ตั้งหน้าตั้งตาลุยงานการตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้ามาเกือบ 20 ปี ด้วยหัวคิดไม่หยุดนิ่ง “ทอมมี่-พิชัย รุ่งนพคุณศรี” ตั้งคำถามกับตัวเองว่าหลังเกษียณจากงานจะทำสิ่งใดแก้เหงา มองย้อนกลับไปพบว่าระหว่างเรียนต่อปริญญาโทตัวเองมักมีความสุขอยู่กับการ นั่งกิน ละเลียดลิ้มรสแกะสูตรขนมแต่ละชิ้นว่ามีส่วนผสมอะไร เมื่อหาคำตอบให้ตัวเองได้จึงไปเทกคอร์สเรียนทำขนมหวานครบสูตร 9 เดือนเต็ม ที่โรงเรียนสอนการประกอบอาหารเลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต
คุณทอมมี่เล่าว่า ยิ่งเรียนยิ่งได้ใจเพราะทำออกมาแล้วให้เพื่อนชิมต่างขานรับเป็นเสียงเดียว กันว่า “อร่อย” จึงมองหาลู่ทางเปิดร้านขนมสไตล์ญี่ปุ่นแท้ ๆ มีรสหวานน้อย กินแล้วสดชื่นและมีโทนสีพาสเทล หลังเห็นว่า 2 ปีก่อนยังไม่มีร้านใดจำหน่ายมาก่อน ตัดสินใจเกษียณอายุงานเปิดร้านขนมญี่ปุ่นบนชั้น 3 อาคารปอร์ติโก้ หลังสวนในชื่อ “พาทิสเซอรี มาสะโทมิ” นับเป็นความท้าทายครั้งใหม่ในชีวิต เพราะไม่มีประสบการณ์ด้านนี้เลย สมัยก่อนชอบใจก็ทำ มีความสุขก็ทำ แต่พอมาเปิดร้านแล้วคนละเรื่องกัน ในความสนุกต้องสร้างกลยุทธ์ดึงลูกค้า รังสรรค์เมนูเฉพาะฤดูกาลบ้าง แต่ส่วนใหญ่เน้นใช้วัตถุดิบในเมืองไทย เช่น มันสีม่วง, สตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80 นอกจากหาซื้อง่ายยังช่วยส่งเสริมเกษตรกรไทยทางอ้อม
แต่ปีนี้โชคไม่เข้าข้างสตรอ เบอรี่หมดเร็ว เมนู แพนเค้กกล้วยหอมคาราเมลและสตรอเบอรี่สด สูตรดั้งเดิมจากเพื่อนสนิทชาวอเมริกันในวันนี้ จำเป็นต้องเลือกสตรอเบอรี่จากประเทศเกาหลีมาใช้แทน โดยประยุกต์สูตรให้รสชาติคล้ายคลึงสไตล์ญี่ปุ่น ส่วนผสมแยกเป็น 2 ส่วน แป้งแพนเค้ก ประกอบด้วย ไข่ไก่ 3 ฟอง, แป้งสาลีอเนกประสงค์ 115 กรัม, ผงฟู 1 ช้อนชา, เกลือ 1 หยิบมือ, บัตเตอร์มิลค์ 135 กรัม ถ้าหาบัตเตอร์มิลค์ยากลงมือทำได้เองโดยใช้นมสด 125 กรัม ผสมน้ำมะนาว 10 กรัม แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 5 นาที ได้นมที่มีลักษณะคล้ายบัตเตอร์มิลค์แต่รสชาติ กลิ่น รวมทั้งเท็กเจอร์แตกต่างกัน ส่วนผสมเครื่องเคียง กล้วยหอม 4 ลูก, สตรอเบอรี่ตามชอบ, ครีมสดตามชอบ, เนย 20 กรัม, น้ำตาล 35 กรัม
สูตรนี้ต้องแยกไข่แดงและไข่ขาว เคล็ดลับในการทำให้แป้งแพนเค้กฟูนุ่ม ผสมไข่แดง บัตเตอร์มิลค์ ผงฟู แป้งสาลีอเนกประสงค์ ไข่ขาวที่แยกออกมาตีตั้งยอดใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อตัดรส ค่อย ๆ ตะล่อมแล้วนำมาตีให้
เข้ากันกับส่วนผสมไข่แดง นำมาหยอดลงกระทะใช้ไฟอ่อนสุก ทาเนยตามขนาดที่ต้องการทอดสุกแล้วกลับอีกด้าน เมื่อสุกทั้งสองด้านแล้วนำขึ้นพักไว้ หันมาทำกล้วยหอมคาราเมล ปอกกล้วยหอมฝานเป็นแผ่นแบนตามยาว นำน้ำตาลขึ้นกระทะแบน เกลี่ยให้กระจายทั่วกัน ใช้ไฟกลางจนน้ำตาลละลายและเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ยกลงจากไฟอย่าปล่อยกระทะทิ้งไว้บนไฟน้ำตาลจะไหม้มากเกินทำให้เกิดรสขม ใส่เนยคนทันทีให้เข้ากัน ยกกลับขึ้นไฟกลางใส่กล้วยหอมที่ฝานไว้ ทอดจนกล้วยหอมสุกคาราเมลฉาบเคลือบพอสมควรทั้ง 2 ด้าน ยกลงแล้วจัดจานพร้อมแพนเค้กที่ทอดไว้แล้ว แต่งด้วย สตรอเบอรี่สดและวิปครีม.
