อีกนึ่งเมนูที่เป็นที่นิยมของชาวอีสาน...มาปลายเดือนนี้อย่าเพิ่งเบื่อ กันก่อนนะคะ."หัวหอม" นำเสนอเฉพาะอาหารอีสาน เนื่องจากว่าของที่มีในตู้เย็นมาสามารนำมาประกอบได้ง่ายๆ ก็เห็นมีแต่อาหารอีสานซึ่งไม่มีส่วนประกอบมากนัก
ซุปมะเขือ(ต้นตำหรับลาว)
1) หลักๆแล้วก็มีมเขือค่ะ เลือกที่สด อวบ และไม่แก่ เนื้อจะหวานมาก
2) นำมะเขือที่เราเตรียมไว้ล้างน้ำให้สะอาด แล้วต้มในหม้อที่ใส่น้ำพอท่วม
3) เพื่อให้เนื้อของมะเขือไม่จืดจนเกินไปให้ใส่เกลือลงไปด้วยค่ะ ประมาณ 1 ช้อนชา
4) ต้มประมาณ 10 นาที ดูว่าเนื้อมะเขือนิ่มแล้วเป็นอันใช้ได้
5) ขั้นตอนการปรุงเราใช้ครกนะคะ โขลกมะเขือที่ต้มแล้ว..อย่าลืมเอาก้านออกด้วยค่ะ ใช้แต่เนื้อมะเขือล้วนๆ..ไม่ต้องปลอกเปลือกเหมือนกันค่ะ
6) โขลกจนเนื้อมะเขือและเปลือกเข้ากันแล้ว..เอาพอหยาบๆนะคะไม่เละมาก ก็มีปรุงรสด้วยพริกป่น
7) ข้าวคั่ว
8) ซีอิ้วขาว
9) ขาดไม่ได้เลยก็ปลาร้าเจ
10) เสร็จแล้วก็ได้รสชาดอีสานแท้ๆ เด้อ โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งและสะระแหน่...อ้อ ถ้ามีงาขาวคั่วจะยิ่มเพิ่มความหอมน่าทาน..ทานกับผักสดริมรั้วที่เก็บมาได้.. อื้ม..คิดถึงบ้านคิดมาเลย
credit : http://vegetarian-mystyle.blogspot.com/2010/06/blog-post_6343.html
-------------------------------------------------------------------------------------------------
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001