ว่ากันว่าเมนูที่มีน้ำแดงมาเกี่ยวข้อง การทำให้อร่อยต้องใช้เคล็ดลับและความอดทนอย่างสูงในการเคี่ยวให้กลมกล่อม แต่วันนี้ถึงเวลาทำลายกฎเกณฑ์เหล่านั้นเสียที!!
อาหารเหลาขึ้นชื่อ อย่าง “น้ำแดง” นั้นจะอร่อยหรือไม่ขึ้นอยู่กับน้ำซุปที่ใช้ปรุง แต่กว่าจะได้น้ำซุปที่มีกลิ่นหอมรสชาติดีสักหม้อนั้น ต้องใช้เวลาเคี่ยวเป็นเวลานาน นิตยสาร Health & Cuisine ขอทลายข้อจำกัดดังกล่าวด้วยการใช้ซุปไก่สกัดเข้มข้นมาปรุงเป็น 2 เมนูน้ำแดงจานด่วน รับรองว่าหอมอร่อยกลมกล่อมไม่แพ้กัน
ห้าสหายนึ่งน้ำแดง ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 5 นาที ปรุง 5 นาที
ผักกาดขาว 4 ก้าน
เห็ดหอมสด 6 ดอก
คะน้าฮ่องกง 5 ต้น
ข้าวโพดอ่อน 5 ฝัก
แครอทหั่นเป็นท่อน ½ หัว
สาหร่ายเส้นผมแห้ง 5 กรัม
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
ซุปไก่สกัดสูตรต้นตำรับขนาด 42 มิลลิลิตร 1 ขวด
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
น้ำมันงา 1/8 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนชา
แป้งมันฮ่องกง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งมัน
ถ้วย พริกไทยขาวป่นเล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับลวกผัก น้ำเย็นจัดสำหรับแช่ผัก
พริกดองน้ำส้มหรือจิ๊กโฉ่ว
วิธีทำ
1. ใส่สาหร่ายลงในกระชอนตาถี่ เปิดน้ำไหลผ่านประมาณ 30 วินาที พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ลวกผักกาดขาว เห็ดหอม คะน้า ข้าวโพดอ่อน และแครอทในน้ำเดือดจนสุกตักใส่อ่างที่มีน้ำเย็นแช่ไว้สักครู่ แล้วตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำและซุปไก่สกัดลงไป รอจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาวน้ำตาลทราย น้ำมันงา และเหล้าจีน คนให้เข้ากัน
4. ผสมแป้งมันฮ่องกงกับน้ำ คนให้ละลายแล้วค่อยๆ เทลงกระทะ ระหว่างนั้นใช้ตะหลิวคนไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้แป้งจับตัวกันเป็นก้อนจากนั้นใส่สาหร่ายเส้นผม คนให้เข้ากันปิดไฟ
5. เรียงผักที่ลวกไว้ใส่จานให้สวยงาม ราดด้วยน้ำแดง โรยหน้าด้วยพริกไทย ยกเสิร์ฟ
Tips
• แป้งมันฮ่องกงช่วยให้น้ำแดงมีความข้นใส ไม่คืนตัวภายหลัง หากไม่มีให้ใช้แป้งมันหรือแป้งข้าวโพดในปริมาณที่เท่ากันแทนได้ แต่ควรรับประทานทันที
• สาหร่ายเส้นผมมีขนาดเล็ก เวลาทำความสะอาดให้ใส่ในกระชอนตาถี่แล้วเปิดน้ำไหลผ่านเพื่อล้างเศษดินที่ติดอยู่
• หาซื้อสาหร่ายเส้นผมได้ที่ตลาดเยาวราชหรือกูร์เม่ต์มาร์เก็ต ชั้น G ศูนย์การค้าสยามพารากอน
เมนู จานนี้ให้พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 52.85 กิโลแคลอรี่ โดยแบ่งเป็น โปรตีน 1.71 กรัม ไขมัน 0.13 กรัม คาร์โบไฮเดรต 11.35 กรัม ไฟเบอร์ 1.55 กรัม
รู้จักห้าสหายให้มากขึ้น
จาน นี้เป็นหนึ่งในอาหารมงคลของชาวจีนที่นิยมทำกันในเทศกาลสำคัญ ทว่าสูตรนี้ปรุงจากผักห้าชนิด ทั้งผักกาดขาว เห็ดหอม คะน้า ข้าวโพดอ่อน และแครอท นำมาลวกแบบนุ่มนอกกรอบในก่อนราดน้ำแดงรสกลมกล่อมผสมสาหร่ายเส้นผมสีดำขลับ ซึ่งว่ากันว่า หากใครได้กินอาหารที่เป็นเส้นยาวจะทำให้มีอายุยืน สุขภาพแข็งแรง จึงทำให้ห้าสหายนึ่งน้ำแดงนี้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น
Credit by..http://www.thairath.co.th/content/life/305726
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001