สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

แปะก๊วยมะพร้าวอ่อน-แปะก๊วยรากบัว

อาหารหวาน แปะก๊วยมะพร้าวอ่อน แปะก๊วยรากบัว กินแล้วทำให้ สดชื่น เย็นกาย เย็นใจ มีคุณค่าทางอาหารที่น่าสนใจ



นมหวานเย็นหรืออาหารหวานก็เป็นสินค้าที่อยู่ในความต้องการของผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยตามตรอกซอกซอย มีให้เห็นเกลื่อนตาหรือแม้กระทั่งร้านขายเมนูอาหารคาว อาทิ ข้าวราดแกงก๋วยเตี๋ยว ยังต้องมี เมนูหวาน ติดร้านไว้เอาอกเอาใจ ลูกค้ายิ่งเป็นของที่ดี ต่อสุขภาพ ก็จะเป็นการเรียกลูกค้าให้เข้าร้านอีกทางหนึ่งด้วยและ แปะก๊วยมะพร้าวอ่อน-แปะก๊วยรากบัว ก็เป็นหนึ่งใน ช่องทางทำกิน ได้

แปะก๊วยมะพร้าวอ่อน-แปะก๊วยรากบัว นี้นอกจากกินแล้วทำให้ สดชื่น เย็นกาย เย็นใจ ยังมีคุณค่าทางอาหารที่น่าสนใจ เม็ดแปะก๊วย นั้นมีสรรพคุณ บำรุงสมอง บำรุงไต ช่วยให้ เลือดลมหมุนเวียน ได้สะดวกและ รากบัว ก็ช่วย แก้ไข้ แก้พิษร้อน ในกระหายน้ำ เป็นยาเย็น แก้พิษอักเสบ แก้พิษฝีต่างๆ
หนุ่ม-วริทธิ์นันท์ มานะโรจน์ ทำแปะก๊วยมะพร้าวอ่อน-แปะก๊วยรากบัวสูตรโบราณขาย เจ้าตัว เล่าถึงจุดเริ่มต้นของอาชีพนี้ให้ฟัง ว่าจากเดิมที่ไม่รู้ว่าจะทำอาชีพอะไรก็ได้ลองมองจากสิ่งของใกล้ตัวหลายๆอย่างบางอย่างมองแล้วก็คิดว่าถ้านำมาทำเป็นอาชีพก็คงจะเข้ารอยเดิมอีก คือ ไม่ประสบความสำเร็จจึงเปลี่ยนความคิดว่าน่าจะ ลองเอาของกินที่ตัวเองชอบมาเป็น จุดสร้างอาชีพในที่สุดก็มาลงที่ แปะก๊วยมะพร้าวอ่อน และรากบัวซึ่งเคยซื้อกินแล้วไม่ถูกใจ จึงเอาสูตรที่ได้จากญาติผู้ใหญ่มาทำกินเอง อร่อยกว่าเยอะจึงลองทำออกขายโดยการลองที่ตลาดตอนเย็นและตลาดเช้า คนซื้อไปชิม ปรากฏว่าได้รับคำชมจึงเป็นการเพิ่มความมั่นใจและตัดสินใจทำออกขายจริงจังในที่สุดจากวันนั้นถึงวันนี้ก็ทำมาประมาณ 3 ปีแล้ว

เจ้าของอาชีพนี้บอกว่าแหล่งของดีมีคุณภาพที่นำมาใช้ทำขายคือ เยาวราชซึ่งการทำขายต้องให้ผู้ซื้อได้รับโภชนาการที่ดีเพื่อเป็นจุดดึงดูดที่สำคัญต้องเตรียมของแบบสดใหม่ทุกวันไม่มีค้างคืน เมื่อลูกค้าถูกใจก็จะกลายเป็นลูกค้าประจำ โดยสำหรับราคาขาย แปะก๊วยมะพร้าวอ่อน-แปะก๊วยรากบัว คือถุงละ 20 บาท

การขาย แปะก๊วยมะพร้าวอ่อน-แปะก๊วยรากบัว สิ่งที่ต้องเตรียมวัตถุดิบหลักๆก็มี เม็ดแปะก๊วย, น้ำตาลทราย, มะพร้าวน้ำหอม, รากบัวสดและน้ำสะอาด
ส่วนอุปกรณ์ก็เป็นพวกหม้อสเตนเลส, เตาแก๊ส, สากหิน, ทัพพี, ผ้าขาวบาง, ถาด, มีด, กะละมังและเครื่องมืออื่นๆที่สามารถหยิบยืมเอาได้จากในครัว

ขั้นตอนการทำแปะก๊วยมะพร้าวอ่อน-แปะก๊วยรากบัว

ก่อนอื่นเม็ดแปะก๊วยต้องนำ ไปคั่วกับไฟอ่อนสักครู่แล้วนำมากะเทาะเปลือกแข็งออกให้หมดด้วยสากหิน เม็ดแปะก๊วยจะมีเปลือกสีน้ำตาลบาง ๆ ติดอยู่ให้นำไปแช่น้ำทิ้งไว้สักครู่เสร็จแล้วรูดเอาเปลือกสีน้ำตาลบาง ๆ ออกล้างให้สะอาดจากนั้นเอาไม้เสียบลูกชิ้นปิ้งแยงเอาไส้ขมๆออก(แกนไส้คล้าย กับแกนเม็ดบัว)ล้างให้สะอาดอีกครั้งก่อนจะนำไปต้มน้ำทิ้งประมาณ 3 ครั้งเพื่อให้แปะก๊วยสุกและนิ่มพอดี
นำน้ำสะอาดและน้ำตาลทรายใส่หม้อตั้งไฟปานกลางเพื่อทำน้ำเชื่อมเสร็จแล้ว นำมากรองด้วยผ้าขาวบางทิ้งให้เย็นก่อนจะนำตั้งไฟอีกครั้งนำเม็ดแปะก๊วยที่เตรียมไว้ใส่ลงไปต้มให้เดือดชิมดูให้ออกรสหวานอ่อนๆเสร็จแล้วยกลงตั้งพักไว้

ต่อไปเป็นการทำรากบัวนำรากบัวสดมาล้างให้สะอาดปอกเปลือกให้หมดก่อนจะนำมา หั่นเฉียงๆให้ยาวไม่เกิน 21/2 นิ้วหนาประมาณ 1/4 นิ้วเสร็จแล้วนำรากบัวใส่หม้อเติมน้ำให้ท่วมรากบัวต้มให้เดือด ขั้นตอนนี้ใช้เวลานานพอสมควรพอน้ำงวดลงรากบัวจะนิ่มลงใส่น้ำตาลทรายเคี้ยวต่อไปประมาณ 1 ชม. รากบัวที่ได้จะมีความนุ่มเหนียวหนึบอร่อย

ระหว่างเคี่ยวรากบัวให้นำมะพร้าวน้ำหอมมาเฉาะเอานำออกใส่ภาชนะสะอาดที่มีผ้า ขาวบางปิดปากมัดพอให้แน่นเพื่อกรองเศษต่าง ๆ ออกเติมน้ำตาลทรายลงไปนิดให้พอออกรสหวานคนให้ละลายดีผ่ามะพร้าวออกเป็นสองส่วนใช้ช้อนหรือภาชนะถนัดมือตักเนื้อมะพร้าวใส่ภาชนะที่เตรียมไว้เท่านี้ก็เป็นอันพร้อมขาย


