“อาหารอิตาเลี่ยน” ที่ใครคิดว่าราคาต้องแพง มาวันนี้คงต้องเปลี่ยนความคิดกันใหม่เพราะมีคนประยุกต์พลิกแพลง โดยทำใส่ถ้วยบรรจุอาหารขนาดกระทะรัด แต่ทานแล้วอิ่มขายในราคาถ้วยละ 39 บาท เป็น “อาหารอิตาเลี่ยนจานด่วน” เป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจทีเดียว...
ถนอมศรี งามณรงค์กิจ หรือ จู คือเจ้าของความคิด ทำ “อาหารอิตาเลี่ยนจานด่วน” ขาย
โดยปัจจุบันเมนูหลักๆ มี 3 รายการคือ มักกะโรนีอบชีส ใส่แฮม เห็ด, ลาซานญ่า แฮม เห็ด ไก่, ผักโขมอบชีสซึ่งเจ้าตัวเล่าว่า เดิมทำงานบริษัทมาก่อน จากนั้นลาออกมาทำธุรกิจเบเกอรี่แต่ภายหลังมีปัญหาจึงเปลี่ยนมาเป็น “อาหารอิตาเลี่ยนจานด่วน” อย่างที่ขายอยู่ในปัจจุบัน
“ที่เลือกทำอาหารประเภทนี้เพราะชอบอยู่แล้ว และหุ้นส่วนก็ชอบทาน มีเมนูแปลกมาเล่าให้ฟังอยู่เรื่อยๆและเราก็พยายามทำพัฒนาสูตรเรื่อยๆ มาจนถึงทุกวันนี้” ถนอมศรเล่า
สำหรับสูตรเริ่มแรกของอาหารอิตาเลี่ยนจานด่วนเจ้านี้ เริ่มที่ “ผักโขมอบชีส”
ซึ่งถนอมศรีบอกว่า ขายดิบขายดีเพราะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ
สูตรคือ ผักโขม 1 กก. เด็ดใบแล้วเหลือประมาณ 300-400 กรัม,
เบคอน 50 กรัม, เห็ดฟาง 50 กรัม และเชสดาร์ชีส 300 กรัม
วิธีทำ
เริ่มที่นำผักโขมที่เด็ดเป็นใบๆ แล้วมาต้มกับเกลือให้สุก (ต้มกับเกลือเพราะต้องการรักษาความสดของผัก)แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำไปผัดกับเนยนิดหน่อย ให้พอหอมขั้นต่อไปใส่เบคอน และเห็ด ซึ่งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และใส่ชีสลงไปผัดให้เข้ากันจากนั้นก็ตักใส่ถ้วยฟอยส์ขนาดกว้าง 3 x 2 x 2 นิ้ว แต่ละถ้วยตักใส่น้ำหนัก 160 กรัมอบให้สุกด้วยเตาอบแก๊ส ด้วยความร้อน 250 องศาฯ ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาทีจากสูตรที่ว่ามาจะได้ผักโขมอบชีสประมาณ 15 ถ้วย
ต่อไปเป็นสูตร “ลาซานญ่า แฮม เห็ด ไก่”
ส่วนผสมก็มี แฮม 300 กรัม, ไก่ 300 กรัม, เห็ด 100 กรัม, มะเขือเทศ 100 กรัม, หอมใหญ่ 100 กรัม,แครอท 100 กรัม (ส่วนผสมทุกอย่างต้องหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ), เชสดาร์ ชีส 300 กรัม และแผ่นลาซานญ่า 1 กก.
วิธีทำ
นำแผ่นลาซานญ่าไปต้มให้สุก พักไว้จากนั้นผัดส่วนผสมต่าง ๆ ที่เป็นไส้ หอมหัวใหญ่, แครอท, มะเขือเทศ, เห็ด, แฮม และไก่ จนสุกจากนั้นปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสพริกพอประมาณ และชีส ผัดจนมีกลิ่นหอม
ตักไส้ไว้ด้านล่างของถ้วยฟอยส์พอประมาณ ปูด้วยแผ่นลาซานญ่า ตามด้วยตักไส้ลงไปแปะด้วยแผ่นลาซานญ่าอีกครั้ง ตักไส้อีกครั้งหนึ่ง แล้วโรยหน้าด้วยชีสอบให้สุกด้วยเตาอบแก๊ส ด้วยความร้อน 250 องศาฯ ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที
สูตรนี้จะได้ลาซานญ่าประมาณ 12 ถ้วย ซึ่งถนอมศรีบอกว่า ลาซานญ่านี้มีต้นทุนมากที่สุดเพราะไม่สามารถกะน้ำหนักของได้แน่นอน แต่ควรทำขายเป็นตัวเลือกสำหรับลูกค้าด้วย
อีกสูตรคือ “มักกะโรนีอบชีส ใส่แฮม เห็ด” ส่วนผสมประกอบด้วยแฮม 400 กรัม, เห็ด 400 กรัม, มักกะโรนีข้องอ 1 กก., ชีส 500 กรัม, นมสด 500 กรัม และเชสดาร์ ชีส 500 กรัม
วิธีทำ
ลวกมักกะโรนีข้องอให้สุก เทน้ำออก ปรุงรสด้วยพริกไทยดำพอประมาณตามด้วยนมสด เชสดาร์ ชีส และชีส จนมีกลิ่นหอม ตักใส่ถ้วยฟอยส์ โปะด้วยแฮมหั่น 1 ชั้น และเห็ดอีก 1 ชิ้นโรยหน้าด้วยชีสอีกเล็กน้อย ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยนำเข้าอบให้สุกด้วยเตาอบแก๊ส ด้วยความร้อน 250 องศาฯ ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที
ปริมาณของมักกะโรนีอบชีสใส่แฮม เห็ด ต่อถ้วยจะมีน้ำหนักประมาณ 130 กรัมและจากสูตรที่ว่ามาข้างต้นจะตักได้ประมาณ 15 ถ้วยอาหารอิตาเลี่ยนจานด่วนเจ้านี้ ราคาขายถ้วยละ 39 บาท โดยมีต้นทุนถ้วยละประมาณ 26-27 บาท
“อาหารอิตาเลี่ยนจานด่วน” ของถนอมศรี จะหมุนเวียนขายไปตามอาคารสำนักงานต่างๆอาทิ ตลาดครูหวี, ย่าน ททบ.5, กระทรวงการคลัง, พญาไท2 ฯลฯหากใครสนใจสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่ 08-1315-3215 และ 08-1256-2998ซึ่งนี่ก็เป็นอีก “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน
คู่มือลงทุน...อิตาเลี่ยนจานด่วน
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 30,000 บาท
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 26-27 บาท/ถ้วย
รายได้ ราคาขาย 39 บาท/ถ้วย
แรงงาน 1-2 คน
ตลาด ย่านอาหาร, ย่านสำนักงาน
จุดน่าสนใจ เป็นอาหารจานด่วนที่ไม่จำเจ
ข้อมูลโดย : http://www.dailynews.co.th
-------------------------------------------------------------------------------------------------
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001