แต่หนุ่มอย่าง “ไตรพล นาคสมบูรณ์” ต้องการลบความเชื่อนี้ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระคน เมืองที่ต้องแข่งขันทั้งการงานและชีวิตประจำวัน โดยนำเสนอก๋วยเตี๋ยวหมูคุณภาพดี สะอาด มีเครื่องทุกอย่างครบ ปริมาณช่วยอิ่มท้องได้ ที่สำคัญขายเพียงชามละ 5 บาท | ||||
หจก.เสือใหญ่ไทยฟู้ดส์ ส่วนแรงบันดาลใจที่ขายก๋วยเตี๋ยว 5 บาท มาจากช่วงหนึ่งของชีวิต เคยขัดสนถึงขั้นเหลือเงินติดกระเป๋า 15 บาท จะซื้อข้าวแกงกินสักจานหรือก๋วยเตี๋ยวสักชาม ยังไม่ได้ จุดนี้ทำให้เกิดความคิดว่า เมื่อวันที่กลับมาลืมตาอ้างปาก จะทำอาหารที่ดีให้คนมี เงิน 15 บาทสามารถอิ่มอร่อยได้ | ||||
ซ.ติวานนท์ 41 โดย เป็นพื้นที่เช่าจากญาติคนหนึ่ง ลักษณะร้านออกแบบให้โปร่ง โล่งสบาย หลังคาสูงมุงจาก โต๊ะเก้าอี้ไม้เรียงเป็นระเบียบ รองรับลูกค้าได้ราว 40 คน ครัวก๋วยเตี๋ยวเปิดโล่งให้ลูกค้าเห็นกรรมวิธีทำ อีกทั้ง สร้างห้องน้ำสะอาดไว้บริการลูกค้า และจัดสวนหย่อมเล็กๆ ปลูกต้นไม้ และทำบ่อเลี้ยงปลาขนาดย่อม สร้างบรรยากาศร่มรื่นแก่ลูกค้า | ||||
ในส่วนสูตรก๋วยเตี๋ยวหมู ไปเรียนวิธีทำจากศูนย์ฝึกอาชีพ จากนั้น นำมาประยุกต์ต่อยอด จนได้สูตรเฉพาะตัว มีเคล็ดลับอยู่ที่การใส่เครื่องยาจีนปั่นละเอียดลงในน้ำซุป ทำให้น้ำซุปข้น และรสชาติกลมกล่อม | ||||
ไตรพล เล่าต่อว่า แม้จะขาย ชามละ 5 บาท แต่กล้าการันตีคุณภาพดี เสิร์ฟใน ปริมาณที่เชื่อว่ากินชามเดียวก็รองท้องได้ ไม่ใส่สารปรุงรสใดๆ ทั้งสิ้น วัตถุดิบต่างๆ ล้วนใช้ของดี เช่น เนื้อหมูรับซื้อเจ้าประจำจากฟาร์มย่านนครปฐม ผักสดจากตลาดย่าน ปากเกร็ด ส่วนลูกชิ้นหมูเจ้าดังแถวสีลม ซึ่งเดินทางไปจ่ายตลาดด้วยตัวเอง เพื่อควบคุม คุณภาพและดูแลต้นทุนไม่ให้รั่วไหล ขณะที่เครื่องปรุงให้ความสำคัญเช่นกัน โดยใช้พริกบ่นผัดน้ำมันทำเอง น้ำตาลทราย ใช้แบบไม่ฟอกขาว น้ำปลายี่ห้อดี เลือกใช้ขวดเล็ก เพราะขวดใหญ่กว่าจะหมด สิ่งสกปรก มดแมลง อาจไต่ตอมลงขวดได้ | ||||
เข้าร้านน้อยมาก ยิ่งช่วง 1-3 เดือนแรก ขาดทุนแทบทุกวัน เนื่องจากรสชาติยังไม่เป็นที่ถูก ใจลูกค้า และที่สำคัญ ลูกค้าไม่ไว้วางใจ กลัวว่าขาย 5 บาทต้องมีวาระซ่อนเร้นอยู่ เบื้องหลัง | ||||
