ก่อนที่จะหมดเทศกาลถือศีลกินเจ ขอแนะนำอาหารเจทำเองง่ายๆส่งท้ายอีกสัก 1 เมนู เผื่อไว้ทำทานเองในช่วงหมดเทศกาลแล้ว เพราะถึงตอนนั้นจะไม่ค่อยมีอาหารเจสำเร็จรูปวางขายอย่างดาษดื่นนัก
ดร.อธิ โชค วินทกร หรือ ดร.อ้วน คุณพ่อบ้านที่แสนน่ารัก พอรู้ว่าภรรยาทานเจก็รีบจัดแจงคิดหาเมนูเจแปลกๆเพื่อทำให้ทาน โดยใช้วัตถุดิบจากแปลงผักที่ปลูกไว้หลังบ้านมาเป็นเครื่องปรุง แบบไม่ซ้ำเมนูกันเลยตลอดช่วงทานเจ มีอาทิ ข้าวยำเจ, ผัดมะเขือ 5 สี, มะระผัดเต้าเจี้ยว และเมี่ยงฟองเต้าหู้ เป็นต้น
คุณ อ้วนเล่าว่า โดยส่วนตัวเป็นคนชอบทำอาหาร และเป็นมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว จะต้องตามคุณแม่ไปตลาดทุกเช้า คุณแม่ก็จะสอนวิธีเลือกปลา เนื้อหมู ของสดต่างๆ รวมถึงผัก ผลไม้ เวลาที่คุณแม่เข้าครัว จะต้องเข้าไปช่วยด้วยตลอด ทำให้ได้เคล็ดลับการทำอาหารต่างๆจากคุณแม่ค่อนข้างมาก พอถึงช่วงปิดเทอม ยังเคยไปสมัครทำงานในครัวที่ร้านอาหาร เพื่อเพิ่มเติมความรู้ให้มากขึ้น คุณอ้วนแนะว่า การทำอาหารเป็นการฝึกสมาธิอย่างหนึ่ง ต้องใช้ความอดทน ไม่วอกแวก การทำอาหารต้องรู้จักจังหวะไฟที่จะใช้ เพราะอาหารแต่ละอย่างจะใช้ความร้อนไม่เท่ากัน ที่สำคัญต้องรู้จักสังเกต นำสิ่งต่างๆมาปรับใช้แบบบูรณาการกันครับ
สำหรับ “เมี่ยงฟองเต้าหู้” เมนูเจที่คุณอ้วนคิดขึ้นเอง ตามวัตถุดิบที่มีในตู้เย็น เป็นอาหารว่างทานเล่นๆแต่ได้สุขภาพ เครื่องปรุง : ฟองเต้าหู้ /เห็ดหอมคั่ว/แปะก๊วยต้มสุก/แครอทหั่นลูกเต๋า/เต้าหู้ปลาเจ/เต้าหู้เหลือง ย่าง/ พริกขี้หนูสวน/ผักสลัด......วิธีทำ 1) นำฟองเต้าหู้ไปย่างบนกระทะให้แห้ง แล้วโรยเกลือเล็กน้อย 2) นำเครื่องทั้งหมดตั้งแต่ เห็ดหอมคั่ว, แปะก๊วยต้มสุก, แครอทหั่นลูกเต๋า, เต้าหู้ปลาเจ, เต้าหู้เหลืองย่าง มาผัดรวมกันด้วยไฟอ่อนๆ ด้วยน้ำมันมะกอก และปรุงรสด้วยซีอิ๊วเจกับน้ำตาลทรายให้ได้รสชาติตามชอบ ทานแบบเมี่ยงพร้อมกับผักกาดหอมหรือผักสลัดตามชอบ.
credit by : http://www.thairath.co.th/content/life/375011
ดร.อธิ โชค วินทกร หรือ ดร.อ้วน คุณพ่อบ้านที่แสนน่ารัก พอรู้ว่าภรรยาทานเจก็รีบจัดแจงคิดหาเมนูเจแปลกๆเพื่อทำให้ทาน โดยใช้วัตถุดิบจากแปลงผักที่ปลูกไว้หลังบ้านมาเป็นเครื่องปรุง แบบไม่ซ้ำเมนูกันเลยตลอดช่วงทานเจ มีอาทิ ข้าวยำเจ, ผัดมะเขือ 5 สี, มะระผัดเต้าเจี้ยว และเมี่ยงฟองเต้าหู้ เป็นต้น
คุณ อ้วนเล่าว่า โดยส่วนตัวเป็นคนชอบทำอาหาร และเป็นมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว จะต้องตามคุณแม่ไปตลาดทุกเช้า คุณแม่ก็จะสอนวิธีเลือกปลา เนื้อหมู ของสดต่างๆ รวมถึงผัก ผลไม้ เวลาที่คุณแม่เข้าครัว จะต้องเข้าไปช่วยด้วยตลอด ทำให้ได้เคล็ดลับการทำอาหารต่างๆจากคุณแม่ค่อนข้างมาก พอถึงช่วงปิดเทอม ยังเคยไปสมัครทำงานในครัวที่ร้านอาหาร เพื่อเพิ่มเติมความรู้ให้มากขึ้น คุณอ้วนแนะว่า การทำอาหารเป็นการฝึกสมาธิอย่างหนึ่ง ต้องใช้ความอดทน ไม่วอกแวก การทำอาหารต้องรู้จักจังหวะไฟที่จะใช้ เพราะอาหารแต่ละอย่างจะใช้ความร้อนไม่เท่ากัน ที่สำคัญต้องรู้จักสังเกต นำสิ่งต่างๆมาปรับใช้แบบบูรณาการกันครับ
สำหรับ “เมี่ยงฟองเต้าหู้” เมนูเจที่คุณอ้วนคิดขึ้นเอง ตามวัตถุดิบที่มีในตู้เย็น เป็นอาหารว่างทานเล่นๆแต่ได้สุขภาพ เครื่องปรุง : ฟองเต้าหู้ /เห็ดหอมคั่ว/แปะก๊วยต้มสุก/แครอทหั่นลูกเต๋า/เต้าหู้ปลาเจ/เต้าหู้เหลือง ย่าง/ พริกขี้หนูสวน/ผักสลัด......วิธีทำ 1) นำฟองเต้าหู้ไปย่างบนกระทะให้แห้ง แล้วโรยเกลือเล็กน้อย 2) นำเครื่องทั้งหมดตั้งแต่ เห็ดหอมคั่ว, แปะก๊วยต้มสุก, แครอทหั่นลูกเต๋า, เต้าหู้ปลาเจ, เต้าหู้เหลืองย่าง มาผัดรวมกันด้วยไฟอ่อนๆ ด้วยน้ำมันมะกอก และปรุงรสด้วยซีอิ๊วเจกับน้ำตาลทรายให้ได้รสชาติตามชอบ ทานแบบเมี่ยงพร้อมกับผักกาดหอมหรือผักสลัดตามชอบ.
credit by : http://www.thairath.co.th/content/life/375011
Read More...