ผมขอมาแนะนำวิธีชงกาแฟเย็นเวียดนาม ให้อร่อยชั้นครูดังนี้ครับ
สิ่งที่ตัองเตรียม
1. น้ำเดือด อันนี้ย้ำเลยนะครับ คือต้องเดือด ในตำราบอกว่า95C ช่างมันครับ ใครจะไปมีกาน้ำร้อนแบบตั้งอุณหภูมิ กันทุกคน. เอาว่า เดือดๆนิแหละครับ
2. กาแฟเวียดนาม เกรดดีๆ อันนี้ไม่ได้เชียร์ของคุณลุงนะครับ. เพราะกาแฟเวียดนามมีหลายเกรดมาก ขนาดแบรนด์ ดังๆ ยังไม่อร่อยไม่หอมก็มีเยอะ ส่วนกาแฟคุณลุง เป็นกาแฟที่ชาวสวนกาแฟเป็นคนแนะนำ ดังนั้นจึงหอมและเข้าข้นเป็นพิเศษ
3. น้ำแข็ง กาแฟเย็นแบบไทยๆ เราจะใชัน้ำแข็งบด ซึ่งอร่อยมากๆๆ เพราะอะไรทราบไหมครับ. เพราะกาแฟไทยดื่มกันที่ปริมาณ มาก บางร้านใช้ถุงขนาด2ลิตร ใส่กันเลย (แต่เมื่อก่อนผมก็ชอบนะ หวานๆมันๆ^^) ปริมาณกาแฟเยอะ และน้ำแข็งก็เยอะ เวลาเราดื่ม เราดูดกันเร็วมากๆ จนหมดแลัวน้ำแข็งบดยังเหลือเต็มถุงเลย.
กาแฟเวียดนาม จะดื่มให้อร่อย จำเป็นตัองใช้น้ำแข็งหลอดเล็ก แต่อนุโลมให้ใช้ น้ำแข็งก้อนในตู้เย็นได้ น้ำแข็งจะไม่ละลายเร็ว
4. นมข้นหวาน อันนี้ ถือว่าสำคัญไม่มากเพราะแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
ทั้งหมดนี้คือปัจจัยที่จะทำให้กาแฟเย็น อร่อยดั่งใจ
ส่วนวิธีชง ผมขอ เล่าสู่กันฟังแล้วกันนะครับ
1. ผมใช้ช้อนกินข้าว นิแหละครับ ง่ายดี โดยเราตักที่ละครึ่งช้อนพูนนิดๆ ใส่ลงในฟินไป2ช้อน
2. กดให้กาแฟเรียบๆ โดยใช้แผ่นฟิน ( สำหรับ เพื่อนที่เพิ่งเข้า เพจมา ฟินคือ ถ้วยชงกาแฟซึ่งประกอบด้วย4ส่วน คือ ตัวถ้วย ฝาปิด แผ่นกรอง และตัวจานรองฟิน) จากนั้นตักช้อนที่3 ลงไปทับตัวแผ่นฟิน
3.ใส่นมข้นหวานลงไปในแก้ว ตามขนาดที่เราชอบ แต่ ให้ใส่เยอะกว่านิดนึง เผื่อไว้เวลาน้ำแข็งละลาย รสชาติจะได้ไม่เสีย
4. นำฟิน ไปวางไว้บนแก้ว แล้วเทน้ำเดือด ลงไป ครึ่งฟิน รอประมาณ 8วิ(จับเวลามาแล้ว ^^) น้ำจะซึมเข้าตัวกาแฟ เพื่อให้จับตัวกันผงจะได้ตกลงแก้วน้อยที่สุด จากนั้นเติมน้ำเดือดลงไปให้เติม ปิดฝา แล้วไป ดูว่าขนมปังหรือ ของกินเล่นอยู่ไหน ^^. เสร็จแล้วค่อยเดินกลับมา (ปกติ จะใช้เวลาในการรอกาแฟหยดหมดประมาณ 2-3นาที)
5. ใส่น้ำแข็งไป2ก้อนแล้วคนๆๆๆ เพื่อลดความร้อนลง แล้วค่อยใส่น้ำแข็งไปให้เต็มแก้ว อย่าได้ งก
6. ค่อยๆจิบกาแฟ เหมือนการดื่มไวน์ แล้วเพื่อนๆจะรู้ว่า ความสุขนั้นหาได้อยู่ไกลไม่ ( เน้นว่า คำแรกๆให้ค่อยๆจิบนะครับ จิบไป3-4คำ กลิ่นมันจะขึ้นไปติดจมูก แล้ว ค่อยๆดื่มช้าๆ )
ปล. สำหรับเพื่อนที่ยังสลัดความหวานมันแบบไทยๆเราไม่ได้ แนะนำว่าซื้อนมข้นจืด มาด้วยใส่ลงไปเยอะๆ แบบรูปสุดท้าย จะหวานมัน มากๆ แต่กลิ่นหอมกาแฟก็จะลดลงไปด้วย
วันนี้เขียนยาวมาก ไม่รู้จะมีคนอ่านไหม ยังไงก็ขอบคุณนะครับ
credit by : https://www.facebook.com/KhunlungCoffeeVietnam/posts/671769786221955
