การทำอาหาร ขนม หรือของว่างต่าง ๆ ในปัจจุบันนอกจากจะต้องคำนึงถึงความอร่อย รสชาติที่กลมกล่อมถูกปากคนทานแล้ว ความแตกต่าง หรือความแปลกใหม่เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องนึกถึง เพราะหากสินค้าที่จะขายไม่ได้มีอะไรพิเศษไปจากร้านค้าอื่น ๆ สินค้านั้นคงจะขายได้ยาก หรือไม่มีใครจำได้ เพราะคิดถึงเรื่องนี้ เจ้าของกรณีศึกษารายนี้จึงคิดถึงผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างขึ้นมา อย่าง “กะหรี่ปั๊บงาดำ” ซึ่งทีมคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอในวันนี้...
ทิพย์วัลย์ อภิวรรณ์ หรือพี่หน่อย เจ้าของ “กะหรี่ปั๊บงาดำ” จาก จ.อุทัยธานี กล่าวว่า ได้ทำกะหรี่ปั๊บงาดำขายมา 6 ปีแล้ว จากเดิมที่เคยทำงานฝีมือขายมาก่อน แต่ระยะหลังเริ่มขายยากมาก จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนสินค้าที่จะขาย แต่ขณะนั้นยังไม่รู้จะทำอะไรขายดี
“จึงได้ไปอบรมวิชาชีพการทำกะหรี่ปั๊บในหมู่บ้านที่อยู่ แต่คิดว่าหากเป็นกะหรี่ปั๊บแบบทั่ว ๆ ไปคงจะขายยาก จึงคิดหาสิ่งแปลกใหม่ใส่ลงไป อย่างเมล็ดทานตะวัน, เมล็ดฟักทอง แต่สุดท้ายก็มาลงตัวที่งาดำ เพราะนอกจากจะเข้ากับแป้งกะหรี่ปั๊บได้แล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย จึงทำกะหรี่ปั๊บงาดำตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา” ทิพย์วัลย์ กล่าว
กะหรี่ปั๊บงาดำ ของทิพย์วัลย์มีทั้งหมด 4 ไส้ ได้แก่ ไส้ไก่, ไส้ถั่วเหลือง, ไส้เผือก และไส้ถั่วดำ โดยไส้ไก่เป็นไส้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด
อุปกรณ์ในการทำ กะหรี่ปั๊บงาดำ หลัก ๆ มี เครื่องนวดแป้ง, ไม้รีดแป้ง, ที่ตัดแป้ง, เตาแก๊ส, กระทะ และภาชนะต่าง ๆ ที่ใช้ในครัว
ส่วนผสมของ กะหรี่ปั๊บงาดำ หลัก ๆ มีแป้งชั้นนอก, แป้งชั้นใน และไส้กะหรี่ปั๊บ
ส่วนผสมของ แป้งชั้นนอก มี แป้งสาลี 60%, งาดำ 5%, น้ำเปล่า และน้ำมันพืช 25%, เกลือป่น 5%, และน้ำตาลทรายอีก 5%
ในขณะที่ แป้งชั้นใน มีส่วนผสมของ แป้งสาลี 80% และน้ำเปล่าอีก 20%
วิธีทำ แยกนวดแป้งชั้นนอก และแป้งชั้นในออกจากกัน ส่วนวิธีนวดเหมือนกัน คือ เทส่วนผสมทั้งหมดในกะละมัง แล้วใช้มือนวด หรือใช้เครื่องนวดแป้งนวด นวดให้แป้งและส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
เมื่อนวดแป้งเข้ากันดีแล้ว ให้ตัดแป้งแต่ละชนิดออกเป็นชิ้น ๆ โดย แป้งชั้นนอก แบ่งออกเป็นชิ้น ชิ้นละ 20 กรัม ในขณะที่ แป้งชั้นใน แบ่งออกเป็นชิ้น ชิ้นละ 1.4 กรัม
รีดแป้งแต่ละชิ้นให้บาง แล้ววางส่วนแป้งชั้นในลงบนแป้งชั้นนอก พับครึ่งแล้วใช้ที่รีดแป้งรีดให้เข้ากัน แล้วพับแป้งอีกครั้ง แล้วรีดให้เข้ากัน ทำแบบนี้ประมาณ 8-9 ชั้น แป้งจะกลายเป็นชั้น ๆ ในส่วนของ ไส้กะหรี่ปั๊บ ข้อมูลมีดังนี้ คือ....
