นานมากแล้วที่ผมไม่ได้เขียนถึงสูตรอาหารที่เป็นของหวาน ล่าสุดผมเพิ่งกลับมาจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งโรงแรมวังใต้ที่ผมไปพักเขาทำขนมเปียกปูนให้กินเลยได้แรงบันดาลใจให้ลูกน้องโทรฯ ไปขอสูตรกับโรงแรมมาให้เพื่อน ๆ ได้ทำกันดู หวานหอมอร่อยที่สุดเลยครับ โดยผมใช้ชื่อเมนูว่า เปียกปูนใบเตยซอสคาราเมลกะทิ
การทำขนมเปียกปูนนั้นไม่ยากครับ สิ่งแรกที่จะต้องทำคือชั่งตวงวัดแป้งข้าวเจ้าและแป้งเท้ายายม่อมให้เรียบร้อย จากนั้นผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม และเกลือป่นลงในภาชนะ หลังจากนั้นเทน้ำปูนใสแบบที่ทำให้ตะกอนตกอยู่ข้างล่างใส่ลงไปและคนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำใบเตยสีเข้มข้นลงไปผสมให้เข้ากัน
สิ่งสุดท้ายที่จะใส่คือน้ำตาลปี๊บ ไม่ต้องใส่ให้มากนักนะครับเพราะว่าเราไม่ได้อยากให้ขนมเปียกปูนหวานมาก แต่เราอยากให้ขนมเปียกปูนมีรสชาติที่อร่อยและกลมกล่อมเท่านั้น ไม่หวานเกินไป ที่ต้องใส่เกลือลงไปด้วยเพราะเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากเกลือจะทำให้รสชาติทุกอย่างสมดุล มีรสเค็ม ๆ หวาน ๆ
หลังจากผสมเสร็จเรียบร้อยแล้วก็เทใส่ในหม้อเอาตั้งไฟปานกลาง คนไปเรื่อย ๆ จนขนมเปียกปูนมีความข้นขึ้น หลังจากนั้นแทนที่จะใช้ไม้พายให้เปลี่ยนมาเป็นใช้ไม้ตีไข่แทน โดยจับตรงโคนที่เป็นซี่ให้แน่น แล้วตีคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ซึ่งจะต้องรีบคนก่อนที่ขนมเปียกปูนจะเดือดและสุก เพราะฉะนั้นถ้าต้องการขนมเปียกปูนที่ยังนุ่มและไม่แข็งจนเกินไปนัก สิ่งที่ควรทำคืออย่ากวนขนมเปียกปูนให้เหนียวจนเกินไปนัก และต้องให้เป็นเนื้อเดียวกันไม่เป็นก้อน ๆ
เสร็จแล้วเทลงไปในแม่พิมพ์ที่มีกระดาษไขรองอยู่ ทิ้งให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง แล้วปล่อยให้เซตตัวเองซึ่งจะใช้เวลา 2–3 ชั่วโมง จึงจะตัดเป็นชิ้นได้
ในระหว่างนั้นก็มาทำซอสคาราเมลกัน โดยเอากระทะตั้งไฟใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วทิ้งให้น้ำตาลทรายละลาย ซึ่งเวลาที่น้ำตาลทรายละลายอุณหภูมิของกระทะจะอยู่ที่ประมาณ 180-200 องศาเซลเซียสนะครับ จากนั้นต้องค่อย ๆ คนอย่าให้ไหม้ เมื่อน้ำตาลทรายเริ่มเป็นสีน้ำตาลเข้มขึ้นก็ให้เอาน้ำตาลปี๊บใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน เมื่อคนเสร็จเรียบร้อยแล้วเอาหัวกะทิเทใส่ลงไปพร้อมคนให้เข้ากัน
อย่าลืมใส่เกลือลงไปอีกเล็กน้อยแล้วคนด้วยไม้พาย โดยคนจนกระทั่งทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มเหนียวและข้นพอ จากนั้นนำมาเทใส่ภาชนะ เมื่อเย็นลงจะข้นและเหนียวขึ้น ไม่ต้องเอาไปใส่ในตู้เย็นนะครับเพราะจะแข็ง
หลังจากนั้นก็เอาจานมาแล้วราดน้ำซอสวน ๆ เป็นเส้น ข้างล่างของจาน เอาขนมเปียกปูนที่ตัดมาจะเป็นสี่เหลี่ยมหรือรูปทรงอะไร
ก็ได้ตามที่เราอยากจะตัด แล้วโรยมะพร้าวขูดสด ๆ หรือมะพร้าวขูดที่นึ่งแล้วไว้ข้างบน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยครับ เพื่อน ๆ ลองหาเวลาว่าง ๆ ทำกันดูนะครับ.
.................................
เครื่องปรุงแป้งเปียกปูน
- แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
- แป้งเท้ายายม่อม 1/4 ถ้วย
- น้ำปูนใส 3 ถ้วย
- น้ำใบเตย 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
เครื่องปรุงซอสคาราเมลกะทิ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
- หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- เปียกปูนใบเตยสำเร็จแล้ว 200 กรัม
- ข้าวพอง สำหรับโรยหน้า
- มะพร้าวขูดเป็นเส้น สำหรับโรยหน้า
หมึกแดง
www.mcdangguide.com
Read More...