สัปดาห์นี้เมนูอาหารที่ผมเลือกมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองโชว์ฝีมือกันดู คือ
แฮ่กึ๊นทะเล ครับ สมัยก่อนเมนูนี้จะใช้เนื้อหมู เนื้อปู หรือเนื้อกุ้ง
และใส่มันหมูหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ
ลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นเวลาเอาไปทอด แต่ผมจะใช้ เนื้อปลา กราย
เนื้อกุ้ง และ เนื้อปูสด สับพอหยาบ
มีมันหมูบดละเอียดและมันหมูหั่นเป็นก้อนเล็กผสมเข้าไปด้วย
โดยจะต้องแช่เย็นไว้ก่อน
เริ่มต้นด้วยการเอารากผักชี กระเทียม และพริกไทยมาตำให้ละเอียดเข้ากัน จากนั้น นำเนื้อปลากรายปั่นในเครื่องผสมอาหาร ถ้าไม่มีเครื่องผสมอาหารให้ใช้มือตีก็ได้ แล้วนำเครื่องตำมาปั่นให้เข้ากันกับเนื้อปลากราย ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเล็กน้อย ใส่น้ำปลาและไข่ขาว จากนั้น ปั่นให้เป็นฟองเข้ากันเพื่อให้เนื้อฟู ไม่แน่นเกินไป
ต่อมา ใส่มันหมูบดละเอียดตีให้เข้ากัน เสร็จแล้วเทลงภาชนะอีกใบ จากนั้น ใส่มันหมูที่หั่นเป็นก้อน ใส่เนื้อกุ้งสับและเนื้อปูลงไปผสมกันแต่อย่าให้ละเอียดมาก ให้ยังคงเป็นเนื้อชิ้น ๆ อยู่
สิ่งที่สำคัญคือต้องใส่มันหมูในแฮ่กึ๊นให้พอ เพราะถ้าไม่พอจะทำให้แฮ่กึ๊นแห้ง ไม่อร่อย ไม่หอม และอีกอย่างที่ต้องจำไว้คือเนื้อทุกอย่างต้องเย็น
หลังจากนั้น นำมาห่อด้วยแผ่นฟองเต้าหู้ ม้วนเป็นเส้นยาว ๆ กลม ๆ แล้วเอาไปนึ่งจนแฮ่กึ๊นสุก จะใช้ซึ้งนึ่งหรือใช้เตาไมโครเวฟที่มีระบบนึ่งก็ได้ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที นำออกมาพักไว้ให้เย็น ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ
ขั้นตอนสุดท้าย นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป พอร้อนแล้วนำแฮ่กึ๊นลงไปทอด ใช้ไฟแรงได้เพราะแฮ่กึ๊นนึ่งสุกแล้ว พอเหลืองจึงตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มบ๊วยและน้ำพริกเผา เท่านี้ก็ได้อาหารกินเล่นที่หาซื้อวัตถุดิบได้ง่าย และวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากแล้ว ลองทำกินกันดูนะครับ.
..................................
เครื่องตำ
- รากผักชี 3 ราก
- กระเทียมแกะเปลือก 10 กลีบ
- พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
เครื่องปรุง เนื้อแฮ่กึ๊น
- เนื้อปลากราย 150 กรัม
- เครื่องที่ตำไว้ 3 ช้อนโต๊ะ
- มันหมูบดละเอียด 15 กรัม
- มันหมูหั่นก้อน 15 กรัม
- ไข่ขาว 1 ฟอง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- เนื้อกุ้งสับหยาบ 150 กรัม
- เนื้อปูก้อนลวก 100 กรัม
เครื่องปรุง แผ่นห่อแฮ่กึ๊น
- แผ่นฟองเต้าหู้ 30x30 ซม. 1 แผ่น
- เนื้อแฮ่กึ๊นทะเลที่ปรุงรส 400 กรัม
- น้ำมันปาล์ม สำหรับทอด
- น้ำจิ้มบ๊วย สำหรับเสิร์ฟ
- น้ำพริกเผา สำหรับเสิร์ฟ
...................................
ร้านอาหารชวนชิม
ผมได้ไปชิมอาหารที่ร้าน เป็ดย่างสี่ดาว ซึ่งอยู่ที่มหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร และได้ถามคุณลุงเจ้าของร้านว่าทำไมเป็ดย่างถึงมีสี่ดาว ได้รับคำตอบว่าใคร ๆ เขาก็มีห้าดาวกันทั้งนั้น ลุงขอแค่สี่ดาวก็พอใจแล้ว
อาหารเริ่มจาก เป็ดย่าง ซึ่งเป็ดของร้านนี้เนื้อไม่แห้งและไม่มีกลิ่นสาบ ร้านนี้ไม่มีแค่เป็ดย่างอย่างเดียวนะครับ มี ขาหมูพะโล้ เนื้อนุ่มด้วย น้ำพะโล้ใส่ผงพะโล้ได้ไม่เข้มจนเกินไป นอกจากนี้ยังมี ข้าวมันไก่ เนื้อไก่นุ่มและไม่แห้ง ส่วนข้าวก็ไม่มันมากและมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน
จานต่อมาเป็น ต้มเลือดหมู ซึ่งทำได้ดีมาก แม้น้ำจะใสแต่มีรสชาติอร่อยและมีความเข้มข้น เครื่องในลวกได้สุกพอดี ไม่แข็ง และที่สำคัญไม่มีกลิ่นคาว ยังมี หมูแดง เนื้อนุ่ม และ หมูกรอบ ที่กรอบอร่อย ตบท้ายด้วย ชุดหมูสะเต๊ะ ซึ่งจัดมาครบชุด มีหมูสะเต๊ะ อาจาด น้ำจิ้มสะเต๊ะ และขนมปัง
ถ้าใครมามหาชัย ต้องแวะไปชิมกันให้ได้ เพราะมีอาหารอร่อยให้เลือกหลายอย่าง แถมราคาย่อมเยาด้วยครับ
หมึกแดง
www.mcdangguide.com
Read More...