กระเพาะปลาน้ำแดง
# เชฟกะทะหลุด #
ส่วนผสมและวิธีทำ
1.กระเพาะปลาแห้ง 200 กรัม
2.เนื้ออกไก่ต้ม ฉีกเป็นเส้น
3.ปีกบนไก่ 6 ชิ้น
4.ตีนไก่ 6 ชิ้น (ใช้ต้มน้ำซุป)
5.เห็ดหอมแห้ง 6 ดอก
6.โครงไก่ 1 ชิ้น กระดูกหมูเอี่ยวเล้ง3 ขีด
7.ขิงแก่
8.รากผักชี 5 ราก
9.กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ
10.พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
11.ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
12.ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
13.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
14.ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
15.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
16.ซีอิ้วดำ (หวาน) 2 ช้อนโต๊ะ
17.เกลือ 1 ช้อนชา
18.เนื้อปูนึงสุก 1 ขีด(ไม่ใส่ก็ได้)
19.ไข่นกกะทาต้ม 6 ฟอง ถ้าไม่มีใช้ไข่ไก่ต้มก็ได้ หรือไม่ใส่ก็ได้
20.แป้งมันฮ่องกงละลายน้ำ 1/2ถ้วย
ถ้าไม่มีใช้แป้งมันก็ได้
21.เครื่องยาจีน (ปักคี่ 2 ชิ้น ฮ่วยซัว 5 ชิ้น เก๋ากี้ 2 ช้อนชา เง็กเต็ก 8 ชิ้น ตังเซียม 1 ชิ้น) ถ้าไม่มีก็ใช้ใช้เครื่องตุ๋นไก่แทน ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้
22.หน่อไม้เส้น หรือว่าหน่อไม้สดหั่นเส้นก็ได้ หรือจะไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ชอบ
23.เหล้าจีน 1 ฝา
วิธีทำ
1.ต้มน้ำซุปโดยใช้น้ำ12ถ้วยตวงใส่กระดูกหมู+ซี่โครงไก่+ ตีนไก่+เครื่องยาจีน+รากผักชี+กระเทียม+พริกไทยเม็ดทุบบุบ+เกลือ ลงไปต้มนานอย่างน้อย 2 ชั่วโมง
เอาปีกไก่บน+อกไก่ลงไปต้มต่อ นาน 45 นาที แล้วตักตีนไก่+ปีกไก่+อกไก่ขึ้นแล้วตุ๋นต่ออีก 1 ชม.พักไว้ให้เย็นแล้วกรองเอาแต่น้ำซุป
2.แช่เห็ดหอมในน้ำเปล่าพอนิ่มเอามาหั่นเป็นเส้นหรือว่าจะใช้ทั้งดอกเลยก็ได้
3.แช่กระเพาะปลาในน้ำผสมน้ำส้ม3 ช้อนโต๊ะ นาน1/2 ชม.แล้วบีบน้ำออกแล้วล้างน้ำเปล่า 2 ครั้ง ต้มน้ำร้อนพอเดือดใส่ขิงหั่นแว่นทุบบุบๆลงไป และใส่น้ำส้มสายชู 2ช้อนโต๊ะ ใส่กระเพาะปลาลงไปต้มนาน 10 นาที ตักกระเพาะปลาขึ้นใส่น้ำเปล่าแล้วบีบน้ำออก ต้มน้ำอีกครั้งใส่ขิง+น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะพอเดือดใส่กระเพาะปลาลงไป ต้มนาน 5 นาที แล้วตักกระเพาะปลาขึ้นใส่น้ำเปล่าแล้วค่อยๆบีบน้ำออกอย่าแรงเดี๋ยวกระเพาะปลาจะเละ ล้างน้ำเปล่าอีกครั้งบีบน้ำออกให้แห้งพักไว้(ทำแบบนี้เพื่อล้างน้ำมันและล้างความคาวของกระเพาะปลา) แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น
4.ตำกระเทียม+พริกไทยเม็ด+รากผักชีให้ละเอียด แล้วตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชลงไป เอาเครื่องที่ตำไว้ลงไปผัดพอหอมใส่กระเพาปลา+เห็ดหอมลงไปผัดพอหอมแล้วปิดแก๊สพักไว้
5.ต้มน้ำซุปที่กรองแล้ว พอเดือดใส่กระเพาะปลากับเห็ดหอมที่ผัดแล้วลงไป พอเดือดแล้วใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมด(ยกเว้นเหล้าจีน) ชิมรสปรับแต่งตามใจชอบนะครับ พอชิมรสได้ที่แล้ว ตุ๋นต่อไปจนกระเพาะปลาสุก(เนื่อจะใส) ใส่ไข่นกกะทา+เนื้อไก่ฉีก+ปีกไก่ พอเดือด ใส่แป้งมันฮ่องกงละลายน้ำลงไป พอเหนียวได้ที่ใส่เหล้าจีนลงไปคนๆแล้วปิดไฟ ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยเนื้อปู ผักชี พริกไทยป่น ทานคุ่กับจิ๊กโฉ่ว น้ำส้มดอง แค่นี้ก็อร่อยแล้วครับ
ขอบคุณภาพและสูตร โดย Prasert Somta
#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001