ไส้ไก่ มีส่วนประกอบของ เนื้อไก่สับ 10%, มันฝรั่งหั่นชิ้นเล็ก ๆ 80% นอกจากนี้ ในส่วนของเครื่องปรุงมีผงกะหรี่, พริกไทย, น้ำตาลทราย, เกลือป่น และนมสด รวม10%
นำเนื้อไก่ไปผัดกับมันฝรั่งบดให้สุก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสต่าง ๆ โดยเน้นรสชาติให้หวาน ๆ เค็ม ๆ และมีกลิ่นของผงกะหรี่ และกลิ่นพริกไทยด้วย
ส่วนของไส้ถั่วเหลือง, ไส้ถั่วดำ และไส้เผือกนั้น จะต้องนำถั่วเหลือง, ถั่วดำ และเผือก ไปต้มให้สุกเสียก่อน แล้วนำมาบดให้ละเอียด วิธีกวนไส้ ตั้งกระทะทองเหลือง ใส่ถั่วเหลืองบด หรือถั่วดำบด หรือเผือกบดลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย และนมสด ในสัดส่วน 80 : 20 กวนด้วยไฟอ่อน ๆ ให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ใช้เวลา 20-30 นาที ดูว่าส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสตามที่ต้องการ พักให้เย็น เตรียมไว้
วิธีปั้นกะหรี่ปั๊บ นำแป้งกะหรี่ปั๊บแต่ละชิ้นที่ปั้นเสร็จแล้ว มารีดให้บาง กะให้ขนาดยาว 10 ซม. กว้าง 8 ซม. จากนั้นตักไส้กะหรี่ปั๊บลงไปบนแป้งพอประมาณ แล้วพับครึ่ง ใช้นิ้วหัวแม่โป้งและนิ้วชี้จับจีบให้เป็นเกลียวที่ขอบแป้งเพื่อปิดขอบแป้งให้สนิท และดูสวยงาม ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้จำนวนกะหรี่ปั๊บตามที่ต้องการ บรรจุใส่ภาชนะ คลุมด้วยเพื่อผ้าขาวบางกันไม่ให้ลมและฝุ่นเข้า
วิธีทอดกะหรี่ปั๊บ ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำมันพืชท่วม รอจนกระทั่งน้ำมันเดือด ค่อย ๆ ใส่กะหรี่ปั๊บทีละชิ้นลงไปทอด รอจนกระทั่งกะหรี่ปั๊บลอยขึ้นมา แล้วค่อย ๆ หรี่ไฟลงเล็กน้อย และคอยหมั่นใช้ตะหลิวคอยพลิกไป-มา ระวังอย่าให้กะหรี่ปั๊บไหม้ เมื่อกะหรี่ปั๊บเริ่มสุก สังเกตว่ามีสีเหลืองทอง เท่านี้ก็ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน บรรจุใส่กล่อง กล่องละ 7 ชิ้น ขายในราคา 50 บาท
ใครสนใจ “กะหรี่ปั๊บงาดำ” ของ ทิพย์วัลย์ เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ติดต่อได้ที่กลุ่มหัตถศิลป์ถิ่นบ้านไร่ 103/6 หมู่ 1 ต.บ้านบึง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี หรือ โทร. 08-9568-2553.
สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : รายงาน
ภาณุพงศ์ พนาวัน : ภาพ
.....................................................................................................
คู่มือลงทุน…กะหรี่ปั๊บงาดำ
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 60% ของราคาขาย
รายได้ ราคา 50 บาท/ 7 ชิ้น
ตลาด ชุมชน/งานออกร้าน/ร้านของฝาก
จุดที่น่าสนใจ ใช้งาดำเพิ่มมูลค่า
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/302701/‘กะหรี่ปั๊บงาดำ’+ชูสุขภาพสร้างเงิน
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001