อาหารพื้นบ้านล้านนา ทำง่าย หอมข้าวคั่ว
สูตรนี้ของแม่ค่ะ
เคริ่องปรุง :
**********
- ไก่และเครื่องใน 1/2 กก. (หั่นชิ้นพอคำ)
- พริกแกงเผ็ด 1 ทัพพี
- ข้าวคั่ว 2 ชต.
- เกลือป่น 2-3 ชช.
- มะเขือพวง
- มะเขือเปราะ 10 ลูก (ผ่าสี่)
- พริกสดแดงหั่นเฉียง 1 ชต.
- ใบมะกรูด
- ใบตอง
- ไม้จิ้มฟันสำหรับกลัดใบตอง
วิธีทำ :
******
1. หม้อตั้งไฟ เอาไก่รวนกับพริกแกงให้แค่พอสุกและดับกลิ่นคาว เติมน้ำเปล่า 1 ทัพพี ใส่ข้าวคั่ว ปรุงรสด้วยเกลือป่น ปิดไฟ ใส่พริกหั่น ใบมะกรูด มะเขือเปราะ มะเขือพวง คลุกให้เข้ากัน
2. ฉีกใบตองตัดหัว ตัดท้าย เช็ดให้สะอาด ซ้อนใบตองสองชั้น ตักไก่ใส่พับหัว-ท้าย ให้เรียบร้อย กลัดด้วยไม้จิ้มไฟ นำไปนึ่งให้สุก เท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ
*** ใบตองถ้านำมาจากต้น นำมาตากแดดให้ใบตองอ่อนตัวก่อน เวลาพับใบตองจะได้ไม่แตก หรือจะลนด้วยเตาแก็สก็สะดวกค่ะ
ขอบคุณภาพและสูตร โดย Onjira Innala
#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001