วันนี้พอผมได้เปิดตู้เย็นที่บ้านเห็นน้ำพริกอ่องสำเร็จรูป
เลยนึกถึงเมนูที่อยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันดู คือ เส้นหมี่ผัดน้ำพริกอ่อง
ครับ การทำจะคล้าย ๆ กับผัดสปาเกตตีของอิตาเลียนนะครับ
แต่เราจะใส่น้ำพริกอ่องที่เป็นอาหารไทยของภาคเหนือเขา
ซึ่งผมจะให้เครื่องปรุงไว้ตามตารางด้านล่าง
ก่อนอื่นมาเริ่มที่ วิธีการทำน้ำพริกอ่อง เอาเครื่องปรุงสำหรับเครื่องตำทั้งหมด คือ พริกแห้งบางช้างที่แช่น้ำแล้ว หัวหอม กระเทียมไทย ข่า รากผักชี และถั่วหรือกะปิที่ย่างไฟแล้ว มาตำให้ละเอียดจนเป็นเครื่องแกง
ต่อมาเอาเนื้อหมูสับใส่ลงไปในครก ตำให้เครื่องแกงกับเนื้อหมูเข้ากันเป็นเนื้อเดียวแล้วใส่มะเขือเทศลงไป จะใช้มะเขือเทศสีดาหั่นครึ่งหรือมะเขือเทศลูกใหญ่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก็ได้ แล้วตำให้เข้ากัน ไม่ต้องละเอียดนักเพราะจะเอาไปผัด
จากนั้นเอากระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืช รอให้ร้อน ใส่กระเทียมสับ ผัดจนเหลือง ระวังอย่าให้ไหม้ เอาหมูสับที่ตำกับมะเขือเทศไว้ลงไปรวนและผัดในกระทะจนเกือบสุก แล้วเทน้ำซุปลงไป ถ้าไม่มีน้ำซุปจะใช้เป็นน้ำธรรมดาก็ได้เพราะเวลาที่เนื้อหมูสุกจะคลายความ หวานออกมากลายเป็นน้ำซุปเอง
ผัดจนเกือบสุก มะเขือเทศเริ่มนิ่ม เนื้อแตกไม่เป็นชิ้น คล้ายกับซอส ชิมรสชาติดู ต้องเติมน้ำปลาเพื่อเพิ่มความเค็ม และถ้ายังไม่เปรี้ยวพอ ให้ใส่มะเขือเทศสับเพื่อให้รสชาติออกเปรี้ยวหวาน เคี่ยวต่อจนน้ำระเหยเกือบหมด และให้รสชาติกลมกล่อม เสร็จแล้วพักไว้
ต่อมาถึงขั้นตอน การผัดเส้นหมี่ เอากระทะตั้งไฟใส่น้ำมันมากพอสมควร เอากระเทียมลงผัดน้ำมัน แต่อย่าให้เหลือง จากนั้นเอาเส้นหมี่ที่แช่น้ำไว้แล้วลงไปผัด (อย่าแช่นานจนเกินไป เพราะเวลาผัดเส้นจะเละ) พอเส้นมีสีเหลือง เริ่มปรุงรสใส่น้ำปลาเล็กน้อยก่อนใส่น้ำพริกอ่อง ผัดให้เข้ากันโดยใช้ไฟแรง ๆ น้ำพริกอ่องจะได้ระเหยและเส้นจะได้ไม่แฉะ
ถ้าเส้นแฉะเกินไปแสดงว่าเราใส่น้ำหรือน้ำพริกมากเกินไป จะต้องเพิ่มเส้นแล้วเติมน้ำมันอีกหน่อยครับ ผัดจนหอม แต่ไม่เละ แล้วใส่ผักหวาน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสชาติออกเค็ม และเปรี้ยวนิด ๆ ถ้าไม่เปรี้ยวให้ใส่มะเขือเทศหั่นเสี้ยว พอสุกแล้ว โรยผักชีและต้นหอมสับ ผัดต่ออีกนิด ปิดไฟ ตักเส้นที่ได้ใส่จาน เอาน้ำพริกหนุ่มราดไปบนเส้นอีกครั้ง จะได้มีรสชาติที่เข้มข้น
หลังจากนั้นนำเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ ได้แก่ กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ฟักทอง แครอท แตงกวา ผักหวาน และไข่เค็มวางไว้รอบจานแล้วโรยด้วยผักชีและต้นหอมซอย ถ้ามีแคบหมูสามารถเอามาทำเป็นเครื่องเคียงด้วยยิ่งอร่อย เท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ แต่ถ้าใครชอบเผ็ด สามารถเติมพริกป่นเข้าไปเวลาผัดจะช่วยเพิ่มรสเผ็ดได้ครับ เป็นไงครับ ไม่ยากเลย น่าลองทำกินกันดูนะครับ.
..................................
