ผมเป็นคนที่ชอบกินก๋วยเตี๋ยวเป็ดมาก เวลาผมไปกินที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด เขาจะมีขา ปีก และเลือดเป็ดขายต่างหาก และก่อนกลับบ้านทุกครั้ง ผมจะซื้อขาและปีกเป็ดกลับมาด้วย วันนี้ผมจึงอยากจะทำขาเป็ดอบหม้อดินซึ่งเป็นสูตรที่ทำง่าย ๆ แต่อร่อยโดยผมจะใช้เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแทนวุ้นเส้นนะครับ
เริ่มด้วยการนำเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไปลวกให้นุ่ม แล้วทิ้งไว้จนเส้นเย็น จากนั้นให้เอาชามผสมมาใส่เส้นที่เย็นแล้วลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและซีอิ๊วขาว คลุกให้เข้ากัน พักไว้
ขั้นตอนต่อมา นำหม้ออบมาใส่เบคอนลงไป เปิดไฟแล้วผัดเบคอนในหม้ออบให้หอมและให้ได้น้ำมันเล็กน้อย จากนั้นจึงปิดไฟ แล้วใส่ขิง ชวงเจีย และพริกไทยขาวเม็ดลงไปที่ก้นหม้อดิน
ต่อมา เปิดไฟให้หม้อดินร้อนเล็กน้อยแล้วเอาเส้นที่เตรียมไว้ลงไปคลุกให้เข้ากัน เสร็จแล้วปิดไฟ จากนั้นใส่ขาเป็ดพะโล้วางทับลงไป โรยด้วยต้นหอม ต้นตั้งโอ๋ และพริกชี้ฟ้าแดง แล้วราดด้วยน้ำเป็ดพะโล้ให้ทั่วแต่ไม่ต้องมากนักนะครับ ปิดฝา ตั้งไฟปานกลาง จนกระทั่งทุกสิ่งทุกอย่างเดือด เส้นจะได้อมทุกอย่างเข้าไปซึ่งจะได้รสชาติที่อร่อยหรือจะกินกับข้าวก็ยังได้ อร่อยเช่นกัน
เมนูนี้เป็นเมนูที่ผมทำกินมาตลอด และผมอยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกินกันดู สำหรับขาเป็ดพะโล้ไม่จำเป็นต้องทำเองแต่ให้ไปซื้อขาเป็ดพะโล้มาจากร้านขาย เป็ดหรือร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดก็ได้ครับ.
ร้านอาหารชวนชิม
วันนี้ผมจะพาไปชิมอาหารที่เกาะเสม็ด ชื่อว่าร้าน บ้านพลอย เสม็ด เมื่อก่อนร้านนี้อยู่ในทะเล แต่ตอนนี้มาอยู่ริมฝั่งแล้ว บรรยากาศดี และมีอาหารบางอย่างอร่อย
เมนูแรก ปลาเปรี้ยวหวาน เขาใช้ปลาสดที่อยู่ในกระชังมาแล่เนื้อแล้วนำไปทอด การทอดที่ดีนั้นอย่าทอดให้นานเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อปลาแข็ง ไม่อร่อย ซึ่งร้านนี้ทอดได้กำลังดี ส่วนการทำน้ำซอสเปรี้ยวหวานของเขานั้นจะใส่สับปะรดลงไปด้วยเล็กน้อย เสร็จแล้วเอามาราดบนตัวปลา ซอสเปรี้ยวหวานร้านนี้รสชาติคล้าย ๆ ของคนจีน โดยจะออกหวานเล็กน้อย สีสันน่ากิน
ต่อมาเป็น หอยตลับกระเทียม พริกไทย และใบกะเพรา อาหารจานนี้ผมชอบมาก จิ้มกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดซึ่งไม่ค่อยอร่อยนัก แต่ผมได้บอกให้เขาปรับปรุงแล้ว
