“ฟักข้าว” เป็นพืชผักพื้นบ้านที่คนในชนบทปลูกไว้ตามรั้ว
หรือปลูกรวมกับพืชผักสวนครัวอื่น ๆ เพื่อนำผลอ่อน ยอด ใบอ่อน
มาทำอาหารอย่างเช่นแกงส้ม หรือเครื่องเคียงจิ้มนํ้าพริก
นำเนื้อเยื่อสีแดงมาหุงกับข้าวเหนียวจะได้ข้าวสีส้ม กลิ่นหอมน่ารับประทาน
และได้มีการแปรรูปเป็นนํ้าฟักข้าวด้วยวิธีภูมิปัญญาชาวบ้าน
แต่ช่วงที่ฟักข้าวสุกมากจนรับประทานไม่ทันก็ต้องปล่อยทิ้งให้เน่าเสียน่า
เสียดาย
ซึ่งพืชผักชนิดนี้เป็นสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์ด้านการป้องกันและรักษาโรค
จึงเกิดแนวคิดที่จะเพิ่มมูลค่าฟักข้าว
ไม่ต้องปล่อยให้เน่าเสียเปล่าประโยชน์ จึงมีการนำมาแปรรูปเป็นขนม
เป็นของทานเล่น กลายเป็นสินค้าที่มีจุดขายเด่นด้านสุขภาพ ซึ่งวันนี้ทีม
“ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอให้พิจารณา...
“ฟักข้าว” เป็นพืชผักพื้นบ้านที่คนในชนบทปลูกไว้ตามรั้ว หรือปลูกรวมกับพืชผักสวนครัวอื่น ๆ
“ฟักข้าว” เป็นพืชผักพื้นบ้านที่คนในชนบทปลูกไว้ตามรั้ว หรือปลูกรวมกับพืชผักสวนครัวอื่น ๆ
ผู้ที่จะให้ข้อมูลคือ สุ-ธนัญญาณ์ ตู้เซ่ง และ หนึ่ง-ธีรวัฒน์ ตู้เซ่ง
ทายาทผู้สืบทอดการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ฟักข้าวกวนสามรส แบรนด์ “หนึ่ง
สอง สาม 1-2-3 มาร์เก็ตติ้ง” ของดีเมืองลุง
ซึ่งทั้งคู่เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวว่า
หลังจากที่ทำขนมปั้นขลิบได้ประสบความสำเร็จและมีการขยายตลาดมากขึ้น
คุณแม่ซึ่งเป็นคนที่ชอบทำขนมมาก
จึงได้คิดค้นผลิตสินค้าออกมาใหม่ให้มีความหลากหลาย
เป็นตัวเลือกให้กับลูกค้า
คุณแม่คิดว่าน่าจะเอาพืชผักหรือผลไม้ในท้องถิ่นนำมาแปรรูปเพื่อให้ได้สินค้า
ตัวใหม่ ๆ และหลังจากที่ได้ไปสำรวจก็พบว่าพืชผักที่มีมากในท้องถิ่นของ
จ.พัทลุง คือ “ฟักข้าว” หรือ “ขี้พร้าไฟ” ของชาวใต้
ซึ่งปลูกง่ายและมีสรรพคุณมากมาย
“ในชนบทชาวบ้านมักปลูกฟักข้าวไว้ริมรั้ว ซึ่งจะมีผลให้เก็บเกี่ยวตลอดปี
ช่วงที่เก็บผลสุกคือช่วงเดือน ก.ค. ถึง ก.พ. แต่ละต้นจะเก็บผลได้ 30-60 ผล
ชาวบ้านจะนำผลแก่มาขายกิโลกรัมละไม่กี่สิบบาท แต่ช่วงที่ผลแก่มีมาก ๆ
ชาวบ้านบางส่วนก็ต้องปล่อยให้เน่าเสียไป จึงนำมาทดลองแปรรูปเป็นขนม
ผลฟักข้าวมีเปลือกหนา ผลสุกเนื้อในหนาสีส้มแดง ภายในมีเยื่อสีแดงเกาะเมล็ด
ซึ่งได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์ว่า เนื้อเยื่อสุกของฟักข้าวมีไลโคปีน
ซึ่งเป็นสารมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่น
ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งมากกว่าผลไม้อื่น
มีงานวิจัยพบว่ามีสารเบต้าแคโรทีนมากกว่าแครอท 10 เท่า
และมีไลโคปีนมากกว่ามะเขือเทศ 70 เท่า มีวิตามินซีมากกว่าส้ม 60 เท่า
ฟักข้าวมีสารช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย มีสารช่วยชะลอความแก่ชรา
บำรุงสายตา บำรุงสมอง และมีสารช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายและระบบไหลเวียนโลหิต
