ต้มน้ำซุปจากกระดูกหมู ด้วยการล้างกระดูกหมูให้สะอาด เวลาน้ำเดือดปุด ๆ นำลงไปต้ม ระหว่างนั้นคอยช้อนฟองทิ้ง พอได้ที่แล้วกรองอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้น้ำใส
บ่นเสียดายโอกาสไม่ได้สูตรอาหารทั้งไทย จีน และขนมไทย มาจากคุณแม่ “สุวิมล” เต็มร้อย เนื่องจากวัยเด็ก มักโดนไล่ไปอ่านหนังสือมากกว่าตำน้ำพริกทำกับข้าว ทว่าฝีมือการทำอาหารและการจัดการของ แพร-พัชรพิมล ยังประภากร ประธานบริษัท ซีเวอร์ ซีเอ็กโซติก เลเธอร์ จำกัด เจ้าของกระเป๋าแบรนด์หรูอย่าง “สุวิมล” ก็ยังเจ๋งไม่แพ้การพาแบรนด์กระเป๋าหนังของเมืองไทยโกอินเตอร์
คุณแพรเล่าว่า “หลังจากเรียนจบก็ทำงาน ไม่เคยเข้าครัวจริงจัง พอมีครอบครัว มีลูก ๆ ก็ทำบ้าง แม้มีแม่บ้าน มีแม่ครัว เราก็ต้องคอยกำชับดูแลว่าจะทำอะไร ใช้สูตรไหน ก็จะสอนไว้เพื่อให้รสชาติถูกปากลูก ๆ แม้ไม่ได้เข้าครัวจริงจังเป็นแม่บ้านเลย แต่ก็เรียนรู้ดูมาจากคุณแม่ แพรคิดว่าผู้หญิงเราต้องรู้เรื่องพวกนี้ไว้ ถึงเราไม่มีเวลาทำแต่เราก็สอนให้คนทำได้ จำเป็นต้องรู้จริงเพื่อที่จะสอนแม่ครัวได้ เป็นเสน่ห์ปลายจวักอีกแบบหนึ่ง”
รสนิยมการกินอาหาร ต้องยกให้บ้าน “ยังประภากร” เป็นนักชิมอินเตอร์ เพราะชื่นชอบอาหารหลากหลาย ทั้งไทย อินเดีย ยุโรป จีน เวียดนาม และเกาหลี ประกอบกับกรุงเทพฯ เป็นเมืองแห่งศูนย์รวมอาหารนานาชาติ หาชิมได้ไม่ยากโดยเฉพาะย่านสุขุมวิท คุณแพรและลูก ๆ ทั้ง 4 คน จึงมักใช้เวลาว่างเสาะแสวงหาร้านอร่อย “พวกเรากินข้าวนอกบ้านกันบ่อย ตลอดทั้งวันต่างคนต่างกระจัด กระจายไปทำธุระ ตกเย็นจะนัดรวมตัวชวนกันไปชิมอาหารประจำ” ซิงเกิ้ลมัมคนเก่งเผยไลฟ์สไตล์ส่วนตัว
ส่วนมื้อเช้า “ครอบครัวเราชอบกินข้าวต้มกัน” คุณแพรเล่าที่มาของเมนู “ข้าวต้มปลาแซลมอน” ของวันนี้แล้วอธิบายว่า “ปกติตอนเช้าเป็นชั่วโมงเร่งรีบ อาหารจานเดียวจึงค่อนข้างสะดวก โดยเฉพาะข้าวต้มที่สามารถเปลี่ยนได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้มหมู ข้าวต้มไก่ ข้าวต้มปลากะพง ข้าวต้มปลาจะละเม็ด จนกระทั่งปลาแซลมอนเข้ามาในเมืองไทย ส่วนใหญ่เรากินปลาแซลมอนที่ร้านอาหารญี่ปุ่นในรูปแบบซาซิมิ ซูชิ ระยะหลังมีวางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เกต แพรก็คิด เอ๊ะ...ถ้าเอาปลาแซลมอนมาทำข้าวต้มน่าจะอร่อยนะ อีกทั้งทำง่าย เนื้อปลาก็นุ่ม ลองทำดูทุกคนติดใจความอร่อย ค่อนข้างเป็นอาหารประจำบ้านเช่นกัน”
วัตถุดิบและส่วนผสม ข้าวสวยหุงปกติ 1 ถ้วย, ปลาแซลมอน 5 ขีด, ใบตั้งโอ๋ 4 ต้น, เกลือ 1 ช้อนชา, น้ำตาลกรวด 2 ช้อนชา, ซีอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ, ต้นหอม ผักชี ขิง และกระเทียมเจียวน้ำมัน ตามชอบ
วิธีทำ ต้มน้ำซุปจากกระดูกหมู ด้วยการล้างกระดูกหมูให้สะอาด เวลาน้ำเดือดปุด ๆ นำลงไปต้ม ระหว่างนั้นคอยช้อนฟองทิ้ง พอได้ที่แล้วกรองอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้น้ำใส จากนั้นนำมาตั้งไฟพอน้ำเดือดใส่ข้าวสวยลงไป เคี่ยวสักครู่รอให้น้ำซุปซึมเข้าเนื้อข้าว ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล ใส่น้ำมันกระเทียมเจียว 3 ช้อนชา แล้วเหยาะพริกไทยช่วยดึงกลิ่น ใส่ใบตั้งโอ๋และปลาแซลมอนแล้วปิดฝาและปิดไฟทันที ตักเสิร์ฟพร้อมกับขิงซอย ต้นหอมซอย และผักชี
เคล็ดลับความอร่อย คุณแพรแนะนำไม่ควรต้มปลาแซลมอนให้สุกเกินไป เพราะเนื้อจะแข็งกระด้างลิ้น เสิร์ฟพร้อมขิงซอย ต้นหอมซอย นอกจากนี้ควรใช้ซีอิ๊วเพราะเข้ากับปลาแซลมอนมากกว่าน้ำปลา สำหรับคนชอบกินแบบแห้ง เพียงลวกปลาแซลมอนโปะราดข้าว เติมเครื่องเคียงอย่างขิงซอย ต้นหอมซอย และผักซี เติมซีอิ๊วเพิ่มรสชาติ เลือกความอร่อยทุกมื้อเช้าได้ตามความชอบไม่ว่าแห้งหรือน้ำ.
‘ช้องมาศ’
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/307283/‘‘ข้าวต้มปลาแซลมอน’+แห้ง-น้ำ+ตามใจสั่ง
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001