สัปดาห์นี้ผมจะพาไปชิมอาหารที่ ร้านไก่ทอง
ซึ่งผมไม่ได้ไปที่ร้านนี้มานานกว่า 6 เดือนแล้ว
เพราะเขาปิดปรับปรุงใหม่หมดทั้ง 3 ชั้น และเพิ่งเปิดมาได้สักเดือนกว่า ๆ
บรรยากาศภายในร้านดูสะอาด และสว่างดีครับ
มีป้ายหน้าร้านค่อนข้างใหญ่มองเห็นได้ชัดเจน
มาถึงเมนูเด็ดประจำ ร้าน เมนูแรกที่เมื่อไปถึงต้องสั่งมาชิมให้ได้ก็เห็นจะเป็น ตับทอดกระเทียม ดีกว่ากินฟัวร์การ์ครับ ราคาก็ถูกกว่าด้วย รสชาติอร่อย ผัดได้กำลังดี หอมกลิ่นกระเทียม
หลังจากนั้น ทางร้านเขาให้ลองกิน ตับคอลลาเจนนึ่งซีอิ๊ว โดยจะหั่นตับเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วไปนึ่งกับซีอิ๊ว มีต้นหอมวางด้านบน ราดด้วยนํ้ามันร้อน ๆ รสชาติใช้ได้เลยครับ ผมไปที่ร้านนี้ทีไรไม่เคยได้กินอาหารกับข้าวสวยเลย เพราะผมสั่งกับข้าวมาหลายอย่าง กลัวจะกินได้ไม่ครบ เพราะอยากชิมให้ครบเพื่อดูว่าอาหารยังรสชาติเหมือนเดิมหรือไม่ รวมทั้ง ยังมีอาหารเมนูใหม่ด้วยครับ
ยังมี ส้มตำยอดมะพร้าว ซึ่งใส่ไข่เยี่ยวม้า และกุ้ง แต่ผมไม่ค่อยชอบกินกุ้งสักเท่าไหร่แต่ผมกินไข่เยี่ยวม้า รสชาติกลมกล่อม ไม่จัดจ้านมากนัก
จานต่อมาเป็น ผักฉ่อยผัดเต้าหู้ ซึ่งเขานำเข้าผักฉ่อยมาจากฮ่องกง เพราะถ้าไปซื้อตามตลาดทั่วไปจะหาซื้อยาก ถ้าซื้อตามวิลล่าก็จะราคาแพงมาก ซึ่งเขาผัดได้ดี ผักฉ่อยกรอบ หวาน อร่อย ส่วนเต้าหู้ก็หอมนุ่ม รสชาติดี ไม่ทราบว่าซื้อมาจากไหน ถ้าให้ผมเดาคงไม่ใช่ของประเทศไทยแน่ครับ
ยังมี นกพิราบทอด แต่ของที่ร้านนี้จะเป็นนกพิราบตัวเล็กสามารถกินได้ทั้งตัว เมื่อกินเข้าไปแล้วจะกรุบ ๆ กรอบ ๆ ไม่ต้องจิ้มอะไรก็อร่อยครับ เพราะเขาหมักเครื่องเทศได้รสชาติอร่อยแล้ว หรือใครจะจิ้มซอสก็ได้ อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง
อีกจานเป็น กุ้งผัดซอสเอ็กซ์โอ อร่อยมาก ผัดได้พอดี กุ้งยังคงความกรอบ ไม่แข็งกระด้าง ส่วนอีกเมนูที่ขาดไม่ได้ และผมต้องโผเข้าใส่ทุกครั้งเมื่อเขานำมาเสิร์ฟ ก็คือ หมูสับนึ่งปลาเค็ม สำหรับเมนูนี้ต้องกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้กลิ่นปลาเค็มที่หอม ชวนกิน ส่วนรสชาติก็อร่อยไม่ผิดหวังครับ
จานสุดท้ายเป็น ราดหน้าฮ่องกง ซึ่งร้านนี้มีชื่อเสียงมาก ผมสั่งเส้นหมี่แทนเส้นใหญ่ครับ เพราะเส้นหมี่ของเขาจะผัดได้กรอบและหอมกลิ่นไหม้นิด ๆ ซึ่งผมชอบ โดยเมนูมีชื่อว่า ราดหน้าฮ่องกงเนื้อเส้นหมี่ เมื่อชิมแล้วรสชาติกลมกล่อม เขาปรุงรสมาได้อร่อยกำลังดีโดยที่ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลย แล้วผมก็กิน ราดหน้าฮ่องกงหมูเส้นหมี่ ด้วย อร่อยไม่แพ้กันครับ
มาที่ขนมหวาน คล้ายนํ้าแข็งไสเรียกว่า ปังชา เป็นขนมหวานที่เอาสูตรมาจากไต้หวัน ผมลองสั่งมากินด้วยครับ มีเครื่องหลายอย่าง อร่อยดี ใช้ได้
หากใครอยากเปลี่ยนบรรยา กาศลองแวะไปสั่งอาหารมาชิมกันดูนะครับ อาหารแต่ละจานการันตี ความอร่อย แม้ราคาจะค่อนข้างสูงไปสักนิด.