ขั้นตอนการขาย

ตักเม็ดแปะก๊วยพร้อมน้ำเชื่อมใส่ถุงกรณีเป็นแปะก๊วยมะพร้าวอ่อนก็ใส่ตามด้วยน้ำและเนื้อมะพร้าวส่วนแปะก๊วยรากบัวก็ทำวิธีเดียวกัน แต่ใส่รากบัวผูกปากถุงให้แน่นแช่ในลังโฟมใส่น้ำแข็งนำออกขายได้เลย โดยจุดเด่นของแปะก๊วยมะพร้าวอ่อนและแปะก๊วยรากบัวของคุณหนุ่มนั้นจะอร่อยกลมกล่อมไม่หวานมากกำลังพอดีๆแปะก๊วยมะพร้าวอ่อนก็มีกลิ่นหอมของมะพร้าวอ่อนหอมชื่นใจดี และไม่ขม


แปะก๊วยมะพร้าวอ่อน-แปะก๊วยรากบัว เจ้านี้วันจันทร์ขายที่การไฟฟ้าบางกรวย ,วันอังคารขายที่กระทรวงการคลัง,วันพุธขายที่กระทรวงสาธารณสุข,วันพฤหัสฯขาย ที่โรงงานยาสูบ,วันศุกร์ขายที่กระทรวงพาณิชย์ส่วนวันหยุดราชการขายที่กรมชลฯ และตลาดใหม่นอกจากนี้ยังทำเงินเพิ่มจากการรับจัดเลี้ยงงานสัมมนาต่างๆด้วย ซึ่งหากใครสนใจไปหาร้านไม่เจอสอบถามได้ที่โทร.08-6057-3982,08-0900-4874
ที่มา : เดลินิวส์

Read More...


สูตรเค้กมะพร้าว ทำขาย รายได้ดี

ร้านสคอมาส์เบเกอรี่แอนด์คิท เช่น ย่านสุขุมวิท 26 เค้กมะพร้าว เค้กช็อกโกแลต จำหน่ายมีสูตรมาลองทำกันดู



เค้กมะพร้าว-เค้กช็อกโกแลตนับว่าเป็นเค้กดึงดูดของแต่ละร้านเบเกอรี่ซึ่งก็ มีสูตร-รสชาติและราคาที่แตกต่างกันไปเค้กดังกล่าวนี้แม้จะดูไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำ แต่จริงๆแล้วก็ไม่ยากเกินฝึกฝนรวมถึงสำหรับการทำขายเป็นอาชีพซึ่งวันนี้ ทีม ช่องทางทำกิน ก็มีข้อมูลมานำเสนอให้ลองพิจารณากัน

ศันสนีย์ลาภาโรจน์กิจ หรือนี๋ เป็นเจ้าของร้านสคอมาส์เบเกอรี่แอนด์คิทเช่น ย่านสุขุมวิท26 ซึ่งก็ทำ เค้กมะพร้าว-เค้กช็อกโกแลต จำหน่ายด้วยโดยเจ้าตัว บอกว่า เค้กมะพร้าวอ่อน อุปกรณ์ที่ใช้ทำก็เป็นอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วๆ ไปอาทิ เครื่องตีแป้ง เตาอบ รวมถึงอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดอื่นๆที่ใช้ในร้านเบเกอรี่

ส่วนผสมในการทำก็มีแป้งเค้ก 150 กรัม,น้ำตาลทราย 140 กรัม,ไข่ไก่ 185 กรัม,น้ำมัน รำข้าวอย่างดี 40 กรัม,น้ำเปล่า 40 กรัม,เนยสดอย่างดี 50 กรัม,นม 40 กรัม ,วานิลลา 2.5 กรัมและผงฟู 2.5 กรัม ซึ่งส่วนผสมทั้งหมดหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านค้า ที่จำหน่ายวัตถุดิบของเบเกอรี่



 วิธีทำเค้กมะพร้าวอ่อน

เริ่มด้วย ร่อนแป้งเค้ก,ผงฟู,วานิลลา พร้อมกันและ นำน้ำตาลมาผสมลงในแป้ง จากนั้นใส่ไข่ไก่และนำเข้าเครื่องตีแป้งโดยการตีแป้งนั้นคุณนี๋บอกว่าให้ เริ่มจากความเร็วต่ำจนส่วนผสมเข้ากันจากนั้นปรับเป็นความเร็วสูง จนส่วนผสม เริ่มขึ้นฟูและหนืดข้นจากนั้นให้ใส่น้ำและตีต่อด้วยความเร็วเดิมจนส่วนผสมเข้ากันดีจนเนื้อเนียนแววปรับความเร็วลงต่ำตีจนเข้ากัน ตามด้วยใส่เนยที่ละลาย,น้ำมันพืชตามลงไปตีจนส่วนผสมเข้ากันดีเสร็จแล้วปิดเครื่อง จากนั้นตักแป้งใส่พิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ จำนวน 1 พิมพ์ นำเข้าอบที่ความร้อน 170 องศาเป็นเวลา นาน 25 นาทีหรือจนกระทั่งขนมสุก
ส่วนผสมไส้มะพร้าวมีเนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก,น้ำเชื่อม 1 ถ้วยและแป้งข้าวโพด ละลายน้ำ 1 ถ้วย

วิธีทำไส้มะพร้าว

คือนำส่วนผสมทั้งหมดต้มด้วยกัน(ยกเว้นแป้งข้าวโพด)จน กระทั่งเดือดจากนั้นใส่แป้งข้าวโพดผสมจนข้นปิดไฟและพักไว้จนเย็นส่วนผสมครีม สดมีครีมสด1กล่องวิธีทำคือตีครีมสดด้วยเครื่องตีแป้งจนขึ้นฟูปิดเครื่องและ พักไว้ในตู้เย็น
วิธีการประกอบและขึ้นรูปเค้กมะพร้าวอ่อนให้นำเค้กมาแบ่งครึ่งเป็น 2 ส่วนตามแนวนอน นำครีมสดและไส้มะพร้าวมาผสมกันและใส่ลงบนเนื้อแป้งด้านล่าง จากนั้นนำเค้กอีกส่วนซึ่งเป็นแป้งเค้กด้านบนมาประกบปิดทับไว้นำครีมสดมาปาดทับทั่ว ทั้งก้อนเค้กและโรยทับด้วยเนื้อมะพร้าวซึ่งการปาดครีมสดนี้เป็นทักษะอย่างหนึ่งต้องทำด้วยความระมัดระวังเพื่อให้เค้กมีความสวยงามและสมส่วน
ต้นทุนต่อเค้กมะพร้าวขนาด 2 ปอนด์ คือ 450 บาท(ไม่รวมค่าแรงค่าไฟและค่าบรรจุ ภัณฑ์)ซึ่งเค้ก 1 ชุดสามารถตัดแบ่งได้ 10 ชิ้นขายในราคาชิ้นละ 60-70 บาท
ต่อด้วยเค้กช็อกโกแลต ช็อกโกแลตฟองดองส์



วิธีทำเค้กช็อกโกแลต

เริ่มที่ฟองดองส์เซทซึ่งมี ส่วนผสมของเนย 240 กรัม,ช็อกโกแลตเข้มข้น 320 กรัม,น้ำตาลทราย 180 กรัม,ไข่ ไก่ 320 กรัม,ไข่แดง 125 กรัมและแป้งเค้ก 50 กรัม