สิ่งที่ตัองเตรียม
1. น้ำเดือด อันนี้ย้ำเลยนะครับ คือต้องเดือด ในตำราบอกว่า95C ช่างมันครับ ใครจะไปมีกาน้ำร้อนแบบตั้งอุณหภูมิ กันทุกคน. เอาว่า เดือดๆนิแหละครับ
2. กาแฟเวียดนาม เกรดดีๆ อันนี้ไม่ได้เชียร์ของคุณลุงนะครับ. เพราะกาแฟเวียดนามมีหลายเกรดมาก ขนาดแบรนด์ ดังๆ ยังไม่อร่อยไม่หอมก็มีเยอะ ส่วนกาแฟคุณลุง เป็นกาแฟที่ชาวสวนกาแฟเป็นคนแนะนำ ดังนั้นจึงหอมและเข้าข้นเป็นพิเศษ
3. น้ำแข็ง กาแฟเย็นแบบไทยๆ เราจะใชัน้ำแข็งบด ซึ่งอร่อยมากๆๆ เพราะอะไรทราบไหมครับ. เพราะกาแฟไทยดื่มกันที่ปริมาณ มาก บางร้านใช้ถุงขนาด2ลิตร ใส่กันเลย (แต่เมื่อก่อนผมก็ชอบนะ หวานๆมันๆ^^) ปริมาณกาแฟเยอะ และน้ำแข็งก็เยอะ เวลาเราดื่ม เราดูดกันเร็วมากๆ จนหมดแลัวน้ำแข็งบดยังเหลือเต็มถุงเลย.
กาแฟเวียดนาม จะดื่มให้อร่อย จำเป็นตัองใช้น้ำแข็งหลอดเล็ก แต่อนุโลมให้ใช้ น้ำแข็งก้อนในตู้เย็นได้ น้ำแข็งจะไม่ละลายเร็ว
4. นมข้นหวาน อันนี้ ถือว่าสำคัญไม่มากเพราะแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
ทั้งหมดนี้คือปัจจัยที่จะทำให้กาแฟเย็น อร่อยดั่งใจ
ส่วนวิธีชง ผมขอ เล่าสู่กันฟังแล้วกันนะครับ
1. ผมใช้ช้อนกินข้าว นิแหละครับ ง่ายดี โดยเราตักที่ละครึ่งช้อนพูนนิดๆ ใส่ลงในฟินไป2ช้อน
2. กดให้กาแฟเรียบๆ โดยใช้แผ่นฟิน ( สำหรับ เพื่อนที่เพิ่งเข้า เพจมา ฟินคือ ถ้วยชงกาแฟซึ่งประกอบด้วย4ส่วน คือ ตัวถ้วย ฝาปิด แผ่นกรอง และตัวจานรองฟิน) จากนั้นตักช้อนที่3 ลงไปทับตัวแผ่นฟิน
3.ใส่นมข้นหวานลงไปในแก้ว ตามขนาดที่เราชอบ แต่ ให้ใส่เยอะกว่านิดนึง เผื่อไว้เวลาน้ำแข็งละลาย รสชาติจะได้ไม่เสีย
4. นำฟิน ไปวางไว้บนแก้ว แล้วเทน้ำเดือด ลงไป ครึ่งฟิน รอประมาณ 8วิ(จับเวลามาแล้ว ^^) น้ำจะซึมเข้าตัวกาแฟ เพื่อให้จับตัวกันผงจะได้ตกลงแก้วน้อยที่สุด จากนั้นเติมน้ำเดือดลงไปให้เติม ปิดฝา แล้วไป ดูว่าขนมปังหรือ ของกินเล่นอยู่ไหน ^^. เสร็จแล้วค่อยเดินกลับมา (ปกติ จะใช้เวลาในการรอกาแฟหยดหมดประมาณ 2-3นาที)
5. ใส่น้ำแข็งไป2ก้อนแล้วคนๆๆๆ เพื่อลดความร้อนลง แล้วค่อยใส่น้ำแข็งไปให้เต็มแก้ว อย่าได้ งก
6. ค่อยๆจิบกาแฟ เหมือนการดื่มไวน์ แล้วเพื่อนๆจะรู้ว่า ความสุขนั้นหาได้อยู่ไกลไม่ ( เน้นว่า คำแรกๆให้ค่อยๆจิบนะครับ จิบไป3-4คำ กลิ่นมันจะขึ้นไปติดจมูก แล้ว ค่อยๆดื่มช้าๆ )
ปล. สำหรับเพื่อนที่ยังสลัดความหวานมันแบบไทยๆเราไม่ได้ แนะนำว่าซื้อนมข้นจืด มาด้วยใส่ลงไปเยอะๆ แบบรูปสุดท้าย จะหวานมัน มากๆ แต่กลิ่นหอมกาแฟก็จะลดลงไปด้วย
วันนี้เขียนยาวมาก ไม่รู้จะมีคนอ่านไหม ยังไงก็ขอบคุณนะครับ
credit by : https://www.facebook.com/KhunlungCoffeeVietnam/posts/671769786221955
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001