เครื่องปรุงน้ำพริกอ่อง
- พริกแห้งบางช้างหั่นเป็นท่อนเอาเม็ดออกแช่น้ำ 3 เม็ด
- หอมแดง 2 หัว
- กระเทียมกลีบเล็ก 4 กลีบ
- ข่าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีสับ 2 ราก
- กะปิย่างไฟ หรือถั่วเน่าย่างไฟ 1ช้อนโต๊ะ
- หมูสับ 250 กรัม
- มะเขือเทศลูกใหญ่ 3–4 ลูก
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงเส้นหมี่ผัดน้ำพริกอ่อง
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกอ่อง 1/2 ถ้วยตวง
- มะเขือเทศลูกใหญ่หั่นเสี้ยว 3-4 ลูก
- ผักหวาน 50 กรัม
- เส้นหมี่แช่น้ำนุ่มแล้ว 250 กรัม
- น้ำซุปหมู 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีซอย 1/4 ถ้วยตวง
- ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วยตวง
เครื่องเคียง
- กะหล่ำปลีลวกหั่นชิ้น ตามต้องการ
- ถั่วฝักยาวลวก ตามต้องการ
- ฟักทองลวก ตามต้องการ
- แครอทหั่นเต๋าลวก ตามต้องการ
- แตงกวาหั่นเต๋า ตามต้องการ
- ผักหวานลวก ตามต้องการ
- ไข่เค็มหั่นเสี้ยว ตามต้องการ
- แคบหมู ตามต้องการ
..................................
ร้านอาหารชวนชิม
ผมพยายามจะเขียนเกี่ยวกับแหล่งที่จะไปหาของอร่อยที่มีแต่หน้าร้าน และไม่ใช่ร้านอาหาร โดยเป็นอาหารที่เรารู้จักกันดี ผมอยากให้ความรู้และเคล็ดลับว่าทำไมอาหารนั้นถึงอร่อยและมีวิธีการทำกัน อย่างไร ซึ่งวันนี้ผมจะพาไปดู ร้านน้องหนุ่มข้าวหลาม ที่จังหวัดเพชรบุรี ข้าวหลามเขาอร่อย มัน มีกลิ่นหอม และรสชาติกลมกล่อม ไม่หวานและไม่เค็มเกินไป
ตั้งแต่โบราณ คำว่า “หลาม” หมายถึงการที่เอาอาหารใส่ลงไปในกระบอกไม้ไผ่และนำไปทำให้สุกโดยการเผา และคนโบราณมีวิธีการทำข้าวหลามโดยเอาข้าวเหนียวขาวหรือข้าวเหนียวดำไปแช่น้ำ ค้างคืน หลังจากนั้นเอาถั่วดำต้มสุกมาผสมกับข้าวเหนียวที่เราแช่น้ำไว้ แล้วพักไว้ก่อน จากนั้นตัดไม้ไผ่ที่เตรียมไว้ให้เป็นท่อน ๆ หลังจากได้กระบอกไม้ไผ่แล้ว กรอกข้าวเหนียวที่ผสมถั่วดำเข้าไปในกระบอกไม้ไผ่ โดยให้อยู่ลึกจากปากกระบอกลงมา 2-3 นิ้ว เพราะว่าเวลาข้าวเหนียวสุกจะพองตัวขึ้นมา (ไม้ไผ่เป็นไม้ล้มลุกและมีเยื่อไผ่ ซึ่งทำให้แกะข้าวเหนียวที่สุกออกมาได้ง่าย ไม่ทำให้ข้าวเหนียวติดไม้ไผ้) ต่อมากรอกน้ำกะทิที่ผสมเกลือและน้ำตาลปี๊บ โดยกะทิที่ใช้เกือบจะเป็นหัวกะทิทำให้ข้าวหลามอร่อยขึ้น มีรสชาติเข้มข้น กลมกล่อม และมีความมัน
เคล็ดลับอยู่ที่การเผา บางร้านจะเอาข้าวเหนียวไปนึ่งก่อนกรอกใส่กระบอกข้าวหลาม เพื่อประหยัดเวลาในการเผา แต่วิธีนี้ข้าวหลามจะไม่อร่อย ไม่หอม และกะทิไม่เข้าเนื้อ ซึ่งต่างจากใช้วิธีเผาอย่างเดียวที่ใช้เวลานานถึง 2.5 ชั่วโมง ทำให้เปลืองถ่าน แต่ข้าวหลามที่ได้จะมีกลิ่นหอมของไม้ไผ่ และกะทิเข้าเนื้อข้าวเหนียว ซึ่งจะทำให้ข้าวเหนียวนุ่ม และอร่อยกว่ามาก วิธีดูว่าข้าวหลามใกล้จะสุกหรือยัง ให้สังเกตหน้ากะทิ จะดูใส ๆ เป็นเหลือบ ๆ จากนั้นให้เติมหัวกะทิลงไปเพื่อทำให้ข้างบนชุ่มชื่น จากนั้นเผาต่ออีกประมาณ 10 นาทีร้านน้องหนุ่มข้าวหลามทำข้าวหลามแบบโบราณและที่ข้าวหลามของเขาอร่อย เพราะเขาใช้การเผาทั้งหมดครับ.
หมึกแดง
www.mcdangguide.com
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001