สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

ลอดช่องน้ำกะทิแตงไทย

 บรรยากาศร้อนๆอบอ้าว ทั้งอากาศรอบๆตัวแล้วก็บรรยากาศรอบๆข้าง...
ที่ร้อนๆ อย่างที่รู้ๆกันน่ะค่ะ
วันนี้สร้างบรรยากาศให้สดชื่นกันดีกว่า...
ร่างกายสดชื่น...ใจก็สบายคลายความตึงเครียดลงไปได้บ้าง
•เมนูคลายร้อนที่จะนำเสนอ...
ก็ต้องนี่.
.
•ลอดช่องน้ำกะทิแตงไทยค่ะ
และนี่ก็เป็นอีกเมนูหนึ่ง...ล่ะค่ะ...ที่หลายคนคงบอกว่าซื้อกินดีกว่า...ง่ายดี
แต่การใช้ชีวิตวิถีชาวบ้านที่ยังมีเวลาว่างมากพอที่ไม่ต้องแข่งขันกันอะไรต่อมิอะไร
ก็จะมีเวลาสรรสร้างสิ่งต่างๆได้
ที่บ้านสวนเรามีใบเตยหอม
และก็เรามีมะพร้าว...
ส่วน...แตงไทยต้องซื้อค่ะ เพราะที่นี่พื้นที่ไม่เหมาะที่จะปลูกแตงไทย
เมนูนี้ต้องขอออกตัวก่อนค่ะ ว่าไม่ใช่ฝีมือตัวเอง...แม่ค่ะแม่ทำ
สูตร...ไม่มีค่ะ กะกะเอาใช้ความชำนาญส่วนบุคคลค่ะ
แบบนี้ฉันเองทำตามไม่ได้...ฉันกะไม่ถูก...ถ้าให้ทำคงไม่เป็นสับปะรดแน่ๆ...
แต่ก็มีสูตรมาฝากค่ะ
ส่วนผสมตัวขนมลอดช่องประกอบด้วย...
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง, น้ำใบเตยคั้นข้นๆ 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำปูนใส 5ถ้วยตวง
*ขอบคุณสูตรจากหนังสือ : ขนมไทย(เล่ม1) อาจารย์ ศรีสมร คงพันธุ์ ...มิ.ย 2533
วิธีทำ...•ผสมน้ำปูนใสกับน้ำใบเตย ค่อยๆเติมลงในแป้งที่ละน้อย นวดแป้งให้เข้ากัน อย่าให้แป้งเป็นเม็ดๆ ผสมจนหมดน้ำปูน
•ใส่กระทะทองกวนไฟปานกลาง จนข้น...
•สังเกตุเมื่อยกไม้พายขึ้นจะข้นติดพาย แต่ไหลหยดได้ ปิดไฟ
•เตรียมที่กดลอดช่อง...(อันนี้ฝีมือเตี่ยค่ะ ใช้ขันน้ำอลูมิเนียมมาเจาะรู... นาน...มากแล้ว)
แล้วก็เตรียมทัพพีและน้ำสะอาดใส่ในหม้อ



•พร้อมแล้ว...จึงตักแป้งที่กวนได้ที่ (ทำขณะร้อน)แล้วลงในที่กดลอดช่อง
•ใช้ทัพพีกลม กดแป้งลงในน้ำ ทำจนหมดแป้ง
•ขนมลอดช่องได้แล้ว...หอมน่ากินมากเลย....
•น้ำกะทิแบบปักษ์ใต้ค่ะ...ประกอบด้วย น้ำกะทิคั้นด้วยน้ำต้มสุก อุ่นๆ...
ใช้กะทิ 2 ถ้วยตวง ,น้ำตาลแว่น(น้ำตาลตะโหนด) 100 กรัม หรือให้ชิมเอาหวานตามชอบใจ ผสมให้เข้ากัน เติมเกลือ เล็กน้อย
•น้ำตาลแว่นค่ะ...
ใส่ในน้ำกะทิขนมลอดช่อง...จะได้ขนมที่หอมหวานอร่อยค่ะ
เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบปักษ์ใต้บ้านเรา...
•อย่ารอช้า รับประทานได้แล้ว
•ใส่แตงไทยด้วยน่ะ เติมน้ำแข็งลงไปหน่อย ชื่นใจค่ะ
........................
จบแล้ว...ขอบคุณน่ะค่ะ ที่ติดตามอ่านบันทึกอาหารและขนมของหนูรี...
ขอให้มีความสุข...สุขภาพดีค่ะ
credit : http://www.gotoknow.org/blog/naree-food/346454