เกรงว่า ต้องมีอะไรไม่ดีซ่อนไว้แน่ๆ หรือกลัวจะเก็บส่วนอื่นแพงๆ แทน ทำให้ช่วงแรก ร้านเงียบมาก ผมต้องควักเงินตัวเองมาโปะทุกวัน จนผ่านไปสักระยะ เริ่มมีลูกค้าไป เขียนตามอินเตอร์เน็ตว่าของเราดีจริง ถูกจริง รวมถึงได้กระแสบอกปากต่อปาก ทำ ให้ปริมาณลูกค้ามากขึ้นเรื่อยๆ” ไตรพล อธิบาย และเผยต่อว่า | ||||
10 กว่าเจ้า แต่ถ้าเทียบในด้านคุณภาพและปริมาณของก๋วยเตี๋ยว เชื่อว่า ร้านของเขาไม่ด้อย กว่าเจ้าอื่นๆ โดย เคล็ดลับที่จะขายได้ในราคาถูก มาจากพื้นฐานทำธุรกิจขายส่งหมูปิ้ง มียอดสั่งซื้อเนื้อหมูจำนวนมาก กว่า 300-400 กิโลกรัมต่อวัน ช่วยให้ต้นทุนวัตถุดิบ ถูกลง อีกทั้ง ต้องดูแลให้พนักงานได้ค่าจ้างที่ดี เพื่อยอมทำงานมากและจุกจิก เพราะ กว่าจะได้ก๋วยเตี๋ยวหนึ่งชามต้องลวกเส้น ผัก ลูกชิ้น เนื้อหมู เติมน้ำซุป และทำวันละเป็นร้อยๆ ชาม ทั้งนี้ โดยเฉลี่ยต้นทุนที่แท้จริงหลังหักค่าใช้จ่ายต่างๆ อยู่ที่ประมาณชามละ 3-4 บาท หรือกำไรเพียงชามละ 1 บาทกว่าเท่านั้น ทำให้ร้านขายก๋วยเตี๋ยวทั่วไป ไม่นิยมจะขายชาม เล็กราคาถูก เพราะประเมินว่าไม่คุ้มค่ากับความยุ่งยาก และแรงงานที่สูญเสียไป | ||||
ร้านจะอยู่รอดคงเป็นไปได้ยาก ดังนั้น ในร้านจึงมีเมนูอื่นๆ มาเสริมเพื่อเฉลี่ยรายได้ โดยปัจจุบัน มีกว่า 30 รายการ เช่น ส้มตำ อาหารตามสั่ง ขนมหวาน เบเกอรี่ น้ำสมุนไพร เป็นต้น ทั้งหมดคิดสูตรเอง และคงจุดขายราคายุติธรรมไว้เช่นเดิม อย่างก๋วยเตี๋ยวราคาสูงสุด คือ เกาเหลาหมูตุ๋นพิเศษ ชามละ 40 บาท และเมนูแพงที่สุดของร้าน คือ เปาะเปี๊ยะทอดสูตร ปากเซ่ ชุดละ 50 บาท | ||||
และครอบครัว เดินทางมาจากทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยเฉลี่ยผู้ชายจะกินก๋วยเตี๋ยว ประมาณ 4-5 ชามต่อคน ส่วนผู้หญิงประมาณ 3-4 ชามต่อคน และเฉลี่ยใช้จ่ายในร้านเบ็ด เสร็จสูงสุดไม่เกิน 100 บาทต่อคน “ในปัจจุบันที่ราคาสินค้า ทุกอย่างปรับตัวสูงขึ้น ยอมรับว่า กระทบต้นทุนสูงขึ้นอย่างมาก แต่ผมพยายามคงขายก๋วยเตี๋ยวชามละ 5 บาทเช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง โดยในอนาคตเมนูอื่นๆ อาจจะต้องปรับราคาขึ้น หรือลดปริมาณลง เพื่อเฉลี่ยต้นทุนให้สามารถคงขายก๋วยเตี๋ยว 5 บาท ให้เป็นทางเลือกราคาประหยัดแก่ลูกค้าต่อไปได้” ไตรพล ทิ้งท้าย | ||||
ร้าน “กำไรคนกรุง” อยู่ใน ซ.ติวานนท์ 41 เปิด 9.00-16.30 น. โทร. 08-1123-1345 หรือ www.noodle5baht.com |
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001