วัตถุดิบอย่าง
“ข้าวเหนียว” นั้น สามารถนำมาแปรรูปให้เป็น
อาหารคาวหวาน ได้
มากมาย ไม่ว่าจะเป็นบ๊ะจ่าง, ข้าวเหนียวมะม่วง, ข้าวเหนียวแก้ว
หรือข้าวเหนียวมูนหน้าต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับว่าจะนำไปทำอะไร ยกตัวอย่าง
“ข้าวอบเผือก” ที่เจ้าของพลิกแพลงจากการทำ
“บ๊ะจ่าง” เพราะ
ไม่ต้องการเสียเวลาในการห่อ ซึ่งกลับกลายเป็นผลดี ได้รับการตอบรับที่ดี
เพราะคนเห็นอาหารชัดเจน
รวมทั้งทำให้อาหารมีความสดใหม่น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ซึ่งทีมคอลัมน์
“ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอในวันนี้...
เกศินี สาขำ หรือ
ป้าเปี๊ยก เจ้าของ
“ข้าวอบเผือก” ในร้าน
บ้านขนมพลอยลดา
ซึ่งได้ขายข้าวอบเผือกมานานกว่า 1 ปี เล่าว่า
ก่อนหน้าที่จะทำข้าวอบเผือกขาย ได้ทำบ๊ะจ่างส่งขายมาก่อน
แต่เมื่อแผงขายขนมในตลาดน้ำคลองลัดมะยมพอมีที่ว่างจึงอยากจะหาของขายเพิ่ม
จึงได้นึกถึงบ๊ะจ่างขึ้นมา แต่ด้วยความที่ไม่อยากห่อบ๊ะจ่างแบบเดิม ๆ
จึงเปลี่ยนมาทำเป็น
“ข้าวอบเผือก” แทน โดยใช้สูตรเดียวกับบ๊ะจ่าง ปรากฏว่าได้ผลตอบรับดี มีลูกค้ามาถามหาเรื่อย ๆ จนต้องทำขายกันแบบประจำไป
“เรื่องสูตรการทำนั้น ทำอาหาร และขนมเป็นมาตั้งแต่เด็ก เพราะที่บ้านทำขายทั้งอาหารคาวหวาน วิธีการทำจึงไม่มีปัญหา” เกศินี กล่าว
อุปกรณ์ในการทำข้าวอบเผือก หลัก ๆ ก็มี ลังถึง, เตาแก๊ส, กระทะ, หม้ออะลูมิเนียม, ถาดอะลูมิเนียม และอุปกรณ์ในการทำครัวอื่น ๆ
วัตถุดิบในการทำข้าวอบเผือก
หลัก ๆ มี ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (สำหรับการมูน) 2 กก., เผือก 2 กก.,
ถั่วลิสง 500 กรัม, เนื้อหมู 500 กรัม, เม็ดแปะก๊วย, ไข่แดงเค็ม, เห็ดหอม
และกุนเชียง
วิธีทำ นำ
ข้าวเหนียว
ไปแช่น้ำอย่างน้อย 8 ชั่วโมงขึ้นไป เพื่อให้ข้าวเหนียวนิ่ม
แล้วนำมาซาวให้สะอาดสัก 2-3 ครั้งเตรียมไว้
ก่อนที่จะนำไปนึ่งในลังถึงให้สุก
แช่
ถั่วลิสง
ในน้ำให้นิ่มประมาณ 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำไปล้างให้สะอาด และนำไปต้มให้สุก
เตรียมไว้ หั่นเผือกให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
นำไปล้างให้สะอาด เตรียมไว้
ผัดข้าวเหนียว, ถั่วลิสงกับน้ำมันพืชให้พอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว, น้ำตาลทราย ให้ได้รสชาติที่ต้องการเตรียมไว้
นำ
ข้าวเหนียวที่ผัดแล้วไปนึ่งในลังถึง ด้วยความร้อนพอประมาณ ใช้เวลาประมาณ 1
ชม. โดยระหว่างที่นึ่งข้าวเหนียวไปประมาณ 70%
ให้ใส่เผือกที่หั่นเตรียมไว้ลงไปนึ่งด้วย นึ่งไปจนกระทั่งสุก
ระหว่างที่นึ่งข้าวเหนียว คอยหมั่นดูว่าข้าวเหนียวสุกหรือยัง
โดยใช้วิธีลองชิมดู อย่านึ่งนานไปจนข้าวเหนียวแข็งจะใช้ไม่ได้
ส่วน
เครื่องเคียง ต่าง ๆ อย่าง
เม็ดแปะก๊วย ให้ต้มให้สุก แล้วแกะเปลือกออก,
กุนเชียง ให้นำไปทอดน้ำมันให้สุก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ บาง ๆ,
เห็ดหอม
ให้นำไปแช่น้ำประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้เห็ดพอง นำไปต้มให้สุก
แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอคำ แล้วนำไปผัดน้ำมัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว,