วิธีทำละลายเนื้อช็อกโกแลตกับเนยคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ตีไข่ไข่แดงและน้ำตาลจนละลายพักไว้ จากนั้นนำส่วนผสมช็อกโกแลตละลายเทลงผสมกับส่วนผสมของไข่ คนให้เข้ากันพักทิ้งไว้จากนั้นร่อนแป้งใส่ภาชนะอีกใบแล้วนำส่วนผสมช็อกโกแลตกับไข่เทลงส่วนผสมของแป้งคนให้เข้ากันดี นำพักเก็บในตู้เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง เตรียมพิมพ์ขนมทาเนยเคาะแป้งนำแป้งขนมใส่พิมพ์ซึ่งเป็นทรงถ้วยขนาดประมาณ เส้นผ่าศูนย์กลาง 5 ซม.และสูง 4 ซม.อบไฟ 170 องศาประมาณ 10 นาที

ส่วนผสมวานิลลาซอสมีนมสด 200 มิลลิกรัม,ครีม 250 มิลลิกรัม,น้ำตาล 150 กรัม, ไข่ 100 กรัมและฝักวานิลลา 1 ฝัก วิธีทำคือ ต้มนมครีมน้ำตาลและวานิลลาด้วยกันจน เดือดเทนมร้อนลงในไข่จากนั้นนำไปต้มจนข้นปิดไฟยกลง

ส่วนสตรอเบอรี่ซอสมีส่วนผสมของสตรอเบอรี่สด 500 กรัมน้ำตาลทราย 80 กรัมและแป้ง ข้าวโพดผสมน้ำพอประมาณวิธีทำนำสตรอเบอรี่สดไปปั่นน้ำจากนั้นนำไปต้มตามด้วยน้ำตาลทราย จนเดือดใส่แป้งข้าวโพดคนให้พอข้นและยกลง

การขึ้นรูปขนมให้นำขนมฟองดองท์ใส่จานตกแต่งด้วยผลไม้สดตามต้องการ อาทิ สตรอเบอรี่กีวีองุ่นแอปเปิ้ลเขียวตามด้วยตักวานิลลาซอสและสตรอเบอรี่ซอสใส่ตาม ต้องการแต่งด้วยซอสช็อกโกแลตตามใจชอบราคาต้นทุนต่อชุด 120 บาท(ยังไม่หักค่า ใช้จ่าย)

ร้านสคอมาส์เบเกอรี่ฯของคุณนี๋-ศันสนีย์อยู่ที่ชั้น 2 อาคาร B เควิลเลจล็อกที่ บี 204-205 ถนนสุขุมวิท 26 (ใกล้ฝั่งถนนพระราม4) เปิดทุกวันเวลา 11.00-22.00 น.หมายเลขโทรศัพท์ 0-2675-6686,08-3333-9889 ขายทั้งเบเกอรี่ต่างๆและอาหารอิ ตาเลี่ยนหลากหลายซึ่งนี่ก็เป็นอีกรูปแบบ ช่องทางทำกิน ที่นำมาเล่าสู่ให้ลอง พิจารณากัน
ที่มา : เดลินิวส์

Read More...


เสื้อยืดวินเทจ เสื้อวง เสื้อแนวสตรีท

09nine.shop
กระเป๋าสาน หมวกสาน 👒👜
🌼กระเป๋าสาน หมวกสาน เสื้อยืด
📩ลทบ30 ems50 ตัดรอบ8โมง📍
📦ส่งของ(จัน-ส)❌พร้อมโอนค่อยสั่งค่า❌
📱สั่งซื้อ ID📲: katai_non หรือกดตรงนี้เลย ⬇️
bit.ly/2OcmCdz
// PRODUCT LINK UPDATE : https://www.instagram.com/09nine.shop/





Read More...


กระเพาะปลาน้ำแดง



กระเพาะปลาน้ำแดง

# เชฟกะทะหลุด #
ส่วนผสมและวิธีทำ
1.กระเพาะปลาแห้ง 200 กรัม
2.เนื้ออกไก่ต้ม ฉีกเป็นเส้น
3.ปีกบนไก่ 6 ชิ้น
4.ตีนไก่ 6 ชิ้น (ใช้ต้มน้ำซุป)
5.เห็ดหอมแห้ง 6 ดอก
6.โครงไก่ 1 ชิ้น กระดูกหมูเอี่ยวเล้ง3 ขีด
7.ขิงแก่
8.รากผักชี 5 ราก
9.กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ
10.พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
11.ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
12.ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
13.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
14.ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
15.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
16.ซีอิ้วดำ (หวาน) 2 ช้อนโต๊ะ
17.เกลือ 1 ช้อนชา
18.เนื้อปูนึงสุก 1 ขีด(ไม่ใส่ก็ได้)
19.ไข่นกกะทาต้ม 6 ฟอง ถ้าไม่มีใช้ไข่ไก่ต้มก็ได้ หรือไม่ใส่ก็ได้
20.แป้งมันฮ่องกงละลายน้ำ 1/2ถ้วย
ถ้าไม่มีใช้แป้งมันก็ได้
21.เครื่องยาจีน (ปักคี่ 2 ชิ้น ฮ่วยซัว 5 ชิ้น เก๋ากี้ 2 ช้อนชา เง็กเต็ก 8 ชิ้น ตังเซียม 1 ชิ้น) ถ้าไม่มีก็ใช้ใช้เครื่องตุ๋นไก่แทน ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้
22.หน่อไม้เส้น หรือว่าหน่อไม้สดหั่นเส้นก็ได้ หรือจะไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ชอบ
23.เหล้าจีน 1 ฝา

วิธีทำ
1.ต้มน้ำซุปโดยใช้น้ำ12ถ้วยตวงใส่กระดูกหมู+ซี่โครงไก่+ ตีนไก่+เครื่องยาจีน+รากผักชี+กระเทียม+พริกไทยเม็ดทุบบุบ+เกลือ ลงไปต้มนานอย่างน้อย 2 ชั่วโมง
เอาปีกไก่บน+อกไก่ลงไปต้มต่อ นาน 45 นาที แล้วตักตีนไก่+ปีกไก่+อกไก่ขึ้นแล้วตุ๋นต่ออีก 1 ชม.พักไว้ให้เย็นแล้วกรองเอาแต่น้ำซุป

2.แช่เห็ดหอมในน้ำเปล่าพอนิ่มเอามาหั่นเป็นเส้นหรือว่าจะใช้ทั้งดอกเลยก็ได้

3.แช่กระเพาะปลาในน้ำผสมน้ำส้ม3 ช้อนโต๊ะ นาน1/2 ชม.แล้วบีบน้ำออกแล้วล้างน้ำเปล่า 2 ครั้ง ต้มน้ำร้อนพอเดือดใส่ขิงหั่นแว่นทุบบุบๆลงไป และใส่น้ำส้มสายชู 2ช้อนโต๊ะ ใส่กระเพาะปลาลงไปต้มนาน 10 นาที ตักกระเพาะปลาขึ้นใส่น้ำเปล่าแล้วบีบน้ำออก ต้มน้ำอีกครั้งใส่ขิง+น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะพอเดือดใส่กระเพาะปลาลงไป ต้มนาน 5 นาที แล้วตักกระเพาะปลาขึ้นใส่น้ำเปล่าแล้วค่อยๆบีบน้ำออกอย่าแรงเดี๋ยวกระเพาะปลาจะเละ ล้างน้ำเปล่าอีกครั้งบีบน้ำออกให้แห้งพักไว้(ทำแบบนี้เพื่อล้างน้ำมันและล้างความคาวของกระเพาะปลา) แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น

4.ตำกระเทียม+พริกไทยเม็ด+รากผักชีให้ละเอียด แล้วตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชลงไป เอาเครื่องที่ตำไว้ลงไปผัดพอหอมใส่กระเพาปลา+เห็ดหอมลงไปผัดพอหอมแล้วปิดแก๊สพักไว้

5.ต้มน้ำซุปที่กรองแล้ว พอเดือดใส่กระเพาะปลากับเห็ดหอมที่ผัดแล้วลงไป พอเดือดแล้วใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมด(ยกเว้นเหล้าจีน) ชิมรสปรับแต่งตามใจชอบนะครับ พอชิมรสได้ที่แล้ว ตุ๋นต่อไปจนกระเพาะปลาสุก(เนื่อจะใส) ใส่ไข่นกกะทา+เนื้อไก่ฉีก+ปีกไก่ พอเดือด ใส่แป้งมันฮ่องกงละลายน้ำลงไป พอเหนียวได้ที่ใส่เหล้าจีนลงไปคนๆแล้วปิดไฟ ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยเนื้อปู ผักชี พริกไทยป่น ทานคุ่กับจิ๊กโฉ่ว น้ำส้มดอง แค่นี้ก็อร่อยแล้วครับ

ขอบคุณภาพและสูตร โดย Prasert Somta‎

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub

Read More...


