จะ ว่าไป ข้าวเหนียวดำ เหลือคะ เลยเอามาทำ ข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือกซะเลย สูตรข้าวเหนียวดำ อยู่ด้านล่างนะคะ แต่วันนี้ตาจะทำเผือกกวน สำหรับเป็นไส้ ข้าวเหนียวดำปิ้งคะ
สูตรก็ไม่มีอะไรมาก ตาก็ย่อส่วนจากที่เคยทำขาย หน้าบ้าน ตอนยังเป็นสาวรุ่นๆ นะคะ ถ้าจะให้หอมอร่อย ควรใช้เผือกหอม ที่ลูกมันเล็กๆ และเวลากวน จะเหนียวน่าทานมากคะ แต่อาจจะเสียเวลาหน่อย เพราะเผือกลูกมันเล็ก
การทำเผือกกวน ตานำไปนึ่งนะคะ ถ้าต้มแล้ว เผือกจะไม่สุ่ย และ แฉะคะ เพราะมันดูดน้ำเยอะ ควรใช้นึ่งจะดีกว่า และการนึ่งเผือกของตา ก็ไม่ต้องปลอกเปลือกให้มันคันมือ นึ่งไปทั้งเปลือกนะคะ แต่ควรล้างเผือกให้สะอาดเสียก่อน ก่อนนำไปนึ่ง ถ้าลูกมันใหญ่มาก ก็ผ่าครึ่งนะคะ มันถึงจะสุกเร็ว แต่ก็คงเปลือกไว้ เพราะเปลือกจะช่วยอุ้มความชื้น ไม่ทำให้เผือกแห้งเวลานึ่งคะ เวลานึ่งเผือกสุกแล้ว จะลอกเปลือกง้าย ง่าย คะ
สูตร
300 กรัม เผีอกนึ่งสุกแล้ว
3/4 ถ. หัวกะทิ
1/2 ถ. น้ำตาลทราย
1 ช.ช. เกลือ
- เมื่อนึ่งเผือกสุกแล้ว ควรนำมาบดในขณะที่ร้อนอยู่ จะทำให้บดได้ง่ายกว่าเผือกที่เย็นแล้ว สมัยก่อน ตาใช้ครกตำเอาคะ แต่เดี่ยวนี้ใช้เครื่องบดคะ
- นำเผือกสุก แล้ว หัวกะทิ ใส่เครื่อง บด
- นำไปใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทราย และ เกลือ ไปตั้งๆไฟอ่อน ต้องคนตลอดเวลา ไม่งั้นก้นจะไหม้ กวนไปเรื่อยๆ จนเผือกเริ่มเหนียว และจับกันเป็นก้อน และไม่ติดหม้อ ก็ยกลง พักไว้ให้เย็น
- แล้วนำไปเป็นไส้ห่อข้าวเหนียวปิ้งต่อไปคะ
การห่อข้าวเหนียวปิ้ง ใบตองคะ มีคะ แต่แพง มันแช่แข็งในตู้เย็น หาเอาของใช้ในบ้านดีกว่า ประหยัดดีด้วยคะ ถึงรสชาด จะไม่หอมกลิ่นใบตอง แต่ก็พอกล่อมแก้ม ไปได้เนาะ ตาใช้ Foil คะ ห่อ
ควรหมุนเตาอบไปที่ Boil เลยนะคะ มันก็คือ ไฟบนนั้นแหละคะ ความร้อนก็จนสุดเลยคะ เปิดไว้สักประมาณ 10 นาที ก่อนนำข้าวเหนียวไปปิ้งนะคะ ใช้เวลาอบประมาณ 5- 7 นาที แล้วกลับด้าน นำออกมาพักๆไว้ให้อุ่น ค่อยแกะคะ เพราะถ้าร้อนอยู่ มันจะติด Foil คะ
credit : http://wistakitchen.bloggang.com
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001