ช้องมาศ
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content.do?contentId=151
คุณทอมมี่เล่าว่า ยิ่งเรียนยิ่งได้ใจเพราะทำออกมาแล้วให้เพื่อนชิมต่างขานรับเป็นเสียงเดียว กันว่า “อร่อย” จึงมองหาลู่ทางเปิดร้านขนมสไตล์ญี่ปุ่นแท้ ๆ มีรสหวานน้อย กินแล้วสดชื่นและมีโทนสีพาสเทล หลังเห็นว่า 2 ปีก่อนยังไม่มีร้านใดจำหน่ายมาก่อน ตัดสินใจเกษียณอายุงานเปิดร้านขนมญี่ปุ่นบนชั้น 3 อาคารปอร์ติโก้ หลังสวนในชื่อ “พาทิสเซอรี มาสะโทมิ” นับเป็นความท้าทายครั้งใหม่ในชีวิต เพราะไม่มีประสบการณ์ด้านนี้เลย สมัยก่อนชอบใจก็ทำ มีความสุขก็ทำ แต่พอมาเปิดร้านแล้วคนละเรื่องกัน ในความสนุกต้องสร้างกลยุทธ์ดึงลูกค้า รังสรรค์เมนูเฉพาะฤดูกาลบ้าง แต่ส่วนใหญ่เน้นใช้วัตถุดิบในเมืองไทย เช่น มันสีม่วง, สตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80 นอกจากหาซื้อง่ายยังช่วยส่งเสริมเกษตรกรไทยทางอ้อม
แต่ปีนี้โชคไม่เข้าข้างสตรอ เบอรี่หมดเร็ว เมนู แพนเค้กกล้วยหอมคาราเมลและสตรอเบอรี่สด สูตรดั้งเดิมจากเพื่อนสนิทชาวอเมริกันในวันนี้ จำเป็นต้องเลือกสตรอเบอรี่จากประเทศเกาหลีมาใช้แทน โดยประยุกต์สูตรให้รสชาติคล้ายคลึงสไตล์ญี่ปุ่น ส่วนผสมแยกเป็น 2 ส่วน แป้งแพนเค้ก ประกอบด้วย ไข่ไก่ 3 ฟอง, แป้งสาลีอเนกประสงค์ 115 กรัม, ผงฟู 1 ช้อนชา, เกลือ 1 หยิบมือ, บัตเตอร์มิลค์ 135 กรัม ถ้าหาบัตเตอร์มิลค์ยากลงมือทำได้เองโดยใช้นมสด 125 กรัม ผสมน้ำมะนาว 10 กรัม แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 5 นาที ได้นมที่มีลักษณะคล้ายบัตเตอร์มิลค์แต่รสชาติ กลิ่น รวมทั้งเท็กเจอร์แตกต่างกัน ส่วนผสมเครื่องเคียง กล้วยหอม 4 ลูก, สตรอเบอรี่ตามชอบ, ครีมสดตามชอบ, เนย 20 กรัม, น้ำตาล 35 กรัม
สูตรนี้ต้องแยกไข่แดงและไข่ขาว เคล็ดลับในการทำให้แป้งแพนเค้กฟูนุ่ม ผสมไข่แดง บัตเตอร์มิลค์ ผงฟู แป้งสาลีอเนกประสงค์ ไข่ขาวที่แยกออกมาตีตั้งยอดใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อตัดรส ค่อย ๆ ตะล่อมแล้วนำมาตีให้
เข้ากันกับส่วนผสมไข่แดง นำมาหยอดลงกระทะใช้ไฟอ่อนสุก ทาเนยตามขนาดที่ต้องการทอดสุกแล้วกลับอีกด้าน เมื่อสุกทั้งสองด้านแล้วนำขึ้นพักไว้ หันมาทำกล้วยหอมคาราเมล ปอกกล้วยหอมฝานเป็นแผ่นแบนตามยาว นำน้ำตาลขึ้นกระทะแบน เกลี่ยให้กระจายทั่วกัน ใช้ไฟกลางจนน้ำตาลละลายและเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ยกลงจากไฟอย่าปล่อยกระทะทิ้งไว้บนไฟน้ำตาลจะไหม้มากเกินทำให้เกิดรสขม ใส่เนยคนทันทีให้เข้ากัน ยกกลับขึ้นไฟกลางใส่กล้วยหอมที่ฝานไว้ ทอดจนกล้วยหอมสุกคาราเมลฉาบเคลือบพอสมควรทั้ง 2 ด้าน ยกลงแล้วจัดจานพร้อมแพนเค้กที่ทอดไว้แล้ว แต่งด้วย สตรอเบอรี่สดและวิปครีม.
ช้องมาศ
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content.do?contentId=151
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001