ราดหน้าเส้นใหญ่



ราดหน้าเส้นใหญ่

ส่วนผสม
*******
1.เส้นก๋วยเตี๋ยว
2.กุ้ง/ลูกชิ้นปลา
3.คะน้าหั่นท่อน/กระเทียมสับ
4.เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น
5.เต้าเจี้ยว/ซีอิ๊วดำ/แป้งมันหรือแป้งข้าวโพดผสมกับน้ำให้เข้ากัน
6.ซีอิ๊วขาว/น้ำปลา/น้ำตาล
7.น้ำมัน/ น้ำซุปหรือน้ำเปล่า

วิธีทำ
****
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เริ่มร้อนใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปผัด เหยาะซีอิ๊วดำลงไปผัดให้เข้ากันจนหอมพักไว้
2.เจียวกระเทียมให้หอมใส่เห็ดหอมและเต้าเจี้ยวลงไปผัดให้หอมเติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปปรุงรสตามชอบ
3.เมื่อน้ำเดือดใส่ลูกชิ้นปลาลงไปทิ้งไว้ประมาณ2นาที ใส่ผักคะน้าและกุ้งลงไป
4.เมื่อเดือดอีกครั้งใส่แป้งมันลงไปคนจนน้ำข้น
5.ตักราดลงบนก๋วยเตี๋ยว เหยาะพริกไทย พริกน้ำส้ม อร่อยเลยจ้าาาา

ขอบคุณภาพและสูตร โดย Kwansri Rattanaphithan‎‎

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub

Read More...


เตี๋ยวต้มยำโบราณ



#ส่วนผสมและวิธีทำ
น้ำซุปประกอบด้วย
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดอง 3 หัว + น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบบุบ 10 กลีบ
รากผักชีทุบบุบ 5-8 ราก
หอมใหญ่ 1 หัว (ไม่ต้องหั่น)
กระดูกหมู (เอี่ยวเล้ง) หรือคาตั้ง 1กก.
โครงไก่ 1 ตัว
หัวไชเท้า 1 หัว
เครื่องยาจีน(เก๋ากี้ ฮ่วยซัว เง็กเต๊ก ปัคคี่ ลูกกระวาน)ถ้าไม่มีให้ใช้เครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส 1 ชุด
ใบเตย 3-5 ใบ
ซีอิ้วขาว
ซอสปรุงรส

#วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อแล้วนำไปต้มใช้ไฟอ่อนนานอย่างน้อย 2 ชม.ขึ้นไป(ยิ่งต้มนานยิ่งดี) ค่อยๆช้อนฟองออก สักพักน้ำซุปจะใส พอต้มได้ที่แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับซอสปรุงรส แล้วกรองเอาแต่น้ำ (ส่วนกระดูกหมูก็เอาไว้แทะเองเพราะชอบมากเปื่อยกำลังดี)

ตัวเครื่อง
ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง ฮือก้วย(ปลาเส้น) หมูสับละเอียด ไส้อ่อน ตับหมูต้ม (แล้วแต่ชอบ)
เครื่องปรุง ประกอบด้วย
ถั่วลิสงคั่วบด(คั่วเองปลอดภัยไร้สารอัลฟ่าท๊อกซิน)
พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำส้มสายชูดองด้วยพริกขี้หนู ตังฉ่าย น้ำมะนาว ต้มหอมผักชีซอย
กระเทียมเจียว(ใช้มันหมูหั่นมาเจียวจะหอมอร่อยมาก)

วิธีปรุงน้ำต้มยำต่อ 1 ชาม (ชอบรสไหนก็เพิ่มเติมตามใจชอบนะครับ)
น้ำตาลทราย 1 ช้อน น้ำปลา 1.5 ช้อน น้ำส้มดอง 1 ช้อน น้ำมะนาว 1/2 ช้อน พริกป่น 1/2 ช้อน ตังฉ่าย 1/4 ช้อน กระเทียมเจียว 1 ช้อน ต้นหอมผักชีหั่น และเครื่องลูกชิ้น เอาใส่ชามไว้ แล้วเอาหมูสับใส่อีกชามตักน้ำซุปที่เดือดใส่คลุกๆหมูกับน้ำเพื่อให้หมูสุก รินน้ำออกใสลงหม้อน้ำซุปแล้วตักน้ำซุปใส่ชามหมูอีก ใช้ทัพพีคนจนหมูสุกแล้วเทใส่ชามที่มีเครื่องปรุง ตักน้ำซุปใส่แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วเทใส่ลงในชามเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ลวกไว้แล้ว โรยด้วยพริกไทย เป็นอันเสร็จ ชอบรสชาติแบบไหนก็ปรุงเอาตามใจชอบเลยครับ หรือว่าจะใส่พริกต้มยำไปด้วยก็ได้(ถ้าชอบ)

ขอบคุณภาพและสูตร โดย Prasert Somta

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub

Read More...


หมึกกุ้งผัดผงกะหรี่



#หมึกกุ้งผัดผงกะหรี่

...แกะกุ้ง หั่นหมึก ล้างสะอาด เตรียมกะทะตั้งไฟใส่น้ำมันถั่วเหลืองทุบกระเทียม หั่นหอมใหญ่ใส่ผัดแป๊ป เอาหมึกกุ้งลงผัดแป๊ป ตอกใข่ใส่กี่ใบก็ได้แล้วแต่ชอบ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว หรือปรุงยังไงก็ได้ให้อร่อยค่ะ แล้วใส่พริกแดงหั่นเฉียง พร้อมผงกะหรี่ลงไปผัดคลุกๆ พอใกล้จะสุกใส่มะเขือเทศลงไป ผัดอีกแป๊ปใส่ใบคึ่นช่าย ปิดไฟตักใส่จานได้เลยค่ะ ที่ทำนี้คือ #สูตรตามใจฉัน ค่ะ😁

ขอบคุณภาพและสูตร โดย Mo Del‎

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub

Read More...


ผัดบวบใส่ไข่..กินไม่รู้เบื่อ


ผัดบวบใส่ไข่..กินไม่รู้เบื่อ
ส่วนผสม
********
1.บวบหั่นเป็นชิ้น
2.ไข่
3.กระเทียมสับ
4.ซีอิ๊วขาว /น้ำตาล/ น้ำปลา/ น้ำมัน

วิธีทำ
*****
1.ตั้งน้ำมันให้ร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอมตามด้วยบวบลงไปผัดให้เริ่มนุ่ม
2. เกลี่ยบวบไว้ข้างๆกระทะ ใส่ไข่ลงไป เบาไฟลง ตักบวบกลบลงไป ปรุงรสตามชอบ ผัดให้เข้ากันจนไข่สุก กินกับแกง ส้มหรือน้ำพริกกะปิก็อร่อย

ขอบคุณภาพและสูตร โดย Kwansri Rattanaphithan

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub

Read More...