....................................................................................
กระยาสารทกะทิกับกล้วยไข่ย่าง - เข้าครัวกับหมึกแดง
เครื่องปรุงนํ้ากะทิ
หัวกะทิอร่อยดี 250 มิลลิลิตร
นํ้าตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงข้าวเม่ากล้วยไข่ย่าง
ข้าวเม่ากระยาสารท 200 กรัม
นํ้ากะทิต้มสุก (ร้อนๆ) 250 มิลลิลิตร
เนื้อมะพร้าวอ่อนขูด 50 กรัม
งาขาวคั่ว 10 กรัม
งาดำคั่ว 10 กรัม
นํ้าตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
กล้วยไข่ย่าง สำหรับแต่งหน้า
วิธีทำ
1. นำหม้อตั้งไฟใส่กะทิลงไปต้มพอร้อน ใส่นํ้าตาลทราย เกลือป่น คนให้เข้ากัน พอเดือดชิมรสชาติให้หวาน เค็ม มัน ยกออกจากเตา แล้วใส่ข้าวเม่ากระยาสารทลงไปในหม้อคนให้เข้ากัน (อย่าให้เละเป็นเนื้อเดียวกัน)
2. ตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วยกล้วยไข่ย่าง และเนื้อมะพร้าวขูดผสมนํ้าตาลทราย งาคั่ว วางทับไปบนกล้วยไข่ย่าง เสิร์ฟทันที
.........................................
ราดหน้าแบบฮ่องกง - ชิมให้เป็น
การ ที่เราจะชิมให้เป็นนั้น จำเป็นจะต้องทราบว่าลักษณะของอาหารจานนั้น ๆ คืออะไร อย่างลักษณะของราดหน้าแบบฮ่องกง ก็จะมีผัก มีเส้น และถ้าเส้นเป็นเส้นหมี่ต้องเอาไปผัดก่อนแต่ยังไม่ต้องใส่ซีอิ๊ว ผัดจนกระทั่งเส้นไหม้นิด ๆ กรอบและหอมแล้วจึงค่อยใส่ซีอิ๊วเล็กน้อย เส้นจะแห้งมาก ๆ
ส่วนนํ้าราดทำด้วยนํ้าซุป นํ้ามันหอย ซีอิ๊ว นํ้ามันงา และแป้งที่ทำให้ข้น จากนั้นใส่พริกไทยขาวเล็กน้อย ถ้ากินเป็น เขาจะปรุงมาเรียบร้อยแล้ว ทุกอย่างจะผสมผสานในปากซึ่งจะมีรสชาติที่กลมกล่อมและอร่อยอยู่แล้ว แต่หากใครชอบปรุง ใส่นํ้าส้ม พริกหรือนํ้าปลาเพิ่มก็ได้ แต่เป็นผมเสียดายของที่เขาทำมาอย่างตั้งใจ ผมจึงอยากให้ลองชิมที่เขาทำมาให้กินก่อนแล้วค่อยปรุง เพราะฉะนั้นเวลาไปชิม ต้องชิมให้เป็นนะครับ.
ที่อยู่ : 164/13-15 ตรงข้ามมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ถนนแจ้งวัฒนะ ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120 โทรศัพท์ : 0-2981-7771-2 เวลาเปิด : 10.30-22.00 น.
