ผสมผสานความอร่อยแบบไทยควงคู่กับตะวันตกด้วยเมนู สเต๊กเนื้อวัวนุ่มๆ ราดด้วยซอสครีมรสเผ็ดกลิ่นกะเพรา อาหารฟิวชั่นที่ใครก็อยากลิ้มลอง เริ่มต้นด้วยการนำสมุนไพรไทยอย่างกะเพรามาเติมเสน่ห์ให้ซอสสำหรับสเต๊กจาน นี้ ที่เชื่อว่ากลิ่นรสจะต้องถูกปากคนไทยอย่างเราๆ แน่นอน สเต๊กจานนี้ยังเคียงคู่มากับเห็ดและถั่วแขกรสหวาน แถมเพิ่มสัมผัสเวลาเคี้ยวอีกนิดด้วยใบกะเพราทอดกรอบ แค่นี้ก็กลบความเลี่ยนสำหรับคนที่ไม่ชอบรับประทานอาหารจากชาติตะวันตกได้ดี เยี่ยม
Beef Tenderloin with Creamy Kaprao Sauce (สำหรับ 1 ที่)
ส่วนผสม
สันในวัวน้ำหนัก 250 กรัม 1 ชิ้น
ถั่วแขกลวก 8 ฝัก
เห็ดหอมสด 10 ดอก
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เนยจืดสำหรับผัดเห็ด
น้ำมันมะกอกสำหรับย่างเนื้อ
เกลือและพริกไทยอย่างละเล็กน้อยสำหรับหมักเนื้อและปรุงรสเห็ดหอม |ใบกะเพราทอดกรอบ
สำหรับตกแต่ง
ส่วนผสม Creamy Kaprao Sauce (ซอสกะเพรา)
ใบกะเพรา 1 ถ้วย
กระเทียม 4 กลีบ
น้ำมันหอย 1 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 2 เม็ด
วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
ส่วนผสม Bread Crumbs (เกล็ดขนมปังกรอบ)
เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
น้ำมันที่เหลือจากการทอดใบกะเพรา 3 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพราสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือและพริกไทยอย่างละเล็กน้อย
วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบด้วยไฟบน - ล่างที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. หมักเนื้อกับเกลือและพริกไทยพักไว้ 20 นาทีในตู้เย็น นำออกมาย่างบนกระทะร้อนด้วยน้ำมันมะกอกพอให้ผิวด้านนอกสุกเปลี่ยนเป็นสี น้ำตาลแล้วนำไปอบประมาณ 8 นาที ก่อนนำออกมาห่อด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ รอเสิร์ฟ
3. ทำซอสกะเพราโดยปั่นส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นวิปปิ้งครีม) ให้ละเอียดเข้ากัน เทใส่กระทะยกขึ้นตั้งไฟ เติมวิปปิ้งครีมลงไปคนให้เข้ากัน เคี่ยวสักครู่พอข้น ปิดไฟ ยกลงพักไว้สำหรับราดชิ้นสเต๊ก
4. ผัดเห็ด สำหรับเป็นเครื่องเคียง โดยตั้งกระทะใส่เนยพอร้อน ใส่กระเทียมและเห็ดลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ผัดพอเข้ากันสักพัก ปิดไฟ ตักขึ้นพักไว้
5. ทำเกล็ดขนมปังกรอบสำหรับโรยหน้าโดยนำน้ำมันทอดกะเพรามาคลุกเคล้ากับเกล็ด ขนมปังแล้วเติมใบกะเพราสับกระเทียม ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยผสมให้เข้ากันอีกครั้ง นำไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนจนส่วนผสมเป็นสีเหลือง ปิดไฟยกลง พักไว้
6. จัดเสิร์ฟโดยวางถั่วแขกและเห็ดหอมลงในจาน วางชิ้นสเต๊กทับด้านบน ราดด้วยซอสกะเพรา จากนั้นโรยหน้าด้วยเกล็ดขนมปังกรอบ ตกแต่งด้วยใบกะเพราทอดตามชอบ
Tip
ระดับ ความสุกของเนื้อในระยะเวลาที่ให้ไว้จะได้เนื้อสุกระดับกลาง (Medium Rare) หากชอบสุกมากกว่านี้ให้เพิ่มเวลาในการอบเป็น 10-12 นาที หรือถ้าชอบเนื้อนุ่มรสหวานฉ่ำก็ลดเวลาลงได้ตามชอบ
Credit by..http://www.thairath.co.th/content/life/323139
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001