ยำผักกูด..จะยำออกแนวของชาวมุสลิมชายแดนใต้ หรือที่เรียกว่า "การ์บู"


ส่วนผสม
********
1.ผักกูด
2.ปลาทู
3. มะพร้าวคั่ว
4.หัวกะทิ
5.หอมแดงซอย/พริกซอย/มะนาว
6.กะปิ/น้ำตาลปี๊บ/เกลือ

วิธีทำ
*****
1.ลวกผักกูดในน้ำเดือด แช่ในน้ำเย็นจัด พักให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นท่อนพอคำ
2.ปลาทูนำมาย่างแล้วแกะเป็นชิ้นๆ
3.นำหัวกะทิ กะปิ มาต้มให้พอเดือดยกลง ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาล น้ำปลาตามชอบ
4.ใส่ปลาย่าง ผักกูด มะพร้าวคั่ว หอมแดง พริก ลงไปในชาม เทน้ำกะทิที่ปรุงรสแล้วลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้ง
5.ตักใส่จานกินแกล้มกับไข่ต้มก็ได้..แค่นี้ก็อร่อยเพลินแล้วจ้าาา

ขอบคุณภาพและสูตร โดย Kwansri rattanaphithan

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub


Read More...


ข้าวต้มเครื่องหมูสับ



#ข้าวต้มเครื่องหมูสับ

- ข้าวสารซาวน้ำทิ้งหนึ่งน้ำ นำมาต้มใส่น้ำสะอาด ขณะต้มข้าว คอยคนหม้อข้าวด้วยเพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ
- หมูสับ กระเทียม พริกไทเม็ด รากผักชี นำทุกอย่างมาโขลกรวมกันให้ละเอียด แล้วหมักหมูด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลนิดหน่อย
- กระเทียมโขลกหยาบๆ ไชโป๊วเค็มหั่นถี่ๆ นำมาเจียวไว้ด้วยกันให้เหลืองหอม
- ต้นหอมผักชีซอย

             -เมื่อข้าวสุก เม็ดเริ่มบาน น้ำเดือดพล่าน ให้ปั้นหมูที่หมักไว้ เป็นก้อนกลม แล้วใส่ลงหม้อจนหมด พอหมูสุก ปรุงรสข้าวต้มด้วยซีอิ๊วขาว ชูรสนิดหน่อย ชิมดูให้ได้รสชาติที่ถูกใจ.. ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย ใส่ไชโป๊วกระเทียมเจียว
โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีและพริกไทป่น  หากใครชอบปรุงเครื่องด้วยพริกป่น น้ำส้มสายชู ก็เติมลงไปตามความชอบ ทานได้เลย..

ขอบคุณภาพและสูตร โดย Guayteaw Love Cooking‎

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub


Read More...


แกงเลียงกุ้งสด



"แกงเลียงกุ้งสด"
เครื่องพริกแกง
1.พริกขี้หนูสวน 8-10 เม็ด (เพิ่มลดได้ตามชอบ)
2.กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ นำไปแช่น้ำร้อนจนนิ่ม
3.หอมแดง 6 หัว
4.กระชาย 3 แง่ง
5.กะปิ 1.5 ช้อนโต๊ะ
6.พริกไทยเม็ด 1/2ช้อนชา
7.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
8.เนื้อกุ้งต้มสุก 2-3 ตัว
ตำกุ้งแห้งให้ละเอียดจนฟูนิ่มใส่พริกไทยลงไปตำตามด้วยหอมแดง+กระชาย+พริก+เกลือป่น ลงไป ตำจนไกล้ละเอียดแล้วค่อยใส่กะปิ ตำต่อจนละเอียดแล้วใส่เนื้อกุ้งต้มสุกลงไปตำให้เข้ากันก็จะได้พริกแกงเลียงล่ะคับ
วิธีทำ
1.ต้มน้ำให้เดือดเอากุ้งลงไปต้มจนสุก ตักกุ้งขึ้นแช่น้ำเย็นจัด
2.ตักน้ำที่ต้มกุ้งใส่ลงในครกพริกแกง แล้วใช้ทัพพีคนจนเครื่องแกงละลาย เอาลงใส่หม้อ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลา พอปรุงรสได้ที่แล้วใส่ผักที่ต้องการลงไป โดยใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน ผักที่สุกช้าใส่ทีหลังแต่ที่ขาดไม่ได้เลยคือใบแมงลักนะครับ  พอผักสุกใส่กุ้งเราที่แช่น้ำเย็นไว้ลงไป เป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟ ทานคู่กับปลาทอดยิ่งอร่อย

ขอบคุณภาพและสูตร โดย Prasert Somta

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub

Read More...


ข้าวต้มหมูสับ



#ข้าวต้มหมูสับ

#วิธีทำ ตัวข้าวต้ม ข้าวสารหอมมะลิ1 ถ้วยคั่วไห้พอเหลืองอ่อนๆ
ต้มกับน้ำซุ้บไห้สุกพอดีสูตรนี้ข้าวจะไม่อืดค่ะ สูตรนี้ของพ่อบ้านเค้าน่ะ

#วิธีทำหมักหมู รากผักชี พริกไท กระเทียม โขลกๆไห้แหลกๆขยำกับหมูสับ 1 โล ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ปั้นหมูสับเป็นลูกกลมๆใส่หม้อข้าวต้มพอเดือดราดกระเทียมเจียวโรยต้นหอทผักชี พร้อมเสริฟค้า

ขอบคุณภาพและสูตร โดย หนู นา

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub

Read More...


น้าพริกกะปิใส่มะอึก



#น้าพริกกะปิใส่มะอึก

 #วัตถุดิบ กุ้งแห้ง 50 บาท กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ ห่อใบตองย่างกับไฟเตาถ่าน กระเทียม 10 กรีบ พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด มะอึก 5 ลูก ล้างน้ำไห้สะอาดขูดขนออกไห้หมด มะนาว 2 ลูกน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ ผงชูรส ครึ่งช้อนชา ไม่ทานไม่ใส่

#วิธีทำ โขลกกกระเทียมกับกุ้งแห้งไปพร้อมกันใส่กะปิโขลกอีกรอบ ใส่พริกขี้หนู โขลกพอหบาบๆ #ละเอียดมากจะเป็นโคลนไม่นาทานค่ะ จากนั้นฝานมะอึกพอหยาบใส่โขลกเบาๆมือเดี๋ยวเนื้อมะอึกจะเละ ปรุงรส น้ำตาลปี๊บ มะนาวตามชอบเลยค่ะ ตักใส่ถ้วยใส่มะเขือพวง และพริกขี้หนูสวนโรยๆตามชอบค่ะ

ขอบคุณภาพและสูตร โดย หนู นา‎

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub

Read More...


ปลาทูต้มบีบน้ำมะนาว



#ปลาทูต้มบีบน้ำมะนาว

ตั้งน้ำใส่น้ำปลา น้ำเดือดใส่ปลาทู(ฟักเหงือกไส้ออกล้างให้สะอาด) ใช้ไฟกลางช้อนฟองทิ้งเรื่อยๆ ปลาสุกปิดไฟ บีบน้ำมะนาวใส่ชามทุบพริกขี้หนูสวนลงไป ตักปลาต้มร้อนๆ ใส่ลงชาม ชิมให้รสออกเปี้ยว เผ็ด เค็ม

ขอบคุณภาพและสูตร โดย Jatuporn Wuttipak‎

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub

Read More...


