หน้าตาขนมชนิดนี้
ขนมนี้ไม่ค่อยมีคนรู้จักเท่าไหร่ เพราะไม่มีคนทำขาย เราเอามาโพสไว้ที่นี่อีกครั้งเพื่อจะได้ให้คนอื่นๆได้รู้จัก
เป็นสูตรแม่บ้านต่างแดนอย่างเราทำนะ ดูแล้วเหมือนพระจันทร์ลอยบนท้องฟ้าหรือเปล่าไม่รู้ ไส้ขนมสีไม่เหลืองเท่าไหร่
credit : http://rueanthai2.lefora.com/ -------------------------------------------------------------------------------------------------
ขนมนี้ไม่ค่อยมีคนรู้จักเท่าไหร่ เพราะไม่มีคนทำขาย เราเอามาโพสไว้ที่นี่อีกครั้งเพื่อจะได้ให้คนอื่นๆได้รู้จัก
เป็นสูตรแม่บ้านต่างแดนอย่างเราทำนะ ดูแล้วเหมือนพระจันทร์ลอยบนท้องฟ้าหรือเปล่าไม่รู้ ไส้ขนมสีไม่เหลืองเท่าไหร่
ส่วนผสม
◊ แป้งข้าวจ้าว ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ แป้งท้าวยายม่อม ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำลอยดอกมะลิ ๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง (ใครชอบหวานมากก็เติมได้อีก)
◊ สีผสมอาหารสีน้ำเงิน (ถ้าใครมีดอกอัญชันก็ใช้ดอกอัญชันแช่น้ำร้อน ๑/๔ ถ้วยให้สีออกมากๆทำ)
◊ ถ้วยตะไลแบบแบน ไม่มีก็ใช้ถ้วยอลูมิเนียมที่ทำวุ้นก็ได้
◊ แป้งท้าวยายม่อม ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำลอยดอกมะลิ ๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง (ใครชอบหวานมากก็เติมได้อีก)
◊ สีผสมอาหารสีน้ำเงิน (ถ้าใครมีดอกอัญชันก็ใช้ดอกอัญชันแช่น้ำร้อน ๑/๔ ถ้วยให้สีออกมากๆทำ)
◊ ถ้วยตะไลแบบแบน ไม่มีก็ใช้ถ้วยอลูมิเนียมที่ทำวุ้นก็ได้
***สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๒๐-๒๕ ถ้วย***
ทำน้ำเชื่อมก่อน โดยตวงน้ำลอยดอกมะลิใส่หม้อ ๑/๒ ถ้วย แล้วตวงน้ำตาลทรายใส่ลงไป
เอาหม้อตั้งไฟเคี่ยวน้ำเชื่อม ให้ได้ ๑/๒ ถ้วย ปิดไฟได้ พักให้อุ่นหรือเย็น
เอาหม้อตั้งไฟเคี่ยวน้ำเชื่อม ให้ได้ ๑/๒ ถ้วย ปิดไฟได้ พักให้อุ่นหรือเย็น
ตวงแป้งทั้ง ๒ ชนิดใส่ชามอ่าง
ค่อยๆเทน้ำลอยดอกมะลิลงไปทีละน้อยๆ พร้อมทั้งนวดไปด้วย เพื่อแป้งจะได้เข้ากันดีและเหนียว
ค่อยๆเทน้ำลอยดอกมะลิลงไปทีละน้อยๆ พร้อมทั้งนวดไปด้วย เพื่อแป้งจะได้เข้ากันดีและเหนียว
นวดไปเทน้ำไปจนหมดน้ำลอยดอกมะลิ ๑/๒ ถ้วยที่เหลือจากการทำน้ำเชื่อม