-------------------------------------------------------------------------------------------------

Read More...


ขนมบุหลันดั้นเมฆ

หน้าตาขนมชนิดนี้



 



ขนมนี้ไม่ค่อยมีคนรู้จักเท่าไหร่ เพราะไม่มีคนทำขาย เราเอามาโพสไว้ที่นี่อีกครั้งเพื่อจะได้ให้คนอื่นๆได้รู้จัก
เป็นสูตรแม่บ้านต่างแดนอย่างเราทำนะ ดูแล้วเหมือนพระจันทร์ลอยบนท้องฟ้าหรือเปล่าไม่รู้ ไส้ขนมสีไม่เหลืองเท่าไหร่
ส่วนผสม
◊ แป้งข้าวจ้าว ๑/๒ ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำลอยดอกมะลิ ๑ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง (ใครชอบหวานมากก็เติมได้อีก)
สีผสมอาหารสีน้ำเงิน (ถ้าใครมีดอกอัญชันก็ใช้ดอกอัญชันแช่น้ำร้อน ๑/๔ ถ้วยให้สีออกมากๆทำ)
ถ้วยตะไลแบบแบน ไม่มีก็ใช้ถ้วยอลูมิเนียมที่ทำวุ้นก็ได้ 

***สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๒๐-๒๕ ถ้วย***


ทำน้ำเชื่อมก่อน โดยตวงน้ำลอยดอกมะลิใส่หม้อ ๑/๒ ถ้วย แล้วตวงน้ำตาลทรายใส่ลงไป

เอาหม้อตั้งไฟเคี่ยวน้ำเชื่อม ให้ได้ ๑/๒ ถ้วย ปิดไฟได้ พักให้อุ่นหรือเย็น

ตวงแป้งทั้ง ๒ ชนิดใส่ชามอ่าง

ค่อยๆเทน้ำลอยดอกมะลิลงไปทีละน้อยๆ พร้อมทั้งนวดไปด้วย เพื่อแป้งจะได้เข้ากันดีและเหนียว

 


 นวดไปเทน้ำไปจนหมดน้ำลอยดอกมะลิ ๑/๒ ถ้วยที่เหลือจากการทำน้ำเชื่อม

ทีนี้ก็เทน้ำเชื่อมที่ทำไว้ใส่ลงไป

คนให้น้ำเชื่อมเข้ากันดีกับแป้งแล้ว หยดสีน้ำเงินใส่ลงไป ๑-๒ หยด แล้วแต่ว่าสีที่ใช้เข้มแค่ไหน ขั้นตอนนี้ถ้าใครใช้ดอกอัญชันก็เอาดอกอัญชันแช่น้ำร้อนให้ออกสี แล้วเอาน้ำสีที่ได้ใส่ลงไปแทน เราหาดอกอัญชันไม่ได้ก็ใช้สีทำขนมแทนอย่างนี้

คนให้สีเข้ากันดีกับแป้งจะออกเป็นสีฟ้าหรือน้ำเงิน

 

พักแป้งไว้ก่อนแล้วมาทำไส้เตรียมไว้
ส่วนผสม
◊ ไข่ไก่ ๒ ฟอง
น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง ใครชอบหวานมากก็เพิ่มได้
น้ำกะทิข้นๆ๑/๔ ถ้วยตวง เราใช้กะทิผงทำน่ะ
สีผสมอาหารสีเหลือง ถ้าต้องการให้ไส้สีเหลืองมากๆ