ส่วน โป๊ะแตก รสชาติดี ไม่เปรี้ยว ไม่เค็มเกินไป แต่เผ็ดน้อยไปสำหรับผม ส่วนวัตถุดิบที่ใช้สดดีครับ ตามมาด้วย ไข่เจียวปู ซึ่งเขาทำออกมาได้ฟูมาก เมื่อเขาเอามาเสิร์ฟ จะกินเดี่ยว ๆ ก็คงไม่อร่อยนัก ผมจึงสั่ง แกงส้มทะเล มากินคู่กัน รสชาติกลาง ๆ ไม่จัดจ้านนัก แต่พอกินกับไข่เจียวปูก็อร่อยใช้ได้ครับ
อาหารจานต่อมาเป็น คะน้าปลาเค็ม ซึ่งปลาเค็มของเขาชิ้นใหญ่พอสมควรครับ รสชาติกลมกล่อม อร่อย จานนี้มีวิธีการทำง่ายมาก เพียงนำคะน้ามาผัดให้พอสุกแล้วเอาปลาเค็มเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงไปผัด อย่าให้ชิ้นปลาเละ
นอกจากนี้ยังมี ปลากะพงทอดกระเทียม ซึ่งนำปลาสดมาทอดในน้ำมันร้อน ๆ แล้วโรยด้วยกระเทียมและพริกไทย แต่ความจริงแล้วควรราดน้ำซอสที่ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมันที่ใช้่ทอดปลาก่อนแล้วค่อยโรยกระเทียม ที่นี่ทำแบบแห้ง ๆ ส่วนกระเทียมเขาก็สับเล็กไป เมื่อชิมแล้วรสชาติก็พอใช้ได้ครับ
กุ้งอบเกลือ ซึ่งเขาทำได้อร่อย โดยเขาจะอบกุ้งทั้งเปลือก เพราะเวลาอบเกลือ การไม่แกะเปลือกจะทำให้กุ้งไม่สุกจนเกินไปนัก ได้รสชาติดี มีอาหารอีก 2 อย่างที่ผมชอบมากคือ ปลาหมึกผัดไข่เค็ม แต่ปลาหมึกชิ้นเล็กไปหน่อย ควรหั่นชิ้นให้ใหญ่กว่านี้ นำมาผัดกับไข่เค็ม ใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอม และหอมหัวใหญ่ อร่อยใช้ได้
ส่วนอาหารที่อร่อยที่สุดสำหรับผมคือ พล่าปลาเก๋าสด โดยน้ำยำของพล่าเป็นน้ำยำธรรมดา แต่ใส่ถั่วตัดคลุกเข้าไปด้วย รสชาติแซบมาก
ใคร ๆ ที่ไปเกาะเสม็ด ลองแวะไปชิมกันดูนะครับ บรรยากาศสวยงาม และอาหารอร่อย.
เครื่องปรุง
เบคอน 100 กรัม
ขิงหั่นแว่น 4 แว่น
ชวงเจีย (พริกหอมของจีน) 1 ช้อนชา
พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ซอง
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ขาเป็ดพะโล้ตุ๋น 250 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ต้นตั้งโอ๋หั่นท่อน 1 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น 1 เม็ด
น้ำเป็ดพะโล้ 1 ถ้วยตวง
ชื่อร้าน : บ้านพลอย เสม็ด
ที่อยู่ : เกาะเสม็ด 84 หมู่ 4 ต.บ้านเพ อ.เมือง ระยอง 21160
โทรศัพท์ : 0-3864-4355-7
เวลาเปิด : 11.00-22.00 น.
หมึกแดงไกด์
ความอร่อย
ความสะอาด
คุณภาพของวัตถุดิบ
การบริการ
ราคา
ความเผ็ด
หมึกแดง
www.mcdangguide.com
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/214159/ลิ้มรสเมนู+‘ขาเป็ดอบหม้อดิน’+หลากอาหารทะเล+สด+อร่อย
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001