ทีนี้ก็เทน้ำเชื่อมที่ทำไว้ใส่ลงไป
คนให้น้ำเชื่อมเข้ากันดีกับแป้งแล้ว หยดสีน้ำเงินใส่ลงไป ๑-๒ หยด แล้วแต่ว่าสีที่ใช้เข้มแค่ไหน ขั้นตอนนี้ถ้าใครใช้ดอกอัญชันก็เอาดอกอัญชันแช่น้ำร้อนให้ออกสี แล้วเอาน้ำสีที่ได้ใส่ลงไปแทน เราหาดอกอัญชันไม่ได้ก็ใช้สีทำขนมแทนอย่างนี้
คนให้สีเข้ากันดีกับแป้งจะออกเป็นสีฟ้าหรือน้ำเงิน
ทีนี้ก็เทน้ำเชื่อมที่ทำไว้ใส่ลงไป
คนให้น้ำเชื่อมเข้ากันดีกับแป้งแล้ว หยดสีน้ำเงินใส่ลงไป ๑-๒ หยด แล้วแต่ว่าสีที่ใช้เข้มแค่ไหน ขั้นตอนนี้ถ้าใครใช้ดอกอัญชันก็เอาดอกอัญชันแช่น้ำร้อนให้ออกสี แล้วเอาน้ำสีที่ได้ใส่ลงไปแทน เราหาดอกอัญชันไม่ได้ก็ใช้สีทำขนมแทนอย่างนี้
คนให้สีเข้ากันดีกับแป้งจะออกเป็นสีฟ้าหรือน้ำเงิน
พักแป้งไว้ก่อนแล้วมาทำไส้เตรียมไว้
ส่วนผสม
◊ ไข่ไก่ ๒ ฟอง
◊ น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง ใครชอบหวานมากก็เพิ่มได้
◊ น้ำกะทิข้นๆ๑/๔ ถ้วยตวง เราใช้กะทิผงทำน่ะ
◊ สีผสมอาหารสีเหลือง ถ้าต้องการให้ไส้สีเหลืองมากๆ
◊ น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง ใครชอบหวานมากก็เพิ่มได้
◊ น้ำกะทิข้นๆ๑/๔ ถ้วยตวง เราใช้กะทิผงทำน่ะ
◊ สีผสมอาหารสีเหลือง ถ้าต้องการให้ไส้สีเหลืองมากๆ
เนื่องจากเราใช้กะทิผง ก็เลยตวงกะทิผง ๔ ช้อนโต๊ะใส่ชาม แล้วเทน้ำอุ่นลงไป ๑/๔ ถ้วยคนให้เข้ากันจะได้น้ำกะทิอย่างนี้
ตอกไข่ใส่ชาม ใส่น้ำตาลทราย และน้ำกะทิลงไป
ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันพอขึ้น ก็ใช้ได้ ไม่ต้องขยำแบบหน้าสังขยานะ สีไม่เหลืองก็ใส่สีทำขนมสีเหลืองลงไปหน่อย จะได้พระจันทร์สีเหลืองสวยดี
ตอกไข่ใส่ชาม ใส่น้ำตาลทราย และน้ำกะทิลงไป
ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันพอขึ้น ก็ใช้ได้ ไม่ต้องขยำแบบหน้าสังขยานะ สีไม่เหลืองก็ใส่สีทำขนมสีเหลืองลงไปหน่อย จะได้พระจันทร์สีเหลืองสวยดี
ต่อไปก็เอาน้ำใส่หม้อนึ่งได้ ใส่ลงไป ๓/๔ หม้อ ตั้งไฟให้น้ำเดือด แล้วเอาถ้วยตะไลวางลงไปในซึ้งนึ่งถ้วยเปล่าจนร้อนจัด ใครไม่มีถ้วยตะไล จะใช้ถ้วยอลูมิเนียมก็ได้ อย่างในรูปนี่เราจะทำใส่ถ้วยอลูมิเนียมด้วยเผื่อใครจะใช้เป็นไอเดียได้
ตักขนมหยอดลงไปให้เต็มถ้วย