แกงคั่วหอยแมลงภู่หน่อไม้ดอง



#แกงคั่วหอยแมลงภู่หน่อไม้ดอง

#วัตถุดิบส่วนผสม

- พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนแกงพูนๆ
- หอยแมลงภู่นึ่งแกะเอาแต่ตัว ใส่ตามชอบ
- หน่อไม้ดอง คั้นน้ำ ล้างทิ้ง สักสองน้ำ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- ใบแมงลัก / ใบมะกรูดฉีก /พริกสดแดงซอย /น้ำปลาดี 1ทัพพี (ระวังเรื่องเค็มด้วย เพราะพริกแกง กับหน่อไม้จะมีรสเค็มอยุ่แล้ว)
- น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนแกง

#วิธีทำ

- นำกะทะตั้งไฟใส่น้ำมันเล็กน้อย นำพริกแกงเผ็ดลงผัดให้ได้กลิ่นหอม
-ใส่กะทิตามลงไป เคี่ยวให้กะทิแตกมันเล็กน้อย จึงใส่หน่อไม้ดอง และใส่หอยลงไป ปรุงรสตามที่ชอบและต้องการ ปล่อยน้ำแกงให้เดือดอีกสักพัก
- จากนั้นปิดไฟ ใส่ใบแมงลักและใบมะกรูดฉีก ตบท้ายด้วยพริกสดซอย ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริ์ฟ

ขอบคุณภาพและสูตร โดย GuayteawLoveCooking

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub

Read More...


ผัดเผ็ดปลาดุกทะเล...ยังๆไม่หมดเมนูปลาดุก



ผัดเผ็ดปลาดุกทะเล...ยังๆไม่หมดเมนูปลาดุก

ส่วนผสม
********
1.พริกแกงใต้
2.ปลาดุกทะเลหั่นเป็นชิ้น
3.มะเขือหั่นสี่
4.ใบมะกรูด/เม็ดพริกไทยอ่อน
5.น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/น้ำมัน

วิธีทำ
*****
1.ผัดพริกแกงให้หอม ใส่ปลาดุกลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อยลงไปผัดจนเข้ากันดี ปรุงรสตามชอบ
2.เมื่อปลาใกล้สุกใส่มะเขือ ฉีกใบมะกรูด ลงไปผัดให้เข้ากัน จนทุกอย่างสุกกำลังดี ใส่เม็ดพริกไทยอ่อนลงไป ผัดฝห้เข้ากัน ตักใส่จานเสริฟความอร่อยได้เลยจ้าาาา

ขอบคุณภาพและสูตร โดย Kwansri Rattanaphithan‎

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub

Read More...


ต้มหน่อไม้ซี่โครงหมู



- ซี่โครงหมู ล้างให้สะอาด..ตัดเป็นชิ้นๆ
- หมูสามชั้นล้างให้สะอาด..หั่นเป็นชิ้น
- หน่อไม้ไผ่หวาน ลอกเปลือกแข็งทิ้งให้หมด เอาแต่ส่วนที่อ่อน แล้วฝานเป็นแผ่นหรือชิ้นตามชอบ (ให้ล้างน้ำสัก 2-3 น้ำ ไม่ต้องนำไปต้มน้ำทิ้งก็ได้เพราะหน่อไม้หวานไม่มีรสขม อาจจะเฝื่อนเล็กน้อย )
- รากผักชีทุบ 3 ต้น , กระเทียม 5 กลีบ บุพอแตก
- เม็ดพริกไทขาว 2 หยิบมือ โขลกหยาบๆ
- กุ้งแห้งนำมาทอดให้เหลืองกรอบ เตรียมไว้
- เกลือ ครึ่ง ชช., ซีอิ๊วขาว 2 ทัพพี ,น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนกินข้าว, ชูรสครึ่ง ชช. ,ต้นหอมผักชีหั่น ใส่ตามชอบ

~ นำหม้อใส่น้ำสะอาด ,ใส่รากผักชี, กระเทียมบุ , พริกไทเม็ดโขลกหยาบ ลงคนละลายในหม้อน้ำให้เข้ากัน..ติดไฟใช้ไฟกลาง เมื่อเครื่องเทศและน้ำเดือด ใส่ซี่โครงหมูลงต้ม ระหว่างที่ต้มก็คอยหมั่นช้อนฟองสีน้ำตาลทิ้งไปด้วย เพื่อให้น้ำแกงใสน่าทาน..ใส่หมูสามชั้นตามลงไป ปล่อยน้ำแกงเดือดจนหมูสุก.. ปรุงรสชาติให้กลมกล่อมตามที่ต้องการ
จากนั้นใส่หน่อไม้ลงต้ม ใส่กุ้งแห้งทอดลงตามคนเบาๆมือ เคี่ยวน้ำแกงต่ออีกประมาณ 10 นาที ก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟ ใส่ต้นหอมผักชีเป็นลำดับท้ายสุด ตักใส่ถ้วย ทานกับข้าวสวยร้อนๆได้เลย. #ลูกสาวแม่จ๋า

ขอบคุณภาพและสูตร โดย คิดถึงแม่สุดหัวใจ ลูกสาวของแม่

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub

Read More...


แกงคั่วหอยขมใส่ใบใชะพลู



- หอยขมนำมาล้างให้สะอาด และแช่น้ำไว้ 1-2คืน ให้หอยคายดินและโคลนออกให้หมด จึงนำมาตัดก้นออก (ตอนตัดก้นนี่ ยากสุดแล้ว )
- พริกแกงคั่ว 2 ช้อนแกงพูนๆ (ใส่เยอะๆอร่อย )
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 1 ถ้วย
- ใบชะพลูหั่นหยาบ ใส่เยอะๆ จะห๊อมหอม😄
- น้ำปลาดี 2 ช้อนแกง
- น้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนแกง
- ชูรส ครึ่ง ชช. /ใบแมงลัก ใส่ก็ดีไม่ใส่ก็ได้

#วิธีทำ

- ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ ใส่เครื่องแกงลงเคี่ยวให้หอมฟุ้ง เมื่อกะทิเดือด นำหอยลงคั่วคลุกเคล้าสักครู่แล้วค่อยๆเติมน้ำหางกะทิลงไป ให้หมด
- รอจนน้ำแกงเดือดแล้วปรุงรสชาติให้กลมกล่อม ให้ระวังเรื่องเค็มด้วยเพราะพริกแกงจะมีรสเค็มอยุ่ก่อนแล้ว รสชาติของแกงคั่วหอย จะต้องออกรส หวานมันนิดๆเค็มหน่อยๆและเผ็ดนำ
- จากนั้นใส่ใบชะพลูที่หั่นไว้ลงไป รอให้ผักสลดน้ำแกง จึงปิดไฟ ใส่ใบแมงลัก แล้วยกลง ตักใส่ถ้วย กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากมาย เสียงจุ๊บหอยดังจุ๊บจั๊บๆ ทั่วบ้านเลยยย 😅😅 #ลูกสาวแม่จ๋า

ขอบคุณภาพและสูตร โดย คิดถึงแม่สุดหัวใจ ลูกสาวของแม่

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub

Read More...


