การทำขนมไทย ในอดีต ต้องใช้เวลามาก ทุกขั้นตอน มีการประดิดประดอยปั้นแต่งด้วยมือ
อาศัยกรรมวิธีธรรมชาติ ช่วยเพิ่มสีสัน และความหอม ให้ขนมไทยสวยงาม น่ารับประทานยิ่งขึ้น
แต่มีขนมไทยบางชนิด ต้องอาศัยการผ่านความร้อนจากเตา เพื่อช่วยให้ขนมสุก มีรสชาติหอมหวาน
และเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ “ขนมบ้าบิ่น” ที่ผิวด้านบน และก้นจะเกรียมเหลือง แต่ข้างในจะนุ่มเหนียวอร่อยและเป็นอีกหนึ่ง “ช่องทาง ทำกิน”
“ขนมบ้าบิ่น” มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา จนถึงปัจจุบันได้มีการพัฒนาเพิ่มคุณค่า และประโยชน์ ให้กับผู้ที่ชอบรับประทานขนมบ้าบิ่น อย่างที่ เอ๋-พิกุล วัยยาว นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ภาควิชาอาหารและโภชนาการ
คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี คิดทำ “ขนมบ้าบิ่นธัญพืช”
เอ๋บอกว่า ขนมบ้าบิ่นเป็นขนมไทยโบราณที่นิยมรับประทานกันทุกเทศกาล ซึ่งแนวคิดทำบ้าบิ่นธัญพืช มาจากการที่เล็งเห็นว่า ขนมไทย โดยเฉพาะ ขนมบ้าบิ่น จะมีส่วนผสมของแป้ง และมะพร้าว เป็นหลัก โดยจะได้คุณค่าทางโภชนาการไม่ครบถ้วน จึงได้คิดที่จะเพิ่มคุณค่าทางอาหาร ด้วยการเพิ่ม “ธัญพืช” ลงไป
ได้แก่ งาดำ, งาขาว, ลูกเดือย โดยในงาดำ และงาขาว มีกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวสูง
กรดนี้จะช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอ รอล ไม่ให้มีมากเกินไป ป้องกันไม่ให้หลอดเลือดแข็ง ป้องกันโรคหัวใจอุดมไปด้วยวิตามินบี, บี 1, บี 2 ช่วยบำรุงประสาท มีวิตามินอี ทำให้ร่างกายสดชื่น
ถ้าบริโภคเป็นประจำ จะช่วยป้องกันโรคเหน็บชา บำรุงกระดูก ป้องกันท้องผูก ขณะที่ลูกเดือยนั้นเป็นอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกายสูง จึงมีสรรพคุณในการบำรุงกำลัง และยังมีโปรตีนสูงเทียบเท่าโปรตีนที่ได้จาก ข้าวโอ๊ต
การทำ “ขนมบ้าบิ่นธัญพืช” ส่วนผสมหลัก ๆ ตามสูตรจะ ประกอบด้วย
แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 240 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 350 กรัม
กะทิ 250 กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 500 กรัม
ไข่ไก่ (เบอร์1) 1 ฟอง
ลูกเดือย 50 กรัม
งาขาว 50 กรัม
งาดำ 50 กรัม
เกลือนิดหน่อย
สำหรับ วัสดุอุปกรณ์ ที่ต้องใช้ก็มี
เตาแก๊ส, ถาด, ไม้พาย, กระต่ายขูดมะพร้าว, หม้อสเตนเลส, กระทะทรงแบน, กระทะทำอาหาร, ตะหลิว,เกรียงสำหรับกลับขนม, กะละมังหลายขนาด, พิมพ์วงกลม และอุปกรณ์เครื่องครัวเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ
ขั้นตอนการทำ “ขนมบ้าบิ่นธัญพืช”
เริ่มจากนำแป้งข้าวเหนียว และแป้งข้าวเจ้าที่เตรียมไว้มาทำการร่อน แล้วตั้งพักไว้สักครู่
นำมะพร้าวทึนทึกมาขูดให้เป็นเส้น เสร็จแล้วจึงนำเอาแป้งทั้งสองชนิดที่ร่อนเรียบร้อยแล้ว
มาผสมกับมะพร้าวขูดเส้นในภาชนะปากกว้าง
ทำการคลุกเคล้าแล้วนวดให้ส่วนผสมเข้ากันจนมีน้ำกะทิออกมา พักไว้
ผสมน้ำตาลทรายขาว กะทิ เกลือ ไข่ไก่ แล้วคนให้น้ำตาลทราย และเกลือละลายเข้ากันดี
จากนั้นให้นำส่วนผสมที่ได้ไปเทใส่ส่วนผสมมะพร้าวกับแป้งที่เตรียมไว้ ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน
ในส่วนของลูกเดือย แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก่อนจะนำไปต้มให้สุก กรองให้สะเด็ดน้ำ
ส่วนงาดำ-งาขาว นำมาคั่วด้วยไฟอ่อนให้มีกลิ่นหอม ก่อนจะใส่ธัญพืชเหล่านี้ตามลงไปในส่วนผสมบ้าบิ่นทำการคนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตั้งพักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที
พอพักทิ้งไว้จนได้เวลาแล้ว ให้ตั้งกระทะแบนบนเตาพอร้อน
นำพิมพ์ทรงกลมที่แช่น้ำมันมาวางบนกระทะทรงแบน
ตักส่วนผสมบ้าบิ่นใส่ลงในพิมพ์ ใช้ไฟอ่อน (เรียกว่าการจี่ด้วยกระทะ) เกลี่ยให้สวยงาม
เมื่อขนมด้านหนึ่งสุกก็กลับด้าน กลับไปกลับมาจนทั้งสองด้านของขนมเกรียม
และมีสีเหลืองน้ำตาลน่ารับประทาน ให้ตักใส่ภาชนะ เท่านี้ก็จะได้ “ขนมบ้าบิ่นธัญพืช” ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
หากเป็นการทำขาย ก็ตั้งราคาขายให้มีกำไรประมาณ 40% ต้นทุนเฉพาะวัตถุดิบประมาณ 60%
“ขนมบ้าบิ่นธัญพืช” สูตรนี้ ทางเจ้าของไอเดียไม่ได้สงวนลิขสิทธิ์
ท่านใดสนใจนำไปทดลอง-พลิกแพลงทำขายเป็นอาชีพก็ตามสะดวก
หรือถ้าต้องการติดต่อ สอบถามรายละเอียด เพิ่มเติมจาก เอ๋-พิกุล ก็ติดต่อได้ที่ โทร. 08-7114-3087.
เชาวลี ชุมขำ รายงาน
ที่มา เดลินิวส์
credit by :
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=anotherside&month=06-2009&date=13&group=12&gblog=60