ถ้าใส่น้ำในหม้อชั้นล่างมากๆ และนึ่งถ้วยตะไลจนร้อนจัดๆ เวลานึ่งขนมตรงกลางก็จะบุ๋มลงไป แต่เราทำวันนี้เสนอวิธีที่หาใครทำแล้วขนมไม่บุ๋มตรงกลางให้ทำอย่างนี้ หลังจากตักแป้งหยอดในถ้วยแล้วนึ่งต่อประมาณ ๒-๓ นาที หรือจะนึ่งแค่พอแป้งจับตัวสุกเฉพาะขอบก็ได้ ต้องใช้วิธีเปิดฝาหม้อดูเอานะ ให้ยกลงแล้วหยิบถ้วยขนมเทแป้งที่ยังไม่สุกออกใส่ชามแป้งไว้ ไม่ต้องเททิ้งนะ พยายามเทแบบคว่ำถ้วยก็ดีขนมแป้งจะได้ไม่เลอะด้านอื่น นี่เราเทไม่ดีทำให้แป้งเลอะด้านอื่น เดี๋ยวนึ่งต่อแล้วขนมไม่สวย
เทแป้งออกแล้วก็ตักไส้ใส่ลงไปให้เต็มหลุมตรงกลางได้ แล้วนึ่งขนมต่อ ๔-๕ นาที หรือจนสุก ขั้นตอนนี้ต้องคอยระวังด้วย เพราะ ถ้าเรานึ่งนานไปไส้ขนมจะพองล้น ทำให้หน้าไม่เรียบสวย ของเราเวลาทำเลยใช้วิธีเปิดดูบ่อยๆหรือไม่ก็ไม่ต้องปิดฝา
ถ้าใส่น้ำในหม้อชั้นล่างมากๆ และนึ่งถ้วยตะไลจนร้อนจัดๆ เวลานึ่งขนมตรงกลางก็จะบุ๋มลงไป แต่เราทำวันนี้เสนอวิธีที่หาใครทำแล้วขนมไม่บุ๋มตรงกลางให้ทำอย่างนี้ หลังจากตักแป้งหยอดในถ้วยแล้วนึ่งต่อประมาณ ๒-๓ นาที หรือจะนึ่งแค่พอแป้งจับตัวสุกเฉพาะขอบก็ได้ ต้องใช้วิธีเปิดฝาหม้อดูเอานะ ให้ยกลงแล้วหยิบถ้วยขนมเทแป้งที่ยังไม่สุกออกใส่ชามแป้งไว้ ไม่ต้องเททิ้งนะ พยายามเทแบบคว่ำถ้วยก็ดีขนมแป้งจะได้ไม่เลอะด้านอื่น นี่เราเทไม่ดีทำให้แป้งเลอะด้านอื่น เดี๋ยวนึ่งต่อแล้วขนมไม่สวย
เทแป้งออกแล้วก็ตักไส้ใส่ลงไปให้เต็มหลุมตรงกลางได้ แล้วนึ่งขนมต่อ ๔-๕ นาที หรือจนสุก ขั้นตอนนี้ต้องคอยระวังด้วย เพราะ ถ้าเรานึ่งนานไปไส้ขนมจะพองล้น ทำให้หน้าไม่เรียบสวย ของเราเวลาทำเลยใช้วิธีเปิดดูบ่อยๆหรือไม่ก็ไม่ต้องปิดฝา
สุกแล้วยกลง พักให้เย็นแคะขนมออกจากถ้วยได้
ขนมที่ทำเสร็จแล้ว เสริฟได้
บุหลันของเราไม่กลมเหลืองเท่าไหร่เพราะเมฆบังบางส่วนน่ะ ส่วนเมฆก็ขรุขระไปหน่อยเพราะลมแรงพัดเมฆไปมา มือใหม่หัดทำก็อย่างนี้แหละ
บุหลันของเราไม่กลมเหลืองเท่าไหร่เพราะเมฆบังบางส่วนน่ะ ส่วนเมฆก็ขรุขระไปหน่อยเพราะลมแรงพัดเมฆไปมา มือใหม่หัดทำก็อย่างนี้แหละ
ใครอยากลองทำก็ลองทำดูนะ จะได้เผยแพร่ขนมไทยไม่ให้สูญหายไป ขนมไทยหลายๆอย่างแทบจะหาคนทำไม่ได้เลย
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001