เนื่องจากเราใช้กะทิผง ก็เลยตวงกะทิผง ๔ ช้อนโต๊ะใส่ชาม แล้วเทน้ำอุ่นลงไป ๑/๔ ถ้วยคนให้เข้ากันจะได้น้ำกะทิอย่างนี้
ตอกไข่ใส่ชาม ใส่น้ำตาลทราย และน้ำกะทิลงไป

ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันพอขึ้น ก็ใช้ได้ ไม่ต้องขยำแบบหน้าสังขยานะ สีไม่เหลืองก็ใส่สีทำขนมสีเหลืองลงไปหน่อย จะได้พระจันทร์สีเหลืองสวยดี
ต่อไปก็เอาน้ำใส่หม้อนึ่งได้ ใส่ลงไป ๓/๔ หม้อ ตั้งไฟให้น้ำเดือด แล้วเอาถ้วยตะไลวางลงไปในซึ้งนึ่งถ้วยเปล่าจนร้อนจัด ใครไม่มีถ้วยตะไล จะใช้ถ้วยอลูมิเนียมก็ได้ อย่างในรูปนี่เราจะทำใส่ถ้วยอลูมิเนียมด้วยเผื่อใครจะใช้เป็นไอเดียได้


 
ตักขนมหยอดลงไปให้เต็มถ้วย
ถ้าใส่น้ำในหม้อชั้นล่างมากๆ และนึ่งถ้วยตะไลจนร้อนจัดๆ เวลานึ่งขนมตรงกลางก็จะบุ๋มลงไป แต่เราทำวันนี้เสนอวิธีที่หาใครทำแล้วขนมไม่บุ๋มตรงกลางให้ทำอย่างนี้ หลังจากตักแป้งหยอดในถ้วยแล้วนึ่งต่อประมาณ ๒-๓ นาที หรือจะนึ่งแค่พอแป้งจับตัวสุกเฉพาะขอบก็ได้ ต้องใช้วิธีเปิดฝาหม้อดูเอานะ ให้ยกลงแล้วหยิบถ้วยขนมเทแป้งที่ยังไม่สุกออกใส่ชามแป้งไว้ ไม่ต้องเททิ้งนะ พยายามเทแบบคว่ำถ้วยก็ดีขนมแป้งจะได้ไม่เลอะด้านอื่น นี่เราเทไม่ดีทำให้แป้งเลอะด้านอื่น เดี๋ยวนึ่งต่อแล้วขนมไม่สวย

เทแป้งออกแล้วก็ตักไส้ใส่ลงไปให้เต็มหลุมตรงกลางได้ แล้วนึ่งขนมต่อ ๔-๕ นาที หรือจนสุก ขั้นตอนนี้ต้องคอยระวังด้วย เพราะ ถ้าเรานึ่งนานไปไส้ขนมจะพองล้น ทำให้หน้าไม่เรียบสวย ของเราเวลาทำเลยใช้วิธีเปิดดูบ่อยๆหรือไม่ก็ไม่ต้องปิดฝา
สุกแล้วยกลง พักให้เย็นแคะขนมออกจากถ้วยได้ 



 
ขนมที่ทำเสร็จแล้ว เสริฟได้
บุหลันของเราไม่กลมเหลืองเท่าไหร่เพราะเมฆบังบางส่วนน่ะ ส่วนเมฆก็ขรุขระไปหน่อยเพราะลมแรงพัดเมฆไปมา มือใหม่หัดทำก็อย่างนี้แหละ
ใครอยากลองทำก็ลองทำดูนะ จะได้เผยแพร่ขนมไทยไม่ให้สูญหายไป ขนมไทยหลายๆอย่างแทบจะหาคนทำไม่ได้เลย

 
 credit : http://rueanthai2.lefora.com/
-------------------------------------------------------------------------------------------------



Read More...