ไข่ตุ๋น



-ไข่ไก่ 2ฟอง หมูสับ 2ชต.
-กระเทียมพริกไทย โขลกละเอียด
-ต้นหอมซอย ผักชีนิดหน่อย
-กระเทียมเจียวให้หอมกรอบ
-น้ำซุปกระดูก หรือน้ำเปล่า 1/2ถ้วย
ตีไข่ให้แตก เนียนสวย ใส่กระเทียมพริกไทยที่โขลกละเอียดลงไป ตามด้วยหมูสับ น้ำซุป คนๆให้เข้ากัน อย่าให้ฟองอากาศขึ้นเยอะ เทใส่ถ้วย โรยต้นหอมผักชี ใส่หม้อนึ่ง พอสุกยกลง โรยกระเทียมเจียวหอมๆ พร้อมเสิร์ฟค่ะ 🤗

ขอบคุณภาพและสูตร โดย Perned Pernie

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub

Read More...


ต้มหัวไชเท้า



วัตถุดิบ
-------
หัวไชเท้า 1 หัว
น่องไก่ ครึ่งโล
-คลุกเกลือ พริกไท รากผักชี-
ผักชี เกลือ น้ำปลา
วิธีทำ
-----
น้ำใส่หม้อครึ่งหม้อ ตั้งเตารอเดือด
ใส่ไก่ ต้มให้น่องไก่สุก ใส่หัวไชเท้า
เดือดอีกรอบปรุงรส ด้วยเกลือ
น้ำปลา รสชาดได้ที่ ปิดฝาต้มต่อ
(ใช้ไฟอ่อน)ให้หัวไชเท้าสุก ยกลงโรยผักชี

ขอบคุณภาพและสูตร โดย เจน อวยสวัสดิ์‎

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub

Read More...


น้ำพริกอ่องไก่



เหตุจากหมักเนื้อรากผักชี กระเทียม พริกไท ไว้เมื่อวาน ฟักทอง ถั่วฝักยาวก็ยังมีเหลือ เลยได้จัดน้ำพริก แนมด้วยเนื้อทอด ผักต้ม ไข่ต้ม เป็นมื้อเย็นค่ะ😋
🍽🍽🍽🍽🍽🍽🍽
✨เครื่องปรุง
1.ไก่สับ
2.มะเขือเทศ
3.หอมแดง
4.กระเทียม
5.พริกแห้ง
6.กะปิ
🍽🍽🍽🍽🍽🍽🍽
😜มาปรุงกันเถอะ
1.หอม กระเทียม เผาหรือคั่วในกะทะ
2.พริกแห้งแช่น้ำอุ่น
3.นำข้อ1,2 ใส่กะปินิดหน่อย มาตำพอแหลก
4.ตั้งน้ำมันร้อนนำเครื่องที่ตำไว้ลงไปผัดจนหอม ใส่ไก่ลงไปผัดจนสุก ใส่มะเขือเทศลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา เหยาะน้ำตาลทรายสักนิด จะได้รสเผ็ด เค็ม เสร็จเรียบร้อย
5.การลวกผักตั้งน้ำให้เดือดใส่เกลือสักนิด นำไปผักลงไปลวก เตรียมน้ำเย็นไว้น็อคผักให้สด กรอบ สีสวยค่ะ
จะกินกับข้าวสวย หรือข้าวนึ่งก็ได้ค่ะ.

ขอบคุณภาพและสูตร โดย Natvadee Adulphan‎

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub

Read More...


เตี๋ยวต้มยำโบราณ



ส่วนผสมและวิธีทำ

#น้ำซุปประกอบด้วย
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดอง 3 หัว + น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบบุบ 10 กลีบ
รากผักชีทุบบุบ 5-8 ราก
หอมใหญ่ 1 หัว (ไม่ต้องหั่น)
กระดูกหมู (เอี่ยวเล้ง) หรือคาตั้ง 1กก.
โครงไก่ 1 ตัว
หัวไชเท้า 1 หัว
เครื่องยาจีน(เก๋ากี้ ฮ่วยซัว เง็กเต๊ก ปัคคี่ ลูกกระวาน)ถ้าไม่มีให้ใช้เครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส 1 ชุด
ใบเตย 3-5 ใบ
ซีอิ้วขาว
ซอสปรุงรส

#วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อแล้วนำไปต้มใช้ไฟอ่อนนานอย่างน้อย 2 ชม.ขึ้นไป(ยิ่งต้มนานยิ่งดี) ค่อยๆช้อนฟองออก สักพักน้ำซุปจะใส พอต้มได้ที่แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับซอสปรุงรส แล้วกรองเอาแต่น้ำ (ส่วนกระดูกหมูก็เอาไว้แทะเองเพราะชอบมากเปื่อยกำลังดี)

#ตัวเครื่อง
ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง ฮือก้วย(ปลาเส้น) หมูสับละเอียด ไส้อ่อน ตับหมูต้ม (แล้วแต่ชอบ)

เครื่องปรุง ประกอบด้วย
ถั่วลิสงคั่วบด(คั่วเองปลอดภัยไร้สารอัลฟ่าท๊อกซิน)
พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำส้มสายชูดองด้วยพริกขี้หนู ตังฉ่าย น้ำมะนาว ต้มหอมผักชีซอย
กระเทียมเจียว(ใช้มันหมูหั่นมาเจียวจะหอมอร่อยมาก)
วิธีปรุงน้ำต้มยำต่อ 1 ชาม (ชอบรสไหนก็เพิ่มเติมตามใจชอบนะครับ)

น้ำตาลทราย 1 ช้อน น้ำปลา 1.5 ช้อน น้ำส้มดอง 1 ช้อน น้ำมะนาว 1/2 ช้อน พริกป่น 1/2 ช้อน ตังฉ่าย 1/4 ช้อน กระเทียมเจียว 1 ช้อน ต้นหอมผักชีหั่น และเครื่องลูกชิ้น เอาใส่ชามไว้ แล้วเอาหมูสับใส่อีกชามตักน้ำซุปที่เดือดใส่คลุกๆหมูกับน้ำเพื่อให้หมูสุก รินน้ำออกใสลงหม้อน้ำซุปแล้วตักน้ำซุปใส่ชามหมูอีก ใช้ทัพพีคนจนหมูสุกแล้วเทใส่ชามที่มีเครื่องปรุง ตักน้ำซุปใส่แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วเทใส่ลงในชามเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ลวกไว้แล้ว โรยด้วยพริกไทย เป็นอันเสร็จ ชอบรสชาติแบบไหนก็ปรุงเอาตามใจชอบเลยครับ หรือว่าจะใส่พริกต้มยำไปด้วยก็ได้(ถ้าชอบ)

ขอบคุณภาพและสูตร โดย Prasert Somta‎

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub

Read More...


ยำมะเขือยาวกุ้งแห้ง



#สูตรและภาพโดย# : อัญชนา คำบู่

**************************************
ส่วนประกอบ

1. มะเขือยาว
2. เนื้อหมูบด
3. กุ้งแห้งเนื้อ
4. หอมแดงหั่นแว่น
5. กระเทียมหั่นแว่น
6. พริกขี้หนูซอย
7. น้ำปลาดี
8. น้ำมะนาวคั้นสด
9. น้ำตาลทราย
10. ต้นหอมซอย/ผักชี

**************************************

วิธีทำ

1. นำมะเขือยาวไปย่างในเตาถ่านให้สุกสังเกตดูจะนิ่ม ล้างน้ำเย็นลอกเปลือกนอกออก หั่นเป็นท่อนเตรียมไว้ในจาน ส่วนกุ้งแห้งนำไปล้างและแช่น้ำร้อนให้นิ่มช่วยลดความเค็มด้วย บีบพอหมาดๆ

2. นำหมูไปรวนพอสุก เทน้ำรวนหมูใส่ชามอ่าง ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย มะนาวสด น้ำผึ้ง พริกขี้หนูซอย ชิมรสให้เข้มข้น เติมหอมแดงซอย กระเทียมซอยแว่น ต้นหอมซอย นำไปคลุกเคล้ากับหมูบด กุ้งแห้ง

3. จัดมะเขือยาวหั่นท่อนใส่จาน เวลารับประทานค่อยนำน้ำยำมาราดคลุกเคล้าให้ทั่ว โรยผักชี

ขอบคุณภาพและสูตร โดย อัญชนา คำบู่

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub

Read More...