หมึกแดง
www.mcdangguide.com
http://www.dailynews.co.th/Content/Article/212272/หอมอร่อย+‘หมูสับนึ่งปลาเค็ม’‘ปังชา’+หวานเย็นชื่นใจ
มาถึงเมนูเด็ดประจำ ร้าน เมนูแรกที่เมื่อไปถึงต้องสั่งมาชิมให้ได้ก็เห็นจะเป็น ตับทอดกระเทียม ดีกว่ากินฟัวร์การ์ครับ ราคาก็ถูกกว่าด้วย รสชาติอร่อย ผัดได้กำลังดี หอมกลิ่นกระเทียม
หลังจากนั้น ทางร้านเขาให้ลองกิน ตับคอลลาเจนนึ่งซีอิ๊ว โดยจะหั่นตับเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วไปนึ่งกับซีอิ๊ว มีต้นหอมวางด้านบน ราดด้วยนํ้ามันร้อน ๆ รสชาติใช้ได้เลยครับ ผมไปที่ร้านนี้ทีไรไม่เคยได้กินอาหารกับข้าวสวยเลย เพราะผมสั่งกับข้าวมาหลายอย่าง กลัวจะกินได้ไม่ครบ เพราะอยากชิมให้ครบเพื่อดูว่าอาหารยังรสชาติเหมือนเดิมหรือไม่ รวมทั้ง ยังมีอาหารเมนูใหม่ด้วยครับ
ยังมี ส้มตำยอดมะพร้าว ซึ่งใส่ไข่เยี่ยวม้า และกุ้ง แต่ผมไม่ค่อยชอบกินกุ้งสักเท่าไหร่แต่ผมกินไข่เยี่ยวม้า รสชาติกลมกล่อม ไม่จัดจ้านมากนัก
จานต่อมาเป็น ผักฉ่อยผัดเต้าหู้ ซึ่งเขานำเข้าผักฉ่อยมาจากฮ่องกง เพราะถ้าไปซื้อตามตลาดทั่วไปจะหาซื้อยาก ถ้าซื้อตามวิลล่าก็จะราคาแพงมาก ซึ่งเขาผัดได้ดี ผักฉ่อยกรอบ หวาน อร่อย ส่วนเต้าหู้ก็หอมนุ่ม รสชาติดี ไม่ทราบว่าซื้อมาจากไหน ถ้าให้ผมเดาคงไม่ใช่ของประเทศไทยแน่ครับ
ยังมี นกพิราบทอด แต่ของที่ร้านนี้จะเป็นนกพิราบตัวเล็กสามารถกินได้ทั้งตัว เมื่อกินเข้าไปแล้วจะกรุบ ๆ กรอบ ๆ ไม่ต้องจิ้มอะไรก็อร่อยครับ เพราะเขาหมักเครื่องเทศได้รสชาติอร่อยแล้ว หรือใครจะจิ้มซอสก็ได้ อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง
อีกจานเป็น กุ้งผัดซอสเอ็กซ์โอ อร่อยมาก ผัดได้พอดี กุ้งยังคงความกรอบ ไม่แข็งกระด้าง ส่วนอีกเมนูที่ขาดไม่ได้ และผมต้องโผเข้าใส่ทุกครั้งเมื่อเขานำมาเสิร์ฟ ก็คือ หมูสับนึ่งปลาเค็ม สำหรับเมนูนี้ต้องกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้กลิ่นปลาเค็มที่หอม ชวนกิน ส่วนรสชาติก็อร่อยไม่ผิดหวังครับ
จานสุดท้ายเป็น ราดหน้าฮ่องกง ซึ่งร้านนี้มีชื่อเสียงมาก ผมสั่งเส้นหมี่แทนเส้นใหญ่ครับ เพราะเส้นหมี่ของเขาจะผัดได้กรอบและหอมกลิ่นไหม้นิด ๆ ซึ่งผมชอบ โดยเมนูมีชื่อว่า ราดหน้าฮ่องกงเนื้อเส้นหมี่ เมื่อชิมแล้วรสชาติกลมกล่อม เขาปรุงรสมาได้อร่อยกำลังดีโดยที่ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลย แล้วผมก็กิน ราดหน้าฮ่องกงหมูเส้นหมี่ ด้วย อร่อยไม่แพ้กันครับ
มาที่ขนมหวาน คล้ายนํ้าแข็งไสเรียกว่า ปังชา เป็นขนมหวานที่เอาสูตรมาจากไต้หวัน ผมลองสั่งมากินด้วยครับ มีเครื่องหลายอย่าง อร่อยดี ใช้ได้
หากใครอยากเปลี่ยนบรรยา กาศลองแวะไปสั่งอาหารมาชิมกันดูนะครับ อาหารแต่ละจานการันตี ความอร่อย แม้ราคาจะค่อนข้างสูงไปสักนิด.