ข้าวทอด

   เริ่มกันที่ข้าวทอดก่อนล่ะกัน ไม่รู้คนกรุงเทพเรียกกันอย่างงี้หรือเปล่าน่ะ แต่แถวโคราชเรียกกันว่า ทอดมัน ซึ่งทอดมันเมนู้นี้ชื่อมันก็ไปซ้ำกับขนมมันทอด นั่นคนโคราชก็เรียกว่าทอดมันเหมือนกัน
แต่เดี๋ยวนี้คนรุ่นใหม่ๆก็เรียกกันเข้าใจง่ายกว่าคนพื้นเพเดิม



   วิธีทำก็ไม่ยากอะไรเลย ...(เอาเป็นน้ำหนักดีกว่าน่ะ เห็นกันง่ายกว่า ...สูตรโดยประมาณค่ะ)

ข้าวเย็นสัก 200 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
พริกแกงแดง 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่เอาแต่ไข่แดง 1 ฟอง (ปกติก็ใส่กันทั้งลูกนั่นแหละ แต่เราทำไม่มาก เราเลยเลือกเอาแต่ไข่แดงจ้า)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1-2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูดฝอย 70 กรัม
แป้งโกกิ 1/2 ซอง



   ข้าวเย็น.,หมูสับ.,พริกแกงแดง., ไข่ไก่ .,น้ำปลา.,น้ำมันหอย.,มะพร้าวขูดฝอย ขยำเบาๆรวมกัน จนเข้ากันดี  อ้อลืมบอก...ใบมะกรูดหั่นฝอยสัก 4-5 ใบด้วยน่ะ ขยำใบมะกรูดหั่นฝอยลงไปด้วยกัน



ปั้นเป็นก้อนแบนๆหน่อยแบนี้ ก้อนประมาณสัก 1 ช้อนกินข้าวนั่นแหละตักมาพูนๆ



   ปั้นได้พอประมาณแล้ว ก็ตีแป้งโกกิกับน้ำปูนใสนิดหน่อย และน้ำเย็นจัดเข้า
แป้งครึ่งซอง น้ำก็สักประมาณ 50 ซีซี ได้ ดูอย่าให้เหลว และอย่าให้ค้นมากนัก











   ทอดไฟแรงประมาณ 10 กว่านาทีน่ะค่ะ เพราะว่า ถ้าทอดแป๊ปเดียวมันจะไม่กรอบ
ต้องทอดนานๆให้มันกรอบเข้าไปจนเกือบแข็งเลยล่ะ แล้วทานขณะที่ร้อนอยู่กับ ต้อนหอม ใบสะระแหน่ พริกทอดหรือเมนูประยุกต์เค๊าก็เอาไปยำกับแหนมกัน








credit : http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board7&topic=241&action=view

Read More...


ข้าวคลุกกะปิทรงเครื่อง

วันนี้พิมมีเมนู "ข้าวคลุกกะปิ" มานำเสนอค่ะ ..... เพิ่งทำเสร็จ และกินเสร็จไปสด ๆ ร้อนๆ เลย ... เป็นอาหารจานเดียวที่พิมอยากกินมาเป็นเดือนแหละ แต่เพิ่งจะได้มาสบโอกาสทำก็วันนี้เอง

พิมเป็นคนที่ชอบกินข้าวคลุกกะปิมากค่ะ แต่ถ้าอยู่ในอารมณ์ปกติ จะขี้เกียจทำ  เพราะว่าเครื่องมันเยอะ >_<"   เพราะนั้นเวลาใครบอกว่าข้าวคลุกกะปิที่ไหนอร่อย พิมจะชอบไปเสาะแสวงหามากินอยู่เสมอ  หรือไม่ระหว่างผ่านทางไปทำงาน ไปธุระ ถ้าเจอร้านไหนขายข้าวคลุกกะปิ ก็จะรี่เข้าไปกินทันทีค่ะ ....... ซึ่งบางเจ้าก็อร่อยดี  แต่บางเจ้า ........ อืมๆๆ ไม่แน่ใจว่าใช่ข้าวคลุกกะปิไหมอ่ะค่ะ