อีกทั้งยังมีโปรตีนที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อเอดส์ (HIV)
และช่วยป้องกันโรคหัวใจ ฯลฯ”
สำหรับการนำฟักข้าวมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ “หนึ่ง สอง สาม 1-2-3
มาร์เก็ตติ้ง” ปัจจุบันมีการทำเป็นขนม “ฟักข้าวกวน” มีทั้งหมด 3 รสชาติ คือ
ฟักข้าวสามรส, ฟักข้าวจี๊ดจ๊าด, ฟักข้าวทรงเครื่อง ซึ่งขายดีทุกรสชาติ
อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำขนมฟักข้าว หลัก ๆ ก็มี กระทะ, เตาแก๊ส, เครื่องบด,
เครื่องกวน, มีด, เขียง, กะละมัง และเครื่องไม้เครื่องมือเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ
ที่หยิบยืมเอาจากในครัวได้
ส่วนวัตถุดิบหลักในการทำ ตามสูตรก็มี ฟักข้าวสด
(ทั้งดิบและสุกอย่างละครึ่ง) สับหยาบ ๆ 2 กก., นํ้ามะนาว กก.
(จะใช้นํ้ามะขามเปียกก็ได้), นํ้าตาลทราย 1 กก., เกลือ ถุง และพริกแดงป่น 2
ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการแปรรูปฟักข้าว กรณีทำเป็น “ฟักข้าวสามรส”
เริ่มจากการนำฟักข้าวสดทั้งดิบและสุกที่เตรียมไว้มาปอกเปลือกออกให้หมด
จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดนํ้า ก่อนจะนำมาหั่นเป็นแว่น ๆ
คว้านเอาเมล็ดข้างในออกให้หมด เสร็จแล้วนำมาสับหยาบ ๆ ใส่ในภาชนะเตรียมไว้
จากนั้นนำส่วนผสม คือ นํ้าตาลทราย นํ้ามะนาวสด (หรือนํ้ามะขามเปียก)
พริกป่น และเกลือ ใส่ลงไปบนฟักข้าวที่สับเตรียมไว้
ใช้ทัพพีคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน (ขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลาพอสมควร
เพราะต้องคนให้นํ้าตาลทรายละลาย) เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว
ก็นำไปบดหรือปั่นจนละเอียด
หลังจากนั้นก็นำไปกวนในกระทะ โดยใช้ไฟปานกลาง
(การกวนต้องกวนไปทางเดียวกันตลอดเหมือนเข็มนาฬิกา) กวนไปเรื่อย ๆ
อย่าให้ติดกระทะ ใช้เวลาประมาณ 4-6 ชั่วโมง จนได้ “ฟักข้าวกวน”
ที่เหนียวจนได้ที่ จึงเทฟักข้าวกวนลงในถาด ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
แล้วจึงนำมาตัดและห่อตามรูปแบบแพ็กเกจแต่ละแบบ ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอน
ราคาขาย “ฟักข้าวสามรส” คือ 160 บาท/กก. ถ้าเป็นการแบ่งบรรจุ แพ็กเกจสวย
ๆ สามารถขายได้แพ็กละ 50 บาท โดยสินค้าแบรนด์ “หนึ่ง สอง สาม 1-2-3
มาร์เก็ตติ้ง” ส่วนใหญ่จะขายตามร้านค้าและร้านขายของฝาก
ใครแวะเวียนไปแถวพัทลุง ก็เชิญชวนลิ้มลอง “ฟักข้าวสามรส” ของดีพัทลุง
โดยแหล่งผลิตสินค้าเจ้านี้ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 205 หมู่ 12 ต.พนางตุง
อ.ควนขนุน จ.พัทลุง 93150 ซึ่งใครสนใจจะรับไปจำหน่ายต่อเป็น “ช่องทางทำกิน”
ในอีกรูปแบบหนึ่ง ก็สามารถติดต่อที่ ป้าเล็ก หรือ น้องหนึ่ง ได้ที่ โทร.
08-5673-1774, 08-1092-2520 หรือ 0-7468-5049.
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง / ภานุพงศ์ พนาวัน : ภาพ
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001