“แมคคาเดเมีย” ราชาแห่งพืชเคี้ยวมัน
มีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลีย ต่อมาปลูกแพร่หลายทั่วโลก รวมทั้งในไทย
และคนไทยก็นิยมทานมานานแล้ว ซึ่งทั้งอร่อย และมีประโยชน์
อุดมด้วยไขมันไม่อิ่มตัว เฉลี่ยถึง76% ช่วยลดคลอเลสเตอรอลในเลือดเมื่อทาน
6-20 เม็ด/วัน โดยภายใน 4 สัปดาห์จะลดได้ 7% ลดอัตราการเป็นมะเร็งเต้านม
บำรุงหัวใจและสมอง และอุดมด้วยสารอาหารอื่น ๆ อย่างคาร์โบไฮเดรต โปรตีน
ซึ่งนอกจากจะทานเล่น ถั่วแมคคาเดเมียยังนำมาทำเป็นอาหารเพิ่มมูลค่าได้
อย่าง “ส้มตำแมคคาเดเมีย” “ยำแมคคาเดเมีย”
ที่วิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร บ้านบ่อเหมืองน้อย ต.แสงกา
อ.นาแห้ว จ.เลย ทำกันอยู่ ซึ่งทีม “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอ...
******************************
นรรถพร พระศรีนาม ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร บ้านบ่อเหมืองน้อย เล่าว่า ได้ตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯขึ้นตั้งแต่ พ.ศ.2546 เพื่อปลูกแมคคาเดเมีย โดยผลผลิตนำมาทำเป็น แมคคาเดเมียอบเกลือ และ แมคคาเดเมียเคลือบช็อกโกแลต ต่อมาเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาก็ได้คิดทำ ยำแมคคาเดเมีย และ ส้มตำแมคคาเดเมีย ขึ้น เพื่อแทนการใช้ถั่วลิสง โดยเริ่มทำทานกันเองก่อน แล้วจากนั้นจึงนำออกขายภายนอก
อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ หลัก ๆ ก็มี ครก-สาก, ถ้วยแก้วใส่ของต่าง ๆ, กะละมัง, มีด, ที่ขูดเส้น, เตาแก๊ส, หม้ออะลูมิเนียม ฯลฯ โดยอุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ถ้าลงทุนใหม่หมดก็อยู่ที่ประมาณ 5,000 บาทขึ้นไป
การทำ “ยำแมคคาเดเมีย” นั้น ส่วนผสม “น้ำยำ ตามสูตรก็มี น้ำมะนาว 3ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย พอประมาณ, เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ และพริกขี้หนูหั่น พอประมาณ
วิธีทำน้ำยำ ตั้งหม้อสแตนเลส ใช้ไฟร้อนปานกลาง เคี่ยวน้ำตาลปี๊บให้ละลาย จากนั้นนำน้ำตาลทรายใส่ลงไปคนให้ละลาย เมื่อส่วนผสมสองอย่างเข้ากันแล้ว ก็ให้ยกขึ้นจากเตา ใส่น้ำมะนาว เกลือ และพริกขี้หนูหั่น ชิมรสให้ได้รสเปรี้ยว หวาน เค็ม พอ ๆ กัน ก็เป็นอันใช้ได้ พักเตรียมไว้
ส่วนผสมของผัก ก็มี กะหล่ำปลีซอย, กะหล่ำม่วงซอย, ตะไคร้ซอย, หอมหัวใหญ่หั่น, แครอทขูดฝอย, คึ่นช่าย,มะเขือเทศราชินี และถั่วแมคคาเดเมีย
วิธีทำยำแมคคาเดเมีย ตักส่วนของผักสดพอประมาณใส่ลงไปในกะละมังสแตนเลส จากนั้นตักน้ำยำใส่ลงไปประมาณ 2 ทัพพี ตามด้วยแมคคาเดเมียประมาณ ¾ ทัพพี และมะเขือเทศราชินี คลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน แล้วชิมรสดู หากยังเปรี้ยวไม่พอ สามารถบีบมะนาวเพิ่มลงไปได้ ยำเสร็จแล้วก็ตักใส่ภาชนะ โดยเอาใบผักกาดหอมรองไว้ก่อนด้วย
ก็พร้อมขายในราคาชุดละ 50 บาท
การทำ “ส้มตำแมคคาเดเมีย” ตามสูตรก็มีส่วนผสมดังนี้คือ มะละกอห่ามขูด, แครอทขูดฝอย, ถั่วฝักยาว, น้ำตาลปี๊บ, พริกขี้หนู, น้ำมะนาว, น้ำปลา, มะเขือเทศ และถั่วแมคคาเดเมีย
วิธีทำส้มตำแมคคาเดเมีย ตำพริกขี้หนู และถั่วฝักยาว พอเข้ากันแล้วก็ใส่มะละกอห่ามขูดและแครอทขูดฝอยลงไป จากนั้นตักน้ำตาลปี๊บ, น้ำมะนาว, น้ำปลา, มะเขือเทศ และถั่วแมคคาเดเมีย ใส่ลงไปตำผสมให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้ เปรี้ยว หวาน เผ็ด ตามใจชอบ เท่านี้ก็เรียบร้อย
ขายในราคาชุดละ 50 บาท
*****************************
สนใจ “ส้มตำแมคคาเดเมีย” และ “ยำแมคคาเดเมีย” ต้องการติดต่อกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ ติดต่อ นรรถพร พระศรีนาม ประธานวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร บ้านบ่อเหมืองน้อย ต.แสงกา อ.นาแห้ว จ.เลย ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-9841-1374.
สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล :เรื่อง / ภาณุพงศ์ พนาวัน :ภาพ
คู่มือลงทุน...เมนูแมคคาเดเมีย
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 70% ของราคาขาย
รายได้ ราคาขาย 50 บาท / จาน
แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป
ตลาด ย่านอาหาร, งานออกร้านทั่วไป
จุดน่าสนใจ มีจุดเด่นช่วยเพิ่มมูลค่าอาหาร
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/214666/‘เมนูแมคคาเดเมีย’+ส้มตำ-ยำ..แซ่บเงินงาม
******************************
นรรถพร พระศรีนาม ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร บ้านบ่อเหมืองน้อย เล่าว่า ได้ตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯขึ้นตั้งแต่ พ.ศ.2546 เพื่อปลูกแมคคาเดเมีย โดยผลผลิตนำมาทำเป็น แมคคาเดเมียอบเกลือ และ แมคคาเดเมียเคลือบช็อกโกแลต ต่อมาเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาก็ได้คิดทำ ยำแมคคาเดเมีย และ ส้มตำแมคคาเดเมีย ขึ้น เพื่อแทนการใช้ถั่วลิสง โดยเริ่มทำทานกันเองก่อน แล้วจากนั้นจึงนำออกขายภายนอก
อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ หลัก ๆ ก็มี ครก-สาก, ถ้วยแก้วใส่ของต่าง ๆ, กะละมัง, มีด, ที่ขูดเส้น, เตาแก๊ส, หม้ออะลูมิเนียม ฯลฯ โดยอุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ถ้าลงทุนใหม่หมดก็อยู่ที่ประมาณ 5,000 บาทขึ้นไป
การทำ “ยำแมคคาเดเมีย” นั้น ส่วนผสม “น้ำยำ ตามสูตรก็มี น้ำมะนาว 3ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย พอประมาณ, เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ และพริกขี้หนูหั่น พอประมาณ
วิธีทำน้ำยำ ตั้งหม้อสแตนเลส ใช้ไฟร้อนปานกลาง เคี่ยวน้ำตาลปี๊บให้ละลาย จากนั้นนำน้ำตาลทรายใส่ลงไปคนให้ละลาย เมื่อส่วนผสมสองอย่างเข้ากันแล้ว ก็ให้ยกขึ้นจากเตา ใส่น้ำมะนาว เกลือ และพริกขี้หนูหั่น ชิมรสให้ได้รสเปรี้ยว หวาน เค็ม พอ ๆ กัน ก็เป็นอันใช้ได้ พักเตรียมไว้
ส่วนผสมของผัก ก็มี กะหล่ำปลีซอย, กะหล่ำม่วงซอย, ตะไคร้ซอย, หอมหัวใหญ่หั่น, แครอทขูดฝอย, คึ่นช่าย,มะเขือเทศราชินี และถั่วแมคคาเดเมีย
วิธีทำยำแมคคาเดเมีย ตักส่วนของผักสดพอประมาณใส่ลงไปในกะละมังสแตนเลส จากนั้นตักน้ำยำใส่ลงไปประมาณ 2 ทัพพี ตามด้วยแมคคาเดเมียประมาณ ¾ ทัพพี และมะเขือเทศราชินี คลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน แล้วชิมรสดู หากยังเปรี้ยวไม่พอ สามารถบีบมะนาวเพิ่มลงไปได้ ยำเสร็จแล้วก็ตักใส่ภาชนะ โดยเอาใบผักกาดหอมรองไว้ก่อนด้วย
ก็พร้อมขายในราคาชุดละ 50 บาท
การทำ “ส้มตำแมคคาเดเมีย” ตามสูตรก็มีส่วนผสมดังนี้คือ มะละกอห่ามขูด, แครอทขูดฝอย, ถั่วฝักยาว, น้ำตาลปี๊บ, พริกขี้หนู, น้ำมะนาว, น้ำปลา, มะเขือเทศ และถั่วแมคคาเดเมีย
วิธีทำส้มตำแมคคาเดเมีย ตำพริกขี้หนู และถั่วฝักยาว พอเข้ากันแล้วก็ใส่มะละกอห่ามขูดและแครอทขูดฝอยลงไป จากนั้นตักน้ำตาลปี๊บ, น้ำมะนาว, น้ำปลา, มะเขือเทศ และถั่วแมคคาเดเมีย ใส่ลงไปตำผสมให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้ เปรี้ยว หวาน เผ็ด ตามใจชอบ เท่านี้ก็เรียบร้อย
ขายในราคาชุดละ 50 บาท
*****************************
สนใจ “ส้มตำแมคคาเดเมีย” และ “ยำแมคคาเดเมีย” ต้องการติดต่อกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ ติดต่อ นรรถพร พระศรีนาม ประธานวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร บ้านบ่อเหมืองน้อย ต.แสงกา อ.นาแห้ว จ.เลย ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-9841-1374.
สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล :เรื่อง / ภาณุพงศ์ พนาวัน :ภาพ
คู่มือลงทุน...เมนูแมคคาเดเมีย
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 70% ของราคาขาย
รายได้ ราคาขาย 50 บาท / จาน
แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป
ตลาด ย่านอาหาร, งานออกร้านทั่วไป
จุดน่าสนใจ มีจุดเด่นช่วยเพิ่มมูลค่าอาหาร
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/214666/‘เมนูแมคคาเดเมีย’+ส้มตำ-ยำ..แซ่บเงินงาม
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001