มาวันนี้ ... เกิดอารมณ์อยากกินข้าวคลุกกะปิมากๆ  หลังจากไปตรวจเสบียงในตู้เย็นแล้ว ก็คิดว่าถ้าจะทำข้าวคลุกกะปิเนี่ย มันก็ซื้อแค่แตงกวา กับถั่วฝักยาวเอง  (คืออย่างอื่นมีครบแล้ว) ... พิมก็เลยตัดสินใจจะทำข้าวคลุกกะปิเนี่ยแหละค่ะ

และหลังจากวนไปวนมาอยู่ในครัวประมาณ 40 นาที  (เริ่มตั้งแต่หุงข้าว) ... พิมก็ได้ข้าวคลุกกะปิจานนี้ออกมาค่ะ ^^ ... น่ากินไหมมมมมม

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-02.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-03.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-13.JPG
เพื่อไม่ให้เสียเวลา ก็มาดูส่วนประกอบและวิธีทำกันดีกว่านะคะ ... ก็จะมี
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. ข้าวหอมมะลิหุงสวยๆ .... 3 ถ้วย
2. กะปิอย่างดี .... 2 ชต. พูนนิดๆ
3. กระเทียมไทยสับหยาบๆ .... 1 ชต.
4. น้ำมันสำหรับผัดข้าว .... 2 ชต.
5. หมูสามชั้น หรือหมูเนื้อแดง .... 120 กรัม
6. น้ำตาลปี๊บอย่างดี .... 50 กรัม
7. ซีอิ๊วขาว .... 3 ชต.
8. หอมแดงเจียว .... 2 ชต.
9. น้ำเปล่า / น้ำต้มสุก .... 1/4 ถ้วย
10. น้ำมันสำหรับผัดหมูหวาน .... 1 ชต.
11. ไข่ไก่ .... 2 ฟอง
12. น้ำมันสำหรับเจียวไข่ .... 1/2 ชต.
13. กุนเชียงที่มีมันน้อยๆ  .... 1 ชิ้น (ยาสัก 15 ซม.)
14. ไข่เค็ม .... 1 ฟอง
15. กุ้งหวาน .... 4 ชต. (วันนี้พิมไม่มีนะคะ)
16. ถั่วฝักยาวเนื้อแน่น .... 3 ฝัก
17. แตงกวา .... 4 ลูก
18. มะม่วงเปรี้ยวซอยเป็นเส้นเล็กๆ .... 1/2 ถ้ว
19. หอมแดงซอยบาง ๆ .... 2 หัวใหญ่
20. พริกขี้หนูสวน หรือ พริกขี้หนูแห้งทอด .... ตามชอบ
ป.ล. รูปภาพวัตถุดิบ ........ พิมไม่ได้เอามารวมกันแล้วถ่ายรูปเหมือนทุกทีนะคะ เพราะว่ามันเยอะมากๆ ยังไงดูรูปภาพส่วนผสมแต่ละอย่าง ในส่วนของวิธีทำเลยนะคะ
:: ขั้นตอนและวิธีทำ ::
อันดับแรก .. ก็มาทำหมูหวานกันก่อนเลยค่ะ
วัตถุดิบสำหรับทำหมูหวานก็จะมี "เนื้อหมูสามชั้น - น้ำตาลปี๊บ - ซีอิ๊วขาว - หอมเจียว - และก็นำ้มันสำหรับผัดนิดหน่อย" ค่ะ
วิธีทำ ......... ก็เอาหมูสามชั้น (มันน้อยๆ) มาแล่หนังออก แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ  ... หั่นเสร็จ ก็พักไว้ก่อน
ป.ล. ถ้าไม่ชอบหมูสามชั้น จะใช้หมูเนื้อแดงก็ได้นะคะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-14.JPG