น้ำมันหอย,
ไข่แดงเค็ม นำไปต้มให้สุก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ และ
เนื้อหมู นำไปหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปผัดน้ำมัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ, ซีอิ๊วขาว และผงพะโล้ เสร็จแล้วนำไปตุ๋นสักพักให้พอนิ่ม เตรียมไว้
วิธีขาย
ตักข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วใส่ลงในกล่องพลาสติก ขนาด 3x5 นิ้ว พอประมาณ
จากนั้น ใส่เครื่องเคียงทุกอย่างลงไปจนครบ
โดยจะต้องตกแต่งให้หน้าข้าวเหนียวสวยงาม โรยหน้าด้วยผักชีเล็กน้อย
ขายในราคากล่องละ 35 บาท
นอกจาก
ข้าวอบเผือก แล้ว เกศินียังมีข้าวเหนียวหมูหน้าต่าง ๆ ขายด้วย ยกตัวอย่าง
ข้าวเหนียวหมูฝอย ที่ขายดีพอ ๆ กับข้าวเหนียวหมูหน้าอื่น ๆ
วัตถุดิบในการทำข้าวเหนียวหมูฝอย
หลัก ๆ มี ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (สำหรับการมูน) 2 กก., เนื้อหมู (ส่วนตะโพก)
5 กก. และเครื่องปรุงอื่น ๆ อย่างซีอิ๊วขาว, น้ำตาลปี๊บ, เกลือ ฯลฯ
วิธีทำ เริ่มที่นำ
ข้าวเหนียว ไปแช่น้ำให้นิ่ม อย่างน้อย 8 ชั่วโมงขึ้นไป แล้วนำมาซาวให้สะอาดประมาณ 2-3 ครั้ง แล้วนำไปนึ่งในลังถึงให้สุก เตรียมไว้
นำ
เนื้อหมู
ไปต้มให้สุกจนนิ่ม ระหว่างที่ต้มหมู ให้ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย
อย่าต้มหมูนานจนเละ ต้มให้นิ่มก็พอ เมื่อเนื้อหมูสุกแล้ว
ให้ฉีกหมูเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วหมักหมูด้วยซีอิ๊วขาว 250 กรัม, น้ำตาลทราย
1.7 กก. และเกลือ 40 กรัม เสร็จแล้วนำไปผึ่งแดดจัด ๆ ประมาณ 1 แดด
เพื่อให้เนื้อหมูแห้งแบบหมาด ๆ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันท่วม
รอจนน้ำมันเดือด แล้วหรี่ไฟลงให้ร้อนปานกลาง แล้วนำเนื้อหมูไปทอดให้สุก
และกรอบ แต่อย่าทอดจนไหม้ เมื่อทอดเสร็จแล้ว พักให้สะเด็ดน้ำมัน
แล้วเกลี่ยให้เนื้อหมูกระจายออกจากกัน
เมื่อเนื้อหมูเย็นแล้วก็พร้อมขายกับข้าวเหนียวได้ โดยบรรจุใส่กล่องพลาสติก
ขายในราคากล่องละ 35 บาท เช่นกัน
ใครสนใจ
“ข้าวอบเผือก-ข้าวเหนียวหมูฝอย” ต้องการติดต่อ
เกศินี สาขำ เจ้าของกรณีศึกษา
“ช่องทางทำกิน” ราย
นี้ติดต่อได้ที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม โซน 4 (ทุกวันเสาร์-อาทิตย์
และวันหยุดนักขัตฤกษ์) เวลา 10.00-17.00 น. หรือที่หมายเลขโทรศัพท์
0-2413-3419 และ 08-6985-1455.
....................................................................................................................................................................
คู่มือลงทุน...ข้าวอบเผือก
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 60% ของราคาขาย
รายได้ ราคา 35 บาท/ 1 กล่อง
แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป
ตลาด ชุมชน, งานออกร้าน, ตลาดนัด
จุดน่าสนใจ พลิกแพลงเมนูทำเงินดี
สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : รายงาน
วรัญญู เหมือนเดช : ภาพ
credit by :
http://dailynews.co.th/Content/Article/277981/‘ข้าวอบเผือก’แตกต่าง..สร้างเงิน