....................................................................................
กระยาสารทกะทิกับกล้วยไข่ย่าง - เข้าครัวกับหมึกแดง
เครื่องปรุงนํ้ากะทิ
หัวกะทิอร่อยดี 250 มิลลิลิตร
นํ้าตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงข้าวเม่ากล้วยไข่ย่าง
ข้าวเม่ากระยาสารท 200 กรัม
นํ้ากะทิต้มสุก (ร้อนๆ) 250 มิลลิลิตร
เนื้อมะพร้าวอ่อนขูด 50 กรัม
งาขาวคั่ว 10 กรัม
งาดำคั่ว 10 กรัม
นํ้าตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
กล้วยไข่ย่าง สำหรับแต่งหน้า
วิธีทำ
1. นำหม้อตั้งไฟใส่กะทิลงไปต้มพอร้อน ใส่นํ้าตาลทราย เกลือป่น คนให้เข้ากัน พอเดือดชิมรสชาติให้หวาน เค็ม มัน ยกออกจากเตา แล้วใส่ข้าวเม่ากระยาสารทลงไปในหม้อคนให้เข้ากัน (อย่าให้เละเป็นเนื้อเดียวกัน)
2. ตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วยกล้วยไข่ย่าง และเนื้อมะพร้าวขูดผสมนํ้าตาลทราย งาคั่ว วางทับไปบนกล้วยไข่ย่าง เสิร์ฟทันที
.........................................
ราดหน้าแบบฮ่องกง - ชิมให้เป็น
การ ที่เราจะชิมให้เป็นนั้น จำเป็นจะต้องทราบว่าลักษณะของอาหารจานนั้น ๆ คืออะไร อย่างลักษณะของราดหน้าแบบฮ่องกง ก็จะมีผัก มีเส้น และถ้าเส้นเป็นเส้นหมี่ต้องเอาไปผัดก่อนแต่ยังไม่ต้องใส่ซีอิ๊ว ผัดจนกระทั่งเส้นไหม้นิด ๆ กรอบและหอมแล้วจึงค่อยใส่ซีอิ๊วเล็กน้อย เส้นจะแห้งมาก ๆ
ส่วนนํ้าราดทำด้วยนํ้าซุป นํ้ามันหอย ซีอิ๊ว นํ้ามันงา และแป้งที่ทำให้ข้น จากนั้นใส่พริกไทยขาวเล็กน้อย ถ้ากินเป็น เขาจะปรุงมาเรียบร้อยแล้ว ทุกอย่างจะผสมผสานในปากซึ่งจะมีรสชาติที่กลมกล่อมและอร่อยอยู่แล้ว แต่หากใครชอบปรุง ใส่นํ้าส้ม พริกหรือนํ้าปลาเพิ่มก็ได้ แต่เป็นผมเสียดายของที่เขาทำมาอย่างตั้งใจ ผมจึงอยากให้ลองชิมที่เขาทำมาให้กินก่อนแล้วค่อยปรุง เพราะฉะนั้นเวลาไปชิม ต้องชิมให้เป็นนะครับ.
ที่อยู่ : 164/13-15 ตรงข้ามมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ถนนแจ้งวัฒนะ ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120 โทรศัพท์ : 0-2981-7771-2 เวลาเปิด : 10.30-22.00 น.
หมึกแดง
www.mcdangguide.com
http://www.dailynews.co.th/Content/Article/212272/หอมอร่อย+‘หมูสับนึ่งปลาเค็ม’‘ปังชา’+หวานเย็นชื่นใจ
Read More...