อีกแค่ไม่กี่วันก็จะถึงวันวาเลนไทน์กันแล้ว หากสาวๆ ที่ต้องการทำอาหารเซอร์ไพรส์ชายคนรัก นิตยสาร Health & Cuisine มีมาให้เลือกไม่อั้น ซึ่งแต่ละเมนูมีดีทั้งรูปลักษณ์และรสชาติ ใครไม่คลิกเข้ามาอ่าน เสียดายแทนจริงๆ เพราะมีตั้งแต่อาหารเรียกน้ำย่อย จนถึงขนมหวานเลยทีเดียว
ยำก้านคะน้าดอยกับสตรอเบอร์รี่พันธุ์พระราชทาน
ส่วนผสม
กุ้งขาวขนาดกลางแกะเปลือกลวกสุก 6 ตัว
ก้านคะน้าดอยปอกเปลือกหั่นท่อนสั้น 1 ถ้วย
สตรอเบอร์รี่ผ่าสี่ 4 ผล
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุกบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแขกซอย 1 หัว
ผักคอส 6 ใบเล็ก
พาร์มีซานชีสชนิดผง 3 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง
ส่วนผสมน้ำยำ
พริกขี้หนูสับละเอียด 5 เม็ด
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ทำพาร์มีซานชีสกรอบโดยตั้งกระทะบนไฟกลาง โรยพาร์มีซานชีสลงไป ทิ้งไว้สักครู่ให้ละลายจนสีเหลืองเข้ม ตักออก พักไว้ให้เย็น บิเป็นชิ้นเล็กๆ ไว้สำหรับโรยหน้า
2. ทำน้ำยำโดยเคี่ยวน้ำตาลทราย น้ำปลาและเกลือให้ละลายเข้ากันและข้นขึ้นเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลง ใส่พริกขี้หนูลงไป คนให้เข้ากัน กรองเอาพริกออก (เพราะต้องการความเผ็ดนั้น) จากนั้นใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน พักไว้สำหรับยำ
วิธีจัดเสิร์ฟ
เคล้าน้ำยำกับส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นพาร์มีซานชีสกรอบและใบสะระแหน่) ตักวางบนผักคอส โรยด้วยพาร์มีซานชีสกรอบและใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ
ปลากะพงย่างกับซัลซ่าสตรอเบอร์รี่
ส่วนผสม
ปลากะพงขาวขนาด 500 กรัม แล่ชิ้นฟิลเลต์ติดหนัง 1 ตัว (ได้ทั้งหมด 2 ชิ้น)
เกลือและพริกไทยอย่างละเล็กน้อย
น้ำมันมะกอกเล็กน้อยสำหรับย่างปลา
มันฝรั่งลูกเล็กต้มสุกย่างกับเนยจืด สำหรับเสิร์ฟคู่กับปลา
ส่วนผสมซัลซ่าสตรอเบอร์รี่
สตรอเบอร์รี่หั่นครึ่งลูกตามขวาง ½ ถ้วย
พริกหวานสีเหลืองหั่นเต๋าเล็ก ¼ ถ้วย
ใบสะระแหน่ ¼ ถ้วย
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ¼ ช้อนโต๊ะ
พริกไทย ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หมักปลากับเกลือและพริกไท นำไปย่างบนกระทะกับน้ำมันมะกอกจนสุกทั้งสองด้าน ตักใส่จาน พักไว้
2. ทำซัลซ่าโดยผสมน้ำมะนาว เกลือ พริกไทย และน้ำตาลให้เข้ากัน นำไปคลุกกับพริกหวานและสตรอเบอร์รี่ ราดบนชิ้นปลาที่ย่างในข้อ 1 โรยด้วยใบสะระแหน่และเคียงมันย่าง พร้อมเสิร์ฟ
พายสตรอเบอร์รี่พันธุ์พระราชทาน 80 กับครีมวานิลลา
ส่วนผสม
แป้งพัฟฟ์เพสตรี้สำเร็จรูป 500 กรัม
สตรอเบอร์รี่ผ่าครึ่ง 4 ถ้วย
ไข่ไก่เบอร์ 1 (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
วิปปิ้งครีมตีฟู 400 มิลลิลิตร
นมสดเล็กน้อย
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง
ส่วนผสมครีมวานิลลา
นมสด 400 มิลลิลิตร
วานิลลาสกัดผสมเมล็ดวานิลลา 1 ช้อนชา
ไข่ไก่เบอร์ 1 (เฉพาะไข่แดง) 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 80 กรัม
แป้งข้าวโพด 40 กรัม
เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. แบ่งครึ่งแผ่นแป้งพัฟฟ์เพสตรี้แล้วคลึงแผ่นแป้งให้ได้ขนาด 15x25x0.5 เซนติเมตร ทั้งสองชิ้นพับขอบทุกด้านเข้ามาประมาณ 1 เซนติเมตร ทาด้วยไข่แดงผสมนมสด จากนั้นใช้ส้อมเจาะให้เป็นรูบริเวณกลางแผ่น เพื่อไม่ให้แป้งพองตัว พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 15 นาที
2. อุ่นเตาอบด้วยไฟบน - ล่างที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
3. ทำส่วนครีมวานิลลาโดยผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน (ยกเว้นเนย) นำไปเคี่ยวไฟอ่อน โดยใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้นขึ้น เติมเนยลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลง พักให้เย็นไว้สำหรับเป็นไส้พาย
4. นำแป้งออกจากตู้เย็นแล้วอบประมาณ 15 นาที จนกระทั่งสุกเหลือง พักให้เย็น
5. จัดเสิร์ฟโดยผสมครีมวานิลลากับวิปปิ้งครีมในอัตราส่วน 1 : 1 ให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่กลางแผ่นแป้งที่อบไว้ในข้อ 4 แต่งหน้าด้วยสตรอเบอร์รี่ที่ผ่าครึ่งไว้ โรยใบสะระแหน่พร้อมเสิร์ฟ
ครบทั้งออเดิร์ฟ จานหลักและของหวาน ซึ่งแต่ละเมนูช่างสร้างสรรค์สวยงาม เหมาะกับดินเนอร์สุดหรูแสนพิเศษสำหรับเราสองในวันแห่งความรัก
ข้อมูล/ภาพ : นิตยสาร Health & Cuisine
Credit by..http://www.thairath.co.th/content/life/326008
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001