ต้มยำซี่โครงอ่อน



เครื่องปรุง
- ซี่โครงหมูอ่อน หั่นเป็นขิ้น ล้างสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
- ข่าบุบ/ตะไคร้บุบ หั่นเฉียง/ใบมะกรูดฉีก/หอมแดงบุบ
- เกลือป่น/น้ำปลาดี/น้ำมะนาว/มะขามเปียก
- พริกขี้หนูสวนบุบ/ผักชีซอย
- น้ำซุปหรือน้ำสะอาด
------------------------------------------------
วิธีทำ
1. ต้มซี่โครงหมูในน้ำเดือดสักพัก เทน้ำทิ้ง พักซี่โครงหมูในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ (ทำแบบนี้เพื่อลดคาว, ล้างสิ่งสกปรกและเลือด)
2. ตั้งน้ำซุป เติมเกลือป่นเล็กน้อย น้ำซุปเดือดใส่ซี่โครงหมูลงไป รอให้เดือดอีกครั้ง เบาไฟ (ใช้ไฟอ่อน แง้มหรือเปิดฝาหม้อไว้)) หมั่นข้อนฟองทิ้งด้วย
3. ซี่โครงเปื่อยนุ่มถูกใจแล้ว (ชามนี้เคี่ยวประมาณ 1 ชม. เปื่อยนุ่มจนเคี้ยวได้ทั้งกระดูกเลยค่ะ) ใส่เครื่องต้มยำพร้อมมะขามเปียกลงไปต้มสักครู่จนได้กลิ่นหอมของเครื่องต้มยำ และได้ความเปรี้ยวจากมะขามเปียก ตักเอาชิ้นมะขามเปียกออก
3. ตักใส่ชาม ปรุงรสให้แซบด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมจนได้รสตามชอบแล้วจึงโรยด้วยพริกขี้หนูและผักชี

ขอบคุณภาพและสูตร โดย Usa-Sa Tabtim‎

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub

Read More...


นม ประโยชน์ล้นแก้ว



นมที่เราเห็นวางขายทั่วไปทุกวันนี้ ใครจะรู้ว่าข้างในกล่องนั้นมีประโยชน์มากมาย ที่ควรค่าแก่การดื่มในน้ำนมนั้นประกอบไปด้วยแร่ธาตุที่สำคัญ แคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งจะช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง โปรตีน น้ำตาลแลคโตส วิตามินบี 2 ที่มีส่วนช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตและทำให้เนื้อเยื่อต่างๆทำงานเป็นปกติ และยังมีวิตามินอื่นๆ ที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง

สิ่งที่ควรคำนึงนอกจากประโยชน์ของนมแล้ว กระบวนการผลิตนมจะผ่านกระบวนการทำที่แตกต่างกันเพื่อความสะดวกของผู้บริโภค สามารถแบ่งเป็นประเภทต่างๆ เช่น

นมจืด คือนมสดไม่ปรุงแต่งรสชาติ ทำมาจากน้ำนมโค 100%
นมพร่องมันเนย คือนมที่สกัดแยกมันเนยออกมาเพียงบางส่วน มีพลังงานต่ำและไขมันน้อย เหมาะสำหรับบุคคลที่กำลังควบคุมน้ำหนัก หรือผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องความอ้วนและไขมันในเส้นเลือดสูง

นมขาดมันเนย คือ นมที่แยกมันเนยออกมาเกือบทั้งหมด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงไขมัน
นมปรุงแต่ง คือ นมที่ผ่านกรรมวิธีต่างๆ ใส่กลิ่น สี รส ให้น่ารับประทานมากขึ้น

สำหรับการเลือกดื่มนมนั้น ควรเลือกนมพลาสเจอไรส์เป็นอันดับแรก เพราการฆ่าเชื้อที่ใช้อุณหภูมิต่ำและสั้น ทำให้การสูญเสียวิตามินมีน้อยกว่า โดยนมพลาสเจอไรส์เมื่อเปิดดื่มแล้ว หากดื่มไม่หมดควรรีบเก็บเข้าตู้เย็น หรือทีที่มีอุณหภูมิ 2-5 องศาเซลเซียส สามารถเก็บได้ประมาณ 10 วันนับจากวันที่ผลิต นมสเตอริไรส์หรือนมกระป๋องสามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 12เดือน โดยที่ไม่ต้องแช่เย็น และไม่ควรถูกแสงแดดโดยตรง นมยูเอชที ข้อดีคือสามารถพกพาได้สะดวก มีระยะการเก็บที่ยาวนาน การดื่มนมที่เหมาะสมกับวัยก็จะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตได้ดี และป้องกันโรคกระดูกผุในผู้สูงอายุ ซึ่งปริมาณที่แนะนำ(1แก้ว เท่ากับ 200 มิลลิลิตร )สำหรับเด็ก1-12 ปี ควรดื่ม 3 แก้วต่อวัน วัยรุ่น 13-25ปี ควรดื่ม 3-4 แก้ว และผู้ใหญ่ 25 ปีขึ้นไป ควรดื่มไม่น้อยกว่าวันละ 2 แก้ว สำหรับหญิงตั้งครรภ์ควรดื่มไม่น้อยกว่าวันละ 3 แก้ว ทั้งนี้ก่อนการซื้อนมทุกครั้งให้สังเกต วัน เดือน ปี ที่ระบุอยู่ข้างกล่อง และเลือกซื้อนมที่บรรจุอยู่ในภาชนะที่ปิดสนิท ตรวจดูว่านมแต่ละชนิดเหมาะกับการเก็บประเภทใด

ส่วนท่านที่ดื่มนมแล้วเกิดอาการท้องเสีย แน่นท้อง หรือไม่สบายท้องเป็นเพราะน้ำย่อยแลคโตสที่ช่วยย่อยน้ำตาลในนมลดลงหรือหมดไป หากท่านจะดื่มนมควรเลือกดื่มนมในปริมาณน้อยๆ แล้วค่อยเพิ่มปริมาณ และไม่ดื่มขณะท้องว่าง ให้ดื่มนมร่วมไปกับการรับประทานอาหารว่างหรือหลังมื้ออาหาร

ข้อควรระวังในการดื่มนมคือ เราไม่ควรดื่มนมพร้อมกับยา เพราะแคลเซียมในนมจะไปจับกับตัวยาทำให้ประสิทธิภาพของยาลดลง

นมมีประโยชน์มากขนาดนี้แล้ว อย่ารอช้ารีบมาดื่มนมกันเถอะ😁

ข้อมูลจาก : คลังความรู้สุขภาพกระทรวงสาธารณสุข

#clubคนรักสุขภาพ💞
-----------------------------------------------------------
ร่วมมีสุขภาพที่ดีกับ 💞healthyclub ได้ที่ลิ้งด้านล่างนะจ๊ะ😁😁😁
จิ้มเบาๆนะจ๊ะ >>👉👉👉 http://line.me/ti/p/%40healthyclub

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.