http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-15.jpg
หันไปตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง  ใส่น้ำมันพืชลงไปนิดนึง แล้วตามด้วยน้ำตาลปี๊บค่ะ ... สักแป๊บน้ำตาลปี๊บจะเริ่มละลาย ไปจนกระทั่งละลายหมด  .... แล้วก็เคี่ยวน้ำตาลปี๊บไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลปี๊บเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดงเข้ม  ก็เอาหมูใส่ลงไป  ผัดให้เข้ากัน  เติมน้ำสะอาด แล้วก็ซีอิ๊วขาว .......  จากนั้นใช้ไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำหมูหวานข้น และหมูหวานมีความเงา ใส  ก็ใส่หอมเจียวลงไปค่ะ .....  ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ยกลง ตักใส่ชาม ... เป็นอันว่าเราทำหมูหวานเสร็จแล้ว ..... ก็พักเอาไว้ก่อน
ป.ล. ดูิวิธีการผัดน้ำตาลปี๊บให้เป็นสีเข้ม.... เพิ่มเติม ในเมนูนี้ได้นะคะ "ไข่พะโล้"
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-16.jpg
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-17.JPG
ต่อมา .. ก็มาทำไข่เจียวฝอยๆ กันค่ะ
วัตถุดิบ สำหรับทำไข่เจียวฝอย ๆ ก็มี ......... "ไข่ไก่ 2 ฟอง - น้ำมันพืชนิดหน่อย"
วิธีทำก็ง่ายๆ ค่ะ  (แล้วจะอธิบายทำไมเนี่ยยยยยยยย >_<" / ก็เผื่อใครยังไม่รู้อ่ะน้ออ)  ...... ต่อยไข่ 2 ใบใส่ชาม ตีให้แตก .... เทใส่ในกระทะแบนๆ  (พิมใช้เทปล่อน ทาน้ำมันนิดหน่อย เพื่อไม่ให้เนื้อไข่กระด้าง)   แล้วเอียงกระทะ ให้ไข่เคลือบผิวกระทะให้ทั่ว  หนาพอประมาณ  ..... ตั้งไฟต่อเพื่อให้สุก ..... เว้นระยะสักแป๊บ กะว่าอีกด้านนึงเหลืองหน่อย ๆ แล้ว ก็พลิกไข่อีกด้านลง
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-22.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-23.jpg
.... พอเหลืองสองด้าน ก็ตักขึ้นวางบนเขียง  เอามีดหั่นตรงกลางให้เป็น 2 ชิ้นใหญ่ แล้วก็หั่นเป็นฝอย ๆ ก็จะได้ไข่เจียวฝอยแบบในภาพนี่ล่ะค่ะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-24.JPG
ส่วนกุนเชียง ... ก็หั่นเป็นชิ้นๆ ก่อน (หั่นเฉียงๆ จะสวยกว่านะคะ) แล้วก็นำไปทอดในกระทะ ... โดยทอดแบบไม่ใช้น้ำมันอ่ะค่ะ  ... ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-25.jpg
ไข่เค็ม ..... (มีก็ใส่ ไม่มีก็ไม่เป็นไร แต่กินแล้วเข้ากันดีค่ะ) ...... เลือกลูกที่ไข่แดงฉ่ำ ๆ แบบในภาพนี่อ่ะค่ะ   .. ปอกเปลือก แล้วก็ผ่า 4 ผ่า 6 ตามชอบเลยค่ะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-27.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-28.JPG
หอมแดง ... ปอกเปลือก แล้วก็ซอยบางๆ ไว้ / ถั่วฝักยาวก็เหมือนกันค่ะ .. ล้างน้ำ แล้วก็ซอยบางๆ ไว้เหมือนกัน / ส่วนมะม่วง .. ใครชอบสับ ก็สับเป็นเส้นเล็กๆ นะคะ แต่ถ้าใครชอบใช้ที่ขูดๆ (แบบขูดมะละกอ)  ก็ขูดให้เป็นเส้นสั้นๆ หน่อยค่ะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-26.jpg
สุดท้ายก็เหลือแต่ตัวข้าวล่ะนะคะ
สมัยก่อน... ที่พิมกินมาตั้งแต่เด็กๆ ยาพิมเค้าจะใช้วิธีเอาข้าวมาขยำกับกะปิ  (ซึ่งต้องใช้ข้าวที่เพิ่งหุงเสร็จใหม่ๆ) ..  ก็เป็นอันได้ข้าวคลุกกะปิแล้ว   แต่ว่าพิมขอเอาไปผัดหน่อย จะได้ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมของกะปิให้กับข้าวอ่ะค่ะ
