วันนี้ผมจะชวนเพื่อนๆ
มาทำอาหารที่มีวิธีการทำไม่ยุ่งยากครับ
เป็นสูตรที่ผมได้มาจากตำราอาหารญี่ปุ่น
ที่อดีตภรรยาของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นส่งมาให้ผม
เมื่อผมอ่านดูแล้วเห็นว่าเป็นเมนูที่ทุกคนน่าจะชอบจึงอยากให้ลองทำกันดู
นั่นก็คือ หอยเชลล์กับบร็อคโคลี่ห่อสาหร่ายทอด จิ้มมัชชะเกลือ
หน้าตาน่ากินมากครับ หลังจากที่ผมได้ลองทำดูแล้ว รสชาติอร่อยดี
ขั้นตอนที่ยากสำหรับเมนูนี้ คือ ตอนห่อเท่านั้นครับ
หอยเชลล์กับบร็อคโคลี่ห่อสาหร่ายทอด จิ้มมัชชะเกลือ
เครื่องปรุง
สาหร่ายโนริ 2 แผ่น
บร็อคโคลี่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆลวกแล้ว 100 กรัม
หอยเชลล์หั่นเต๋าเล็ก 100 กรัม
แป้งชุบทอด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเย็น 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช สำหรับทอด
ผงชาเขียว (มัชชะ) 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
มะนาวเหลือง 1 ลูก
ขั้นตอนต่อมา ในชามผสมใส่แป้งชุบทอดและน้ำเย็นลงไปผสมให้เข้ากัน แล้ววางทิ้งไว้
เมื่อเตรียมทุกอย่างเสร็จแล้ว นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อน
แล้วนำสาหร่ายที่ห่อไว้มาชุบแป้งที่ทำไว้แล้วนำลงไปทอดให้เหลืองกรอบ
เสร็จแล้วตักขึ้นพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ผมขอบอกนะครับว่า
การทอดต้องใช้ไฟแรง
เพราะในสาหร่ายที่ห่อมีหอยเชลล์โดยเราต้องการให้หอยเชลล์เป็นสีชมพูๆ อยู่
ถ้าทอดไฟอ่อนๆ หอยเชลล์จะสุกไม่อร่อย และจะแข็งกระด้างไม่น่ากินครับ
ต่อจากนั้น
เอาชามผสมมาใส่ผงชาเขียวหรือผงมัชชะกับเกลือลงไปผสมให้เข้ากัน
มาถึงขั้นตอนการจัดเสิร์ฟ นำสาหร่ายหั่นเป็นชิ้นพอคำวางลงในจานเสิร์ฟ
โรยหน้าด้วยมัชชะและเกลือ แล้วเสิร์ฟทันทีตอนที่ยังร้อนๆ
อยู่พร้อมกับมะนาวเหลือง โดยก่อนจะกินจะต้องบีบมะนาวเหลืองโรยไปรอบๆ
แล้วจิ้มมัชชะเกลือ ถึงจะอร่อยครับ
เป็นอย่างไรครับ อย่างที่ผมบอกว่าวิธีการทำนั้นง่ายมาก ลองทำกินกันดูนะครับ รับรองว่าเป็นอีกเมนูหนึ่งที่คุณจะต้องติดใจหมึกแดง
ร้านอาหารชวนชิม
ผมได้เดินทางไปเที่ยวที่ จ.เชียงใหม่ และได้ขับรถต่อไปที่ จ.ลำพูน
ด้วยใช้เวลาเพียง25 นาทีก็ถึงตัวเมืองลำพูนแล้ว
ระหว่างอยู่ที่ลำพูนผมได้มีโอกาสไปนั่งกินอาหารที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งซึ่งมี
ชื่อเสียงมาก เปิดให้บริการมากว่า 30 ปีแล้ว ชื่อว่า
บ้านขนมจีนน้ำเงี้ยวอบหม้อดิน
เมื่อไปถึง
จะเห็นมีครัวอยู่ด้านหน้าและก็มีเตาอั้งโล่และหม้อดินใส่น้ำเงี้ยวร้อนๆ
มีเครื่องเคียงอยู่ในตะกร้า เมื่อเราสั่งเขาก็จะตักมาให้เราครับ
ลักษณะของร้านเป็นเหมือนบ้าน อากาศเย็นสบาย โดยที่ร้านจะมีเมนูหลากหลาย
ได้แก่ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ขนมจีนน้ำยา ข้าวซอยน้ำเงี้ยว
แต่ว่าข้าวซอยน้ำเงี้ยวของที่ร้านจะไม่ใช่ข้าวซอยนะครับ แต่จะเป็น
น้ำเงี้ยวกับน้ำยาผสมกันแล้วราดไปบนเส้นก๋วยเตี๋ยว ทุกเมนูอร่อย
และหอมดีครับ
ยังมี ข้าวกั้นจิ้น
ซึ่งเป็นข้าวที่ผสมกับเลือดหมูและเครื่องเทศเล็กน้อยเอาไปห่อและนำไปนึ่ง
เวลากินผมเอาน้ำเงี้ยวราดกินกับข้าวกั้นจิ้น อร่อยดีครับ
นอกจากนี้ยังมีแหนมสดให้กินด้วยโดยที่ร้านทำเอง ทำให้ที่ร้านมีเมนู
ข้าวผัดแหนมแสนอร่อยไว้บริการ ผมจึงขอลองชิมแหนมสดของเขาดู รสชาติเปรี้ยว
กรอบ อร่อย ยังมี ไข่พะโล้ มาให้กินกับข้าวสวยร้อนๆ ด้วยครับ
น้ำซุปรสชาติกลมกล่อม เคี่ยวได้กำลังดี ส่วนเครื่องดื่มมี น้ำกระเจี๊ยบ
ให้ดื่ม เมื่อดื่มเข้าไปแล้ว หวานเย็นชื่นใจดีครับ
ถ้าได้ไปเมืองลำพูน อย่าลืมแวะไปชิมกันนะครับ เจ้าของร้านน่ารักเป็นกันเองกับลูกค้าทุกคนครับ
ชื่อร้านอาหาร: บ้านขนมจีนน้ำเงี้ยวอบหม้อดิน
ที่อยู่ : 34 ถนนวังขวา ซอย 2 ต.ในเมือง อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน 51000
โทร: 0-5351-1821และ 08-5037-5147
เวลาทำการ: 8.00-15.00 น.
Rating
ความอร่อย 5
ความสะอาด 4
คุณภาพของวัตถุดิบ 5
การบริการ 4
ราคา 3
ความเผ็ด 1
หมึกแดง
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001