน จนหมด เกลือ และ กลิ่นวนิลลา
หลังจากนั้น นำมาผสมกับ น้ำตาลไอซี่งและ อัลมอลล์ ตล่อมให้เข้ากัน
นำใส่ถุงบีบ ตาใช้กลมหัวบีบเบอร์ 12
บีบออก มาแล้ว หัวมันตั้งยอด เอานิ้วมือเราไปแตะน้ำเย็น แล้วเอามารูป ยอด Macaroon เบาๆ มันก็จะยุบคะ จะทำให้หน้าเรียบสวย อย่าใช้นิ้วมือที่ไม่แตะน้ำนะคะ พอเอาไปรูป มันยิ่งตั้งยอดสูงกว่าเดิมคะ เพราะ Batter มันเหนียว ทำให้มันติดมือขึ้นมาอีก เดี๋ยวจะไปเหมือนเราทำ เมอแรงค์
หลัง จากนั้น นำอบ ด้วยไฟ 350 F เตาอบตามันร้อนกว่าปกตินิดหน่อยนะคะ เพราะมันเก่าแล้ว ตาก็เลยแย้มประตูเตานิดๆ ให้ความร้อนไหลออกไป เพราะถ้าไม่งั้น หน้ามันจะแตก เพราะความร้อนมันสูงเกินไป ในหนังสือบอกว่ อบ ประมาณ 12 -15 นาที ของตา 7 นาทีก็เอาออกได้คะ เพราะเตามันร้อน
พอเอาออกจากเตา พักไว้สัก 5 นาที ก่อนแซะออกนะคะ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำใส่ใส้ หรือ ครีม
ตา ได้ YuZu มาที่จากทำงานคะ เพราะเค้าเลิกเมนูอาหารจานนี้ไป chef เพิ่งสั่งมาใหม่ 1 ลัง 12 ขวด ก็เลยต้องเป็นว่าต้องหาแพะรับไปซะ ไม่งั้นตูก็ต้องทิ้ง เลยบอก chef ว่า ตูขอป็นแพะเองก็แล้วกัน ขอเหมาหมดคนเดียวก็แล้วกันนะ ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร แต่ตูต้องหาสูตรที่มีส่วนผสมของ YuZu จนได้ล่ะน่า เลยได้มาสมใจคะ
ตา โดนเชฟ หลอกว่า ไอ้เจ้า YuZu นี้มันหวานนะ ทำท่าซดให้ดูซะเห็นภาพเลย เชฟเรา ไอ้เราก็พาซื่อ ซดไปซะอึกใหญ่ ต่อให้ตา ตาโตขนาดไหน ตอนนั้นไม่เหลือให้เห็นแม้แต่ขอบตาคะ โค ตะ ระ เปรี้ยวสุดชีวิตเลย คนหัวเราะก็คือ เชฟ คะ หลอกตูได้ เพราะตาหลอกเชฟประจำคะเกี่ยวกับพวก ซอสจีนต่างๆ หลอกลองให้ชิม พูดมากล่ะ มาดูดีกว่าว่าตาทำอย่างไง
ใคร อยู่ ญึ่ปุ่น กรุณาบอกด้วยนะคะ ว่า ไอ้เจ้า YuZu เนี่ยะ มันเหมือนมะนาวใช่อ่ะปล่าว เพราะในสูตรเค้าบอกว่าถ้าไม่มี YuZu ใช้น้ำมะนาวแทนก็ได้ เลยสงสัยอ่ะคะ
YuZu Curd
1 ถ. YuZu
1 3/4 ถ. น้ำตาลทราย
5 ฟอง ไข่ไก่
1 ช.ช. เจลลาติน แช่น้ำ 1/4 ถ. ไว้
1/3 ถ. เนยชนิดจีด อุหภูมิห้อง
วิธีทำ
- ผสม YuZu น้ำตาลทราย ไข่ คนให้เข้ากันก่อน ก่อนนำไปตั้งไป อ่อนๆ คนไปเรี่อยๆ จนส่วนผสมข้น หลังจากนั้น ใส่ เจลลาตินที่ ลงไปคน คนต่ออีก 5 นาที
- ก่อนยกลง ใส่เนยลงไปคน แล้วทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำเข้าแช่เย็น ไว้ 1 คีน เพื่อให้เค้าเซทตัว แล้วค่อยนำมาทำใส้ หรือ ทำ พวก Filling ต่างๆ ใส่เค้ก คุกกี้ อะไรก็ได้คะ ที่อยากจะใส่ รสมันออกเปรี้ยวๆ หวานๆ แต่ขอบอกว่า กลิ่นหอมน่าดูคะ หอมแบบเปรี้ยวๆ หวานๆ
credit : http://wistakitchen.bloggang.com
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001