วัตถุดิบสำหรับผัดข้าวคลุกกะปิก็มี ....... "ข้าวหอมมะลิหุงสวยๆ - กะปิอย่างดี - กระเทียมไทยสับหยาบๆ และก็น้ำมันสำหรับผัดพอประมาณค่ะ"
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-18.JPG
วิธีทำ  (ดูภาพด้านล่างประกอบ) .... ก็ .... ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปค่ะ  พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว ....... พอกระเทียมเริ่มเหลือง ก็ใส่กะปิลงไป ยีๆ ด้วยปลายตะหลิวให้กะปิกระจาย ไม่เกาะกันเป็นก้อน  (ถ้ากะปิใครแข็งมากๆ หรือว่าเนื้อแน่นมาก เติมน้ำลงไปเพื่อช่วยละลายกะปิได้นิดหน่อยค่ะ)
แล้วก็ผัดๆ  ไปสักแป๊บ พอกะปิส่งกลิ่นหอมดี  ก็ใส่ข้าวสวยลงไปเลยค่ะ  ..... จากนั้นก็ผัดๆ ให้กะปิกับข้าวเข้ากันดี กะปิเคลือบข้าวทุกเม็ด  และเมล็ดข้าวมีสีสม่ำเสมอกัน  ... (อย่าให้กะปิเกาะติดข้าวเป็นก้อนๆ นะคะ) ....... ก็ตักขึ้นพักไว้ เป็นอันว่าเราผัดตัวข้าวคลุกกะปิ เสร็จเรียบร้อยแล้วล่ะค่ะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-20.jpg
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-21.JPG
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ... ก็ถึงเวลาเอามารวมพลล่ะค่ะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-29.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-30.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-31.JPG
พอรวมพลเสร็จ ..... ก็ถึงเวลาเสริฟพอดี๊......พอดี (พอดี..กับคุณแฟนมาตามว่าเมื่อไหร่ จะเสร็จซะทีเนี่ยยยย ><") ....... ก่อนอื่นก็ตักข้าวที่เราผัดไว้.. โปะลงในจานซะ 1 ถ้วยค่ะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-33.JPG
จากนั้นก็ประโคมเครื่องลงไป ไม่ต้องยั้งงงงงง ...... (แต่เครื่องมากไป ไม่เหมาะสมกับข้าว ก็ไม่อร่อยนะคะ)  ทั้งหมูหวาน  ไข่เค็ม กุนเขียง มะม่วงซอย ไข่เจียวฝอย หอมแดงซอย ถั่วฝักยาวซอย แตงกวา และที่จะลืมไม่ได้ก็พริกขี้หนูสวนซอยบาง ๆ ค่ะ .. (นี่ถ้ามี กุ้งหวานอีกอย่างล่ะก็ จะดีกว่านี้นะเนี่ย)
เสร็จแล้ว ......... เราก็จะได้ข้าวคลุกกะปิจานนี้ (ของคุณของแฟน) ....... ออกมาหน้าตาอย่างนี้ล่ะค่ะ ....... น่ากินไหมเ่อ่ย
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-08.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-04.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-02.JPG
ส่วนของพิม ... จานนี้ค่ะ   ไม่ต้องตกแต่งสวยงาม ........ เพราะถึงตกแต่งสวยงามยังไง ก็ต้องเอามาคลุกเคล้ากันอีกทีอยู่ดี
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-07.JPG
ใครสนใจจะรับจานไหน ... ก็หยิบไปได้เลยนะคะ ........ แต่ถ้าหยิบไม่ได้ แนะนำให้ทำเองเลยค่ะ .... ชิวๆ ^^ ... ว่าแล้วขอไปเก็บตกที่ยังเหลือก่อนล่ะค่ะ บ๊ายๆๆๆ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-05.JPG 




credit : http://www.pim.in.th/

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.